CXN_081815_9969_Trình độ của những tay thương lượng VN (chỉ biết thọc bút ký bừa bãi) s o với EU (cái gì có lợi cho VN thì áp hạn ngạch, cái gì nhập vào VN bất lợi cho VN thì nhập th ả giàn (CAFTA, negotiation skills): Hiệp định EVFTA: Một số mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm sẽ b ị áp hạn ngạch

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/hiep-dinh-evfta-mot-so-mat-hang-nong-nghiep-nhay-cam-se-bi-ap-han-ngach-20150805183506299.chn
05/08/2015, 21:39

Hiệp định EVFTA: Một số mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm sẽ bị áp hạn ngạch
Hiệp định EVFTA: Một số mặt hàng nông nghiệp nhạy cảm sẽ bị áp hạn ngạch

Một số sản phẩm nhạy cảm trong lĩnh vực nông nghiệp gạo, cá ngừ đóng hộp… sẽ bị áp hạn ngạch thuế quan theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA).

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp báo công bố thỏa thuận trên nguyên tắc về Hiệp định EVFTA vừa diễn ra ngày 5/8 tại Hà Nội.

Theo ông Mr. Franz Jessen, Trưởng phái đoàn đại diện EU tại Việt Nam, tổng số dòng thuế được cắt giảm lên tới 99%, với lộ trình cắt giảm trong vòng 10 năm đối với Việt Nam và trong vòng 7 năm với EU.

Đặc biệt, ngay khi hiệp định có hiệu lực EU sẽ cắt giảm thuế về 0% đối với 71% hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam; Việt Nam cũng sẽ cắt giảm thuế về 0% đối với 65% hàng hóa nhập khẩu từ EU.

“Các dòng thuế được giảm có tốc độ và lộ trình khác nhau, tùy từng mặt hàng. Theo tôi đánh giá mức cắt giảm như trên là khá cao rồi. Mốc thời gian hai bên chênh lệch như vậy là để giúp DN Việt Nam có thể thích nghi với lộ trình cắt giảm thuế”, ông Jessen nói.

Đối với hàng dệt may xuất khẩu sang EU, lộ trình cắt giảm thuế sẽ được dỡ bỏ dần dần trong 7 năm. Ông Jean-Jacques Bouflet, trưởng bộ phận thương mại EU tại Việt Nam, cho biết ngay cả khi thuế quan trong EVFTA được dỡ bỏ thì dệt may vẫn được hưởng ưu đãi GPS mà DN đang được hưởng ưu đãi.

Tuy nhiên, hàng dệt may Việt Nam phải đáp ứng quy định về nguồn gốc xuất xứ. Tức là phải đảm bảo quy chế chuyển đổi nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm may mặc phải được sản xuất tại Việt Nam. EU cũng cho áp dụng quy tắc cộng dồn với những sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu nhập khẩu là đối tác của EU.

Mặt hàng thủy sản dỡ bỏ thuế quan dần trong vòng 7 năm. Tuy nhiên, một số mã thủy sản phải chịu quota, là những mặt hàng nhạy cảm như cá ngừ đóng hộp. Riêng cá da trơn không áp quota nhập khẩu.

Riêng với mặt hàng gạo, sẽ áp hạn ngạch thuế quan với 30.000 tấn gạo hương; 25.000 tấn với gạo xay xát; 30.000 tấn với gạo sữa. Lượng gạo xuất sang theo hạn ngạch sẽ được hưởng thuế suất 0%.

Với cà phê chế biến, đây là mặt hàng không thuộc diện những nhóm nhạy cảm, nên chắc chắn sẽ được hưởng 0% ngay khi hiệp định có hiệu lực.

Đối với 1% dòng thuế được EU giữ lại, ông Bouflet cho biết chủ yếu nằm ở những mặt hàng nhạy cảm về nông nghiệp như thịt bò, thịt gà, gạo… Không cho biết cụ thể mức hạn ngạch từng mặt hàng, song vị đại diện của cơ quan thương mại EU tại Việt Nam cho biết về thời gian áp hạn ngạch.

Trong đó, thịt lợn đông lạnh nhập khẩu sẽ được dỡ bỏ thuế trong 7 năm, thịt bò là 3 năm, thịt gà là 10 năm và các sản phẩm sữa trong vòng 5 năm. Những sản phẩm hoặc thành phẩm cho sản xuất chế biến thực phẩm sẽ được gỡ bỏ thuế trong vòng tối đa 7 năm.

Đối với các sản phẩm máy móc, thiết bị nhập khẩu từ EU, sẽ được xóa bỏ hoàn toàn thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực, phần còn lại sẽ được xóa sau 5 năm.

Riêng đối với xe máy là 7 năm, song chỉ áp dụng với xe có dung tích lớn trên 150 cc; lộ trình xóa bỏ thuế suất với ô tô là 10 năm, loại trừ ô tô có dung tích lớn hơn 3.000 cc với động cơ xăng và 2.500 cc với động cơ diesel thì có lộ trình dỡ thuế sớm hơn 1 năm.

Về chỉ dẫn địa lý, sẽ có 169 chỉ dẫn địa lý của EU được công nhận tại EU. Về phía Việt Nam, sẽ có 37 chỉ dẫn địa lý được phía bạn công nhận.

Việt Nam cũng đồng ý tự do hóa thương mại trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, viễn thông, bưu chính và chuyển phát nhanh.

Tuy nhiên, ông Bouflet cho biết với lĩnh vực viễn thong thì Việt Nam chỉ mở cửa đối với hạ tầng phi mặt đất; vận chuyển hàng hải.

An Ngọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s