CXN_081015_9886_Sau khi CXN đánh động từ hồi 7 tháng nay, bây giờ các chiên da VN mới nhìn th ấy mà động não cảnh báo cho DN sản xuất VN: Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng tră m viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thư ơng v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình c hậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills, How it’s all begins): Bán lẻ Việt về tay đại gia ngoại: Bán mình nhanh thì sống!

Displaying
Châu Xuân Nguyễn
++++++++++
Trích bài báo dưới đây ngày 7.8.15:”Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo của Công ty Hóa mỹ phẩm Hòa Hợp cho biết, trước đây DN có đưa hàng hệ thống siêu thị Metro. Tuy nhiên, sau đó siêu thị này đẩy mạnh đưa các nhãn hàng riêng vào hệ thống, với giá rẻ hơn giá bán của DN từ 5 – 15%, khiến cho hàng nội không thể cạnh tranh và phải tự rút khỏi hệ thống.”(HT)
===
Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình từ những hiệp định thương mại thì nó nói lên rất rõ những gì láo khoét mà ĐCSVN rêu rao là đỉnh cao trí tuệ, là sự lãnh đạo ưu việt và tài tình của ĐCSVN, đưa đất nước từ thắng lợi này đến thắng lợi khác v.v…..Thực chất thì chỉ là những con người dốt nát, thiếu kiến thức Kinh Tế Vĩ mô, thiếu tầm nhìn, ngồi ghế cao chỉ để tham nhũng, vinh thân phì gia, bán đứng ngành chăn nuôi, nông hải sản, trái cây, lúa gạo, sản xuất ô tô của hằng chục triệu gia đình.
=

Chuyện Thailand thâu tóm chuỗi siêu thị thì CXN nói lên từ hồi nào ??? 5.1.2015 bài 7696
see belowBấm vào đây
CAFTA

CXN_073115_9798_Tụi Thái chỉ muốn mua siêu thị và cty phân phối cho siêu thị để tuồn hàng sản xuất từ Thái (hay TQ) vào giết chết hết sản xuất VN thôi vì zero thuế xuất CAFTA cuối nă m 2015: Sóng M&A sẽ “quét” mạnh vào ngành bán lẻ và tiêu dùng

=
CXN_010515_7696_Làm cách nào (tốt nhất, rẻ nhất, nhanh nhất) để tuồn hàng tỉ đô hàng Thái qua VN nhân cơ hội CAFTA 1.1.2015
=
Trích bài 7696 ngày 5.1.15 (7 tháng trước):”Metro Việt Nam có thể vào tay tỷ phú Thái với giá 500 triệu USD
Mua một hệ thống siêu thị rồi tất cả mặt hàng sản xuất tại VN đều thay thế bằng hàng Thái, rẻ hơn, chất lượng hơn.

Bỏ 500 triệu usd mua chuổi siêu thị này thì hắn khỏi cần thiết lập hệ thống phân phối (distribution network) gồm nhà kho, vận tải đi và đến, marketting v.v…Quá rẻ, quá nhanh và quá hữu hiệu cho tất cả mặt hàng trong một siêu thị, sữa, đường muối tiêu nước mắm, dầu ăn, kem đánh răng, xà bông, bàn chải…Nói chung bất cứ mặt hàng nào bán trong siêu thị là đều có thể có mặt hàng Thái rẻ hơn, zero thuế suất.
——-
Rồi những nhà sản xuất những mặt hàng này của VN thì sao ??? Phải giảm thị phần, phải tăng giá sản xuất và không những thế, Tỷ phú Thái này sẽ lập một cty phân phối và sẽ phân phối hàng cho những siêu thị cạnh tranh với Metro.
—-
Vậy thì những nhà sản xuất hàng tiêu dùng của VN từ chết tới bị thương vì những hành động này.
—-
Ngăn cản dc không ??? Quá chậm rồi, bán rồi, CAFTA có rồi. Nếu CXN là Thủ Tưởng thì CXN sẽ ngăn không cho bán Metro. Ở Úc mặc dầu 99.9% bán, chuyển nhượng ra cty ngoại quốc dc thông qua, nhưng họ vẫn phải qua cơ quan là Foreign Investment Review Board, tức là Cứu xét đầu tư nước ngoài và trên cơ sở lợi ích quốc gia hay bảo vệ nền KT địa phương thì có quyền block.
——
Như vậy để thấy tầm nhìn của bọn CS này với những thương vụ có nguy hiểm cho nền sản xuất VN, đơn giản là chúng quá ngu xuẫn để có thể nghĩ tới.
—–
Những DN sản xuất hãy tìm cách đóng cửa trước khi phải thua lỗ nặng nề vì thị trường tự nhiên mất đi, còn những người nào nghĩ đến thành lập DN thì phải nghiên cứu kỹ, rất kỹ về hiệu quả của hàng TQ và Thai sau vài năm nữa, tôi nghĩ là sẽ rất khốc liệt nên Bùi Quang vinh thốt lên, tôi rất lo….”
(HT)

CXN_010415_7690_Bọn cộng nô này thấy quan tài rồi, bắt đầu đổ lệ thì quá trể: “Tôi thực sự lo lắng” (CAFTA)”(HT bài 7696)
=
Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn.
=
Melbourne
10.08.15
Châu Xuân Nguyễn

+++++++++++++++++++++
http://cafef.vn/doanh-nghiep/ban-le-viet-ve-tay-dai-gia-ngoai-ban-minh-nhanh-thi-song-20150810164737786.chn
Thứ 2, 10/08/2015, 19:21
Bán lẻ Việt về tay đại gia ngoại: Bán mình nhanh thì sống!

Bán lẻ Việt về tay đại gia ngoại: Bán mình nhanh thì sống!
Trước nguy cơ nhiều siêu thị rơi vào tay doanh nghiệp ngoại cùng với khả năng mất thị trường, doanh nghiệp Việt Nam thường có 3 sự lựa chọn: Cầu cứu Chính phủ, Liên kết với nhau, hoặc Bán mình. “Đi nhanh thì còn sống. Đi nhanh thì còn thương hiệu. Đi nhanh thì nó còn cần đến mình…”, TS. Phan Chí Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị kinh doanh.

Nội dung nổi bật:

– Tại kênh siêu thị điện máy, Central hoàn tất mua 49% cổ phần Nguyễn Kim. Nojima sở hữu gần 31% cổ phần Trần Anh. Tại kênh siêu thị bán lẻ, Aeon đầu tư vào Citimart và Fivimart với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 49% và 30%, BJC đang mua lại Metro Cash & Carry.

– Nguy cơ lớn nhất trong cuộc đổ bộ này là việc bóp chết mảng sản xuất trong nước. Đứng trước vấn đề này, doanh nghiệp Việt Nam thường có 3 lựa chọn: 1- Cầu cứu Chính phủ, 2- Cấu kết lại với nhau, 3- Cách “khôn” nhất, là đi nhanh với nước ngoài

Tại kênh siêu thị điện máy, Tập đoàn Central (Thái Lan) hoàn tất mua 49% cổ phần Nguyễn Kim. Tập đoàn Nojima (Nhật Bản) sở hữu gần 31% cổ phần Trần Anh.

Tại kênh siêu thị bán lẻ, Aeon của Nhật đầu tư vào Citimart và Fivimart với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 49% và 30%, Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan mua lại Metro Cash & Carry. Xét riêng về số siêu thị mở mới, trong khi Lotte Mart dự kiến mở tới 60 siêu thị tới năm 2020 thì Aeon đặt mục tiêu khiêm tốn hơn – 20 đại siêu thị, nhưng kèm theo 500 siêu thị mang tên Aeon-Citimart đến năm 2025, chưa kể đến chuỗi siêu thị mang tên Aeon-Fivimart…

“Tôi không quan tâm nhiều đến việc đổi chủ. Nhưng nguy cơ lớn nhất trong cuộc đổ bộ của doanh nghiệp nước ngoài vào mảng bán lẻ là bóp chết mảng sản xuất của nước mình. Đấy mới là thách thức lớn!”, TS. Phan Chí Anh – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quản trị kinh doanh – ĐH Kinh tế, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết.

TS. Phan Chí Anh. Ảnh: VietQ.
TS. Phan Chí Anh. Ảnh: VietQ.

Vì đâu bán lẻ đứng đầu trong hoạt động M&A ở Việt Nam?

* Theo số liệu thống kê, tổng mức bán lẻ 7 tháng đầu năm tăng gần 9%, cao nhất so với tốc độ tăng bình quân của cùng kỳ trong 4 năm trở lại đây. Ông đánh giá thế nào về tiềm năng bán lẻ tại Việt Nam?

TS. Phan Chí Anh: Đằng sau con số 9% tăng trưởng vẫn còn rất, rất nhiều cơ hội, vẫn còn những khoảng trống, các cơ hội để chúng ta phát triển nhiều hơn thế nữa. Siêu thị đi về nông thôn, bám theo các đường cao tốc, các trạm dừng chân, khu du lịch, ví dụ như đi vào trường học, các khu công nghiệp… Tất cả chúng ta mới trong giai đoạn đầu tiên, mới chỉ nhìn thấy bề nổi.

* Liệu có phải vì tính hấp dẫn này mà bán lẻ là một trong những ngành đứng đầu trong thu hút M&A (mua bán – sáp nhập) từ các nhà đầu tư nước ngoài?

Tôi thấy việc thâu tóm của các nhà bán lẻ, các tập đoàn tài chính có 2 nguyên nhân.

Một là, dù kinh tế khó khăn đến mấy thì tốc độ phát triển kinh tế nước ta vẫn tăng lên, tỷ lệ người trẻ tuổi ở Việt Nam tăng lên, và sức mua cũng tăng lên. Đây vẫn là một thị trường tiềm năng mà những nhà đầu tư nước ngoài có đủ tiền và đủ sức kiên nhẫn có thể đợi một vài năm nữa, khi thị trường đã đủ chín.

Thứ 2, xu thế thâu tóm hiện nay thể hiện: Cấu trúc chuỗi cung ứng đã thay đổi.

Ngày xưa, chuỗi cung ứng gồm: Nhà sản xuất => Nhà phân phối => Siêu thị, thường bị cắt khúc.

Còn bây giờ, các nhà sản xuất có thể quản trị toàn bộ chuỗi cung ứng, từ đầu vào nguyên liệu cho đến khâu sản xuất, vận tải, phân phối, và cuối cùng đến khâu bán lẻ. Đấy là cách để làm chủ thị trường. Các nhà sản xuất sẽ không bị phụ thuộc vào thị trường và sự “đỏng đảnh” của các nhà phân phối.

Nếu để ý, các nhà bán lẻ vào Việt Nam không chỉ thâu tóm các siêu thị mà còn đưa hàng của họ vào, đấy mới là nguy cơ của thị trường bán lẻ Việt Nam. Còn nếu chỉ đổi chủ, tôi nghĩ không có vấn đề gì, thậm chí còn tốt. Người tiêu dùng Việt Nam hưởng lợi rất nhiều từ chuyện này. Chủ đầu tư nước ngoài hiển nhiên là dịch vụ sẽ tốt hơn. Nhưng vấn đề là người ta vào đây có bán lại mặt hàng cũ đó không, hay người ta đưa hàng hóa nào vào.

Tôi không quan tâm nhiều đến chủ, mà quan tâm người ta bán thế nào, bán cái gì.

Nhà sản xuất Việt làm ngơ?

* Một xu hướng cách đây không lâu là nhiều siêu thị đã bán các nhãn hàng của riêng họ…

Tất nhiên. Với sự thâu tóm như thế này, Aeon vào Việt Nam thì 70% hàng hóa vào siêu thị của họ sẽ mang nhãn mác Top Value (sản phẩm mang thương hiệu riêng của Aeon – PV), có thể hàng hóa này sản xuất tại Việt Nam nhưng mang thương hiệu Aeon.

Đấy là vấn đề chung của hàng hóa sản phẩm Việt Nam, chứ không phải của anh bán lẻ. Mình giải quyết được “cái chân” là dịch vụ để bán lẻ Việt Nam tồn tại, đứng vững và phát triển được, từ đấy mới thúc đẩy được sản xuất.

Bán lẻ Việt Nam mà phá sản thì nhiều khả năng sản xuất của Việt Nam bị ảnh hưởng. Đấy mới là vấn đề.

* Kênh bán lẻ truyền thống thì sao?

Vẫn tiếp tục phát triển, nhưng sẽ dành cho nhà sản xuất Việt Nam. Với sự thâu tóm của doanh nghiệp ngoại, các sản phẩm của Việt Nam vào thị trường bán lẻ hiện đại rất khó, mà đi vào thị trường truyền thống và các kênh khác.

Sản phẩm Việt sẽ không len được vào các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi..., mà chỉ đi vào các kênh như chợ và các tiệm tạp hóa truyền thống. Ảnh: báo Đồng Nai.

Sản phẩm Việt sẽ không len được vào các kênh bán lẻ hiện đại như siêu thị, cửa hàng tiện lợi…, mà chỉ đi vào các kênh như chợ và các tiệm tạp hóa truyền thống. Ảnh: báo Đồng Nai.

Vấn đề ở đây, đáng lẽ các nhà sản xuất Việt Nam phải quan tâm, vì để doanh nghiệp ngoại vào, anh sẽ không còn thị trường nữa.

* Có vẻ các nhà sản xuất Việt Nam vẫn chưa có động thái nào?

Các nhà sản xuất đang… ngồi xem.

Có nhiều nhà sản xuất cho rằng mô hình kinh doanh của tôi là B2B (Business to Business – Doanh nghiệp tới doanh nghiệp), không phải B2C (Business to Customers – Doanh nghiệp tới khách hàng), tôi bán cho doanh nghiệp sản xuất khác chứ có phải tôi mang ra chợ đâu. Nhưng anh đừng quên, khi doanh nghiệp kia không bán được hàng thì mảng sản xuất của doanh nghiệp anh cũng bị ảnh hưởng. Không có tiêu thụ thì không có sản xuất.

* Có sáng kiến về việc thành lập một hiệp hội cung ứng nhằm gây sức ép với các rào cản kỹ thuật của các nhà bán lẻ nước ngoài. Theo ông, phương án này có khả thi?

Theo tôi, đứng trước vấn đề này, doanh nghiệp Việt Nam thường có 3 lựa chọn:

Thứ nhất, cầu cứu Chính phủ, tìm mọi cách để có chính sách có lợi cho mình.

Thứ hai, các doanh nghiệp liên kết lại với nhau.

Thứ ba, cũng là cách “khôn” nhất, đi nhanh với nước ngoài. Đi nhanh thì còn sống. Đi nhanh thì còn thương hiệu. Đi nhanh thì người ta còn cần đến mình…

Cái chính là người ta trả giá bao nhiêu, và bán thì còn tồn tại được không, tồn tại dưới hình thức nào, chia phân khúc thị trường ra sao…

* Xin cảm ơn ông!

Tổng mức bán lẻ tăng cao nhất 4 năm trở lại đây

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Tống kê, nếu loại trừ yếu tố tăng giá tiêu dùng bình quân (tăng 0,86%), tổng mức bán lẻ 7 tháng đầu năm nay đã tăng gần 9%, cao nhất so với tốc độ tăng bình quân của cùng kỳ trong 4 năm trước đây.

Đà cao lên của tổng mức bán lẻ trong 7 tháng đầu năm, cộng với các yếu tố tác động trong thời gian tới là tín hiệu khả quan để cả năm tốc độ tăng tổng mức bán lẻ (đã loại giá) có thể vượt qua mốc 9,5%, cao gấp rưỡi tốc độ tăng bình quân năm của thời kỳ 2011-2014.

Cuộc “đổ bộ” của DN bán lẻ ngoại: Đe dọa các nhà sản xuất trong nước

Theo Nguyên Bảo

Trí Thức Trẻ/Cafebiz

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s