CXN_082215_10 004_Sữa Châu Âu sẽ chảy thành sông ở VN (rivers of milk), với giá 5 ngàn vnd/litre FOB, đàn bò VN 230 ngàn con ăn feedlot, bò Châu Âu gặm cỏ thì làm sao cạnh tranh nổi !!! (2 bài báo , negotiation skills, CAFTA): Nông dân châu Âu bế tắc trong “khủng hoảng sữa” và bài Cuộc chiến ngành sữa và ẩn số Vinamilk

http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/nong-dan-chau-au-be-tac-trong-khung-hoang-sua-20150817115110163.chn

17/08/2015, 11:59

Nông dân châu Âu bế tắc trong “khủng hoảng sữa”

Nông dân châu Âu bế tắc trong “khủng hoảng sữa”

Trong cơn tuyệt vọng khi giá sữa giảm quá sâu, nông dân mang cả bò sữa đi biểu tình và phun sữa vào mặt cảnh sát cũng như vắt sữa trắng đường

Trong tuần trước, giá sữa thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm…

Tuần trước, tại một siêu thị ở vùng West Midlands nước Anh, những người mua hàng không khỏi choáng váng, khi đứng chắn ở lối cửa ra vào là hai con bò lớn, sau lưng nó là vài chục người nông dân đang hò hét tức giận với hàng loạt biểu ngữ.

Những nông dân tuyệt vọng

Trước đó không lâu, nhiều nông dân Anh vào siêu thị mua buôn hàng thùng sữa, rồi vứt nó chỏng chơ ngay trước cửa siêu thị.

Còn cách đây mới chỉ vài ngày, hàng trăm nông dân Pháp dùng máy kéo chặn các tuyến đường nối đến Lyon, thành phố lớn ở miền Nam nước này.

Nông dân Pháp còn chặn cả các ngả đường vào nước này từ Tây Ban Nha và Đức, với lý do nguồn cung sữa giá rẻ từ hai nước trên đã khiến cuộc sống của họ vô cùng khó khăn.

Nông dân Bỉ thì mua sữa trong siêu thị rồi mang đổ hết ra đường. Họ còn mang cả bò sữa đi biểu tình, hay phun sữa vào mặt cảnh sát.

Và hàng trăm các cuộc biểu tình lớn nhỏ khác của nông dân ngành sữa đã nổ ra khắp châu Âu, trong bối cảnh giá thu mua sữa giảm quá sâu xuống dưới giá thành.

Giá thành sản xuất một lít sữa tươi của nông dân Anh hiện vào khoảng 10 nghìn đồng Việt Nam. Trong khi tháng 6 vừa qua, với mỗi lít sữa tươi thu mua, nông dân Anh được trả khoảng 0,37 USD, tức là khoảng 8 nghìn đồng Việt Nam.

Cá biệt không ít nông dân khác chỉ bán được sữa cho các nhà máy ở mức 5 nghìn đồng Việt Nam/lít.

Một năm trước, họ còn bán được sữa tươi ở mức giá tương đương khoảng 11 nghìn đồng Việt Nam/lít, như vậy sau một năm, giá thu mua sữa đã giảm đến 25%.

Tại sao giảm sâu?

Trong tuần trước, giá sữa thế giới đã rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 13 năm. Nhu cầu của Trung Quốc, Trung Đông, Bắc Phi với các sản phẩm sữa suy giảm.

Hoạt động sản xuất mở rộng quá nhanh, nguồn cung quá dư thừa, giá sữa bán ra vì thế bị đẩy xuống thấp hơn cả giá thành. Từ đầu tháng 1 đến nay, hơn 260 trong tổng số 12 nghìn gia đình nông dân nuôi bò sữa ở Anh đã phải bán trang trại và chuyển sang làm nghề khác.

Trước tình cảnh căng thẳng của người nông dân nuôi bò sữa, Liên đoàn Nông dân Anh (NFU) đã có nhiều biện pháp hỗ trợ. Họ gửi bản kiến nghị đến các công ty bán lẻ và chế biến sữa yêu cầu họ phải đảm bảo sự minh bạch và công bằng trong việc thu mua sữa của nông dân.

Mặc dù vậy, cuộc chiến giá cả giữa các siêu thị chính là một phần nguyên nhân khiến giá sữa giảm. Tháng 6/2014, nông dân nhận được 68% giá trị mà người tiêu dùng bỏ ra để mua sữa tươi. Một năm sau, tỷ lệ này chỉ còn 55%.

Theo một tính toán khác, giá thu mua sữa từ nông dân giảm 25%, trong khi giá bán lẻ tại các siêu thị chỉ giảm 7%.

Tại châu Âu, ngoài lý do nguồn cung dư thừa bởi mở rộng sản xuất quá nhanh và nguồn cung giá rẻ từ nước có nguồn nhân công thấp và công nghệ sản xuất hiệu quả hơn, nông dân ngành sữa nhiều nước châu Âu như Pháp, Hà Lan, Bỉ còn khó khăn bởi lý do khác.

Châu Âu áp dụng chế độ giá can thiệp hay còn gọi là giá sàn (intervention price) đối với nông sản, trong đó có sữa. Mức giá sàn này được tính toán để đảm bảo cho nông dân ít nhất hòa vốn với sản phẩm mà họ sản xuất ra.

Tuy nhiên cơ chế áp dụng mức giá này lại rất rắc rối và không phát huy được nhiều hiệu quả với nhiều thủ tục khá rườm rà, đặc biệt với ngành sữa, khi nông dân không quá dư dật về tài chính.

Nhiều nông dân sẵn sàng bán sữa dưới giá sàn để có ngay tiền mặt, chứ không muốn phải thực hiện những thủ tục nhiều công đoạn, thanh toán chậm, chỉ nhận được tiền sau tận hai tháng.

Có lẽ, chính động thái bán sản phẩm dưới giá sàn cũng góp phần khiến giá sữa giảm sâu. Chính phủ các nước châu Âu sẽ cần phải nâng giá sàn đối với nông sản và đơn giản hóa thủ tục thanh toán, nếu muốn cứu nông dân ngành sữa.

“Khủng hoảng sữa” New Zealand làm chậm TPP
Theo Ngọc Diệp

++++++++++

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/cuoc-chien-nganh-sua-va-an-so-vinamilk-20150821152330453.chn
Thứ 6, 21/08/2015, 16:43
Cuộc chiến ngành sữa và ẩn số Vinamilk

Cuộc chiến ngành sữa và ẩn số VinamilkCuộc đua đàn bò đang đặt ra nhiều thách thức cho DN ngành sữa

TIN MỚI

Cuộc đua đầu tư vào đàn bò để sản xuất sữa tươi của hàng loạt các ông lớn có thể khiến cho cục diện thị trường thay đổi trong thời gian tới.

Mặc dù được đánh giá là một trong những ngành hàng tiêu dùng tăng trưởng tốt và vẫn còn nhiều tiềm năng, song ngay cả những người trong cuộc cũng phải thừa nhận cạnh tranh trên thị trường sữa ngày càng khốc liệt.

Tuy nhiên, cuộc chiến chỉ thực sự khốc liệt khi “lính mới” TH True Milk nhảy vào và làm nên “cuộc cánh mạng” sữa tươi sạch. Không chọn cách làm như anh cả Vinamilk, hãng sản xuất này nhắm đến việc đầu tư phát triển đàn bò sữa và ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Từ cuộc đua đàn bò…

Một điểm đáng chú ý là cùng vời thời gian TH True Milk có mặt trên thị trường, thì số lượng đàn bò sữa cũng tăng khá mạnh. Theo Tổng cục Thống kê, trong 5 năm qua số lượng đàn bò sữa tăng tới 14% mỗi năm, đạt gần 230.000 con vào đầu năm 2015.

Mức tăng trưởng này là tất yếu, khi hầu hết các DN trong ngành đều rót tiền tỷ, đẩy mạnh đầu tư phát triển đàn bò. Vinamilk chi tỷ đồng để nhập bò ngoại và phát triển 9 trang trại, nắm trong tay khoảng 15.000 con, bên cạnh hệ thống đàn bò khoảng hơn 85.000 con khi liên kết với nông dân.

Friesland Campina Việt Nam (FCV) và IDP đẩy mạnh hợp tác với nông dân phát triển đàn bò với số lượng lên đến hàng chục nghìn con. Nutifood cũng bắt tay với Hoàng Anh Gia Lai để xây dựng trang trại, với mục tiêu đạt 120.00 con bò sữa vào năm 2017. TH True Milk hiện đang sở hữu lượng đàn bò khoảng 45.000 con.

Với tốc độ tăng mạnh của đàn bò sữa, lượng sữa tươi sản xuất trong nước đạt khoảng 660 triệu lít, đáp ứng khoảng 35% nhu cầu. Dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên 1 tỷ lít, đáp ứng 38% nhu cầu và năm 2025 là 1,4 tỷ lít, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu.

Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của đàn bò và việc tăng sản lượng sữa tươi đã khiến cho cục diện thị trường bước đầu có sự thay đổi. Nếu như trước khi TH True Milk ra đời, thị trường sữa nước Việt Nam có đến 92% là sữa bột pha lại, thì nay giảm xuống còn khoảng 65%. Trong đó, có khoảng 50% thị phần sữa tươi trên thị trường là do TH True Milk cung cấp.

… Đến bài toán quản lý

Cuộc đua đầu tư đàn bò, phát triển nguồn nguyên liệu không những khiến thị trường thay đổi, mà còn đặt ra những yêu cầu mới trong quản lý. Một số DN mới ra nhập thị trường đòi hỏi, phải được sự minh bạch hơn trong tên gọi sản phẩm, quy cách ghi nhãn đối với nguyên liệu và nơi sản xuất trên mỗi sản phẩm.

Vấn đề này được đưa ra bàn thảo tại phiên họp giám sát mới đây của Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường của Quốc hội ngày 28/7. Nhiều ý kiến cho rằng, các quy chuẩn, tiêu chuẩn về tên gọi sữa nước hiện chưa rõ ràng, khiến cho người tiêu dùng không phân biệt được sữa tươi và sữa nước pha lại.

Theo đó, đại diện của Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường đề nghị sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật sữa dạng lỏng QCVN 5-1:2010. Đặc biệt là khái niệm sữa tiệt trùng, minh bạch nguồn sữa nguyên liệu, tránh gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng, phù hợp với tiêu chuẩn Codex. Được biết, hiện cơ quan này đang soạn thảo văn bản kết luận cuộc họp và kiến nghị lên cơ quan chức năng để sửa đổi quy chuẩn ghi nhãn cho các sản phẩm sữa.

Theo đánh giá của một số chuyên gia trong ngành, nếu nội dung này được thông qua và những quy chuẩn về ghi nhãn với sản phẩm sữa thay đổi, chắc chắn sẽ có tác động mạnh đến cục diện thị trường sữa. Tất nhiên, ai cũng hiểu đây là “đòn đau” đối với chính ông lớn trong ngành là Vinamilk.

Và “ẩn số” Vinamilk?

Hiện Vinamilk đang là DN nắm thị phần lớn nhất trên thị trường sữa nước Việt Nam với khoảng 53%. Trong đó, phần lớn đều là sữa bột nhập khẩu được pha lại. Do đó, nếu quy chuẩn thay đổi, tác động đến nhận thức của người tiêu dùng trong lựa chọn sản phẩm, rất có thể Vinamilk sẽ bị mất thị phần nếu không chủ động hơn nữa nguồn nguyên liệu.

Theo đại diện của Vinamilk, mục tiêu đến năm 2020 sẽ tiếp tục tăng số lượng đàn bò ở các trang trại và các hộ nông dân lên khoảng 160.000 con. Đến lúc này, tỷ lệ sử dụng sữa tươi sản xuất trong nước của Vinamilk ở mức 50%, từ 6.000 tấn lên 12.000 tấn/ngày. Dễ hiểu vì sao mà đại diện của hãng Vinamilk khuyến nghị không nên có những thay đổi không cần thiết liên quan đến bao bì, gây thiệt hại cho DN.

Vinamilk có vai trò lớn trong việc đặt nền móng cho ngành sữa, và đã rất thành công với vai trò là DN kinh doanh sữa. Song với sản xuất sữa, phát triển nguồn nguyên liệu, Vinamilk vẫn chưa phải là cái tên dẫn dầu khi hàng loạt các DN đang đầu tư rất mạnh mẽ và bài bản vào con đường này.

Theo phân tích của một chuyên gia trong ngành, cùng với nhu cầu tiêu dùng ngày càng thay đổi, với đòi hỏi ngày càng khắt khe hơn, thị trường cũng sẽ phải thay đổi cho phù hợp. Ngành sữa Việt Nam không còn là ngành phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu, mà đã từng bước chủ động được nguyên liệu.

Do vậy, nếu Vinamilk vẫn giữ con đường đi cũ, không thực sự thay đổi cho phù hợp với nhu cầu thị trường, thì chắc chắn đây sẽ là bước lùi với ông lớn dẫn đầu thị trường.

Cuộc cạnh tranh trên thị trường sữa phụ thuộc rất lớn vào “ẩn số” Vinamilk, với những bước đi của DN này trong thời gian tới. Và rất có thể, cục diện thị trường sữa sẽ thay đổi.

Chi hơn 1 tỷ USD nhập sữa bột: Người dùng nhầm tưởng sữa tươi?

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s