CXN_080815_9865_Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để m ột NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc từ những hi ệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): 1 con gà “cõng” 14 loại phí: Ngành chăn nuô i “lao đao” trước TPP?

Sẽ loại bỏ nhiều loại phí thú y
Châu Xuân Nguyễn
+++++++
CXN_072615_9745_Đọc bài này về ảnh hưởng của TPP tới nông hải sản, chăn nuôi mà thấy thương cho cuộc sống của 93 triệu dân VN dưới tay của bọn nghèo kiến thức ĐCSVN khi thương lượng FTA’s: Chờ qua đêm 30 của nông nghiệp (How’s it all begin)

+++++++

Rõ ràng bài báo dưới đây là hậu quả của series bài của CXN về ãnh hưởng của TPP đối với nông hải sản, chăn nuôi v.v…

CXN_071315_9560_Khi VN vào TPP, nông sản, chăn nuôi, thủy sản đều chết la liệt vì sẽ có bô m (apple) California, nho Úc (3aud/kg) , thịt bò Úc (10 aud/kg), cherry Úc (6 aud/kg), lê Cali với giá siêu r ẻ, cánh gà trg siêu thị 1.99 aud/kg (giá sỉ bằng 50%tức là 1.00 aud/kg), , thịt và nông sản vào VN zero thuế suất: Nông dân tiếp tục khóc ròng vì nông sản rớt giá

Đọc thêm TPP

Bắt đầu ngày 13.7.2015 (11 ngày trước bài báo dưới đây ngày 24.7.15), CXN đã cảnh báo những nguy hại khi VN bước vào TPP. Từ đó cộng thêm 4 bài dưới đây làm “sáng mắt” các chiên da VN về hiện tình đất nước. CXN đưa loạt bài 4 bài về tại sao Mỹ cần tiêu thụ rất nhanh nông sản, chăn nuôi, thủy hải sản dư thừa hằng sông, hàng núi của họ đổ qua VN. Đó là 4 bài dưới đây:

CXN_071515_9616_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 4 và cuối: Sản xuất nông sản là những DN lớn =
CXN_071515_9615_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 3: Chính sách nông nghiệp và Thương mại Thế giớ i =
CXN_071515_9613_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 2: Sản xuất nông sản trong những năm 1980 và 1990 =
CXN_071515_9612_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (farm produce). Bài 1: Sản xuất nông sản Mỹ sau Thế chiến thứ 2
=====

Trích bài báo dưới đây ngày 24.7.2015:”Chăn nuôi là một trong những lĩnh vực chịu tác động nhiều nhất mà tiền đồ trước TPP thì “tối đen như đêm ba mươi”.”(HT)

Tương lai mù mịt của 93 triệu dân VN là đây. Từ trước đến giờ, báo chí, chiên da, quan chức ca ngợi về những hiệp định thương mại nhưng chính những quan chức ngồi vào bàn thương thảo cũng không biết năng lực của nông hải sản và chăn nuôi, trái cây của VN thì đừng nói gì biết những kỹ nghệ canh nông, trái cáy, chăn nuôi của Mỹ. Quan chức thương lượng nhận chỉ thị chính trị từ Thủ |Tướng, Bộ Trưởng còn dốt hơn chúng nó về thực trạng chăn nuôi, nông sản, trái cây, thủy sản của VN thì làm sao chúng có nhữngđiều khoản bảo vệ nông sản, chăn nuôi, trái cây v.v..của VN như Nhật bảo vệ kỹ nghệ gạo dẻo shusi, bò Kobe của họ ??? Khi VN phải nhập khẩu tất cả hay 80% của thị trường tiêu thụ là 100 tỉ usd/năm thì hết 80 tỉ usd nhập siêu thêm vào nhập siêu hiện nay nữa. GDP của VN năm 2014 là 186 tỉ usd, khi những FTA’s có hiệu lực thì 80 tỉ usd ngắt bớt khỏi 186 tỉ usd này thì còn bao nhiêu ??? 100 tỉ usd, rồi thiếu hụt usd, rồi tỉ giá tăng, lãi suất từ đó phải tăng để bảo vệ tỉ giá.

Rõ ràng là bọn CSVN này chưa bao giờ có một cái nhìn tổng thể đúng đắn cho 93 triệu dân VN vì chúng chỉ là y tá, hoạn lợn, tỉa cây, buôn thuốc phiện v.v… Đúng là tương lai cho 93 triệu dân VN tối như đêm 30 tết.

https://www.youtube.com/watch?v=PjPJbCx4gko

https://www.youtube.com/watch?v=cL4wE84JZL4

https://www.youtube.com/watch?v=nl3XZkQts3Q

https://www.youtube.com/watch?v=L7QZleBf320

http://cafef.vn/nong-thuy-san/ga-viet-phat-hoang-voi-dui-ga-my-chua-toi-20-000-dong-kg-20150701112849374.chn

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

8.8.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++
http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/1-con-ga-co-ng-14-loa-i-phi-nga-nh-chan-nuoi-lao-dao-truo-c-tpp-20150806161022553.chn
Thứ 5, 06/08/2015, 16:10
1 con gà “cõng” 14 loại phí: Ngành chăn nuôi “lao đao” trước TPP?

1 con gà “cõng” 14 loại phí: Ngành chăn nuôi Ảnh minh họa.

Một con gà hay quả trứng phải cõng từ 14-17 loại thuế, phí khác nhau từ thuế nhập khẩu thức ăn,phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc thú y, đến thuế VAT và các loại phí kiểm dịch… Ngành chăn nuôi có “lao đao” trước ngưỡng cửa hội nhập?

“Lao đao” trước ngưỡng cửa hội nhập?

Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, chăn nuôi không phải là một ngành mà Việt Nam đang có lợi thế. Sự cạnh tranh từ hàng nhập khẩu sẽ buộc ngành phải tái cấu trúc mạnh mẽ để tăng hiệu quả nhằm tồn tại trên thị trường.

Nhiều hộ nông dân, các trang trại, các doanh nghiệp kém hiệu quả trong ngành như phân ngành thịt lợn và thịt gia cầm sẽ buộc phải rời khỏi thị trường trong khi những hộ, trang trại, doanh nghiệp còn tồn tại được sẽ phải tái cấu trúc để có thể cạnh tranh.

Khi đó, các chính sách hướng đến việc tái cấu trúc ngành chăn nuôi là cần thiết nhằm thỏa mãn một phần nhu cầu tiêu thụ ngày càng tăng và nhằm giảm bớt thua thiệt cho những đối tượng buộc phải chuyển đổi công việc hoặc buộc phải rời khỏi ngành.

Trong quá trình hội nhập, các biện pháp tạm thời như lộ trình cắt giảm thuế quan, sử dụng hạn ngạch hay các biện pháp phi thuế quan có thể được xem xét sử dụng để bảo vệ các phân ngành được ưu tiên.

Theo một số chuyên gia của Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR), tái cấu trúc ngành chăn nuôi cần hướng đến ưu tiên vào các ngành không có nguy cơ chịu cạnh tranh gay gắt từ hàng ngoại nhập do thói quen tiêu dùng như thịt tươi hoặc các sản phẩm mang tính đặc sản như gà đồi, lợn mán, lợn cắp nách…

Hiện nay, các loại phí còn cao, hoặc phức tạp. Đơn cử trường hợp một con gà hay quả trứng phải cõng từ 14-17 loại thuế, phí khác nhau từ thuế nhập khẩu thức ăn,phân bón, thuốc trừ sâu, thuốc thú y, đến thuế VAT và các loại phí kiểm dịch.

Bên cạnh đó, nhiều loại thuế và phí còn chồng chéo, không hợp lý, làm tăng chi phí cho người nông dân và doanh nghiệp.

Vấn đề thị trường đầu ra cũng là một trong những “cái khó” của ngành chăn nuôi. Hiện nay, tình trạng kinh doanh nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến, doanh nghiệp mới ngại gia nhập thị trường.

Quy mô sản xuất manh mún, công nghệ thấp, tiêu thụ gắn với sản xuất… là những đặc điểm dễ nhận thấy của ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, trong thời gian tới, khi Việt Nam tham gia vào các hiệp định thương mại, ngành chăn nuôi sẽ khó lòng cạnh tranh với các thị trường nước ngoài và doanh nghiệp sẽ dễ bị loại bỏ khỏi thị trường.

Bài toán nào cho ngành chăn nuôi?

Trước thực trạng đáng báo động đối với ngành chăn nuôi khi TPP đang cận kề, TS Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho biết, nếu TPP được ký kết, sau khi dỡ bỏ toàn bộ hàng rào thuế quan, các ngành được bảo hộ bằng thuế quan sẽ bị tác động mạnh.

Theo ông Thành, các chính sách về thuế trong chăn nuôi cũng nên có định hướng rõ ràng hơn về việc khuyến khích các mô hình chăn nuôi mới như các trang trại công nghệ cao, các hợp tác xã kiểu mới, hay những trang trại quy mô lớn có liên kết chặt chẽ với các hộ nông danh và nhà phân phối. Cấu trúc các loại thuế và phí cho sản phẩm chăn nuôi cũng cần được cơ cấu lại.

Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) nhận định, khi TPP được hình thành, thuế nhập khẩu thức ăn chăn nuôi, vật tư nông nghiệp, thiết bị công nghệ… trong ngành chăn nuôi sẽ giảm đáng kể.

Bên cạnh đó, một số phân ngành nhỏ như sữa và các sản phẩm từ sữa, trứng, gà chạy đồi, lợn mán, lợn cắp nách…vẫn có cơ hội phát triển trong TPP do thói quen tiêu dùng của người Việt.

“Hiện Chính phủ đã ban hành một Nghị định và một Quyết định để định hướng phát triển ngành chăn nuôi trong đến 2020, nhưng vấn đề là đợi ngân sách bố trí để thực hiện những chính sách ấy giúp doanh nghiệp và nông dân giảm giá thành sản xuất, tăng năng suất, thích ứng được” – ông Chinh nói.

Trong khi đó, TS Lê Đăng Doanh thì cho rằng, nền nông nghiệp Việt Nam, trong đó có ngành chăn nuôi cần nhanh chóng tái cơ cấu; biến người nông dân vốn chưa quen kỷ luật lao động kỷ luật cao thành những công nhân nông nghiệp, họ phải được đào tạo, kỷ luật lao động cao.

Theo ông Doanh, người nông dân trong giai đoạn phát triển kinh tế hiện nay không thể muốn làm gì thì làm, mà cần phải tuân theo những nguyên tắc, đòi hỏi của thị trường. Chẳng hạn, đối với ngư dân cung cấp cá ngừ cho Nhật Bản, nếu có thể đáp ứng yêu cầu cung cấp cá ngừ loại 1, ngư dân sẽ bán được với giá cao gấp 3,4 lần và có thể trở nên “giàu to”.

“Khi hội nhập, thách thức sẽ đến ngay nhưng cơ hội cần nắm bắt. Hội nhập mang theo cơ hội, đồng thời cũng là thách thức rất lớn. Do đó, người nông dân cũng cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước ngưỡng cửa hội nhập” – TS Lê Đăng Doanh chia sẻ.

Gà Mỹ nhập vào Việt Nam: Người chăn nuôi điêu đứng

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s