Máy bay lớn nhất thế giới ra mắt vào năm sau


Máy bay lớn nhất thế giới ra mắt vào năm sau

19:08′ 05-08-2015
Máy bay lớn nhất thế giới ra mắt vào năm tới
Khi hoàn tất, máy bay sẽ có sải cánh 117m (so với sải cánh Boeing 747-8 hiện nay chỉ 68m) – Ảnh chụp màn hình Daily Mail
Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của phi cơ lớn nhất thế giới sẽ thực hiện vào đầu năm 2016, theo Daily Mail.

Máy bay này có tên gọi Stratolaunch Carrier, đang được xây dựng, lắp ráp tại Mojave Air và Spaceport ở California (Mỹ).

Máy bay khổng lồ này là ý tưởng của Paul Allen (đồng sáng lập Microsoft) và Burt Rutan (người sáng lập hãng Scaled Composites).

Mọi việc trong quá trình sản xuất máy bay đang thực hiện suôn sẻ. Khi hoàn tất, máy bay sẽ có sải cánh 117m (so với sải cánh Boeing 747-8 hiện nay chỉ 68m). Khi lên đến độ cao 9,15km, nó sẽ phóng đi một vệ tinh nặng 6.124kg để tiếp tục đến hoạt động tại quỹ đạo ở mức 180km đến 2.000km.

Daily Mail cho biết không chỉ vệ tinh mà máy bay Stratolaunch Carrier còn có thể phóng đi các con tàu vũ trụ có trang bị động cơ tên lửa đẩy.

Cách đây vài tháng, tỉ phú Paul Allen cũng đã thông báo về việc thành lập công ty Vulcan Aerospace với dự án đầy tham vọng là đưa người du lịch vào không gian với chi phí vừa phải.

Riêng phi cơ khổng lồ Stratolaunch Carrier có thể cất cánh từ nhiều vị trí khác nhau để tạo sự an toàn cho người dưới mặt đất nếu xảy ra sự cố và cũng tối ưu hoá được việc phóng vào không gian các vệ tinh.

Daily Mail tiết lộ một vài thông số cơ bản của máy bay Stratolaunch như sau: Sải cánh 117m, 6 động cơ 747-class engines, chiều dài thân máy bay 72m, nặng 544 tấn, vận tốc tối đa 850km/giờ, chuyến bay thử nghiệm sẽ thực hiện năm 2016 và hai năm sau sẽ là chuyến bay chính thức, vệ tinh mà máy bay phóng vào không gian nặng 6.124kg.

One comment on “Máy bay lớn nhất thế giới ra mắt vào năm sau

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s