CXN*_012212_1374_Thư thứ nhất gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (Rates)

Đăng lần đầu 22.1.2012

Châu Xuân Nguyễn

Thưa ông Bình,
Tôi viết vài email gửi lên mạng chỉ trích ông những cái dốt trong quá khứ về lãi suất thực âm, phát ngôn không ai hiểu mà chính ông cũng không biết ông nói gì (do not know what are you talking about) và hệ lụy của việc ông dìm lãi suất huy động còn 14% để hạ lãi xuất không thành, hiện nay, lãi suất huy động ngầm là 21, 22%

CXN_011512_1367_Vài lời gửi Thống Đốc Bình về việc trần lãi suất thực âm 14% là thất bại

Mới đây, theo chỉ thị của ba Dũng, ông lên TV trả lời trực tuyến và làm trò cười cho thiên hạ, phát biểu nhiều câu (tôi phải viết 2 hay 3 bài nên phải là bài thứ nhất, thứ nhì v.v..).lòi cái ngu rất rõ ra cho mọi người nghe và đọc.

Bài viết này đặc biệt dành cho phát biểu này của ông: Tài chính doanh nghiệp lành mạnh, lãi suất 25% cũng không sao!

Khi phát biểu như thế, ông tự vạch ra kiến thức nông cạn của mình ở phương diện kinh tế vĩ mô. Không nền kinh tế nào có thể vận hành nổi với lãi suất 25%, cho dầu các thương gia đều là Bill Gates, tại sao vậy ???

Có lẻ tôi phải giải thích chậm chậm và từ từ để ông nắm vấn đề.

Ví dụ có một thương gia có vốn 10 triệu usd để đầu tư, họ phải chọn lựa giữa những điều như thế này: Mở hảng may áo sơ mi, mở salon bán xe hơi, mua vàng trữ đó, mua usd trữ đó, gửi nhà băng lấy lời v.v….

Nếu trong 1 nền kinh tế có lãi suất cho vay là 25%, thì lãi suất huy động là 21%, thương gia đó bỏ 10 triệu usd vào nhà băng, hưởng lãi mà khỏi làm gì cả, vì nếu mở salon xe hơi, người mua xe trả góp phải trả 28% lãi suất để mua ô tô thì sẽ ít người mua (muốn bán nhiều ô tô cho người lao động thì bên Mỹ bán xe mới 25 ngàn usd với lãi suất zero% mới bán được số nhiều, còn bán cho khách hàng tiền mặt thì số lượng không đủ), buôn bán ế ẩm rồi lỗ lã thì 10 triệu sẽ bị thâm vốn còn 9 triệu năm sau. Cũng vậy, nếu mở hãng may sơ mi, 10 triệu không đủ, phải mượn thêm tiền mua máy móc với 25%/năm, còn khi sản xuất ra, vì lãi suất cao, sức mua chậm (như hiện nay) thì người ta ít mua sơ mi mới mà mặc, vì thế đầu ra sẽ bị giới hạn, sản xuất không đủ sở hụi thì sẽ lỗ lã, cũng như bán xe ô tô thôi.

Còn nếu lạm phát cao thì thay vì gửi nhà băng vnd, họ mua vàng, mua usd để trử.

Vì vậy nếu thị trường lãi suất 25%, thì sẽ có 10 ngàn hay 20 ngàn thương gia sẽ gửi tiền nhà băng, mua usd hay mua vàng, không ai đầu tư sản xuất hay dịch vụ xe ô tô thì không tạo việc làm, thì sẽ suy thoái, thì sẽ mất sức mua vì ít người có việc làm để mua sơ mi hay xe hơi.

Bây giờ ông thấy rõ chưa sự ngu xuẩn, nó lòi cái dốt ra khi ông cố tình cảnh báo cho thị trường rằng lãi suất năm 2012 sẽ là 25%, đó không phải lỗi của CP mà lỗi vì doanh nghiệp không đủ vốn, không lành mạnh.

Tôi sẽ viết thêm vài ba email nữa về những sự ngu xuẩn kế tiếp. cách tốt nhất cho ông là lần sau, 3 Dũng kêu ông ra đối thoại trực tuyến, người trẻ hỏi, họ không biết nhiều, họ không phản biện, nhưng những người rành kinh nghiệm như tụi tôi phản biện thì chỉ có nước đội quần với chức Thống Đốc ngân hàng, người đưa nhũng quyết định sát nhập nhân hàng với hàng trăm ngàn tỉ nợ xấu….

Melbourne
22.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

———————————————————————————————
Thứ Năm, 12/01/2012 – 11:11
Tài chính doanh nghiệp lành mạnh, lãi suất 25% cũng không sao!
(Dân trí) – Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình cho rằng, nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh thì kể cả lãi suất lên tới 25% thì cũng không phải vấn đề quá lớn.
>> Thông điệp từ Doanh nghiệp và nhân dân gửi Thống đốc Nguyễn Văn Bình
>> Thống đốc: “Biết rõ ngân hàng nào vượt trần và vượt bao nhiêu”
>> Click để xem nội dung Thống đốc đối thoại với nhân dân trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Thống đốc khẳng định, chưa có điều kiện để giảm lãi suất xuống trong giai đoạn hiện nay.

Sáng nay (12/1), tham gia đối thoại trực tuyến với nhân dân, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã đi thẳng trả lời vào những vấn đề “nóng”, trong đó được quan tâm nhiều nhất vẫn liên quan đến lãi suất.

Thống đốc khẳng định, nhu cầu giảm lãi suất vay trong bối cảnh hiện nay là nguyện vọng chính đáng không chỉ của người kinh doanh sản xuất mà còn của các ngân hang trong hệ thống và là mong muốn của NHNN.

Tuy nhiên, việc giảm lãi suất lại phụ thuộc vào rất nhiều điều kiện khác, gắn với tình hình lạm phát và thanh khoản trong hệ thống.

Từ tháng 8/2011 đến nay, mặc dù đà tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã có giảm song trên thực tế, ông cũng lưu ý là CPI vẫn tăng chứ Việt Nam chưa có giai đoạn nào giảm phát.

Người đứng đầu NHNN nhìn nhận, mức lạm phát 18,58% trong năm 2011 “đối với chúng ta là cố gắng nhưng với các nước khác là quá cao, thậm chí là một trong những nước có lạm phát cao nhất thế giới”.

Bởi vậy, ông khẳng định “với lạm phát cao như vậy mà đòi hỏi phải giảm ngay lãi suất xuống thì chưa hợp lý.”

Đà lạm phát vừa qua đã giảm theo Thống đốc mới chỉ là điều kiện cần chứ chưa phải là điều kiện đủ để giảm lãi suất.

Theo đó, bên cạnh lạm phát thì thanh khoản của các ngân hàng lại đang là vấn đề “nhức nhối” trong bối cảnh bây giờ. Điều này được Thống đốc lý giải, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những năm vừa qua rất cao nhưng cơ cấu sử dụng vốn huy động lại sai lệch (dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn).

Vì vậy vẫn “chưa có điều kiện để giảm lãi suất xuống trong giai đoạn hiện nay”, Thống đốc kết luận. Tuy vậy, NHNN vẫn đang tìm hướng để thời gian tới nếu có thể sẽ giảm lãi suất xuống ở mức độ hợp lý trong khi đó vẫn đảm bảo được tính thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Trước những lo lắng của một số độc giả về tình hình kinh doanh trước mắt sẽ lao đao nếu với thị trường đang đi xuống mà lãi suất ngân hàng vẫn cao, Thống đốc nhấn mạnh, vốn ngân hàng chỉ là vốn lưu động, vốn để đầu tư phải là vốn tự có hoặc vốn vay trên thị trường vốn.

Doanh nghiệp khi kinh doanh nếu chủ yếu chỉ dựa vào vốn ngân hàng thì hoạt động này hoàn toàn không lành mạnh.

“Chúng ta rút tiền thì kêu ngân hàng nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận lại chúng ta là ai? Nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh thì kể cả lãi suất lên tới 25% thì cũng không phải vấn đề quá lớn”, ông nói.

Theo phân tích của Thống đốc, trong 3 đồng vốn của doanh nghiệp, chủ sở hữu phải có 1 đồng, đồng vốn thứ 2 là kêu gọi giúp đỡ của người thân và 1 đồng còn lại là vốn ngân hàng.

Ông lưu ý, trước đó, tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng ở mức 33,5%. Nghị quyết 11 yêu cầu phải kiềm tăng trưởng tín dụng dưới 20%. Nếu năm nay thực hiện đúng 20% thì vẫn có ít nhất 1/3 doanh nghiệp khó tiếp cận được vốn vay.

Kiềm tăng trưởng tín dụng tức là đánh vào lợi nhuận của ngân hàng – đó là chia sẻ của ngân hàng với khó khăn chung của nền kinh tế. Cùng với đó, ông cũng khẳng định, không còn cách nào khác là doanh nghiệp cũng cần chia sẻ với tình hình vĩ mô chung để tiến đến mục tiêu là kiềm chế được lạm phát.

Bích Diệp

One comment on “CXN*_012212_1374_Thư thứ nhất gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (Rates)

  1. Cho vay lãi suất 25%, lãi suất huy động là 21%, thế thì chỉ có giòng họ bò heo khỉ vốn liều không xu, cha chung không ai khóc mới vay làm ăn “Tạp”, chứ người nào dám vay với lãi suất đó, con nít chưa qua lớp ngôn ngữ chợ búa nào cũng biết rằng nên vứt vô nhà băng ngồi nhà lượm lãi suất 21% sống khỏe khỏi phải mần ăn hư não.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s