CXN*_012212_1377_Thư thứ ba (và cuối cùng) gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến (Liquidity)

D8ang8 lần đầu: 22.1.2012

Châu Xuân Nguyễn
Đây là thư thứ ba và cũng là thư cuối cùng về những điều ngu xuẩn mà ông đã phát biểu trong trực tuyến.
Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đừng trông đợi tất cả vào ngân hàng

Ông bảo doanh nghiệp đừng trông cậy vào ngân hàng cho vay vì ý ông là thanh khoản năm 2012 sẽ cạn kiệt vì nợ xấu quá nhiều. Làm sao một Thống Đốc NH nhà nước nói như thế được với doanh nghiệp ??? Doanh nghiệp là phải vay tiền NH mới có tiền xoay vòng chứ, hay là ông xúi doanh nghiệp vay ở tín dụng ngầm, với lãi suất là 30 hay 40%/năm ???
Bổn phận của TĐ NHNN là phải bảo đảm thanh khoản cho nhà băng để doanh nghiệp vay vốn mà vận hành chứ.

Melbourne
22.01.2012
Châu Xuân Nguyễn

CXN_012212_1375_Thư thứ nhì gửi Nguyễn văn Bình v/v lòi cái dốt trong trực tuyến

————————————————————————————–

Thứ Sáu, 13/1/2012, 13:05 (GMT+7)

Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đừng trông đợi tất cả vào ngân hàng

Lan Nhi
Thứ Năm, 12/1/2012, 15:37 (GMT+7)

Thống đốc NHNN: Doanh nghiệp đừng trông đợi tất cả vào ngân hàng

Lan Nhi


Thống đốc Nguyễn Văn BÌnh: Nguồn vốn các doanh nghiệp Việt Nam hầu hết từ ngân hàng là không lành mạnh Ảnh:TL.
(TBKTSG Online) – Trước nhiều ý kiến, trong đó có ý kiến của nhiều doanh nghiệp đề nghị sớm giảm lãi suất, Thống đốc Ngân hàng nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình nói đề nghị ở thời điểm này là chưa phù hợp và doanh nghiệp không nên trông đợi mọi nguồn vốn từ ngân hàng.

Đối thoại trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ hôm 12-1 về vấn đề ngân hàng và nguồn vốn, trả lời đề nghị của một doanh nghiệp về chuyện giảm lãi suất, Thống đốc Nguyễn Văn Bình yêu cầu phải nhìn thẳng vào sự thật: “Chúng ta thiếu tiền thì kêu ngân hàng. Nhưng đôi khi chúng ta phải nhìn nhận lại bản thân”, ông nói.

Và ông cho rằng nếu doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh thì lãi suất ngân hàng lên đến 25%/năm cũng không gặp vấn đề gì.

Giải thích về chuyện này, Thống đốc NHNN nói khó nhất là nguồn vốn của doanh nghiệp ở Việt Nam đều từ ngân hàng. “Và đó là điều không lành mạnh”, theo ông.

Cụ thể là trên thế giới, ít nhất ông chủ tiến hành sản xuất kinh doanh phải có một đồng trên ba đồng vốn. Đồng vốn thứ hai có thể kêu gọi bạn bè và đồng còn lại đi vay ngân hàng. Do nguồn vốn ngân hàng chỉ là vốn lưu động, ngắn hạn.

“Hãy thử làm phép tính” – ông nói – “Bạn có 2/3 vốn, vay 1/3 còn lại từ ngân hàng với lãi suất 25%/năm thì một doanh nghiệp bình thường cũng quay vòng vốn được 3-4 lần. Với lợi nhuận của mỗi vòng quay nhân với 3-4 lần thì doanh nghiệp thừa sức trả được lãi suất của ngân hàng, duy trì và phát triển sản xuất. Nhưng ở Việt Nam hiện nay, vốn của các doanh nghiệp cơ bản là từ ngân hàng, lên đến 80 – 90% nên khi thắt chặt tín dụng là gặp khó”.

Ông Bình đề nghị doanh nghiệp phải tái cấu trúc, điều chỉnh lại sản xuất để phù hợp với nhu cầu phát triển của nền kinh tế trong giai đoạn tới.

Ông cũng nhắc lại với mức lạm phát còn cao như hiện nay thì đề nghị giảm ngay lãi suất là chưa phù hợp vì tốc độ tăng lãi suất mới giảm mấy tháng gần đây và thanh khoản của hệ thống ngân hàng hiện đang rất nhức nhối. Lý do quan trọng nhất là các ngân hàng vay vốn ngắn hạn nhưng hầu hết lại cho vay trung và dài hạn nên không đảm bảo được thanh khoản.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s