Nhật Hoàng Akihito ‘hối hận sâu sắc’ về Đệ nhị Thế chiến

15-08-2015 12:50

media

Phút mặc niệm của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko trong nghi thức tưởng niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II,

Nhật Bản vào hôm nay 15/08/2015 đã long trọng kỷ niệm 70 năm ngày Đệ nhị Thế chiến kết thúc. Nhân dịp này, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ lòng « hối hận sâu sắc » về cuộc chiến. Giới quan sát đặc biệt chú ý đến sự kiện Nhật Hoàng đã thay đổi ngôn từ, không theo đúng nội dung trong bài diễn văn được soạn trước, một cử chỉ được cho là nhằm kín đáo chỉ trích quan điểm cứng rắn của Thủ tướng Shinzo Abe

Phát biểu trong buổi lễ, Nhật Hoàng tuyên bố : « Nhìn lại quá khứ của chúng ta và khắc ghi trong tâm trí sự hối hận sâu sắc về cuộc chiến, tôi thành thật hy vọng rằng sự tàn phá của chiến tranh sẽ không bao giờ lặp lại ».

Theo giới quan sát, trong thời gian qua, Nhật Hoàng đã nhiều lần tuyên bố hối hận về các hành động đã qua của nước Nhật, nhưng hôm nay là lần đầu tiên mà Nhật Hoàng nói đến sự « hối hận sâu sắc » trong một bài phát biểu thường niên nhân lễ kỷ niệm ngày Thế chiến Thứ Hai kết thúc.

Năm nay đã 81 tuổi, Nhật Hoàng Akihito vẫn luôn luôn kêu gọi nước Nhật là phải luôn luôn nhớ đến những đau khổ do chiến tranh gây ra, và ông luôn cố gắng thúc đẩy sự hòa giải giữa các nước châu Á.

Lòng « hối hận sâu sắc » của Hoàng đế Nhật Bản được xem là một lời chỉ trích tinh tế nhắm vào Thủ tướng Nhật Bản. Trong diễn văn của mình vào hôm qua, ông Shinzo Abe chỉ xác định lòng « vô cùng đau xót » trước những đau khổ mà đế quốc Nhật gây ra trước đây, nhưng cho rằng không nên buộc các thế hệ sinh ra sau chiến tranh phải xin lỗi về những hành động không phải của mình.

Bản thân ông Shinzo Abe không trực tiếp nói lên lời xin lỗi của chính ông mà các nước như Trung Quốc hay Hàn Quốc mong đợi. Ông chỉ nhắc lại những lời xin lỗi và bày tỏ lòng hối hận sâu sắc của các chính phủ Nhật Bản trước đây.

Quan điểm cứng rắn của ông Abe còn được thể hiện vào hôm nay khi ông lại cho gửi lễ vật tới đền Yasukuni, nơi thờ các tử sĩ Nhật Bản, trong đó có một số người bị coi là tội phạm chiến tranh. Phụ tá của ông là dân biểu đảng Dân chủ Tự do Koichi Hagiuda đã đại diện ông Abe đến viếng đền, không phải trong tư cách Thủ tướng, mà là trong vai trò Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do.

Ngoài người thay mặt ông Abe, còn có ít nhất ba thành viên chính phủ Nhật Bản cũng đến viếng đền Yasukuni vào hôm nay : Chủ tịch Hội đồng nghiên cứu chính sách của Đảng Dân chủ Tự do Tomomi Inada, Bộ trưởng phụ trách bình đẳng giới tính Haruko Arimura, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi.

Thái độ của Thủ tướng Nhật và chính phủ của ông liên quan đến chiến tranh đã lập tức bị Trung Quốc và Hàn Quốc phản đối.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s