Viện Khổng Tử tại Nga có nguy cơ bị đóng cửa vì sai phạm trong đăng ký và trốn thuế


Viện Khổng Tử tại Nga có nguy cơ bị đóng cửa vì sai phạm trong đăng ký và trốn thuế

ETvn Staff 7 hours trước 

Một người đàn ông mặc chiếc áo có in logo của Trường Đại học Sư phạm Nhà nước Blagoveshchensk và logo của Viện Khổng Tử (màu xanh lá). Bức ảnh không ghi rõ ngày tháng (Ảnh chụp màn hình/sinocenter.ru)
Một người đàn ông mặc chiếc áo có in logo của Trường Đại học Sư phạm Nhà nước Blagoveshchensk và logo của Viện Khổng Tử (màu xanh lá). Bức ảnh không ghi rõ ngày tháng (Ảnh chụp màn hình/sinocenter.ru)
Viện Khổng Tử của Trung Quốc, một công cụ của bộ máy ngoại giao gây tranh cãi của chính quyền Trung Quốc, đang chịu sức ép tại Nga. Những người khởi kiện đến từ thành phố Blagoveshchensk ở miền viễn đông của nước này đang kêu gọi chi nhánh của viện tại địa phương phải đóng cửa vì đăng ký không hợp lệ.

Trong đơn khiếu nại lên tòa án thành phố vào ngày 27/7, một người khởi kiện cho biết rằng chi nhánh của Viện Khổng Tử tại Đại học Sư Phạm Nhà nước Blagoveshchensk (BSPU) phải được đăng ký chính thức như một trung tâm văn hóa nước ngoài, Thời báo Moscow đưa tin. Ông này cũng cho biết thêm, viện là một tổ chức phi thương mại chưa được đăng ký, đang vi phạm pháp luật Nga vì đã trốn nộp thuế trong việc thuê giáo viên nước ngoài. Có 11 giáo viên người Trung Quốc, trong đó có 4 người là tình nguyện viên tại Viện Khổng Tử Blagoveshchensk, theo thông tin trên trang web của viện.

Phản hồi lại, Đại học Sư Phạm Nhà nước Blagoveshchensk (BSPU) cho biết viện được điều hành như một dự án hợp tác với một trường đại học ở tỉnh láng giềng Hắc Hà thuộc miền bắc của Trung Quốc, thuộc trường BSPU, theo tuyên bố trên Amur.info, một trang web tin tức địa phương. Ngoài ra, “các hoạt động của viện không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho xã hội và cơ cấu chính trị của Nga”, đại học BSPU tuyên bố.

Nhưng trong 2 năm qua, các viện giáo dục tại Nga và tại các quốc gia khác đã có những kết luận rất khác về các Viện Khổng Tử, một chương trình thúc đẩy giao lưu văn hóa và tiếng Trung do Bắc Kinh tài trợ và điều hành, liên kết với các trường đại học nước ngoài kể từ khi nó thành lập vào năm 2004.

Vào tháng 12/2012, Đại học Stockholm của Thụy Điển đã tuyên bố đóng cửa Viện Khổng Tử được thành lập vào năm 2005, với lý do là các mối liên kết với Trung Quốc đã tốt hơn khiến cho viện trở nên không còn cần thiết nữa. Ngoài ra, là mối lo ngại về hoạt động gián điệp khi một viện do nước ngoài tài trợ lại là một phần của trường đại học.

Tại Bắc Mỹ, trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2014, một vài trường đại học- như Đại học Chicago, Đại học Bang Pennsylvania ở Hoa Kỳ, Đại học McMaster và Đại học Sherbrooke ở Canada – cũng đã cho đóng cửa Viện Khổng Tử sau khi những tranh cãi tại địa phương đã chỉ rõ bản chất chính trị công khai của các viện này.

Năm 2010, một trường đại học ở nước cộng hòa miền viễn đông thuộc Nga là Sakha cũng đã cho đóng cửa Viện Khổng Tử trong trường vì phát hiện là viện này đã “thúc đẩy sự xâm nhập tư tưởng và mở rộng kinh tế Trung Quốc trên lãnh thổ của Nga”, theo tờ báo tiếng Nga Doanh nhân (Kommersant).

Chính Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng thừa nhận rằng các Viện Khổng Tử là một phần của việc triển khai sức mạnh mềm ở nước ngoài của chính quyền.

Cựu lãnh đạo về tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ ) – ông Lý Trường Xuân đã nói các viện này là “một phần quan trọng trong kế hoạch tuyên truyền tại nước ngoài của Trung Quốc”.

Nhiều nhà bình luận đã so sánh các Viện Khổng Tử như Con Ngựa thành Troy vì sự bao biện và thế giới quan của ĐCSTQ – như việc coi Đài Loan là một phần của Đại lục, sự chỉ trích Đạt Lai Lạt Ma, việc quy kết các nhà hoạt động về nhân quyền của Duy Ngô Nhĩ là “khủng bố” – đã lan truyền sang các quốc gia khác dưới vỏ bọc văn hóa.

Các Viện Khổng Tử cũng xuất khẩu cả sự kiểm duyệt của ĐCSTQ. Ví dụ, nó phân biệt đối xử đối với các học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần truyền thống của Trung Quốc đang bị đàn áp ở Trung Quốc – trường hợp đáng chú ý nhất làcô Sonia Triệu, một cựu giáo viên tại Đại học McMaster đã bị yêu cầu phải ký vào một bản tuyên bố hứa sẽ không tu luyện Pháp Luân Công thì mới được giảng dạy tại viện.

Giám đốc Viện Khổng Tử tại BSPU – ông Nikolai Kukharenko nói với tờ Thời báo Moscow rằng Bộ Giáo dục Nga và Trung Quốc đã thảo luận về vụ kiện Viện Khổng Tử thuộc BSPU tại Bắc Kinh vào thời điểm sự việc được đưa ra tòa án. Hiện chưa rõ là có đưa ra được nghị quyết nào không nhưng vụ việc sẽ tiếp tục vào ngày 4/8.

Larry OngĐại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thu Hiền biên dịch

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s