Trao đổi thư tín với thính giả ngày 14.08.2015

http://www.rfa.org/vietnamese/programs/ListenerForum/corresponding-reply-081415-08142015141445.html
2015-08-14

000_Hkg7888286.jpg

Nhân viên dịch vụ môi trường đô thị làm việc bên cạnh một dự án bất động sản ở ngoại ô Hà Nội

Trong những ngày vừa qua, Trung Quốc liên tiếp hạ giá đồng Nhân dân tệ nhằm duy trì phát triển kinh tế và hỗ trợ xuất khẩu cho Hoa Lục. Quyết định đột ngột của Ngân Hàng Trung Ương Bắc Kinh tác động không nhỏ đến thị trường tài chính thế giới. Riêng VN đã điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá USD/VNĐ chỉ 1 ngày sau khi Trung Quốc lần đầu tiên hạ giá đồng tiền của họ. Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái trích đăng những ý kiến của quý khán thính giả và độc giả gửi về liên quan vấn đề này:

“Chưa nước nào nới biên độ tỷ giá ngoài VN khi Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ. Nền kinh tế VN sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Tỷ giá sẽ còn tiếp tục biến động”.

“Theo thiển ý của mình thì VN bị Trung cộng bắt phải giảm giá đồng bạc. Đồng Nhân Dân Tệ giảm giá thì VN nhập siêu từ Trung Quốc sẽ được lợi, đời nào Bắc Kinh chịu vậy nên bắt Hà Nội hạ tỷ giá bằng hình thức nới rộng biên độ. Chung quy thì Đảng CSVN đâu thiệt thòi gì, cứ đánh thuế dân lấy lại”.

“Hạ giá thì nợ càng tăng mà VN nợ theo đồng Mỹ kim chứ có phải đồng Nhân dân tệ, vậy nợ tăng lấy đâu trả? Cứ đánh thuế dân nhiều vào. Đồng Nhân dân tệ mất giá, xuất khẩu mạnh hơn trước còn VN đã nhập siêu từ Trung Quốc rồi, giờ còn chết nữa”.

“VN quá lệ thuộc vào thương mại với Trung Quốc, không kiểm soát được buôn lậu nên ảnh hưởng đến kinh tế VN là vô cùng to lớn”.

“Nhân dân tệ ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường VN. Bây giờ đã hiểu rõ Nhân dân tệ có tầm quan trọng thế nào với nền kinh tế Việt”.

“Đồng Nhân dân tệ sẽ còn hạ giá nữa. Cuộc chiến mới bắt đầu thôi”.

“Khi biên độ vượt qua mốc 5% đồng nghĩa với mất giá trượt phanh”.

Tượng đài chả có ý nghĩa gì khi người dân còn đói khổ. Lãnh đạo ơi, hãy thức tỉnh cho người dân giùm đi! Đừng nghĩ hết nhiệm kỳ, cố kiếm chác chút gì đó để về hưu.
– Một thính giả

“Rồi sẽ có 1 ngày tiền đốt cho người chết không phải là tiền âm phủ mà là VNĐ. Chính phủ VN sẽ đẩy nhanh quá trình lạm phát”.

“Nếu đua nhau phá giá thì doanh nghiệp tư nhân cuối năm tài khóa sẽ phá sản”.

“Giá cả leo thang và hàng hóa nhập siêu từ Trung Quốc giết người tiêu dùng”.

“VND rớt giá, đồng Đô la Mỹ tăng cao mà lương không tăng rồi đời sống người lao động VN càng khốn khó hơn”.

“Nhà nước VN phải tìm biện pháp tốt hơn cho người dân chứ!”

“Thôi thì…xuất khẩu tượng đài đi vậy!”

Liên quan đến phong trào xây dựng tượng đài ở VN trong thời gian qua và đề án xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Sơn La vẫn là tâm điểm chú ý của dư luận. Tiếp theo trong chương trình, Hòa Ái trích đăng các ý kiến sau:

“Trong thời gian vừa qua tỉnh Sơn La nghèo nhất VN được Vũ Đức Đam là Phó Thủ tướng trẻ của CSVN ký quyết định cho thành lập khu tượng đài lên đến 1400 tỉ đồng, tương đương 65 triệu đô la. Vũ Đức Đam là người được đi du học Châu Âu, biết được đời sống văn minh của các dân tộc mà cớ sao người VN hiện nay còn rất khổ như trường không đủ để học, bệnh viện 3-4 người/giường…lại không lấy 65 triệu đô la đó lo cho dân? Điều đó cũng hiểu lý do tại sao dưới chế độ CSVN hiện nay nhà tù nhiều hơn trường học”.

“Tôi vẫn nghĩ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người trẻ tuổi, đọc diễn văn không cần giấy, có những tư duy khác những người bảo thủ, là người tôi mong lên làm Thủ tướng. Không biết lần này khi ký lệnh thông qua xây tường đài tại Sơn La, Phó Thủ tướng có phải ký theo lệnh của cấp trên hay không?”

“Người dân đang sống trong một xã hội mà khi chạy xe không biết bị cảnh sát giao thông phục kích bắn tốc độ chỗ nào; ngủ dậy không biết có phải trả thêm tiền điện, tiền xăng hay không; không biết có nước rửa mặt hay đường ống Sông Đà lại vỡ; không biết những dịch vụ như truyền hình cáp, mạng 3g, y tế… thay đổi ra sao; chỉ biết đóng tiền trễ là bị cắt nên không có thời quan tâm về những công trình vô nghĩa này”.

“Mấy ngày nay nghe về tượng đài ông Hồ Chí Minh. Có vài lời nhắn tới Đảng CSVN là cảm thấy họ làm cũng có ý hay tôn thờ 1 vị anh hùng nhưng Đảng CSVN phải coi lại rằng ‘thầy’ của ông Hồ Chí Minh là ông Lê Nin, mấy tượng đài ông này bị người ta bỏ, quật tượng xuống hết, mà tại sao lại đem ông ‘trò’ xây lên nữa thì uổng tiền quá”.

“Người dân còn nhìn xa được như vậy mà chẳng lẽ các lãnh đạo không hiểu?”

000_Hkg7888287-400.jpg
Người dân giao thông qua một dự án bất động sản ở ngoại ô Hà Nội. AFP photo

“Muốn chứng minh tâm tư tình cảm của người dân với Hồ Chủ tịch thì địa phương cứ thành lập một cuộc quyên góp để xây tượng đi. Ai tình cảm nhiều đóng nhiều, tình cảm ít đóng ít, ai không có tình cảm không đóng. Sao không làm theo cách này?”

“Đúng vậy, để tự lòng hảo tâm đóng góp rồi hãy xây”.

“Quyên góp tự nguyện chứ đừng đến từng nhà vận động, tổ chức chương trình bắt ép người dân”.

“Xây dựng tượng đài lãng phí lắm. Xây trường học, bệnh viện đi các ông, bà lãnh đạo ơi!”

“Tượng đài chả có ý nghĩa gì khi người dân còn đói khổ. Lãnh đạo ơi, hãy thức tỉnh cho người dân giùm đi! Đừng nghĩ hết nhiệm kỳ, cố kiếm chác chút gì đó để về hưu”.

Chuyện gì đến sẽ đến. Đảng CSVN cứ dung túng cho bọn tham nhũng, cơ hội làm nghèo đất nước thì những gì đã xảy ra ở Liên Xô sẽ xảy ra ở VN. Không ai đánh đổ được chính quyền Cộng sản trừ chính họ.
– Một thính giả

“Vấn đề tham nhũng là quốc nạn rồi mà CSVN bây giờ từ Trung ương cho đến địa phương có những cá nhân coi như là tham nhũng tiền bạc, bòn rút của ngân quỹ quốc gia. Vấn nạn này phải tiêu trừ đi. Nếu mấy người Cộng sản muốn còn tiếp tục bám lấy cái ghế, bám lấy cái trụ của mình thì bắt buộc phải giải quyết vấn đề tham nhũng. Tôi đề nghị đồng bào trong nước cũng như đồng hương quốc ngoại mở một chiến dịch để kêu gọi Đảng CSVN diệt trừ tham nhũng”.

“Tôi nghe đài ông Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội Nhà báo toàn quốc mà chướng tai gai mắt. Tôi đề nghị ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hãy nghiêm khắc về tại Quảng Trị, xem quan chức từ tỉnh đến xã tham nhũng tiền tỉ, xe hơi, nhà lầu, đất đai 2-3 nơi. Ông đừng biện minh nói một đàng làm một nẻo, qua mắt quốc tế và nhân dân. Ông coi dân như rơm rạ”.

Thưa quý thính giả, trong tuần qua, tại Đại hội lần thứ 10 Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức ở Hà Nội, Tổng Bí thư Đảng CSVN, ông Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo truyền thông báo chí nhà nước cần tỉnh táo trước thông tin lợi dụng dân chủ đòi đa nguyên đa đảng, lợi dụng chống tham nhũng để bôi xấu chế độ và chia rẽ nội bộ khiến dư luận đặc biệt quan tâm. Trong thời gian con lại của chương trình, Hòa Ái gửi đến một vài ý kiến gửi về đài:

“Có dân chủ đâu mà lợi dụng. Một Nhà nước mà sợ sự thật thì làm sao tiến bộ được? Hãy phát biểu theo lương tâm, đừng phát biểu vì quyền lợi”.

“Hình như ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn còn nuôi những con chuột ở trong bình”.

“Cứ tưởng sau chuyến đi Mỹ về thì tư tưởng ông ta thay đổi…Thì ra vẫn vì lợi cá nhân cao hơn lợi ích dân tộc. Việt Nam làm sao mà phát triển được”.

“Đa nguyên đa đảng thì bị giám sát, làm sao ‘ăn của dân không từ một thứ gì’ cho được. VN được lãnh đạo bởi những lãnh tụ ‘thiên tài kiệt xuất’ nên được thế giới xếp hạng độc nhất vô nhị là quốc gia không chịu phát triển”.

Cứ tưởng sau chuyến đi Mỹ về thì tư tưởng ông ta thay đổi…Thì ra vẫn vì lợi cá nhân cao hơn lợi ích dân tộc. Việt Nam làm sao mà phát triển được.
– Một thính giả

“Đa đảng hay độc đảng thì cứ trưng cầu dân ý. Còn muốn độc đảng thì cứ thế mà làm. Đó là chuyện của Đảng CSVN chứ không phải là ý chí và nguyện vọng của toàn dân VN”.

“Đừng để ‘tức nước vỡ bờ’ Đảng CSVN ơi! Khi mà nguyện vọng toàn dân là dân chủ đa nguyên, tự do chính trị để phát triển đất nước như gần 200 quốc gia toàn thế giới đang làm. Nếu cứ đi ngược lại thì e rằng sẽ nguy”.

“Hãy trả lại quyền cơ bản cho người dân. Đảng phải thực hiện từ bỏ thao túng quyền lực. Trả lại quyền lực cho cơ quan quyền lực cao nhất là Quốc hội do người dân bầu chọn”.

“Cái gì sợ nhắc hoài thì sẽ thành sự thật. Đó là quy luật, không 1 học thuyết, chủ nghĩa nào chống lại được quy luật của tự nhiên. Chẳng qua đây là 1 giai đoạn lệch pha trong lịch sử mà thôi. Cố muốn giữ cũng không được, chi bằng thuận theo với lòng dân”.

“Chuyện gì đến sẽ đến. Đảng CSVN cứ dung túng cho bọn tham nhũng, cơ hội làm nghèo đất nước thì những gì đã xảy ra ở Liên Xô sẽ xảy ra ở VN. Không ai đánh đổ được chính quyền Cộng sản trừ chính họ”.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s