Tháng 8, 2015 cảm ơn nước Mỹ. – Giao Chỉ, San Jose.


Thứ Năm, ngày 20 tháng 8 năm 2015

Tháng 8, 2015 cảm ơn nước Mỹ. – Giao Chỉ, San Jose.

Tiếp tân và triển lãm
 
Cơ quan IRCC của chúng tôi đã chuẩn bị 3 tháng để dành ra một ngày nói lời cảm ơn nước Mỹ. Đó là ngày 15 tháng 8-2015 nhằm ngày thứ bẩy. Tổ chức tại cao ốc quận hạt Santa Clara. Nơi đây mới chính thức là văn phòng hành chánh quản trị về phúc lợi của di dân mới đến Hoa Kỳ.
Tháng tám năm 1976 cơ quan IRCC ra đời, tính đến nay đã được 39 năm. Tuy nhiên, để cùng chia xẻ ý nghĩa chung của cộng đồng qua 40 năm định cư, đề tài cảm ơn nước Mỹ được đề ra và đã được bà con ta hưởng ứng. Trên 400 đồng hương thân hữu tham dự từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều. Viet Museum đem hầu hết các tác phẩm sơn dầu lịch sử thuyền nhân và chiến tranh Việt Nam ra triển lăm. Ngoài các tác phẩm chính của các tác giả Trần Thu, Nguyễn Đà Lạt, Hà Cầm Đường kỳ nầy ban tổ chức có trưng bày tác phẩm xuất sắc nhất của họa sĩ cao niên Trần Thức Lân. Đây là một tặng phẩm tâm huyết tác giả vẽ về đề tài thuyền nhân qua các hoàn cảnh khác biệt. Tác phẩm đã được cô Thu Sương đích thân đưa từ Paris qua thủ đô DC, xuống quận Cam rồi nhờ ông bạn Cương Quyết Thủ Đức cho đi xe đò Hoàng lên San Jose. Vừa kịp thời cho cuộc triển lãm. Trong suốt buổi sáng, quan khách hàn huyên, xem triển lãm và được trao tặng nhưng là cờ Hoa Kỳ và VNCH đủ các kích thước. Quý ông bà thân ái cũng giúp nhau đeo huy hiệu Thank you America với hình quốc kỳ Việt Mỹ vẽ theo hình trái tim. Phần ẩm thực đặc biệt có sự góp sức của nhà hàng Lee’s tại San Jose.
 
Con thuyền Hải Nhuận.
 
Vào lúc 11 giờ trưa hội đồng hương của ngôi làng danh tiếng miền Hải Nhuận từ Hayward rầm rộ đưa con tàu mới đóng xong vào trình diện ngay tại bên trong hành lang lớn của trụ sở County. Ba hồi chiêng trống nổi lên và chương trình tế lễ bắt đầu. Ngay từ tháng ba năm 1975 đã có nhiều bà con Hải Nhuận ở ven biển phía bắc Thừa Thiên dùng thuyền nghề biển vượt thoát ra khơi để trở thành các thuyền vượt biên đầu tiên của đất nước miền Nam. Từ ngày đó đến nay biết bao nhiêu con thuyền Hải Nhuận đã ra đi. Phần lớn bà con đi ngược lên phía Bắc, tìm vào đảo Hải Nam thuộc Trung Hoa và sau cùng đã đến các trại tỵ nạn Hồng Kông. Hình dáng con thuyền Hải Nhuận rất gần với chiến thuyền của dân Viking bên Âu châu, khác hẳn các con thuyền tỵ nạn của miền Nam. Thuyền miền Nam đầu và đuôi không vươn cao và lại có mái che ở khoang thuyền. Thuyền Hải Nhuận hai mũi vươn cao và lòng thuyền trần trụi nên bà con vượt biển gần như phải phơi trần dưới trời mưa nắng suốt cả hải trình. Sự hiện diện của con thuyền Hải Nhuận đã tạo bầu không khi hết sức phấn khởi được đồng hương và quan khach hết sức tán thưởng. Con thuyền này dài 23 và rộng 7 feet do cộng đồng Hải Nhuận thực hiện tại Hayward tặng cho VietMuseum sau buổi lễ đã được đem về đặt cạnh con thuyền Tân Phát của miền Nam
 
Chương trình diễn tiến
 
Vào lúc 11 giờ 30 quan khách đã vào ngồi kín trong hội trường của phòng họp đại hội đồng quận hạt. Hàng ghế danh dự ngồi vòng trên cao, ban tổ chức dành cho12 vị quan khách cao niên nhất trong cộng đồng. Đô đốc Trần Văn Chơn năm nay 96 tuổi ngồi ghế chủ tọa. Hai bên cũng là các chiến binh cao niên. Tiểu đoàn trưởng pháo binh Dù, ông Bùi đức Lạc và trung tá hội trưởng lực lượng đặc biệt Đỗ Hữu Nhơn. Tiếp theo là các ghế dành cho 9 vị bô lão trong hội người Việt cao niên vùng Vịnh Cựu Kim Sơn với cụ hội truởng Trương Đình Sửu và cụ cố vấn Nguyễn Hữu Hãn. Sau khi hàng quan khách danh dự Việt Nam an vị, MC Trà Mi bắt đầu giới thiệu các quan khách trong chính quyền. Các vị thị trường và nghị viện các thành phố trong quận hạt. Các vị giám sát viên và dân biểu liên bang.Tiếp theo đến nghi lễ khai mạc. Các em gái nhỏ của Thái Bình Nhạc Viện do nữ giáo sư âm nhạc Ánh Hiền hướng dẫn đã cống hiến một chương trình đặc sắc mở đầu bằng lời thề dưới cờ, quốc ca Mỹ, quốc ca Việt Nam. Nghi lễ kết thúc bằng bản Chiến sĩ Võ Danh dành cho phút mặc niệm. Tiếp theo chương trình các giới chức chính quyền lần lượt lên trình bày các nỗ lực từ quận hạt, thành phố lên đến chính phủ liên bang đã giúp cho dân ty nạn trong gần nửa thế kỷ vừa qua.
 
Thái Bình Nhạc Viện
 
Sắc thái đặc biệt của lần tổ chức này là sự hiện diện của các em nhỏ cùng với tuổi trẻ Việt Nam. Ngoài phần nghi lễ các em thuộc thế hệ tương lai đọc lời cảm ơn nước Mỹ, hát bài tình hoài hương, bài Mẹ Việt Nam ơi, chúng con vẫn còn đây…để chấm dứt bằng bản God Bless America..cùng với toàn thể khán giả với cả rừng cờ. Các em nhỏ của học viện đã chinh phục khán giả. Mọi người vô cùng xúc động khi thấy các em hát song ngữ thông suốt một cách điêu luyện thành từng bè.
 
Đoạn phim 11 phút cảm ơn nước Mỹ.
 
Thành công quan trọng về phần Dân Sinh Media của ông Phạm Phú Nam là cuốn phim 40 năm nhìn lại. Hình ảnh thu được từ nhiều năm qua đã được chọn lọc để khán giả lướt qua 40 năm người Việt định cư tại miền Bắc CA. Phim mờ đầu xử dụng một đoạn ngắn bài nhạc danh tiếng của tác gỉ Việt Nam ca ngợi quê hương mới thu hình rất công phu. Đoạn phim này cũng như nhiều tài liệu khác, đều do Việt Museum cung cấp.Chỉ thu gọn 11 phút, bình luận hoàn toàn bằng Anh Ngữ. Khán giả đã ngồi hết sức yên lặng để duyệt lại các hình ảnh từ lúc xuống thuyền đến khi vào Mỹ xây dựng cuộc đời, các sinh hoạt văn nghệ, chính trị, văn hóa xã hội nhưng không quên chiến hữu bị cầm tù và quê hương bỏ lại. Dân Sinh Media dự trù sẽ xử dụng hình ảnh trong lần tổ chức này để làm thành một bộ phim chính thức qua để tài Cảm ơn nước Mỹ phát hành trong thời gian sắp tới.
 
Lời cảm ơn giữa anh chị em.
 
Sau lời cảm ơn muộn màng dành cho Mỹ quốc trải qua 40 năm, ban tổ chức xin gửi lời cảm ơn các thân hữu tình nguyện. Cảm ơn anh chị em Hải Nhuận với con thuyền đầy tình cảm, nhà hàng Lee’s đóng góp phần ẩm thực, các phụ nữ trong tổ chức hoa hậu phu nhân, hội Người Việt cao niên, Thái Bình nhạc viện, văn phòng dân biểu liên bang, hai văn phòng giám sát viên quận hạt, thành phố San Jose và các thành phố trong quận Santa Clara với các thị trưởng và các nghị viên tham dự. Lời cảm ơn xin gửi đến các thân hữu truyền thông đã cùng chia xẻ ý nghĩa của ngày cảm ơn nước Mỹ . Các bạn đã đến tham dự và gửi tin tức đi bốn phương trời. Đồng hương chúng ta từ khắp nơi nhờ hệ thống tin tức rộng rãi đã biết được tấm lòng của người Việt bày tỏ với quê hương mới tại Hoa Kỳ. Sau cùng lời cảm ơn xin gửi hơn 400 đồng hương đến cùng chúng tôi trong một ngày có ý nghĩa giữa di dẫn gốc Việt và đất nước Hoa Kỳ.
 
Giao Chỉ, San Jose

Please click the link below, to watch the talk show on Aug. 17.2015:

One comment on “Tháng 8, 2015 cảm ơn nước Mỹ. – Giao Chỉ, San Jose.

  1. ăn trái nhớ kẽ trồng cây đó là đạo lý bất biến của dân tộc vn. còn csvn là thành phần ăn trái đốn cây,người ơn chúng cũng giết./.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s