CXN_081415_9905_Giá đùi gà là 17 ngàn/kg (thì lỗ bao nhiêu ??) và chóp bu ĐCSVN biết từ khi bắt đầu thương lượng FTA rằng giá ngày càng xuống, vậy mà chúng để 10 triệu gia đình nông trại cầm cố nhà cửa, hy vọng giá tăng trở lại để gở vốn. Tại sao trong suốt quá trình thương lượng FTA người chăn nuôi không được quyền biết bản án tử hình đang hình thành cho 10 triệu hộ dân (khác với nông dân nuôi bò sữa của Canada) cho tới khi họ tán gia bại sản, cầm cố nhà cửa cha ông để lại cho tới bây giờ vẫn chưa biết, vẫn tiếp tục cầm cố sổ đỏ để nuôi thêm vài lứa nữa ??? Tại sao một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất, chăn nuôi, lúa gạo, nông hải thủy sản, ô tô VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): Đùi gà Mỹ giá 20 ngàn khiến người chăn nuôi lỗ 1.300 tỷ

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/dui-ga-my-gia-20-ngan-khien-nguoi-chan-nuoi-lo-1-300-ty-20150813175548018.chn
Thứ 5, 13/08/2015, 17:59
Đùi gà Mỹ giá 20 ngàn khiến người chăn nuôi lỗ 1.300 tỷ

Đùi gà Mỹ giá 20 ngàn khiến người chăn nuôi lỗ 1.300 tỷThịt gà Mỹ giá rẻ tràn vào Việt Nam khiến người chăn nuôi lỗ 1.300 tỷ đồng chỉ trong 11 tháng

Với mức lỗ lên đến 10.000 đồng/con gà thì trong 11 tháng qua, người chăn nuôi gà cả nước đã thiệt hại trên 1.300 tỷ đồng.

Thông tin trên được ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết tại buổi làm việc với Cục quản lý Canh tranh (Bộ Công thương) vào ngày 13/8 liên quan đến vấn đề người chăn nuôi gà công nghiệp trong khu vực b bị thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng của giá gà nhập khẩu từ Hoa Kỳ vào Việt Nam với giá thấp.

Tại buổi làm việc, ông Quyết cho biết, trong năm 2013 thịt gà Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có giá bán 27.000 – 28.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, giá thịt gà từ Mỹ nhập khẩu vào Việt Nam có giá bán từ 17.000 – 20.000 đồng/kg.

Theo tính toán của Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ, thịt gà Mỹ khi nhập khẩu vào Việt Nam có giá 20.000 đồng/kg thì gà sống (gà hơi) sẽ có giá tương đương 15.200 đồng/kg. Trừ tất cả các khoản chi phí cấp đông, chi phí phân phối, vận chuyển, thuế… thì giá thành mỗi kg gà hơi chưa tới 10.000 đồng/kg.

Trong khi giá thức ăn của gà nuôi ở Mỹ và ở Việt Nam chênh lệch không nhiều, nhưng giá gà hơi ở Việt Nam lại đắt hơn gà Mỹ tới 15.000 đồng là vô lý. Ngay cả đối với sản phẩm đùi gà, ở siêu thị tại Mỹ có giá bán ở mức 70.000 – 80.000 đồng/kg, trong khi đùi gà đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam có giá bán chưa đến 20.000 đồng/kg.

Một điểm nữa là, tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong nuôi gà nói chung của các nước là 1,6kg thức ăn thành 1kg thịt và thức ăn chỉ chiếm 60 – 70% tổng chi phi nuôi gà. Điều đó có nghĩa, giá tối thiểu cho mỗi kg gà phải là 24.000 – 25.000 đồng/kg. Do vậy, gà Mỹ khi nhập vào Việt Nam bán với giá 20.000 đồng/kg là vô lý.

Theo ông Quyết, với mức lỗ hiện nay là 10.000 đồng/con gà thì trong 11 tháng qua, người chăn nuôi gà cả nước đã thiệt hại trên 1.300 tỷ đồng. Riêng tại Đông Nam Bộ có trên 3.000 trang trại với tổng đàn hơn 8 triệu con, tính ra mỗi tháng các trang trại ở khu vực này lỗ 80 – 90 tỷ đồng.

Với tốc độ nhập khẩu sản phẩm cánh và đùi gà đông lạnh như hiện nay, nếu quy đổi ra mỗi con gà có trọng lượng 2,5kg, thì mỗi tháng chúng ta nhập khoảng 3 triệu con gà thịt vào thị trường trong nước. Trong khi, ngành chăn nuôi gà Việt Nam thu hoạch từ 8 – 8,4 triệu con gà/tháng. Điều này có nghĩa, lượng gà nhập khẩu đã chiếm gần 40% tổng sản lượng gà công nghiệp nuôi trong nước. Ông Quyết nói và cho biết, với sản lượng nhập khẩu và giá thấp như hiện nay, thì ngành chăn nuôi gà trong nước đang đứng bên bờ vực phá sản.

Tại buổi làm việc với Cục Quản lý Cạnh tranh, Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ kiến nghị các cơ quan quản lý nhà nước cần phải siết chặt việc nhập khẩu thịt gà đông lạnh như hiện nay. Hiệp hội ủng hộ việc nhập khẩu, tuy nhiên nếu nhập thì phải nhập thịt gà nguyên con chứ không nhập từng bộ phận như cánh, đùi gà như hiện nay. Bởi lãnh đạo ngành nông nghiệp cho rằng, người dân Mỹ chỉ ăn ức gà chứ ít ăn cánh và đùi. Vậy thì, ngoài ức ra, các bộ phận khác được xem như phế phẩm. Vậy tại sao chúng ta không nhập khẩu nguyên con để người dân Việt Nam được hưởng thụ tất cả các bộ phận ngon nhất của con gà, ông Quyết nói.

Đùi gà Mỹ 17.000 đồng/kg: Sài Gòn mua đâu cũng có

Theo Hùng Anh

Vietnamnet

3 comments on “CXN_081415_9905_Giá đùi gà là 17 ngàn/kg (thì lỗ bao nhiêu ??) và chóp bu ĐCSVN biết từ khi bắt đầu thương lượng FTA rằng giá ngày càng xuống, vậy mà chúng để 10 triệu gia đình nông trại cầm cố nhà cửa, hy vọng giá tăng trở lại để gở vốn. Tại sao trong suốt quá trình thương lượng FTA người chăn nuôi không được quyền biết bản án tử hình đang hình thành cho 10 triệu hộ dân (khác với nông dân nuôi bò sữa của Canada) cho tới khi họ tán gia bại sản, cầm cố nhà cửa cha ông để lại cho tới bây giờ vẫn chưa biết, vẫn tiếp tục cầm cố sổ đỏ để nuôi thêm vài lứa nữa ??? Tại sao một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất, chăn nuôi, lúa gạo, nông hải thủy sản, ô tô VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): Đùi gà Mỹ giá 20 ngàn khiến người chăn nuôi lỗ 1.300 tỷ

  1. Mấy ả y cán cộng bựa nhà sản dù có mang búa tạ đinh kẽm15 phân đóng thẳng vô đầu chúng, chúng vẫn tỉnh bơ tức vẫn còn say rụ, gái gú, và mê man ngủ.

    Chúng đưa nông dân, doanh nghiệp lọt sàn xuống hố, chẳng sót ai, bế mạc hy vọng ngóc đầu. Bây giờ chúng lại cấp bách gỡ rối, đỗ lỗi, đùng đẩy, trách đủ thứ… Csvn chúng mày nếu phải nên ôm vụ nổ như Trung Tặc vừa rồi, chắc cả lũ đàn đúm chúng mày cũng vẫn ôm nhau ngủ

    Like

  2. Chỉ chết bà con nông dân ngày ngày còng lưng ra làm, tối về coi TV nghe đảng tự sướng là đỉnh cao trí tuệ thôi. Đã có đảng và nhà nước lo bà con ạ. Ai ngu mà nghe đảng xúi giờ này mở DN, chăn nuôi thì chỉ có mà đem tiền đổ xuống sông.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s