CXN_082215_10 011_Lý do VN nghèo: Những con ếch XHCN mới ngoi lên khỏi giếng từ 2005, nếu chúng không cất tiếng thì đâu có ai biết chúng nó dốt.. TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Chiến tranh tiền tệ – xác suất là không lớn (exchange rates, jailing BR) 2 bài báo: Hơn 3.300 tỷ USD tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
+++++

Những con ếch gọi là TS giấy của Đông Âu, mới ngoi ra thế giới từ 2002 khi mạng phổ thông ở VN thì chút mới học hỏi chút chút, ù ù cạc cạc về KT thế giới, đọc báo chí tiếng VN (biết đọc tiếng Anh đâu mà đọc báo English) lúc đó giới KT & TC cũng không biết nhiều về KT chiều sâu.

Những tay TS giấy này chưa từng chứng kiến những trade wars (chiến tranh thương mại) qua tỷ giá nội tệ, chưa bao giờ chứng kiến những TTCK suy sụp trong 1 ngày mất nữa gia tài nên cứ ngồi đó mà bưng bô, sủa cho chế độ để trấn an thị trường.

Ngay cả TTCK VN là những tay chơi khối ngoại, họ biết dùng logic, kinh nghiệm những financial crisis (khủng hoảng tài chính 1997, Mã Lai rơi, Indo, Thailand, Phi rơi rớt hết, những tay currency traders như George Soros vét sạch ngân sách của những QG ĐNA này. Ngày hôm nay, tay Phó VT này lại lớn tiếng như một tay vừa ngu vừa dốt, không nhìn thấy thảm họa đang đến, vậy mà đây là một trg những tay cố vấn KT, TC cho 3D cao giá nhất, đó là lý do tại sao VN nghèo mãi….CXN_082015_9981_Sự chần chừ của Bình Ruồi (8 ngày (từ 11.8 đến 19.8)) là có lý do (exchange rates, BR jailing, wait and see): Tăng tỷ giá: Để không bị ‘dồn vào chân tường’
=

CXN_081915_9976_Đây mới là cái bắt đầu nhỏ thôi, còn nhiều và ảnh hưởng nhiều lắm mà bọn cộng nô chưa nhìn thấy được…(jailing BR, exchange rates): Ôtô Tàu rầm rộ vào Việt Nam
=
CXN_081515_9933_Tay này là không biết gì hết nhưng là cái loa của UBGSTCQG. CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN th ì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): Ông Trương Văn Phước: ‘Đừng hốt hoảng khi nhân dân tệ phá giá’
=
CXN_082215_10 006_Tại sao khối ngoại bán ròng ???? và trả lời cho Vũ Đức Đam tại sao VN vẫn nghèo (chần chừ một phút, mất cả tỉ đô)…..TTCK: Khối ngoại bán ròng 324 tỷ đồng trong ngày thị trường đỏ lửa
=

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

22.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/quoc-te/hon-3-300-ty-usd-thao-chay-khoi-thi-truong-chung-khoan-3267751.html
22/8/2015 | 09:16 GMT+7
Hơn 3.300 tỷ USD tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán

Nỗi khiếp sợ mang tên Trung Quốc đang lan rộng ra toàn cầu, là tác nhân khiến chứng khoán Mỹ trong phiên cuối tuần giảm điểm mạnh nhất 4 năm qua.

Hôm qua, lần đầu tiên kể từ 2009, giá dầu thô đã rơi xuống dưới 40 USD một thùng và nối dài đà giảm tệ nhất từ 1986 đến nay. Trên thị trường chứng khoán, sàn New York tiếp nối đà bán tháo sau khi châu Âu điều chỉnh mạnh và châu Á tuột dốc. Chỉ số S&P 500 rót 3,2% – mức giảm mạnh nhất từ tháng 11/2011, xuống dưới 2.000 điểm, thấp hơn mức kỷ lục hồi tháng 5 khoảng 7%. Chỉ số Dow Jones mất hơn 500 điểm và nếu so với đỉnh tháng 5 đã giảm 10%.

Bị cuốn vào cơn bán tháo lại chính là những cổ phiếu từng dẫn đầu đà tăng giá trong năm nay. Chỉ trong vòng hai ngày, vốn hóa của những công ty như Fab Five, Netflix, Facebook, Amazon, Google hay Apple giảm tổng cộng 97 tỷ USD. Trong hai ngày này, chỉ số Nasdaq 100 rớt 7%, mức giảm trong 2 ngày lớn nhất từ 2008. Riêng cổ phiếu Apple mất giá 20% so với đỉnh cao đạt được vào tháng 2.

stock-4406-1440208643.jpg
Chứng khoán toàn cầu hôm qua đồng loạt đi xuống. Ảnh: Bloomberg

Theo thống kê của Bloomberg, hơn 3.300 tỷ USD đã tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán toàn cầu, sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân tệ vào hôm 11/8 với mức kỷ lục trong vòng hai thập kỷ qua. Áp lực bán tháo ngày một lớn, nhà đầu tư càng có lý do để lo lắng khi kinh tế toàn cầu có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại, đồng đôla mạnh lên và giá dầu có thể tiếp tục rơi, đe dọa tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhà đầu tư đang bán các cổ phiếu vốn tăng mạnh từ đầu năm. Vốn hóa Netflix, Amazon, Facebook, Google và Apple đã mất tổng cộng 97 tỷ USD trong hai ngày nay. Việc này đã khiến chỉ số Nasdaq 100 mất tới 7% – mức giảm 2 ngày mạnh nhất từ năm 2008. Cổ phiếu Apple đã mất giá 20% từ đỉnh tháng 2. Các công ty năng lượng, công nghệ sinh học, truyền thông, vận tải, hàng hóa và sản xuất sản phẩm bán dẫn cũng chịu chung tình trạng đi xuống.

Tại châu Á, Shanghai Composite (Trung Quốc) hôm qua mất 4,3%, kéo mức giảm cả tuần lên 10%, xóa sạch mọi nỗ lực cứu vãn của Chính phủ từ cuối tháng 7. Hang Seng Index trên sàn Hong Kong (Trung Quốc) cũng mất 1,3%. Chỉ số MSCI các thị trường mới nổi giảm 2,2%.

Thị trường châu Âu cũng bước vào đợt điều chỉnh, khi Stoxx Europe 600 Index mất 3,3%. Với tổng cộng 6,5%, đây là tuần giảm mạnh nhất của chỉ số này từ năm 2011. So với đỉnh tháng 4, Stoxx Europe 600 Index đã mất 13%. FTSE 100 (Anh), CAC 40 (Pháp) và DAX (Đức) cũng giảm trung bình 3%.

“Đà bán tuần này xuất phát từ việc phá giá NDT của Trung Quốc, làm dấy lên nghi ngờ về sức khỏe thực sự của nền kinh tế lớn nhì thế giới. Chỉ số sản xuất (PMI) của Trung Quốc cũng yếu đi, theo công bố hôm qua, lại càng như đổ thêm dầu vào lửa”, Hertta Alava – Giám đốc FIM Asset Management kết luận. Chỉ số sản xuất của Trung Quốc đang ở mức thấp nhất hơn 6 năm qua, cho thấy rủi ro ngày một lớn với nền kinh tế và khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi những tài sản rủi ro như chứng khoán.

Hà Thu (theo Bloomberg)

++++++++++++++++++

CXN_081515_9914_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): TS. Võ Trí Thành: Chiến tranh tiền tệ – xác suất là không lớn

====

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ts-vo-tri-thanh-chien-tranh-tien-te-xac-suat-la-khong-lon-20150813122911936.chn
Thứ 5, 13/08/2015, 15:06
TS. Võ Trí Thành: Chiến tranh tiền tệ – xác suất là không lớn

TS. Võ Trí Thành: Chiến tranh tiền tệ - xác suất là không lớnTS. Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương.


TS. Võ Trí Thành
Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương

Cùng tác giả

Xem tiếp »

TS.Võ Trí Thành cho rằng nếu nói về cuộc chiến tranh tiền tệ thực sự có xảy ra hay không thì xác suất là không quá lớn còn nói theo nghĩa chiến tranh nho nhỏ thì những gì đã xảy ra cũng được coi là cuộc xung đột.

Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ trong 3 ngày liên tiếp kéo theo hàng loạt phản ứng của các NHTW các nước giảm giá đồng nội tệ để nâng cao cạnh tranh hàng hóa. Điều này khiến nhiều người nghi ngại đến khả năng xảy ra cuộc chiến tranh tiền tệ.

Bàn luận xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với TS.Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên Cứu và Quản lý Kinh tế Trung ương.

Thưa ông, ông đánh giá thế nào việc Trung Quốc liên tục phá giá đồng nội tệ trong những ngày gần đây?

TS.Võ Trí Thành: Trung Quốc đang đi ngược lại chính sách dài hơi của mình. Họ một mặt tuyên bố đất nước đang quá trình tái cấu trúc nền kinh tế trong đó dựa ít hơn vào xuất khẩu và tăng nội nhu, tức là tiêu dùng trong nước. Trong khi đó quốc gia này lại phá giá đồng nhân dân tệ tức là hướng vào xuất khẩu.

Hơn nữa tái cấu trúc kinh tế Trung Quốc nhằm nâng cao năng suất, chất lượng giá trị gia tăng. Một chính sách phá giá đơn thuần thì không dẫn đến điều này, ít nhất là trong ngắn hạn. Bản chất phá giá là dùng chính sách giá cả để hàng hóa của Trung Quốc cạnh tranh hơn.

Nếu quốc gia này điều chỉnh nhỏ, mức độ vừa phải hay ngắn hạn thì không quá ghê gớm nhưng nếu liên tục tiếp diễn thì trái với định hướng tái cấu trúc nền kinh tế của nước này, trái với tuyên bố trấn an thị trường của NHTW, với tuyên bố của một số quan chức Trung Quốc nói rằng Trung Quốc không thể tạo ra làn sóng phá giá ảnh hưởng đến lòng tin của thị trường.

Ông có cho rằng sẽ có một cuộc chiến tranh tiền tệ? Và nếu có thì hậu quả sẽ như thế nào?

Chiến tranh tiền tệ là cuộc đua phá giá các đồng tiền nhằm cạnh tranh hàng hóa.Trong ngôn ngữ kinh tế, mất giá là do tự thị trường tác động lên đồng tiền còn phá giá là nhà điều hành chủ động.

Giai đoạn gần đây, trước khi phá giá tại Trung Quốc, nhiều nước đã nới lỏng chính sách tiền tệ dẫn đến đồng tiền của họ mất giá. Sau những động thái gần đây của Trung Quốc, một loạt các nước đã phản ứng theo chiều hướng phá giá hoặc để đồng nội tệ giảm giá.

Nếu nói về cuộc chiến tranh tiền tệ thực sự có xảy ra hay không thì xác suất không quá lớn còn nói theo nghĩa chiến tranh nho nhỏ thì những gì đã xảy ra cũng được coi là cuộc xung đột. Nếu mỗi nước chỉ vì lợi ích của mình mà thiếu sự hợp tác quốc tế thì khả năng này sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, bài học lịch sử đã có nhiều và việc phá giá vào vòng xoáy như hiện nay sẽ là con dao hai lưỡi, có nhiều tác động đến ngắn hạn, dài hạn, chính trị, cải cách và lòng tin.

Theo ông, NHNN cần có những bước đi như thế nào trong thời gian sắp tới?

Ngay từ đầu năm, tỷ giá được xem là câu chuyện phức tạp nhất của năm nay.

NHNN quyết định tăng biên độ từ +/-1% lên +/-2% là tương đổi kịp thời. Tuy nhiên sắp tới, áp lực đối với NHNN vẫn còn rất lớn, cơ quan này vẫn cần phải quan sát thật kỹ, có phản ứng cần thiết, cần dùng các công cụ: cung tiền, lãi suất, tỷ giá, chi ngân sách ,…gắn một loạt chính sách tổng thể nếu cần và khi cần để điều hành.

Bước đi của NHNN từ năm sau trở đi sẽ theo chiều hướng linh hoạt hơn mới đảm bảo được hai điều: kiểm soát được cung tiền tệ tốt và giảm thiểu cú “shock” từ bên ngoài.

Linh hoạt ở đây cụ thể hơn là như thế nào thưa ông?

Linh hoạt hơn tất nhiên là không thể thả nổi được nhưng vẫn có “van”, vẫn có hạn chế nhất định, có thể là nới lỏng biên độ gắn với thị trường ngoại hối đầy đủ và mang tính thị trường cao hơn.

Ngoài ra, NHNN cần linh hoạt trong cách thức công bố thông tin và cách thức điều chỉnh gắn với minh bạch thông tin.

Ví dụ như NHTW Singapore họ chỉ công bố mục tiêu chính sách tiền tệ là “target” vào tỷ giá để đảm bảo cạnh tranh xuất khẩu và ổn định kinh tế vĩ mô. Họ chỉ nói chung chung như vậy.

Minh bạch không có nghĩa là công khai mọi việc nhưng đã nói gì thì người ta hiểu đúng như thế.

Có NHTW nói về mục tiêu chính sách tiền tệ nhưng cung tiền, lãi suất là bao nhiêu thì chưa nói, có thể để thị trường quyết định hoặc do NHTW can thiệp mà chỉ công bố mục tiêu của họ lạm phát là bao nhiêu.

Tóm lại, yếu tố minh bạch và cách thức điều hành chính là công thức chuyển động tỷ giá, đảm bảo tính linh hoạt hơn.

Ông Cấn Văn Lực: Áp lực về tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ căng thẳng hơn các năm trước

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ


Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s