Nỗi nhục của người Việt

Posted by adminbasam on 13/08/2015

GS Nguyễn Văn Tuấn

13-08-2015

H1Nói ra điều này thì chắc chắn có nhiều bạn phản đối, và tôi cũng hiểu được. Nhưng những ai còn nghi ngờ gì về sự bất tài của các quan chức VN (chỉ nói chung) và tác động làm nhục dân tộc thì nên đọc bài “Nỗi nhục quốc thể” của tác giả Nguyễn Thị Oanh (1) và Người Buôn Gió (2).

Bài của NTOanh viết về lễ hội Expo Milan 2015 (bên Ý) từ 1/5 đến 31/10/2015. Chủ đề của lễ hội năm nay là ẩm thực, nhưng mang cái mĩ từ “Feeding the Planet – Energy for Life”, với sự tham gia của 145 nước trên thế giới, kể cả Việt Nam. Các bạn, cũng như tôi, nghĩ rằng đây là dịp để Việt Nam phô trương những nét đẹp của văn hoá truyền thống và văn hoá ẩm thực tuyệt vời của dân tộc. Thế nhưng lầm to.

Qua bài viết của NTOanh và những hình ảnh minh hoạ, chúng ta thấy các quan chức của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng Trung tâm Hội chợ triển lãm VN thực hiện là hết sức sơ sài, nhếch nhác, phi dân tộc tính. Họ bày những món trái cây cứ y chang như là trong siêu thị rẻ tiền. Những món ăn thì lưa thưa, còn thua cả quầy bán thức ăn nhanh bên Úc. Họ có cái tủ lạnh nhỏ để bán nước ngọt và bia, nhưng nhìn vào thì thấy nước suối Ý bên cạnh bia 333!

H1

H1

H1

Các bạn sẽ ngạc nhiên, hay nói đúng hơn là tức giận, khi mấy người chịu trách nhiệm tổ chức cho các hình nộm mặc áo xường xám, áo Tàu, thay vì áo dài truyền thống VN. Các bạn có thể thốt lên rằng tại sao họ NGU XUẨN đến như thế. Vâng, sự ngu xuẩn như thế được thể hiện ở ngay một hội chợ với nhiều triệu người tham quan. Các bạn nhớ bấm vào đường link dưới đây để xem các hình ảnh nhé, và nhớ so sánh các hình ảnh của các nước lân cận để biết.

H1

H1

Dĩ nhiên, đây không phải là lần đầu tiên các cán bộ “văn hoá” VN làm xấu hình ảnh đất nước và con người VN. Trước đây, cứ mỗi lần họ (các cán bộ) tham dự bất cứ hội chợ quốc tế nào, kể cả ở Sydney, đều có vấn đề. Vật dụng đem đi triển lãm mà dơ dấy, trông chả ra thể thống gì. Những hình tượng cho là thuộc văn hoá Việt Nam thì lại y chang như Tàu. Thực phẩm thì nhếch nhác, tủn mủn, trông là phát ớn. Nói chung toàn bộ gian hàng triển lãm cứ như là một loại hội chợ trong làng xã. Khi đặt loại gian hàng như thế bên cạnh Thái Lan, Mã Lai, hay các nước văn minh khác, thì sẽ thấy VN kém và thấp như thế nào. Thấp đến độ là người Việt mà tôi còn không dám ghé qua (vì xấu hổ quá).

Có những vấn đề đòi hỏi sự tinh tế và trình độ văn hoá cao, thì chúng ta còn tha thứ cho họ, vì họ thiếu học thức và thiếu cái mà tôi hay gọi là “worldly”. Nhưng có những vấn đề hết sức nhỏ, chỉ cần có con mắt nhìn và cái đầu suy nghĩ một chút là thấy vô lí ngay, nhưng họ vẫn không sửa. Tại sao bao nhiêu năm đi tham quan và học hỏi ở ngoài mà họ vẫn không khá nổi? Tôi nghĩ có lẽ trong thực tế họ chẳng hề đi tham quan và học hỏi, mà chỉ dùng cơ hội như là đi du lịch và mua sắm mà thôi. Tương tự, tôi đoán rằng việc tham gia triển lãm Expo Milan 2015 ở Ý cũng chỉ là cái cớ để đi chơi và mua sắm mà thôi. Mấy người này (cán bộ) chẳng biết danh dự dân tộc là gì đâu, và chắc chắn họ cũng chẳng biết xấu hổ là như thế nào. Tại sao họ dùng quần áo Tàu như là trang phục truyền thống của Việt Nam? Tôi không thể hiểu nổi. Chỉ có thể giải thích là họ là Hán nô, hoặc là người của Tàu cộng trà trộn vào guồng máy văn hoá của Việt Nam để hạ nhục người Việt. Làm nhục với cái giá 57 tỉ đồng!

Do đó, với những hình ảnh như thế, đừng trách tại sao người nước ngoài không đánh giá cao Việt Nam và con người Việt Nam. Nói ra thì có bạn sẽ cho rằng tôi “hoài cổ”, nhưng phải công nhận một sự thật rằng trước 1975, các quan chức miền Nam đã làm rất tốt việc đem hình ảnh và văn hoá Việt Nam ra nước ngoài cực kì tốt và ấn tượng. Những Hoàng Thi Thơ, Phạm Duy, và nhiều nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ khác đã có công “đem chuông đi đấm xứ người”, làm cho người Việt có lí do để rạng rỡ. Còn ngày nay, trong cái thời đại mà có người mù quáng cho rằng rực rỡ nhất trong lịch sử, thì lại có những kẻ bất tài làm cho chúng ta xấu hổ với bè bạn quốc tế. Những kẻ bất tài làm cho chúng ta xấu hổ cần phải bị trừng phạt.

____

(1) NỖI NHỤC QUỐC THỂ Ở MILAN (FB Oanh Nguyen Thi).

(2) Hộ Chiếu Việt Nam XHCN (Alan Phan).

5 comments on “Nỗi nhục của người Việt

 1. Dạ em không dám lôi cái ẩm thực của nước em qua bển ạ,không khéo bị máy móc của mấy anh tư bản dò tìm chất độc trong ấy thì chết,để bọn em xài ở nhà cho chắc,vừa ngon lại bổ rẻ,lại còn rút ngắn sự sống của đám dân đen cho nó ung thư,nhiễm độc mà chết cho rãnh chứ không thì cứ đòi lật đổ chế độ CS của bọn em ạ!!!!Tâm tình của đảng CSVN là thế.

  Like

 2. Có một việc không thể chối cải là sau bao năm dài cai trị , cs đã rất thành công trong việc làm thế giới khinh miệt VN . Ai từng đi nước ngoài sẽ thấm thiết tủi nhục đó . Càng căm giận bọn dã thú cs hơn .

  Like

 3. Tôi thấy thế này lại hay nha. Ng dân VN sẽ nhận rõ sự lãnh đạo ngu dốt của đcs. Thế giới thì nhìn rõ cái hèn kém của VN. Hay, quá hay! Đúng là đỉnh cao trí tuệ loài người đưa VN đến tận cùng của sự khinh rẻ.

  Like

 4. Anh có phải là công dân của nước CHXHCNVN ?
  Không ! Tôi là người Việt Nam , nhưng không nhận là công dân của CHXHCNVN , vì tôi thấy nhục lắm .

  Bỏ ra 57 tỷ đồng để bôi tro trát trấu vào bộ mặt nham nhở của VN cộng sản cho thế giới chiêm ngưởng tại hội chợ Expo 2015 Milan, Ý- Không phải là “ Nỗi nhục VN ” mà là “ Nỗi nhục CHXHCNVN ” .

  Like

 5. NẾU BIẾT NHỤC THÌ KHÔNG PHẢI LÀ CỘNG SẢN

  Đến bây giờ tôi mới thật thấu hiểu và thấm thía câu nói của Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt , như một cái tát nẩy lửa vào mặt bọn cộng sản Hà Nội . Nhưng tiếc thay bọn chúng chẳng thấy đau .
  Nguyên văn đầy đủ không cắt xén câu nói của Đức Tổng Giám mục Ngô Quang Kiệt: trong buổi họp trả lời các khiếu nại.với UBND Thành phố Hà Nội ngày 20-9 – 2008 :

  “…Do đó, chúng tôi xin nhắc lại, chúng tôi rất mong muốn xây dựng một khối đại đoàn kết dân tộc. Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ ! Chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả. Anh Hàn Quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng…”

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s