CXN_081515_9925_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tăng biên độ tỷ giá lên 2%

NHNN, tỷ giá

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/255940/ngan-hang-nha-nuoc-viet-nam-tang-bien-do-ty-gia-len-2-.html
12/08/2015 09:39 GMT+7

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa thông báo điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% hiện nay lên +/-2%, có hiệu lực từ hôm nay, 12/8.

Theo Quyết định số 1595/QĐ-NHNN do NHNN ban hành ngày 11/8/2015, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2% (áp dụng từ ngày 12/8/2015).

Theo đó, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng hiện ở mức 21.673 đồng/đô la Mỹ, các ngân hàng được phép điều chỉnh tỷ giá giữa tiền đồng và đô la Mỹ lên mức tối đa (trần) là 22.106 đồng/đô la Mỹ, và tỷ giá sàn là 21.240 đồng/đô la Mỹ.

Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, tỷ giá trần là 22.106 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD.

Theo NHNN, năm 2015, ngay từ đầu năm, trên cơ sở phân tích, dự báo dựa trên các cân đối vĩ mô được đưa ra của các Bộ, ngành, NHNN đã đề ra định hướng điều hành tỷ giá tăng không quá 2%.

NHNN, tỷ giá
Nới biên độ tỷ giá, một quyết định đầy bất ngờ.

Trong 6 tháng đầu năm, NHNN đã chủ động điều chỉnh tăng 2 lần với tổng mức điều chỉnh là 2% tỷ giá BQLNH từ mức 21.246 VND/USD lên 21.458 VND/USD vào ngày 7/1 và lên mức 21.673 VND/USD vào ngày 7/5 nhằm chủ động dẫn dắt thị trường, phù hợp với diễn biến thị trường tài chính trong nước và quốc tế.

Nhờ đó, thị trường ngoại hối ổn định và hoạt động thông suốt, các nhu cầu hợp pháp của các tổ chức và cá nhân được hệ thống các TCTD đáp ứng đầy đủ và kịp thời.

Từ đầu năm đến nay, diễn biến kinh tế thế giới đã xuất hiện nhiều yếu tố mang tính đột biến nằm ngoài dự đoán của các tổ chức quốc tế lớn như: giá dầu giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây; sự cộng hưởng của việc Fed dự kiến tăng lãi suất, sự suy thoái của kinh tế Châu Âu và cuộc khủng hoảng kinh tế Hy Lạp đã làm cho đồng USD tăng giá cao hơn nhiều so với dự kiến của Fed.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá dưới nhiều góc độ tổng thể của kinh tế vĩ mô, NHNN tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành để ổn định tỷ giá theo định hướng đề ra từ đầu năm.

Tuy nhiên, với việc đồng Nhân dân tệ (CNY) được điều chỉnh giảm 1,9% trong ngày 11/8/2015, là mức giảm giá mạnh nhất trong vòng 2 thập kỷ qua, kéo theo một loạt đồng tiền châu Á chủ chốt khác cũng như chỉ số giá trên thị trường hàng hóa quốc tế sụt giảm. Với đặc thù Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam thì việc điều chỉnh tỷ giá đồng CNY sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam.

Vì vậy, để tạo sự chủ động, linh hoạt cho tỷ giá trước các tác động bất lợi trên thị trường quốc tế nêu trên, đảm bảo khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam, NHNN ban hành Quyết định số 1595/QĐ-NHNN ngày 11/8/2015 quy định về tỷ giá giao ngay giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách để tiếp tục ổn định tỷ giá và thị trường ngoại tệ trong biên độ quy định, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế, các dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ để điều hành chính sách một cách phù hợp.

Động thái của NHNN được đưa ra sau khi sáng hôm qua (11/8), Ngân hàng trung ương Trung Quốc thông báo phá giá đồng nhân dân tệ, khiến nhân dân tệ mất giá 1,82%. Một đô la Mỹ đổi được tới 6,2298 nhân dân tệ, mức cao nhất kể từ ngày 25/4/2013.

Việc đồng nhân dân tệ bị phá giá ngay lập tức đã khiến cho tỷ giá tiền đồng/đô la Mỹ tăng lên gần sát mức trần 21.890 đồng/đô la Mỹ (tức +1% so với mức bình quân liên ngân hàng), trong khi trong suốt hơn hai tháng trước đó, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng đứng yên ở mức 21.840 đồng/đô la Mỹ. Khi ấy, theo một số chuyên gia, NHNN nên can thiệp bằng cách nới rộng biên độ tỷ giá vì như thế sẽ không phải dùng đến dự trữ ngoại hối để can thiệp vào thị trường và phù hợp với xu hướng mất giá chung của đồng tiền các nước.

Lê Hà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s