PHÊ PHÁN KHÔNG PHẢI LÀ CHỤP MŨ (i)

Displaying

– LÃO MÓC –

Tác giả Định Nguyên (ĐN) vừa “quậy tưng” diễn đàn điện tử với bài viết “Chống Cộng một thôi thúc yêu nước hay mù quáng hận thù” (CCMTTYNHMQHT) đã được tác giả Phan Đông Anh và nhiều người khác dạy dỗ tận tình về chuyện ông ta đã bịa đặt và cường điệu về chuyện người Việt tỵ nạn CS tại hải ngoại “chống Cộng vì hận thù” và “nếu ai không chống Cộng theo định hướng Việt Nam Cộng Hoà và Lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ” là Việt Cộng (sic!).


Thực ra cái luận điệu này của ĐN không mới mẽ gì, chỉ là chuyện “nhai lại” cái chủ trương “gây tranh cãi về Cờ Vàng, Cờ Đỏ” mà một số diễn đàn thiên Cộng đã tìm mọi cách đưa ra để gây rối dư luận.

Trong bài viết với mục đích gây rối này, ông ĐN có khoe năm rồi (2014), ông ta có viết bài “Loạn”. Đọc xong bài “Loạn”, một người nào có theo dõi thời sự cũng thấy chính ông ĐN là bịa chuyện ra rồi chụp mũ cho những người không cùng ý kiến với ông ta – như những lập luận trong bài viết CCMTTYNHMQHT mà tác giả PĐA và nhiều người khác đã vạch rõ.

Trong bài “Loạn” (xin xem phần phụ đính), tôi thấy ông ĐN cố ra sức bênh vực đảng Việt Tân (VT), giáo sư Nguyễn Xuân Vinh (NXV), cựu Thiếu Tướng Lê Minh Đảo (LMĐ), bình luận gia Trần Trung Đạo (TTĐ, giáo sư Nguyễn Ngọc Bích (NNB), các nhà văn Huy Phương, Chu Tất Tiến, cựu Thiếu Tá TQLC Phạm Văn Tiền, Trúc Hồ của đài SBTN.

Như cái tựa bài viết, theo tôi, có ai đó “phê phán” về những việc làm của đảng VT cũng như những vị mà ông ĐN đã kể ra đâu có phải là người ta “chụp mũ” cho đảng VT và những người mà ông ĐN đã kể ra!
Theo tôi, phê phán không phải là chụp mũ!

Trong bài viết này, tôi xin kính nhi viễn chi với một số vị Tướng, Tá, nhà văn, giáo sư… mà ông ĐN đã liệt kê. Tôi chỉ xin kể sơ lược về chuyện vì sao mà những người cầm bút tôn trọng Lẽ Phải và Sự Thật đã đi tới kết luận – như bình luận gia Kiêm Ái đã kết luận: “Đảng Việt Tân là em của đảng Việt Cộng!”.

  • *Về đảng Việt Tân:

-Đảng VT đã công nhận đảng VC và HCM có công thống nhất đất nước;
-Đảng VT đã thay đổi cương lĩnh từ “Giải Phóng hay là chết!” thành “Đối đầu bất bạo động, tháo gỡ độc tài”;
-Đảng VT, qua đài Chân Trời Mới, đài Tiếng Nước Tôi cho phát thanh bài viết của tên VC Hà Dương Dực ca tụng HCM, mạt sát cố TT Ngô Đình Diệm. Bị chính đảng viên VT Kim Loan tố cáo trong buổi ra mắt sách của ông Tổng bí thư Lý Thái Hùng, vợ ông tà là bà Trần Diệu Chân đã giở trò “bắp thịt trước đã” là đã kẹp cổ bà đảng viên Kim Loan lôi ra khỏi hội trường;
-Cán bộ cao cấp Nguyễn Quốc Quân của đảng VT ở tù VC y chang như anh “Thái tử đỏ” Cù Huy Hà Vũ ở tù;
-Chủ tịch đảng VT Đỗ Hoàng Điềm bênh vực VC tuyên bố không còn những người chống đối bị VC giam cầm bị chính Thượng Nghị sĩ Jim Webb vạch mặt;
-Đích thân bà “đảng viên thoái đảng” Trần Khải Thanh Thủy tố cáo đảng VT là ĐẢNG VIỆT TANH!

Còn nhiều lắm, có thể viết cả ngàn trang, chỉ xin kể sơ sơ kẻo mấy “ông thủ lãnh đại ca” như Hoàng Cơ Định, Hoàng Thế Dân… lại giở trò “Bác muốn chết nó không cho chết/Tôi la lên nó muốn giết tôi” – như nhiều năm trước đây một nhà thơ đã lên tiếng tố cáo.

Ông ĐN có nêu thắc mắc vì sao VC tố cáo đảng VT là đảng khủng bố mà “những người chống Cộng cực đoan, chống Cộng vì thù hận” lại kết tội đảng VT là em của đảng VC”?
Theo ông ĐN như vậy là… LOẠN?

Ông ĐN Nguyễn Hữu Định, một Biên Tập Viên CSQG khoá 1 của chế độ Việt Nam Cộng Hoà,” bạn thâm giao” của ông “Tiến sĩ ” Trần Kiêm Đoàn chẳng lẽ lại ngây thơ tới như vậy, hay sao?
Hai tháng trước đây, VC nó cũng chống đối kịch liệt cái gọi là Dự luật S-219 của anh “Dịch Nha tân thời” Ngô Thanh Hải. Kết quả ra sao chắc ông ĐN đã rõ (?).

Báo VC nó viết bài kết tội đảng VT là đảng khủng bố thì cũng giống như chúng nó đã viết bài kết tội “nhà cách mạng trắng” Hoàng Duy Hùng là tên ác ôn côn đồ chống phá cách mạng… đến nỗi trên 200 đảng viên đảng Đại Việt ở trong nước bị VC tóm đầu. Và cuối cùng, tên “Việt Cộng tân tòng” HDH cháy rụi không còn manh giáp.

  • *Về chuyện nhà văn Chu Tất Tiến:

Tôi có viết mấy bài về ông Tru Tắt Tiếng này. Đây là một thằng làm nhục sĩ quan Quân Lực. Không biết có phải ông ĐN có âm mưu thâm độc muốn “hại” đảng VT cho chết hay sao mà lại “chụp mũ” “ông nhà văn” CTT này là đảng viên đảng VT?
Phải nói tên Tru Tắt Tiếng này chỉ là một thằng chó nhẩy bàn độc!
Viết về thằng này chán lắm.

Vì có phần phụ đính bài viết quá dài, do đó chỉ xin nói cho ông ĐN biết:

“PHÊ PHÁN KHÔNG PHẢI LÀ CHỤP MŨ” – như ông đã làm trong bài “Loạn”.

Đừng có làm chuyện ruồi bu – như một “Má Đâm” trong thời gian qua thấy ai lên tiếng về cái “ĐỐNG PHÂN CỦA THẰNG ĐÍNH… THỐI” là nhảy đong đỏng lên bênh bậy,cãi bừa, bị nhà văn Trương Minh Hoà dạy cho một bài học để đời!

Dù sao cũng là Biên Tập Viên CSQG, đề nghị ông NHĐ đừng có làm chuyện bênh bậy, cãi bừa làm MẤT MẶT CẢNH SÁT QUỐC GIA VNCH lắm!
Làm vậy làm mất mặt Thiếu Tướng Nguyễn Khắc Bình lắm, nghe chưa?! Nhất là chuyện la làng lên là cựu Đại tá Nguyễn Xuân Vinh là đảng viên VT.

– LÃO MÓC

+++++++++++++

PHỤ ĐÍNH:
Loạn! – Định Nguyên

Nước loạn là nước giặc giã nổi lên khắp nơi. Thế giới loạn là khi có chiến tranh lớn nhỏ trên mọi ngõ ngách của địa cầu (như hiện nay). Gia đình loạn là gia đình Nhà kia lỗi đạo con khinh bố, mụ nọ chanh chua vợ chưởi chồng. Nói chung, loạn có thể là tình trạng chiến tranh, có thể là tình trạng bất ổn không có tôn tri trật tự, có thể là hành động phi lý xẩy ra hằng ngày ở mọi nơi, ngoài xã hội hoặc trong gia đình. Với ý nghĩa đó, nếu quan sát sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại, nhất là tại Mỹ thì áp dụng chữ “loạn” cũng không sai.

Sau gần bốn chục năm mất nước, số người Việt từ bỏ quê hương sống đời tha hương/tỵ nạn ngày càng đông. Nhưng đông về số lượng không có nghĩa là sự lớn mạnh. Thực tế trước mắt ai cũng thấy, cộng đồng ngày càng đông nhưng tình trạng sinh hoạt thì ngày càng đi xuống, ngày càng LOẠN!

Khó có thể phủ nhận sự thành công của người Việt trên quê hương mới, nhất là giới trẻ thế hệ một rưởi. Họ chen chân/lấn bước các cộng đồng dân tộc khác, kể cả người bản xứ một cách rất xuất sắc. Có thể nói đại đa số con em của chúng ta, nhất là đông đảo thành phần HO, đã tốt nghiệp đại học, có mặt trong tất cả các ngành nghề trên quê hương thứ hai. Họ xứng đáng là những người làm “Vẻ vang dân Việt”! Nhưng đó là chuyện cá nhân, chuyện gia đình, không phải chuyện cộng đồng.

Chuyện cộng đồng phức tạp và xấu hơn nhiều. Sở dĩ phức tạp và xấu vì, ngoài phương diện xã hội, văn hoá…, tình trạng chống cộng bát nháo đã làm ô uế bộ mặt sinh hoạt cộng đồng! Chống cộng là việc cần làm, nhưng cách chống cộng bất hợp lý và thiếu lương tri của không ít người Việt hải ngoại mới là vấn đề xấu xa tệ hại. Vấn đề tệ hại đó như thế nào?

Sau khi bị bứng ra khỏi lòng đất nước, hải ngoại trở thành một chiến trường của người Việt tỵ nạn chống CSVN. Là một chiến trường nhưng không có cấp chỉ huy, không có chiến lược, chiến thuật, mạnh ai nấy chống nên càng chống càng loạn! Không cần tự chế, không cần phối hợp, không sinh hoạt theo cần nguyên tắc tự do, dân chủ, đa nguyên… ai cũng cho mình quan trọng, quan điểm chống cộng của mình là duy nhất đúng, mọi người phải nghe theo, phải tuân phục, nếu không, nón cối và dép râu được tung ra chụp lên đầu người khác. Thế mới đại loạn!

Chắc chắn kẻ thù VC có mặt khắp nơi nhưng họ vô hình vô dáng, ngoại trừ những viên chức ngoại giao, khó biết đích xác họ là ai và đang ở đâu nhưng lạ quá, sao người Việt hải ngoại biến thành VC càng ngày càng đông thế?! Những khuôn mặt “VC mới” sao toàn những người quen thuộc và có uy tín trong cộng đồng như nhạc sĩ Trúc Hồ, nhà văn Huy Phương, Chu Tất Tiến, bình luận gia Trần Trung Đạo, Nguyễn Ngọc Bích, cựu Thiếu tá TQLC Phạm Văn Tiền… VC nhiều quá kể không nổi. Tôi đọc trên “net” thấy có hai danh sách liên quan đế sự xuất hiện của nhân vật Điếu Cày, một bên chống, một bên bênh, danh sách nào cũng vài ba chục người. Đúng ra, vì người bênh kẻ chống (Điếu Cày), những người trong danh sách này phải là kẻ đối nghịch với những người thuộc danh sách kia chứ. Nhưng lạ lùng thay, cả hai danh sách đều bao gồm những tên “Việt gian cộng sản cả”!!! Thế là thế nào? Người quốc gia đâu hết rồi!

Đọc đến đây, quý vị hẳn phải nghĩ rằng sự chống cộng của người Việt hải ngoại đã có vấn đề. Vấn đề đó là SỰ CHỤP MŨ BỪA BÃI, một vấn đề bất trị và hết sức nghiêm trọng làm cho khuôn mặt cộng đồng của người Việt hải ngoại trở thành một mớ hổ lốn ngô chẳng ra ngô, khoai chẳng ra khoai, mười hai con giáp không giống con nào! Chẳng còn ai nói ai nghe. Chẳng còn ai nể mặt ai. Ai cũng có thể biến thành VC, ai cũng có thể bị hạ nhục chưởi bới bằng những ngôn từ bẩn thỉu nhất nếu có phát biểu/hành động khác với những kẻ tự cho mình là người chống cộng thật sự.

Chính Nghĩa Quốc Gia là cái gì mà họ có thể nhân danh để chỉ mặt đồng hương, hô hoán là VC một cách vô tội vạ như thế?

Chụp mũ là một hình thức tố cáo, nhưng hạ cấp và thiếu lương tri, thiếu trí tuệ hơn tố cáo nhiều. Người tố cáo là người đòi công lý, đòi lẽ phải, có ít nhiều bằng chứng và thường chịu trách nhiệm trước lương tâm, trước pháp luật. Kẻ chụp mũ, nhất là chụp mũ trên mạng lưới internet, chỉ muốn bôi nhọ đối phương, không cần công lý, không cần lẽ phải, không cần bằng chứng nào và cũng không chịu trách nhiệm với ai, lương tâm họ coi như đi vắng rồi nên tha hồ vung bút. Họ nhân danh Chính Nghĩa Quốc Gia để làm chuyện ấy. Thật tội nghiệp cho chính nghĩa này.

Ai là những người hay chụp mũ? Thường là những kẻ cuồng tín, cực đoan, trình độ thấp kém, không có khả năng nhận xét/lý luận/phân tích, thấy ai có quan điểm khác mình, có cách chống cộng khác mình, thuộc một tôn giáo/đảng phái khác mình thì lập tức cho người ta là VC. Lạ là cũng có một số giới chức VNCH cũ (tức là ít nhiều có học), một ít người trong giới viết lách tương đối có tiếng tăm mà cũng chơi trò chụp mũ hạ cấp này.

Ngoài những thành phần đó ra, còn ai là kẻ chụp mũ? Thưa, là VC! Những tên đặc công mạng chuyên ném đá giấu tay, chúng lấy tên ma, tên quỷ vừa lên án CSVN gay gắt (như thật) vừa tố cáo người này là VC, người kia là VC loạn cào cào với mục đích bôi lem những người uy tín, tạo rối loạn và chia rẽ trong cộng đồng. Đáng tiếc là “phe ta” cứ thế “cắn câu” hùa theo tung hứng nhịp nhàng tạo nên cảnh mầy như tao, ao như giếng, ai cũng VC hoặc tay sai VC… đến nổi tìm đỏ mắt không thấy một “người quốc gia chân chính” nào! Thành ra, với cái nhìn của tôi, những kẻ chống cộng to mồm và hung hăng nhất, những kẻ chụp mũ bừa bãi nhất, chưa chắc đã là người quốc gia. Người quốc gia “tố cộng” thì VC cũng “tố cộng”, làm sao biết được ai là ai?! Đây là vấn đề mà những ai còn lương tâm, còn tôn thờ chính nghĩa quốc gia, còn nghĩ đến tiền đồ và giòng sinh mệnh của dân tộc VN nên suy nghĩ.

Trong cuộc chiến không giới tuyến này, đây thực sự là một vấn đề sinh tử. Nếu chỉ chống cộng bằng cảm tính, bằng hận thù, bằng tinh thần phe đảng mà không cần vận dụng lý trí, không cần nghĩ đến mục đích chung thì chỉ là một sự tự thiêu tập thể!

Xin tự vấn lương tâm, những ai còn cho mình là người quốc gia hãy chấm dứt hành động chụp mũ. Khi người quốc gia không còn chụp mũ nhau nữa, kẻ tiếp tục trò đê tiện này chỉ có thể là VC!

Ngoài ra, tôi còn ghi nhận được điều này: Đối với một số người, ai theo Đảng Việt Tân (VT) hoặc nghi là VT, có chính kiến và lập trường đấu tranh như VT đều có thể bị họ gán cho là VC! (Cụ thể như Giáo sư/khoa học gia Nguyễn Xuân Vinh, tướng Lê Minh Đảo, Trúc Hồ cùng đài SBTN và Trung tâm Asia, nhà văn Chu Tất Tiến, cựu Thiếu tá TQLC Phạm Văn Tiền…). Đây là một đại vấn nạn, không những cho VT mà cho cả cộng đồng VN hải ngoại. VT là VC? Vấn đề hoàn toàn ngoài khả năng hiểu biết của tôi, nhưng tôi có sự quan sát: Nếu VT là VC tại sao họ được hoạt động hợp pháp tại các nước tự do? Thỉnh thoảng lãnh đạo VT được mời điều trần/thuyết trình về tình trạng nhân quyền ở VN tại quốc hội các nước Mỹ, Úc, Âu châu,.., mới đây nhất là Canada. Giải thích thế nào về hiện tượng này? Không lý thế giới tự do đã “thiên cộng” hết rồi? Nếu nói, chuyện thiên hạ ngoài đường bàn tay không với tới, cũng được, nhưng chuyện trong nhà thì sao? Nếu VT là VC sao những người chống đối không tìm cách trừ khử mà để họ có mặt công khai trong hầu hết các cộng đồng VN hải ngoại vậy? VC bên hông mà không loại được, làm sao đòi tiêu diệt/giải thể chế độ CSVN bên kia bờ Thái Bình Dương?! Không làm gì được mà cứ tiếp tục “chăn gối với kẻ thù” mãi thế sao?

Chống VT vì thất vọng, bất mãn Mặt Trận Hoàng Cơ Minh, điều đó dễ hiểu. Nhưng cho rằng VT là VC có vô lý và võ đoán lắm không? Nếu tôi không lầm thì VT là tổ chức chính trị hải ngoại có cơ sở hoạt động trong nước chống CSVN. Điều đó không đáng được ủng hộ và khuyến khích sao? Ủng hộ hay chống đối ai là quyền tự do của mỗi người, nhưng sự ủng hộ/chống đối đó có tính thuyết phục hay không mới là điều quan trọng. Tôi không theo VT nhưng cũng không chống họ. Không theo vì lý do riêng, không chống vì mình không làm được như họ. Trong nước, VC tố cáo VT là “khủng bố”, hải ngoại tố VT là VC là một chuyện cực kỳ nghịch lý cứ tồn tại mãi, là sao?! Vấn đề gai gốc này VT tự giải quyết nếu họ muốn lớn mạnh. Điều tôi quan tâm là, trong tình trạng thù bạn nhập nhằng này, trước tình hình tố cáo chụp mũ vung vít liên tục này làm sao chúng ta có thể sinh hoạt một cách dân chủ, văn minh và đạt hiệu quả trong việc chống cộng/yểm trợ quốc nội chống bạo quyền? Nên nhớ rằng, cũng như nạn chụp mũ, tình trạng chống VT cũng rất phức tạp. Không những một số người Việt hải ngoại chống VT mà VC cũng đánh phá VT ngay tại sân nhà hải ngoại này. Làm sao phân biệt được mục đích chống VT của hai bên đối nghịch này? Nếu chụp mũ bừa bãi là vô tình tiếp tay cho VC thì tình trạng chống VT cũng thế. VC luôn luôn “thọc gậy bánh xe” vào các sinh hoạt của người Việt hải ngoại, nhất là trong lãnh vực chính trị. Chúng “thọc gậy” rất hiệu quả: Từ quyết tâm chống cộng cao độ và hăng hái lúc ban đầu của mọi người đến nay thì tình trạng ta chống ta tràn lan và quyết liệt làm phân rã niềm tin, làm chán nản lòng người! VC là kẻ vừa “xúi trẻ ăn cứt gà” vừa “toạ sơn quan hổ đấu” để cuối cùng họ ngồi rung đùi vừa mĩm cười đắc thắng vừa chưởi thầm “đồ ngu cả lũ”!

Tôi nhớ đã đọc đâu đó chuyện “cua Mỹ”, “cua Việt Nam” vừa khôi hài vừa thâm thuý, xin kể lại để quý vị cùng suy nghĩ: Hai người bạn, một Mỹ một Việt Nam rủ nhau ra vịnh San Francisco câu cua (Sea crabs). Người Mỹ câu được con nào thì bỏ vào thùng và đậy nắp lại. Người Việt Nam câu được con nào cũng bỏ vào thùng của mình nhưng không cần đậy nắp. Khi cả hai thùng đã nhiều cua, nắp thùng của người Mỹ bị cua đẩy lên nên ông ta phải lấy vật nặng đè xuống để phòng thất thoát. Ngó qua thùng cua của người bạn Việt Nam, người Mỹ ngạc nhiên hỏi: “Tại sao anh không cần nắp đậy mà cua vẫn không bò ra?” Người Việt Nam trả lời: “Cua Mỹ khác cua VN. Cua Mỹ, một con bò lên những con khác làm bệ đỡ. Cua VN, một con bò lên những con khác kéo xuống. Vì thế tôi không cần nắp đậy mà chẳng có con cua nào bò lên tới miệng thùng được”!!!

Người sáng tác câu chuyện này chắc là am hiểu sinh hoạt chính trị của người Việt hải ngoại hơn ai hết. Tôi là một “con cua VN” nhưng không muốn trúng kế kẻ câu cua, lại càng không muốn hành động vô ý thức như các “bạn cua” khác, trong khi cái chết gần kề cho cả đám mà vẫn cứ hại nhau cho được!

Là một người bình dân phi đảng phái (vì muốn giữ tiếng nói độc lập, tôi không theo bất cứ đảng phái nào), tôi chỉ nêu lên một thực tế rành rành mà không dám có một đề nghị cụ thể, vì vấn đề quá phức tạp. Không có cơ quan đoàn thể nào có thể giải quyết vấn nạn này, tự mỗi người, những ai còn nghĩ đến vận mệnh của Tổ Quốc và Dân Tộc VN nên suy nghĩ để làm thế nào chúng ta có một sự sinh hoạt hợp lý hơn, dân chủ, phóng khoáng và hiệu quả hơn, nếu không, sự hô hào chống cộng chỉ là một trò hề trên sân khấu chính trị hải ngoại. Chống cộng kiểu đó sẽ không bao giờ có kết quả mà chỉ làm trò cười cho thiên hạ thôi.

Sacramento, CA thượng tuần tháng 12, năm 2014
Định Nguyên

Đọc: PHÊ PHÁN KHÔNG PHẢI LÀ CHỤP MŨ – Bài 2 –

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s