Nếu có chiến tranh, Trung Quốc sẽ đánh “dập đầu” Mỹ


Nếu có chiến tranh, Trung Quốc sẽ đánh “dập đầu” Mỹ

18:51′ 05-08-2015Nếu có chiến tranh, Trung Quốc sẽ đánh “dập đầu” Mỹ

ảnh minh họa

Thời chiến, Trung Quốc sẽ hủy diệt hệ thống C4ISR của Mỹ

Bài viết cho biết, từ trước đến nay quân đội Mỹ luôn coi trọng khả năng tấn công tầm xa trên không, được tổ hợp từ các thành tố: Máy bay chiến đấu tàng hình và tên lửa không đối không tầm xa; thiết bị cảm biến và hệ thống thông tin tiên tiến; cùng với khả năng tác chiến điện tử mạnh mẽ.

Tuy nhiên, lý luận tác chiến của Bắc Kinh lại nhấn mạnh một nguyên tắc bất biến là trước và sau khi khai chiến, Trung Quốc sẽ tấn công hủy diệt hệ thống chỉ huy, kiểm soát, thông tin liên lạc, máy tính, tình báo, giám sát, trinh sát (C4ISR) của Mỹ, đặc biệt là hệ thống vệ tinh.

C4ISR là ký hiệu quân sự mô tả hệ thống Command (chỉ huy), Control (kiểm soát), Communications (thông tin liên lạc), Computers (máy tính), Intelligence (tình báo), cùng với chức năng Surveillance (giám sát) và Reconnaissance (trinh sát).

Đòn đánh thông tin này sẽ được tiến hành từ không gian vũ trụ, trên không gian mạng và bao trùm không gian của dải phổ sóng điện từ. Lấy đòn đánh này để mở màn, Trung Quốc thể hiện rõ ý định triệt tiêu sức mạnh của hệ thống tác chiến thống nhất các quân binh chủng Mỹ.

Trong chiến tranh, Trung Quốc sẽ hủy diệt hệ thống C4ISR của Mỹ từ đòn đánh đầu tiên

Nếu Trung Quốc thực hiện được đòn đánh này, các chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 như F-35 của Mỹ thiếu sự chi viện thông tin, sẽ phải dựa hoàn toàn vào các thiết bị trên máy bay – vốn đã yếu về khả năng tác chiến điện tử – khiến nó mất đi sự linh hoạt.

Khi F-35 phải mở các thiết bị trinh sát tự thân như radar mảng pha chủ động và hệ thống ngắm chuẩn hồng ngoại để phát hiện, đo đạc và bám bắt mục tiêu, nó sẽ suy giảm khả năng tàng hình, tính năng vốn là thế mạnh duy nhất của loại chiến đấu cơ này.

Ngoài ra, điều này sẽ ảnh hưởng tới khả năng tấn công bằng tên lửa không đối không tầm xa của nó, buộc F-35 phải đối diện trước hiểm họa cận chiến với các tiêm kích thiên về đánh chặn, nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Trong tình huống này, F-35 không hề chiếm bất cứ ưu thế nào.

Máy bay chiến đấu F-35 phóng tên lửa không đối không tầm trung, tăng tầm bắn AIM-120 AMRAAM

Gần đây, chuyên gia về quân sự hiện đại châu Á của Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia, ông Andrew Davies đã có bài viết bàn về khả năng tấn công tầm xa trên không, được tổ hợp từ các thành tố trên của Mỹ.

Ông nhấn mạnh, không hề có cứ liệu khoa học nào cho thấy, hình thái chiến tranh “lấy tấn công tầm xa làm chủ, không chiến trong tầm nhìn trở nên lỗi thời” sẽ phát huy được vai trò quan trọng trong tương lai.

Việc F-35 được trang bị rất nhiều vũ khí tấn công tầm xa cho thấy nó được thiết kế riêng cho nhiệm vụ này, nhấn mạnh vào khả năng tàng hình. Nhưng trong bối cảnh các loại radar chống tàng hình đang ngày càng phát triển, F-35 sẽ phải đối mặt với những trận không chiến trong tầm nhìn.

F-35 không mạnh về tác chiến tầm gần, năng lực chiến đấu của nó dựa vào khả năng tàng hình và hệ thống chi viện thông tin. Nếu hai thứ này mất đi, F-35 sẽ vô hại. Điều này khẳng định vai trò của chiến tranh thông tin trong tương lai mà Trung Quốc đang coi là trọng tâm.

Trung Quốc xây dựng chiến lược “Tác chiến mạng và điện tử nhất thể”

Vừa qua, quân đội Trung Quốc đã đưa ra khái niệm về “Tác chiến mạng và điện tử nhất thể”, là sự kết hợp và vận dụng nhuần nhuyễn giữa tác chiến trên không gian mạng và tác chiến điện tử, chỉ nhằm mục đích nắm được quyền kiểm soát thông tin trên chiến trường.

Nó bao gồm hàng loạt các hành động tác chiến, nhằm phá hoại các mạng chỉ huy chiến trường của kẻ địch, đồng thời bảo vệ các mạng thông tin tương ứng của mình.

Đây sẽ là yếu tố quyết định thắng bại, làm thất bại chiến lược “tác chiến không – hải nhất thể”, mà hạt nhân là khả năng tấn công tầm xa trên không của quân đội Mỹ.

Một khi đòn tấn công đầu tiên là của các hacker chứ không phải những quả tên lửa, chúng ta thử hình dung điều gì sẽ xảy ra chiến đấu cơ F-35 mất hoàn toàn đường truyền số liệu với radar dự cảnh trên máy bay cảnh báo sớm E-7A Wedgetail và các hệ thống cảnh báo sớm khác?

Hay trong đòn tiến công chống vệ tinh, khiến hệ thống thông tin chiến lược của Mỹ bị cắt đứt, hoặc hệ thống định vị và dẫn đường GPS bị “lạc lối”, hay hệ thống mạng thông tin của sở chỉ huy hậu cần phía sau bị tê liệt? Quân đội Mỹ sẽ hoàn toàn lạc bước trên chiến trường.

Trung Quốc đang nỗ lực phát triển khả năng bắn hạ vệ tinh

Khi hệ thống C4ISR bị vô hiệu, chiếc F-35 của mỹ sẽ buộc phải mở radar mảng pha chủ động và tổ hợp ngắm chuẩn quang-điện EOTS của mình. Việc phải phát tín hiệu radar để sục sạo, tìm kiếm mục tiêu khiến nó mất đi khả năng tàng hình, phơi mình trước radar đối phương.

Khi đó F-35 chẳng khác gì một chiến đấu cơ thế hệ 3, thế hệ 4 nhưng kém hơn về khả năng linh hoạt trong không chiến.

Việc được trang bị toàn các vũ khí tấn công ngoài tầm nhìn như tên lửa không đối không tầm xa cũng trở nên vô dụng. Không quân Mỹ sẽ mất đi quyền làm chủ trên không.

Bởi vậy trong tương lai, hành động đầu tiên quân đội Trung Quốc sẽ làm là tiến hành một cuộc chiến tranh thông tin trên không gian vũ trụ, trên không gian mạng và trên không gian dải phổ tần số vô tuyến, đồng thời ngăn cản quân địch làm điều tương tự với mình.

Điều này sẽ giúp PLA nắm được quyền kiểm soát thông tin, có khả năng nhận biết toàn cảnh chiến trường ở cả cấp chiến lược, chiến dịch và chiến thuật, đồng thời làm “mù” đối phương.

Đài radar di động 39N6 Kasta-2, máy bay trinh sát quang-điện tử Tu-214R và hệ thống tác chiến điện tử Borisoglebsk-2 của Nga

Hiện nay, cả Nga và Trung Quốc đều đang theo đuổi chiến lược này hòng đánh bại quân đội Mỹ trong tương lai. Trung Quốc đang phát triển những dòng tên lửa chống vệ tinh rất mạnh, ví dụ như tên lửa Song Thành-19 (SC-19) hay Động Năng-2 (DN-2).

Trong khi đó, ngoài việc sử dụng chiến đấu cơ MiG-31BM làm sát thủ bắn hạ vệ tinh, Nga còn đang xây dựng lực lượng tác chiến điện tử rất mạnh. Chỉ tính riêng trong năm 2015, quân đội Nga đã đưa vào hoạt động khoảng 20 hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới.

Trong đó có ít nhất 10 loại hệ thống tác chiến điện tử đã hoàn tất quá trình phát triển và đã được Bộ quốc phòng Nga đặt hàng cho các quân binh chủng như: Krasukha-2, Murmansk-BN, Borisoglebsk-2, Borisoglebsk-2V, Krasukha-S4 hoặc Svet-KU hay Moskva-1…

Do đó trong tương lai, chiến lược tác chiến không hải nhất thể dựa nhiều vào bộ 3 máy bay chiến đấu tàng hình mang vũ khí tấn công tầm xa F-35A/B/C của Mỹ rất có thể sẽ phá sản khi đối đầu với chiến lược “Tác chiến mạng và điện tử nhất thể” của Trung Quốc.

7 comments on “Nếu có chiến tranh, Trung Quốc sẽ đánh “dập đầu” Mỹ

 1. “chém gió” nhiều vậy tác giả, nói dóc theo hướng một chiều như vậy tôi nói cũng được. trên Trái đất này quan trọng là mức sống và sự phat triển ở tất cả lãnh vực của một dân tộc kìa, lấy chiến tranh để níu kéo lòng dân làm gì, Vô ích thôi, tất cả chế độ độc tài trên Trái đất này điều có chung một đặc tính đó là lấy chiến tranh để gở gạc lại sự thất bại trong lãnh vực quản lý Kinh tế, giáo dục, y tế và Xã hội. lợi dụng tâm lý và cảm xúc của dân tộc để trục lợi, quý vị cứ để ý sẽ thấy rằng những chế độ độc tài trên thế giới rất sợ tranh luận bằng logic và bằng chứng, bởi vì chỗ đó bọn chúng không thể nào sử dụng chiêu lợi dụng cảm xúc và tâm lý được, nếu quý vị đi sâu thêm nữa chúng ta sẽ phát hiện được rằng những lời tuyên truyền của bọn chúng điều có chung một đặc điểm là lợi dụng cảm xúc và tâm lý, chẳng có chỗ nào chứa yếu tố logic cả. không những vậy bọn chúng nói theo một chiều ( quý vị phải để ý mới phát hiện ra ), những câu nói của bọn độc tài quý vị nên phân tích kỹ sẽ thấy nhận xét của tôi là rất chánh xác. Mỹ dập Trung Cộng chưa dầy một ngày, Mỹ họ có võ khí rất mạnh và cũng có quân đội tham gia nhiều cuộc chiến nhất trên thế giới, không những vậy lãnh vực công nghệ thông tin và không gian đã vượt rất xa những quốc gia phát triển khác ( Rất nhiều giải Nobel và cũng là quốc gia sở hữu nhiều giải Nobel nhất thế giới ), nhìn là biết Trung Cộng sẽ thua Mỹ rất thê thảm rồi, nên nhớ Mỹ là cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới với rất nhiều phát minh hiện đại , quân đội có kinh nghiệm chiến trường nhiều nhất và họ không bao giờ giậm chân tại chỗ. vì thế bài báo này y hệt như truyện hài vậy. nếu không tin tác giả cứ tìm tài liệu trên Internet. tiền thuế của dân hình như tác giả quên cái này, dân Trung Cộng và Nga ( sống 90 % nhờ Dầu Thô ) nghèo hơn Mỹ rất nhiều lần, tiền thuế bao nhiêu cho đủ vời bọn độc tài tham nhũng này không những vậy phải chi cho quân sự nữa, nhìn là biết Trung Cộng và Nga thua rồi.

  Like

 2. Nếu có chiến tranh , Trung Quốc sẽ đánh “dập đầu ” HÁN CẨU.

  Và nếu có chiến tranh Việt Nam sẽ đánh DẬP ĐẦU VIỆT CỘNG.

  Like

 3. Đúng vậy,nếu có chiến tranh giửa Cộng sản việt nam và Trung cộng thì Dân việt đập phá trước tiên là đập vào đầu bọn cộng sản việt nam..!!!!

  Đảng cướp cộng sản việt nam hãy nghe cho rõ : dân việt trong mong chiến tranh với Trung cộng để tiêu diệt chúng mày đó!!!!

  TIÊU DIỆT CỘNG SẢN VIỆT NAM LÀ LÝ TƯỞNG ,LÀ MỤC ĐÍCH TỐI THƯỢNG CỦA DÂN TỘC VIỆT NAM!!!!

  Like

 4. cái gì cũng có mặt trái của nó,nếu đem ra so sánh giữa các nước đọc tài cs và các nước tư bản thì các nước tư bản vẩn còn thua xa các nước đọc tài cs như trung cộng việt nam và bắc hàn,nếu nói về vủ khí hiện đại thì các nước tư bản như mỹ thì vượt bậc trước cs cả 100 năm,còn vủ khí của cs hơn vủ khí của các nước tư bản là cái loa phường và những bộ óc lác phét như tác giả đả phân tích ở trên,

  Like

 5. Bọn cộng sản dù là Tàu hay Việt đều có một cá tính như nhau là nổ văng miểng ..
  Nổ không biết ngượng mồm..

  Like

 6. Sức Mạnh Quân Sự Liên Quân Lời cảnh báo đến

  Xem vũ khí Mỹ nghiền nát vũ khí Nga

  Sức mạnh quân đội Mỹ 2014 – Những vũ khí khủng nhất của quân đội Mỹ [HD]

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s