CXN_082215_10 002_Tại sao TPP thương lượng 5 năm nay (CAFTA là 10 năm lộ trình) mà không cảnh báo tình hình gà Mỹ sẽ vào VN miễn thuế cho DN nuôi gà, để họ đầu tư cả triệu đô vào máy móc thiết bị và giờ phút này DN nuôi gà mới thốt lên là lỗ 1 năm nay và không dừng dc vì đầu tư quá nhiều vào máy móc thiết bị. Khi Úc thương lượng vào WTO, CP Úc lên radio, TV hằng ngày nói về WTO, nói về dệt may da giày sẽ phải đóng cửa vì lương Úc aud 20/giờ, lương VN 1 usd/ngày (lúc 2002), CP Úc cảnh báo hằng 5 năm trước vì họ biết vay mua máy may, máy ủi, đầu giày là cả triệu đô và thời gian là 3 hay 5 năm lease payment: Ngoài gà Mỹ, gà nội sắp bị “đè bẹp” bởi gà Thái Lan

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
++

Trích bài báo dưới đây ngày 21.8.15:”Đại diện một số DN tham gia hội nghị cho rằng, liên tiếp 11 tháng qua, DN luôn trong tình trạng lỗ bởi không cạnh tranh nổi về giá. Tuy nhiên, DN cũng không dám dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh bởi DN đã đầu tư cả dây chuyền, hệ thống máy móc với chi phí lớn nên không thể nói dừng là dừng ngay được.“(HT)

Nếu DN này bên Úc thì họ sẽ kiện CP Úc và CP Úc sẽ thua, phải bồi thường hằng triệu đô máy móc cùng mất lợi nhuận và CP phải lấy tiền thuế dân trả và sẽ thất cử, nên họ phải có bổn phận bào DN, Hiệp hội ảnh hưởng để sau này ko bị kiện.
=

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

22.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++++++
http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/ngoai-ga-my-ga-noi-sap-bi-de-bep-boi-ga-thai-lan-20150821205446221.chn
Thứ 6, 21/08/2015, 20:58
Ngoài gà Mỹ, gà nội sắp bị “đè bẹp” bởi gà Thái Lan

Ngoài gà Mỹ, gà nội sắp bị “đè bẹp” bởi gà Thái Lan

TIN MỚI

Ngành chăn nuôi gà hiện đang đối mặt với nhiều khó khăn, trực tiếp nhất là bởi không cạnh tranh nổi với gà Mỹ nhập khẩu giá rẻ, tuy nhiên nhiều chuyên gia cho rằng nếu không nhanh chóng đổi thay, sắp tới gà Việt còn thua thảm hại ngay trên “sân nhà” bởi gà Thái Lan.

Nhập khẩu tăng 855 tấn/tháng

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệpPhát triển nông thôn (NN&PTNT): 7 tháng đầu năm, tổng số thịt và sản phẩm từ gia cầm làm thực phẩm nhập khẩu là 64.558 tấn trong tổng số 93.404 tấn thịt các loại, tăng khoảng 24% so với cùng kỳ năm 2014. Phần lớn thịt gà nhập khẩu là đùi gà đông lạnh, khoảng 44.256 tấn.

Phát biểu tại Hội nghị “Phát triển chăn nuôi gà giai đoạn 2015-2018” diễn ra sáng nay (21-8), ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi đưa ra so sánh: Trong năm 2014, cả nước nhập khẩu 100.502 tấn thịt gà. Như vậy, tổng số sản phẩm thịt gà nhập khẩu 7 tháng đầu năm 2015 bằng 64,3% so với cả năm 2014. Tính trung bình, mỗi tháng của năm 2015 nhập khẩu thịt gà tăng hơn 855 tấn so với mỗi tháng của năm 2014.

Tình trạng gà nhập khẩu gia tăng mạnh, đặc biệt là gà Mỹ giá “bèo” chưa tới 20.000 đồng/kg đã đẩy nhiều DN và người chăn nuôi vào cảnh lao đao.

Đại diện một số DN tham gia hội nghị cho rằng, liên tiếp 11 tháng qua, DN luôn trong tình trạng lỗ bởi không cạnh tranh nổi về giá. Tuy nhiên, DN cũng không dám dừng mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh bởi DN đã đầu tư cả dây chuyền, hệ thống máy móc với chi phí lớn nên không thể nói dừng là dừng ngay được.

Theo ông Lê Thanh Phương, Phụ trách chăn nuôi gia cầm của Công ty TNHH Emivest Feedmill, mặc dù DN vẫn cố gắng nhưng nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, chẳng bao lâu nữa DN cũng không gắng gượng nổi.

Học cách làm của Thái Lan

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát, cạnh tranh trong ngành chăn nuôi gà ngày càng trở nên gay gắt, đặt ra vấn đề tồn tại hay không tồn tại, nhất là trước làn sóng nhập khẩu thịt từ nhiều nước, đặc biệt là từ Mỹ.

Tuy nhiên, gà Mỹ tràn vào Việt Nam chỉ là khó khăn tình thế. Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành vào cuối năm nay, chỉ còn vài tháng nữa, các quốc gia trong khối sẽ trở thành một thị trường chung. Lúc đó, gà nội địa còn phải cạnh tranh trực tiếp với gà Thái Lan. Và nếu không nhanh chóng đổi thay cách làm thì rất có thể ngành chăn nuôi gà sẽ thua trên chính “sân nhà”.

“Tôi rất đau đáu vấn đề, Thái Lan ngay cạnh Việt Nam vậy mà trong khi xuất khẩu gà của Thái Lan đạt tới 4 tỷ USD/năm thì Việt Nam vẫn đang loay hoay, lo lắng cho sự tồn tại của ngành. Chúng ta phải đến ngành chăn nuôi gà như của Thái Lan chứ không thể chỉ lo chống đỡ để không sụp đổ”, Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh.

Bộ trưởng giao Cục Thú y và Cục Chăn nuôi phối hợp nghiên cứu, tổ chức đi khảo sát xem Thái Lan làm như thế nào về giống, thức ăn, chuồng trại, tổ chức sản xuất và cả hệ thống kinh doanh thương mại… Cái gì hay, phù hợp thì triển khai học tập.

Liên quan tới vấn đề này, đại diện Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng, Thái Lan thành công là bởi đã hình thành được ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu gà, trong đó chỉ do 5-6 tập đoàn phụ trách với những chuỗi liên kết hoàn chỉnh trong chăn nuôi gà.

Tại Việt Nam, phải làm sao để có thể khuyến khích việc hình thành các chuỗi liên kết chặt chẽ. “Bộ NN&PTNT có thể kiến nghị Chính phủ có cơ chế, chính sách hỗ trợ DN đứng ra hình thành chuỗi liên kết. Sự hỗ trợ đó có thể là hỗ trợ trong đào tạo ban đầu, xây dựng thương hiệu cho sản phẩm…”, vị đại diện Hội Chăn nuôi Việt Nam cho hay.

Tất cả lô thịt gà nhập khẩu từ Mỹ đều có nguồn gốc rõ ràng

Theo THANH NGUYỄN

Hải Quan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s