CXN*_120113_3617_Chính Bình Ruồi là thủ phạm bao che cho NHTM bưng bít nợ xấu, vì thế kéo dài tình trạng khủng hoảng KT thêm ít nhất 2 năm: Hết chịu nổi, ngân hàng phơi ra bộ mặt thật: Hàng ngàn nhân viên ngân hàng mất việc: Bao nhiêu lợi nhuận ngân hàng là… “vay mượn”?: Được tiếng làm ngân hàng: Lương bèo, sức kiệt: Nợ xấu tăng cao nhưng vẫn chưa lộ hết: Ngân hàng đang trả giá vì nợ xấu: Ngân hàng ồ ạt tuyển nhân sự: Tuyển xong cũng sa thải: Nhân viên Vietcombank có ‘ra đường’ nhiều như ACB?: Eximbank: Lợi nhuận 9 tháng giảm hơn một nửa, tổng tài sản “bốc hơi” 15.600 tỷ đồng: SHB còn 5.000 tỷ đồng nợ xấu: Ngân hàng Nhà nước muốn rạch ròi nợ xấu: Hàng loạt ngân hàng dính nghi vấn “thổi phồng” tài sản: Vietinbank tăng 2,5 lần nợ nguy cơ mất vốn: Eximbank biến động, ám ảnh cuộc lật đổ ở Sacombank?: “Rút dây động rừng” tại Eximbank?

XHCN

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

———————–——————

Đăng lần đầu: 1.12.2013

Châu Xuân Nguyễn

Bài viết này có nhiều, rất nhiều bài báo kèm theo vì chúng đều minh chứng rằng ngày hôm nay thì hệ thống NH mới đối diện với sự thật là nợ xấu hằng triệu tỉ.

Và chính NH phải xử lý (chứ không trông chờ vào VAMC vì chính VAMC phải trộm tiền ngân sách mới có được 11 ngàn tỉ và hiện nay VAMC ngưng mua nợ xấu đơn giản vì hết tiền….CXN_112313_3556_Sau khi khám phá vụ trộm 11 ngàn tỉ ngân sách trả nợ cho Vinashin, tôi nhìn thấy ý đồ của bọn cướp này : Ngân hàng Nhà nước lên phương án mua vàng )

Những chuyện này đáng lẽ phải xẩy ra hồi cuối 2011, lúc đó nợ xấu chưa lớn CXN_062413_2748_Có quyền lực nhưng “dĩ hoà vi quý” để thoả thuận ngầm” thì NHNN thể hiện rất nhiều qua việc để nợ xấu từ 50 ngàn tỉ đầu năm 2011 đến 1 triệu tỉ ngày hôm nay: “Quyền lực” của VAMC

Nhưng chúng nó cố tình bưng bít vì sợ shock cho hệ thống NH, nếu lúc đó xử lý vài NH nhỏ với nợ xấu thì ngày nay đâu có chuyện hằng loạt cả trăm NH phải trích lập dự phòng, ăn sâu vào lợi nhuận và vốn điều lệ và nguy cơ phải sụp đổ. Nhìn lại thì thà phá sàn 1 hay vài NH cuối 2011 thì còn hơn là phá sản vài NH ngày hôm nay vì shock ngày hôm nay tạo ra nhiều xáo trộn hơn shock cuối 2011.
Vì bưng bít nợ xấu, trong suốt 3 năm từ đầu 2011 không xử lý rốt ráo, bây giờ cả hệ thống NH vẫn phải tự xử. Nhiều ng hỏi tôi sao KT suy thoái năm 2011 mà NH nào cũng lãi khùng, lúc đó tôi cũng trả lời vì chúng không lập dự phòng cho ợ xấu, lập dự phòng này là từ lợi nhuận. Ngày nay, tất cả lợi nhuận ảo (vì ko trích dự phòng) đã chia năm xẻ bẩy cho TGĐ, CT HĐQT, HĐÙQT và nếu họ từ chức thì làm sao lấy lại được ????
Vì để đến ngày hôm nay hệ thống NH mới xử lý, chậm 2 năm nên cuộc khủng hoảng KT này sẽ kéo dài thêm ít nhất 2 năm nữa (lời dự báo khủng hoảng từ 15 đến 50 năm của tôi dần trở thành sự thật rồi đấy.

Hãy chung tay kiên trì bất hợp tác với bọn cộng nô này, chây ì và ngưng đóng thuế thì chúng nó sẽ chết, chúng nó đang rất khó xử đây.-
Melbourne
01.12.2013
Châu Xuân Nguyễn.

————————

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/149527/het-chiu-noi–ngan-hang-phoi-ra-bo-mat-that.html

Kinh tế ››
16/11/2013 01:30 GMT+7

Hết chịu nổi, ngân hàng phơi ra bộ mặt thật

– Khó khăn kéo dài, sức ép tái cơ cấu mạnh mẽ đã khiến các ngân hàng không thể cố giấu để giữ được mãi hình ảnh đẹp đẽ. Quý III/2013 dường như là thời điểm các ông chủ ngân hàng buông tay, thảy ra bộ mặt thê thảm với lãi ít, nợ xấu tăng, cắt lương, giảm nhân sự. Nhiều NH chẳng còn buồn đưa ra một lời giải thích.

Nợ mất vốn tăng mạnh

Là một trong những đơn vị tốt trong hệ thống ngân hàng (NH) nhưng báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 của Vietcombank cho một kết quả khá buồn.

Hầu hết các hoạt động của Vietcombank trong quý III đều ổn nhưng vấn đề nợ xấu và tín dụng tăng trưởng chậm lại là điểm tối đáng chú ý. Tỷ lệ nợ xấu của Vietcombank tăng mạnh từ mức 2,4% thời điểm đầu năm 2013 lên 2,98%. Trong đó, đáng chú ý nợ có khả năng mất vốn là 2.683 tỷ đồng, tăng đến 85% so với hồi đầu năm.

Nợ xấu và trích lập dự phòng rủi ro tăng khiến lợi nhuận sau thuế của VCB trong quý III giảm 6% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng giảm 10%.

Tuy vậy, nợ xấu của Vietcombank khá thấp nếu so sánh với nhiều NH khác và vẫn nằm ở ngưỡng an toàn dưới 3%. Trong khi đó, nhiều NH thuộc tốp đầu khác cũng đang phải đối mặt với hiện tượng nợ xấu, nhất là nợ xấu có khả năng mất vốn tăng chóng mặt.

Báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 của Vietinbank cho thấy, nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng này tính tới cuối tháng 9/2013 tăng vọt gấp hơn 2 lần, lên 5.431 tỷ đồng. Trong quý này, VietinBank phải bỏ gần 800 tỷ đồng trích lập dự phòng rủi ro, tăng 71% so với cùng kỳ. Đây là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận sau thuế giảm 19,2%.

Ngân hàng Quân đội (MB) cũng không thoát khỏi xu hướng chung về nợ xấu với số lượng tăng gấp rưỡi so với cuối 2012 lên 2.073 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tăng từ 1,85% lên 2,58%. Trong đó, nợ xấu có khả năng mất vốn chiếm nhiều nhất với 46,9%, tương đương 972 tỷ đồng.

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) có tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm cuối quý III/2013 là 3,34% (tăng khá mạnh so với 2,5% thời điểm cách đó 9 tháng) với 3.491 tỷ đồng. Trong khi đó, Eximbank cũng chứng kiến nợ xấu tại thời điểm 30/9 tăng vọt, gấp rưỡi so với cuối 2012 lên 1.457 tỷ đồng.

Lợi nhuận tụt giảm mạnh

Không chỉ tốp đầu, nhiều ngân hàng ở tốp dưới cũng đang chìm ngập trong nợ xấu. SHB cho biết nợ xấu có khả năng mất vốn tại thời điểm cuối quý III/2013 tăng 74% so với cuối năm ngoái và chiếm 71% trong tổng nợ xấu 5.072 tỷ đồng (tương đương 7,74% dư nợ).

SouthernBank cũng có nợ xấu tăng mạnh từ 1.317 tỷ đồng thời điểm đầu năm lên 1.651 tỷ đồng, chiếm 3,79% trên tổng dư nợ. DongABank chứng kiến nợ xấu giảm nhưng vẫn còn 1.503 tỷ vào cuối tháng 9.

Dù chưa công bố thông tin chính thức, nhưng thông tin từ Masan cho biết ngân hàng này có lãi thuần quý III/2013 giảm tới 84% so với cùng kỳ; lũy kế 9 tháng sụt giảm 66,4%.

OceanBank cũng chứng kiến lợi nhuận thuần âm và có lãi nhờ…được hoàn nhập dự phòng. Lợi nhuận của DongABank trong quý III cũng giảm 38,7% so với cùng kỳ, còn SouthernBank cũng giảm khá mạnh.

Đi cùng với đó, nhiều ngân hàng báo cáo quy mô tài sản giảm mạnh như: Eximbank bốc hơi 15.600 tỷ đồng; ACB giảm 15.830 tỷ hay 9% so với cuối năm 2012…

Nhiều ngân hàng chứng kiến tín dụng giảm mạnh và khó đạt được mục tiêu 15% như kế hoạch. Cho tới nay, chỉ có một vài ngân hàng có tăng trưởng tương đối tốt như SHB, STB, BIDV… còn lại đều rất thấp như VCB (+3,4% vào cuối tháng 9), DAB (1,2%), OceanBank (-5,2%); Navibank (-21,4%); Saigonbank (-1,4%)…

Khó khăn chồng chất cũng khiến nhiều ngân hàng đẩy mạnh tiết giảm chi phí, trong đó có cắt giảm nhân sự. Các báo cáo cho thấy, trong 9 tháng ACB cắt giảm 1.300 nhân sự; Eximbank lên kế hoạch giảm 1.000 nhân sự. SHB, BIDV, CTG… cũng cắt giảm khá mạnh trong 9 tháng qua.

Với những báo cáo quý III được các ngân hàng lớn nhỏ ồ ạt đưa ra trong một hai ngày qua, có thể thấy, tình hình hoạt động của đa số các ngân hàng nhìn chung còn rất khó khăn. Điều này trái ngược với bức tranh lãi khủng, tín dụng tăng mạnh, tài sản bùng nổ trong các năm 2010-2011 và đầu năm 2012. Thực tế đáng buồn này được giải thích do lãi suất cho vay sụt giảm, tăng trưởng tín dụng thấp và trích lập dự phòng cao.

Tuy nhiên, nguồn gốc sâu xa có lẽ nằm ở chỗ hệ thống NH phụ thuộc quá nhiều vào hoạt động tín dụng, các sản phẩm, dịch vụ khác đóng góp một tỷ trọng không lớn trong cơ cấu lợi nhuận của ngân hàng. Một khi lãi suất giảm, lợi nhuận của ngân hàng sẽ giảm theo.

Điều đáng lưu ý còn ở chỗ, vì phụ thuộc vào mảng tín dụng với lợi nhuận cao, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh cho vay trong một thời gian dài với sự kiểm soát không chặt chẽ hoặc đã đẩy DN vào chỗ khó. Tốc độ tăng trưởng tín dụng thấp trong vài quý gần đây có lẽ phần nào phản ánh nỗi sợ nợ xấu của nhiều ngân hàng.

Có thể thấy, quá trình tái cấu trúc hệ thống ngân hàng đang được kỳ vọng rất lớn. Hàng loạt ngân hàng yếu kém đã được chỉ mặt đặt tên và đã tự nguyện tái cấu trúc. Hàng loạt các ngân hàng khác không nằm trong danh sách cũng đã tìm cách tái cơ cấu. Nhiều ngân hàng tìm cách chuyển nợ xấu sang VAMC để phục vụ mục đích này. Đây là những tín hiệu rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề cốt lõi không chỉ nằm ở chỗ phơi bày ra những điểm xấu rồi tìm cách xử lý, làm đẹp nó, mà ở phải tìm ra được nguyên nhân của những yếu kém đó để chúng không xuất hiện trở lại.

Mạnh Hà

———————-
http://nld.com.vn/kinh-te/hang-ngan-nhan-vien-ngan-hang-mat-viec-20131115103841587.htm

Thứ Sáu, 15/11/2013 10:53

Hàng ngàn nhân viên ngân hàng mất việc

Không chỉ cắt thưởng, sau nhiều năm khó khăn, các ngân hàng (NH) đã buộc phải mạnh tay sa thải hàng loạt nhân viên ngay cận kề cuối năm khi kết quả kinh doanh giảm sút nghiêm trọng.

Hơn 700 nhân viên NH Á Châu (ACB) đã mất việc trong quý 3 khi ACB mạnh tay cắt giảm nhân sự. Eximbank cũng gây “sốc” khi có thông tin NH này sẽ cắt giảm hàng ngàn nhân viên.
Trước đó trong sáu tháng đầu năm nay, tại Vietinbank, BIDV, ACB và SHB đã có gần 1.200 nhân viên buộc phải “ra đi” với nhiều lý do khác nhau.
Ông Lê Hùng Dũng, chủ tịch HĐQT Eximbank, trao đổi với báo giới tối 14-11 xung quanh thông tin về cắt giảm nhân sự, tình hình kinh doanh ngân hàng – Ảnh: T.Đạm
“Tự nguyện xin nghỉ việc”
Hai tháng trước, anh B. – nguyên trưởng phòng giao dịch một NH cổ phần nhỏ – đã tự viết đơn xin nghỉ việc. “Tôi buộc phải làm thế vì không biết cách nào để hoàn thành chỉ tiêu không tưởng từ trên ấn xuống” – anh B. nói.
Trong vòng ba năm qua anh B. đã mất việc đến ba lần và bắt đầu thấm thía nghề NH. Nhiều nhân viên NH này cũng phải xin nghỉ việc vì hàng loạt lý do trời ơi: NH tìm kiếm lỗi ISO để kiếm cớ đuổi, có trường hợp phạm lỗi nghiệp vụ nhỏ nhặt cũng bị cho nghỉ.
“NH có 1.001 chiêu để đuổi lao động, có trường hợp đang làm quản lý bị giáng cấp để người lao động thấy “nhục” mà nghỉ, có trường hợp được thăng cấp nhưng lại bị giao chỉ tiêu ở mức không tưởng để người lao động không làm được, buộc phải viết đơn xin nghỉ việc” – anh B. nói.
“Hồi trước có việc làm nhiều, bây giờ không có việc, chỉ ngồi không mà vẫn lãnh lương thì xót chứ. Một ngày chậm cắt giảm nhân sự NH mất biết bao nhiêu tiền, một gánh nặng trong thời buổi khó khăn này”

Ông Lê Hùng Dũng (chủ tịch HĐQT Eximbank)

Nhưng đơn giản nhất là đánh vào lương. Anh T. – cũng vừa tự viết đơn xin nghỉ việc ở NH mà mình đã gắn bó suốt ba năm – cho biết chỉ tiêu kinh doanh NH đề ra quá cao mà trong bối cảnh khó khăn như hiện nay chắc chắn là không đạt, bị cắt lương kinh doanh và chỉ còn nhận lương cứng 3 triệu đồng/tháng.

“Mức này không thể nào xoay xở đủ tiền nhà, tiền điện, nước, tiền gửi con nên tôi tự rút lui để kiếm cơ hội khác” – anh T. nói.
Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Toại – phó tổng giám đốc ACB – cho biết số nhân viên ra đi trong quý 3 thuộc ba nhóm.
Nhóm 1 là những nhân viên thấy thu nhập quá thấp do kết quả kinh doanh không như ý, tìm được cơ hội tốt hơn, thu nhập cao hơn nên đã tự xin nghỉ.
Số khác là nhân viên thử việc, NH tuyển để chuẩn bị cho việc mở chi nhánh, phòng giao dịch nhưng do NH không được phép mở thêm nên buộc phải cho nghỉ. Số còn lại không hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh nên tự xin nghỉ.
“Trước đây kinh tế tốt, NH tăng chi nhánh, phòng giao dịch nên có nhu cầu tuyển thêm nhân viên. Nay do kinh tế suy giảm, NH phải thu hẹp hoạt động kinh doanh” – ông Toại nói.
Trước đó, sau sự kiện bầu Kiên bị bắt vào tháng 8-2012, lãnh đạo NH tự nguyện giảm 25% lương nhằm bù đắp quỹ lương thay vì cắt giảm nhân viên.
“Việc này nhằm tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên có thời gian suy xét kỹ hơn, những ai tìm được môi trường tốt hơn thì tự xin nghỉ, thay vì NH chủ động cắt giảm sẽ gây sốc cho cán bộ nhân viên” – ông Toại cho biết.
Thuyên chuyển trái khoáy
Một trong những “chiêu” mà NH dùng để ép nhân viên xin nghỉ việc là thuyên chuyển trái khoáy. Nhân viên một NH từng gửi email nặc danh “tố” NH cắt giảm nhân sự ồ ạt và hành xử lạnh lùng với nhân viên khi buộc họ thôi việc.
Cụ thể, phòng nhân sự của NH gọi nhân viên lên rồi thông báo tình hình tài chính chín tháng đầu năm hoạt động không tốt nên phải cắt giảm nhân sự và các anh chị là những người bị cắt giảm, dù chưa hết thời hạn hợp đồng lao động.
Email này cũng tố các nhân viên của NH này bị phòng nhân sự ép viết đơn xin nghỉ thay vì thông báo sa thải để tránh phải bồi thường theo hợp đồng lao động.
Người gửi thư tố cáo còn cho biết NH chỉ cho họ ba ngày để viết đơn xin nghỉ việc. Phòng nhân sự đưa ra hai phương án. Một là tự viết đơn xin nghỉ. Hai là sẽ bị thuyên chuyển vị trí công tác một cách trái khoáy và giảm hơn 50% lương nếu không đồng ý phương án thứ nhất.
Tuy nhiên, trả lời báo chí về nội dung tố cáo, lãnh đạo NH này không thừa nhận nhưng cho rằng luân chuyển nhân sự là chuyện hết sức bình thường đối với doanh nghiệp, đặc biệt là ngành NH. Nhưng NH này thừa nhận đã tiến hành đánh giá nhân sự thường niên và dự định điều chuyển một số nhân sự cho phù hợp với yêu cầu của hệ thống, trong dịp này có một số nhân viên đã tự nguyện viết đơn xin nghỉ việc với lý do cá nhân.
Cũng liên quan đến chuyện thuyên chuyển, ông Lê Hùng Dũng – chủ tịch HĐQT Eximbank – cho biết bản thân NH này cũng bị phản ứng khi điều chuyển nhân viên từ “phòng máy lạnh” – hội sở chính ra bộ phận kinh doanh trực tiếp. “Một số người đang làm ở quận 1, bây giờ chuyển sang quận 2 thì kêu với lý do không phù hợp là một phản ứng bình thường” – ông Dũng nói.
Con sếp cũng đi bán hàng
Trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh thông tin tinh giản nhân viên hiện nay, ông Lê Hùng Dũng thừa nhận đang thực hiện kế hoạch cắt giảm nhân sự do hoạt động kinh doanh chung gặp khó khăn.
“Những năm trước làm ăn được, chúng tôi tuyển dụng nhiều, đặc biệt là bộ phận gián tiếp. Năm nay kinh doanh khó khăn, bộ máy cũ đã trở nên cồng kềnh, việc cắt giảm nhân sự là bình thường” – ông Dũng nói.
Theo ông Dũng, muốn cắt giảm nhân sự để sắp xếp lại bộ máy, trước hết hội sở phải làm gương. Do đó, Eximbank đã lên kế hoạch điều chuyển khoảng 300 nhân viên trong số 1.000 nhân viên tại hội sở xuống các chi nhánh, phòng giao dịch.
Kế hoạch này đã bắt đầu triển khai từ đầu tháng 9-2013 nhưng theo ông Dũng, chỉ mới có 48 nhân viên bị chấm dứt hợp đồng.
“Nếu bố trí lại công việc khác, hơi cực nhọc một tí mà anh kêu la thì chúng tôi chấp nhận cho nghỉ việc chứ không có giải pháp nào khác. Cũng có người gọi điện cho tôi hỏi sao cho con họ đi bán hàng, tôi bảo bán hàng có gì là xấu, ngay cả con gái tôi cũng đi bán hàng vậy” – ông Dũng nói và cho biết về lâu dài, các chi nhánh và phòng giao dịch của Eximbank nếu hoạt động không hiệu quả, thừa người thiếu việc thì cũng sẽ được tinh giản cho gọn lại.
Hiện nay ngoài hội sở Eximbank, một số chi nhánh cũng đã và đang thực hiện việc cắt giảm nhân sự như chi nhánh Mỹ Tho (đã cắt giảm 10%), chi nhánh Bà Rịa – Vũng Tàu, chi nhánh Đống Đa và chi nhánh Ba Đình (Hà Nội)…
“Tùy theo từng chi nhánh và phòng giao dịch mà chúng tôi thực hiện tinh giản nhân sự song song hoặc sau hội sở. Nếu nhìn vào thấy kết quả kém so với bộ máy thì phải tinh giản nhân viên ngay cho phù hợp chứ không chờ đợi gì” – ông Dũng khẳng định.
Cùng với việc cắt giảm nhân sự, theo ông Dũng, lãnh đạo của những đơn vị nào có mức hoàn thành kế hoạch thấp đều bị cắt giảm thu nhập, mức cắt giảm tối đa là 30%.
“Đến năm 2014, Eximbank sẽ thực hiện việc khoán quỹ lương cho mỗi đơn vị. Nếu bộ máy tinh gọn thì thu nhập của nhân viên tăng lên và ngược lại. Căn cứ vào yêu cầu kinh doanh của từng đơn vị, hiệu quả của từng nhân viên mà lãnh đạo các đơn vị sẽ quyết định nhân sự của mình cho phù hợp” – ông Dũng cho biết.

Sinh con cũng phải đăng ký trước

Chị T.T. – nhân viên NH cổ phần lớn chi nhánh tại Khu công nghiệp Sóng Thần – cho biết tháng 8-2013, NH đã thông báo cắt giảm 20% lương trên toàn hệ thống. Với nhân viên chính thức, lương chỉ còn 8 triệu đồng/tháng, giảm 2 triệu đồng/tháng.

Nhân viên thử việc còn khổ hơn vì NH quy định năm đầu tiên chỉ được nhận 50% lương nhưng nay cũng bị giảm tiếp 20%, còn nhận 4 triệu đồng/tháng.

Không chỉ lương mà thưởng cũng bị cắt giảm, trước kia ngày lễ, tết nhân viên được thưởng một tháng lương thì nay bị cắt còn nửa tháng hoặc 1/3 tháng lương. NH cũng siết cả chuyện nghỉ sinh, mỗi phòng đều có chỉ tiêu và nhân viên nữ nào muốn sinh con phải đăng ký từ đầu năm, phân chia từng người để tránh trùng vào một thời điểm. Ai không đăng ký mà “vỡ kế hoạch” thì sẽ bị ảnh hưởng thi đua, thậm chí mất việc.

Theo ÁNH HỒNG – HẢI ĐĂNG (Tuổi Trẻ)

———————————-
http://vneconomy.vn/20131115044011815P0C6/bao-nhieu-loi-nhuan-ngan-hang-la-vay-muon.htm
17:07 (GMT+7) – Thứ Sáu, 15/11/2013

Bao nhiêu lợi nhuận ngân hàng là… “vay mượn”?

►Lợi nhuận ngân hàng một phần đang phải “tạm ứng tương lai”, dù phần lớn đang công bố giảm hoặc chỉ chớm lãi…

Từ 1/10, VAMC mới bắt đầu mua nợ xấu. Theo đó, những tác động liên quan chưa thể hiện ở báo cáo tài chính quý 3/2013 mà các tổ chức tín dụng đang lần lượt công bố, mà sẽ tập trung từ quý 4.

Hồi đầu năm, tại một cuộc họp thảo luận về nghị định cho Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC), một người tham dự nói vui, đại ý: như vậy là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước của chúng ta đã đi cho vay, không phải cho vay bằng VND, bằng ngoại tệ, cũng không phải cho vay bằng vàng…

Một số thành viên trong ban soạn thảo nghị định hỏi lại: vậy thì cho vay cái gì?

Vị kia trả lời: cho vay thời gian!

“Bà đỡ” VAMC

Cách nói vui trên được giải thích, VAMC ra đời và thực hiện mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng, một khối nợ xấu lớn từng bước được đưa ra ngoại bảng và họ chỉ phải trích lập 20% mỗi năm, trong vòng 5 năm.

Khi nợ được đổi chủ sang VAMC, tổ chức tín dụng bớt đi một phần gánh nặng là chi phí trích lập dự phòng, lại có ngay trái phiếu đặc biệt để tái tạo vốn. Theo quy định, nợ xấu thuộc nhóm 3, 4 và 5, tương ứng với các mức phải trích lập dự phòng là 20%, 50% và 100%.

Cho đến nay, chưa có dữ liệu cụ thể phân nhóm số nợ VAMC đã mua cơ cấu gồm những nhóm nào, nhưng chắc chắn một phần lớn chi phí đáng lẽ các tổ chức tín dụng phải dùng để trích lập ngay theo đúng quy định hiện hành thì lại được giãn ra trong 5 năm. Những năm tới, họ tiếp tục dùng 20% lợi nhuận để trích lập dần dần cho đủ 100%. Nói “cho vay tương lai” là nằm ở đây, hay lợi nhuận ngân hàng hiện nay một phần “vay mượn” của tương lai.

Giả sử, một ngân hàng bán được cho VAMC 1.000 tỷ đồng nợ xấu, thuộc nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn). Theo quy định, ngân hàng phải trích lập dự phòng 100% cho khoản nợ này. Tuy nhiên, sau khi bán cho VAMC, họ đưa ra ngoại bảng và chỉ phải trích lập 20% trong năm nay, tức chỉ 200 tỷ đồng. Nếu phải trích lập cả 100%, chắc chắn lợi nhuận sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Theo cập nhật từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 10/11/2013, VAMC đã nhận hồ sơ từ 20 tổ chức tín dụng đề nghị bán tổng cộng khoảng 38.000 tỷ đồng nợ xấu; trong đó công ty này đã mua lại trên 15.000 tỷ đồng từ 15 thành viên. Như vậy có thể hàng chục nghìn tỷ đồng đáng lẽ phải dùng trích lập dự phòng ngay, lại chỉ phải 20%, lợi nhuận bớt bị níu kéo lúc này, áp lực được gửi cho tương lai 4 năm sau nữa…

“Nhờ” Quyết định 780

Từ 1/10, VAMC mới bắt đầu mua nợ xấu. Theo đó, những tác động liên quan chưa thể hiện ở báo cáo tài chính quý 3/2013 mà các tổ chức tín dụng đang lần lượt công bố, mà sẽ tập trung từ quý 4.

Đang thể hiện và cũng khá trực tiếp là Quyết định 780 của Ngân hàng Nhà nước, cho phép cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm. Những doanh nghiệp khó khăn tạm thời, vẫn có triển vọng phục hồi sản xuất kinh doanh và trả nợ, được tổ chức tín dụng xem xét cơ cấu lại nợ, trao thêm cơ hội. Lẽ ra, nợ của họ đã bị chuyển từ nhóm 2 sang nhóm 3, thậm chí nhóm 4 hoặc 5.

Việc không phải chuyển nhóm đồng nghĩa các tổ chức tín dụng không phải tăng thêm chi phí trích lập dự phòng, mà lẽ ra phải làm. Chênh lệch chi phí này giữa các nhóm là rất lớn; nhóm 2 chỉ là 5%, nhưng chuyển sang nhóm 3 đã là 20%.

Theo thông tin Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đưa ra mới đây, tổng số nợ các tổ chức tín dụng đã cơ cấu lại khoảng 300.000 tỷ đồng, chiếm 10% tổng dư nợ, trong đó khoảng 60% các khoản nợ nếu không được cơ cấu lại đã trở thành nợ xấu. Như vậy có thể hiểu là có khoảng 180.000 tỷ đồng lẽ ra đã trở thành nợ xấu, và đồng nghĩa lẽ ra các tổ chức tín dụng đã phải dùng thêm hàng chục nghìn tỷ đồng để trích lập dự phòng.

Do không phải chuyển nhóm, không bị tăng mức trích lập, nên áp lực khoản chi phí đó cũng được gửi cho tương lai, kỳ vọng vào khả năng doanh nghiệp sau khi được cơ cấu lại nợ sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của mình. Nếu không có Quyết định 780, một phần lớn nợ xấu đó phải trích lập đúng nhóm và đầy đủ, lợi nhuận ngân hàng chắc chắn bị chia sẻ đáng kể. Hay, các con số lợi nhuận 9 tháng đầu năm mà họ đang công bố cũng cần xem xét kỹ.

Trước những tác động trên, và một số vấn đề khác từng phát sinh trên thực tế, từ cuối năm 2011, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chủ động ngăn chặn những hệ quả nếu có tình huống ngân hàng báo lãi thiếu chân thực.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đã có Chỉ thị số 06, yêu cầu tổ chức tín dụng nào chưa thực hiện trích lập dự phòng đầy đủ thì không được tăng lương, không được chi trả cổ tức. Điều này cũng để hạn chế tình huống báo lãi ảo rồi chia hết, khi có rủi ro hay lỗ phát sinh thì không còn nguồn để bù đắp.

Thực tế thời gian qua cũng đã có trường hợp thanh tra Ngân hàng Nhà nước phải xử lý, khi chia cổ tức vượt xa cả mức lợi nhuận có được sau khi tính toán lại.

————————

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/151439/duoc-tieng-lam-ngan-hang–luong-beo–suc-kiet.html

Kinh tế ››
29/11/2013 05:00 GMT+7

Được tiếng làm ngân hàng: Lương bèo, sức kiệt

– Lương thì giảm, công việc bận rộn chiếm hết thời gian sinh hoạt, chăm lo cho gia đình của nhân viên giao dịch nhà băng. Tại bộ phận dự án, ai cũng phải “chạy hết công suất” vì cạnh tranh giữa các ngân hàng ngày càng gay gắt.

Là nhân viên ngân hàng – ai cũng cho là sẽ giàu, hoặc rất giàu. Sự thật, khi một báo cáo gần đây công bố 12 triệu đồng là lương trung bình của nhân viên nhà băng, ít người trong ngành thấy đúng. Phần lớn đều cho rằng, mức lương “hạng sang” đó không nằm trong tài khoản của mình. Thậm chí, họ còn phải mệt nhoài “cày cuốc” chỉ để nhận mức lương thấp hơn phân nửa.

Áp lực tăng, lương giảm

Ngành ngân hàng luôn là tâm điểm của vòng xoáy suy thoái kinh tế. Hầu hết các ngân hàng đều phải nếm mùi nợ xấu, tăng trưởng tín dụng chậm, vì thế, không khó tránh khỏi việc cắt giảm nhân sự, chi nhánh để tồn tại. Đối với những nhân sự còn trụ lại được cũng phải đối mặt việc lương thưởng bị cắt giảm mạnh. Khái niệm lương “khủng”, ngành “hot” gần như biến mất, nhất là với ngành ngân hàng.

Tại các ngân hàng, hiện mỗi bộ phận đều có những áp lực riêng, giao dịch áp lực về thời gian, tín dụng áp lực về chỉ tiêu… khiến nhiều nhân viên cho rằng mức lương nhận được quá “bèo” so với công sức bỏ ra.

Lương ngân hàng rất khác biệt ở các bộ phận, vị trí, tùy theo tính chất công việc (ảnh minh họa)

Anh Nguyễn Bá Tân, cán bộ tín dụng một ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) ở Tân Bình, cho biết, áp lực công việc luôn khiến anh cảm thấy căng thẳng, nhất là đối với cán bộ tín dụng. Bi kịch có thể đến bất cứ lúc nào nếu khách hàng vay mà không trả được nợ.

Cho vay khó bao nhiêu thì huy động khó bấy nhiêu. Thời buổi kinh tế khó khăn, huy động được vốn trở nên khó gấp đôi. Với nhân viên gia đình khá giả và có mối quan hệ rộng thì còn có cơ hội huy động đủ chỉ tiêu, chứ với người bình thường, ít mối quan hệ thì việc hoàn thành chỉ tiêu huy động vốn khó hơn leo núi.

Theo chị Lê Hồng Hiếu, nhân viên tín dụng ngân hàng Phương Nam (Bình Thạnh), nhân viên dù tốt về chuyên môn nhưng không đạt chỉ tiêu thì coi như vẫn chưa hoàn thành công việc. Khi đó, lương giảm và thưởng cũng chẳng còn.

Công việc căng thẳng, áp lực, nhưng mức lương chị Hiếu nhận được chỉ hơn 5 triệu đồng/tháng. Sau một thời gian vật lộn với công việc, mặc dù đã hết sức cố gắng nhưng do không chịu được áp lực về chỉ tiêu doanh số huy động, chị Hiếu quyết định thôi việc.

Đối với nhân viên giao dịch, lương thì giảm mà công việc lại quá bận rộn, chiếm hết thời gian sinh hoạt, chăm lo cho gia đình. Các nhân viên ở bộ phận dự án cũng phải “chạy hết công suất” vì các ngân hàng ngày càng cạnh tranh gay gắt.

Chị Nguyễn Thị Diệu – nhân viên giao dịch ngân hàng ACB (Gò Vấp) chia sẻ: “Đi làm từ sáng đến 8 giờ tối, lương cũng chỉ hơn 6 triệu đồng/tháng. Áp lực công việc, doanh số khiến tôi không còn thời gian dành cho gia đình. Bởi vậy, từ nội trợ, dọn dẹp nhà cửa đến đưa đón con đi học… đều dồn hết cho ông xã. Người nhà cũng không ngờ làm việc tại ngân hàng vất vả thế, đi sớm về muộn nên đôi lúc tôi cũng thấy ngại”.

Sau “bức bình phong” báo cáo

Theo báo cáo tài chính quý III và 9 tháng đầu năm 2013, phần lớn các ngân hàng như ACB, DongA Bank, Navibank, OceanBank… lợi nhuận đều giảm 10-30% so với năm 2012 khiến thu nhập của nhân viên giảm rõ rệt. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác, ngành ngân hàng vẫn giữ được ở mức thu nhập ổn định, bình quân trên 10 triệu đồng/tháng. MB, VietinBank có mức thu nhập khá cao, trên 17 triệu đồng. Các ngân hàng khác có thu nhập thấp hơn nhưng cũng ở mức 12-15 triệu đồng, như Sacombank, Techcombank, VPBank, BIDV…

Tuy vậy, trên thực tế, để được hưởng mức lương cao như vậy, một nhân viên ngân hàng cho biết chị làm ở ngân hàng A. đã hơn 4 năm, mỗi ngày vùi mặt ở cơ quan 10-11 tiếng. Thời điểm cuối quý hay cuối năm, nhiều khi phải làm từ sáng đến hơn 10h đêm. Tuy nhiên, mức lương chị đang được trả là hơn 7 triệu đồng/tháng.

Anh Hoàng Quân, nhân viên kinh doanh của ngân hàng VP Bank, phân trần, mức lương tháng của anh cũng chỉ 5-8 triệu đồng/tháng như nhiều nhân viên khác chứ không cao như công bố của ngân hàng. Số tiền này để trang trải cuộc sống và chi tiêu cá nhân anh cũng chưa đủ. Anh đã phải sử dụng các dịch vụ của ngân hàng như thấu chi tài khoản, vay thế chấp lương và dùng thẻ tín dụng… ” để bù vào.

Lãnh đạo có chân trong Hội đồng quản trị một ngân hàng TMCP quy mô lớn thừa nhận, thu nhập trong ngành có sự phân hóa khá lớn giữa nhân viên và lãnh đạo cấp trung, cấp cao. Song vị này chia sẻ, dân ngân hàng không hề sung sướng bởi áp lực về giờ giấc, về doanh số cũng như rủi ro rất lớn.

Trên thực tế, chỉ có rất ít ngân hàng công bố mức thu nhập của Hội đồng quản trị bởi điều này được cho là hết sức “nhạy cảm”, và không phải thành viên nào trong Hội đồng quản trị cũng có mức thu nhập như nhau.

Theo nhiều chuyên gia, mức lương “khủng” giành cho nhân sự cấp cao ngành ngân hàng là thỏa đáng, bởi tính chất công việc của họ có sự khác biệt so với các ngành khác và phải chịu trách nhiệm cao hơn nên không có chuyện lãnh đạo nhà băng mà… an nhàn.

Lý giải về mức lương, thu nhập bình quân, một lãnh đạo trong ngành ngân hàng cho rằng, thu nhập bình quân thực chất là chỉ tiêu được tính toán dựa trên các khoản chi cho lương, phụ cấp trên tổng số nhân sự của cả ngân hàng gồm cả lãnh đạo và nhân viên. Mức lương nhiều hay ít tùy thuộc vào từng bộ phận, vị trí. Có những bộ phận hưởng mức lương vài chục triệu đồng, có bộ phận chỉ ở mức 4-6 triệu đồng/tháng. Bởi vậy, con số trên cũng chưa phản ánh chính xác thu nhập của nhân viên ngân hàng.

Nam Phong

——————
http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/150559/no-xau-tang-cao-nhung-van-chua-lo-het.html

Kinh tế ››
25/11/2013 05:00 GMT+7

Nợ xấu tăng cao nhưng vẫn chưa lộ hết

Báo cáo tài chính quý III/2013 vừa được công bố cho thấy, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng đã tăng nhanh và cao hơn so với hai quý trước đó. Đáng chú ý, nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) chiếm phần lớn tổng nợ xấu.

Sẽ còn tăng nữa

Theo báo cáo, Ngân hàng Công thương Việt Nam (Vietinbank) có tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1,67% cuối 2012 lên 2,47% vào thời điểm 30/9/2013. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng gấp 2,5 lần lên 5.400 tỷ đồng. Xét về giá trị tuyệt đối, Vietinbank còn vướng hơn 8.500 tỷ nợ xấu.

Tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đang chiếm 2,98% tổng dư nợ, tăng so với mức 2,4% thời điểm đầu năm 2013. Đáng chú ý, nợ có khả năng mất vốn là 2.683 tỷ đồng, tăng đến 85%.

Ngân hàng Quân đội cho biết, tỷ lệ nợ xấu đã tăng lên 2,58% sau 9 tháng. Trong số 2.000 tỷ đồng nợ xấu, có gần một nửa là nợ có khả năng mất vốn.

Các ngân hàng cũng thừa nhận nợ xấu vẫn không ngừng tăng lên, không chỉ với khoản vay cũ, mà ngay cả với những khoản vay mới giải ngân (ảnh minh họa)

Ngân hàng Kỹ thương cũng có tỷ lệ nợ xấu tiếp tục tăng lên 5,93% so với mức 2,7% hồi đầu năm 2013.

Ngân hàng TMCP Nam Việt có tổng nợ xấu tới 1.034,7 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 8,78% tổng dư nợ tín dụng, tăng tới 42,4% so với đầu năm. Trong cơ cấu nợ xấu của Nam Việt, tăng mạnh nhất là nợ dưới tiêu chuẩn (nhóm 3) với mức tăng 71,5% sau 9 tháng, lên 418,8 tỷ đồng. Nợ nghi ngờ (nhóm 4) tăng 3,3% lên 119,6 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) tăng 35,3% lên 496,3 tỷ đồng, chiếm 48% tổng nợ xấu.

Nợ xấu tại Ngân hàng Á châu cũng gia tăng so với cùng kỳ, hiện chiếm 3,34% trên tổng dư nợ. Riêng nợ dưới tiêu chuẩn lại tăng gấp hơn ba lần, tới 2.341 tỷ đồng. Tổng cộng tính đến 30/9, ACB có 3.491 tỷ đồng nợ xấu, tăng gần 36% so với đầu năm.

Nói về nợ xấu cao, các ngân hàng cho biết, đang tiến tới phân loại nợ xấu theo Thông tư 02 dù chưa chính thức phải thực hiện nên tăng hơn thường lệ.

Tuy nhiên, các ngân hàng cũng thừa nhận nợ xấu vẫn không ngừng tăng lên, không chỉ với khoản vay cũ, mà ngay cả với những khoản vay mới giải ngân. Nguyên nhân chính là hàng hóa sản xuất ra không tiêu thụ được, trong khi tài sản thế chấp vay chính là dòng tiền bán hàng của DN.

Các khoản vay nhiều rủi ro nhất, khiến cho nợ có khả năng mất vốn của ngân hàng tăng lên chủ yếu của doanh nghiệp. Một số ngân hàng nhìn nhận, hiện nợ xấu trong các doanh nghiệp thủy hải sản đang tăng do kinh tế chung suy thoái, xuất khẩu không có đầu ra.

Chỉ là “chưa bị lộ”

Theo đánh giá của nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cao Sĩ Kiêm, nợ xấu các ngân hàng tăng mạnh cũng là điều dễ hiểu vì các khoản nợ cũ quá hạn đang tăng lên trong khi huy động mà không cho vay ra được. Dù thế, số liệu mà các ngân hàng báo cáo có thể vẫn chưa chính xác. Tình trạng nợ xấu có thể tồi tệ hơn so với những gì mà chúng ta được biết. Con số này vẫn thấp xa so với thực tế bởi các ngân hàng vẫn đang giấu nợ, ông Kiêm nhận xét.

Phát biểu tại hội thảo “Giải pháp tăng cường nâng cao năng lực, hiệu quả của công tác thanh tra, giám sát an toàn hoạt động ngân hàng” ngày 19/8 vừa qua tại Hà Nội, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Đặng Thanh Bình cho biết, số liệu nợ xấu bị các ngân hàng che giấu vô cùng nhiều.

Trong một diễn đàn kinh tế mới đây, ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia, cũng công nhận thực tế nợ xấu của ngân hàng phức tạp hơn rất nhiều. Tính toán sơ bộ của Ủy ban này thì có ngân hàng nợ xấu lên tới 40%

Còn trả lời chất vấn về vấn đề nợ xấu tại phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc ngày 21/8/2012, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho hay khi thanh tra 9 tổ chức trong đề án tái cơ cấu, Ngân hàng Nhà nước phát hiện có tổ chức tín dụng có tỷ lệ nợ xấu lên tới 30%, 60%, thậm chí một số tổ chức còn lỗ đến mức âm vốn điều lệ.

Thời gian tới, khi Thông tư 02 của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, chắc chắn con số nợ xấu sẽ tăng vọt và khiến cho sổ kế toán của các ngân hàng xấu đi nhiều so với hiện nay. Nếu áp dụng, ngay lập tức nhiều ngân hàng sẽ lộ ra tình trạng thiếu rất nhiều vốn.

Theo các chuyên gia, báo cáo phải minh bạch thì mới có được kế hoạch xử lý tin cậy. Sẽ tốt hơn nếu các ngân hàng tự báo cáo con số thực tế về nợ xấu và trích lập dự phòng. Bởi vấn đề nợ xấu không thể chỉ giải quyết bằng một giải pháp duy nhất là thành lập Công ty quản lý nợ mà đi kèm với nó còn nhiều giải pháp khác. Không có con số thực sẽ không có các giải pháp hữu hiệu.

Ông Cao Sĩ Kiêm cho rằng, các ngân hàng hiện đang thừa rất nhiều vốn và DN thiếu vốn, nhưng lại không gặp được nhau chính là vì nợ xấu. Nếu không giải quyết nợ xấu thì sẽ có hàng trăm ngàn doanh nghiệp tiếp tục bị rơi rụng, ngưng hoạt động do thiếu vốn, và như vậy khó tính tới chuyện phục hồi kinh tế.

Trần Thủy

—————————-

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ngan-hang-dang-tra-gia-vi-no-xau-2360426/index.htm

Ngân hàng đang trả giá vì nợ xấu

Cập nhật: 11:29, 23/11/2013 (GMT+7)

(Tài chính) – Hàng loạt ngân hàng vừa công bố báo cáo tài chính quý 3, trong đó nhiều ngân hàng bị nợ xấu “ăn” gần hết lợi nhuận. Nhiều chuyên gia nhận định đây chính là cái giá mà các ngân hàng phải trả cho việc cho vay quá hào phóng trước đây.

Tại diễn đàn Phục hồi tăng trưởng và tái cơ cấu kinh tế do Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tổ chức ngày 22/11, TS Nguyễn Đình Cung, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Trung ương còn chỉ thêm lo ngại Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu. Cách thức xử lý hiện nay chỉ là bỏ bớt nợ xấu ra khỏi các tổ chức tín dụng bằng biện pháp kế toán chuyển “nợ xấu” thành “chưa xấu” hơn là loại bỏ nợ xấu ra khỏi nền kinh tế.

Nợ xấu đang gặm nhấm nền kinh tế

Hệ quả nhãn tiền

Theo công bố của Techcombank, lợi nhuận trước thuế hợp nhất trong quý 3 của ngân hàng này giảm đến 84% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 97 tỉ đồng do nợ xấu tăng mạnh, từ 2,7% lên tới 5,93%.
Ngân hàng này đã phải trích lập dự phòng rủi ro tín dụng cao gấp đôi cùng kỳ, trong khi thu nhập thuần từ lãi giảm 28% và chi phí hoạt động tăng khiến lũy kế chín tháng lợi nhuận trước thuế của NH chỉ đạt 750 tỉ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Eximbank cũng trong tình trạng tương tự. Hiện NH này có tổng cộng 1.457 tỉ đồng nợ xấu, tăng 47,4% so với cuối năm 2012 và chiếm 1,8% trên tổng dư nợ. Lợi nhuận trước thuế lũy kế chín tháng của Eximbank chỉ đạt 1.155 tỉ đồng, giảm 52,6%.

Tại nhiều NH, tỉ lệ nợ xấu tăng cao so với đầu năm do nhiều khoản nợ trước kia chưa xấu nay đã bắt đầu xấu. Từ mức 2,4% thời điểm đầu năm 2013, nợ xấu tại Vietcombank đã tăng lên 2,98% tổng dư nợ, trong đó nợ có khả năng mất vốn là 2.683 tỉ đồng, tăng đến 85%.

Quý 3 năm nay, NH này đạt 1.043 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm 6% so với cùng kỳ năm trước, lũy kế chín tháng đạt 3.027 tỉ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ năm trước.

Cũng trong quý 3-2013, Vietinbank có tổng cộng 8.518 tỉ đồng nợ xấu, chiếm 2,46% trên tổng dư nợ. Nợ xấu tăng cao, lợi nhuận làm ra đổ hết vào việc trích lập dự phòng rủi ro, có NH nợ xấu “ăn” gần hết lãi.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu nói thẳng: các NH đang phải trả giá cho việc hưởng lợi trong quá khứ. Những năm trước các NH đã quá hào phóng trong việc cho vay vì khi đó ai cũng được hưởng lợi. NH hưởng lợi từ lãi cho vay, còn doanh nghiệp hưởng lợi từ đồng vốn của NH nhưng không biết rằng đằng sau “miếng bánh” ấy là hàng loạt rủi ro. Ông Hiếu dự đoán tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm sau.

Nợ xấu chưa ra khỏi nền kinh tế

Dù các ngân hàng đang nỗ lực xử lý nợ xấu, song TS Cung nói thẳng: mặc dù NHNN thông báo, công bố tổng số nợ xấu của các tổ chức tín dụng nhưng tổng số của các ngân hàng thương mại vẫn là sự hoài nghi.

“Việc xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu. Cách thức xử lý hiện nay chỉ là bỏ bớt nợ xấu ra khỏi các tổ chức tín dụng bằng biện pháp kế toán chuyển “nợ xấu” thành “chưa xấu” hơn là loại bỏ nợ xấu ra khỏi nền kinh tế”, TS Cung nói.

Trên thực tế đến thời điểm này VAMC đã mua vào một lượng nợ xấu khá lớn và mục tiêu xử lý 30 – 35 nghìn tỷ đồng nợ xấu trong năm nay là khả thi. Nhưng theo các chuyên gia, mua nợ theo phương thức hiện nay chỉ là khoanh lại còn việc xử lý nó thế nào thì chưa rõ.

Theo ông Trương Văn Phước, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, “Ngân hàng Nhà nước đã đưa một phần khá lớn nợ xấu ra khỏi bảng cân đối tài sản của các tổ chức tín dụng. Như vậy, các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp đã được “ngậm sâm” trên đường tới bệnh viện, còn chuyện chữa trị ra sao lại không phải là VAMC”.

Ông Phước cho rằng, vai trò lịch sử của VAMC chỉ là duy trì, cấp cứu tạm thời mối nguy phá sản của hệ thống tổ chức tín dụng và doanh nghiệp, còn việc xử lý nợ xấu triệt để thì phải chờ sự phục hồi của nội lực nền kinh tế trong 2–3 năm tới. Khi “lục phủ ngũ tạng” của nền kinh tế hồng hào, “huyết áp” ổn định trở lại thì mọi chuyện sáng sủa hơn.

Điều này có nghĩa nợ xấu vẫn đang nằm gọn trong nền kinh tế. Và nói như TS Nguyễn Đình Cung thì mọi thứ không tự sinh ra và cũng không tự mất đi mà nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác mà thôi.

Phương Nguyên

————————————————-

http://soha.vn/kinh-doanh/ngan-hang-o-at-tuyen-nhan-su-tuyen-xong-cung-sa-thai-20131118145101322.htm

Ngân hàng ồ ạt tuyển nhân sự: Tuyển xong cũng sa thải

Pha Lê – theo Trí Thức Trẻ | 19/11/2013 08:16 Chia sẻ:

(Soha.vn) – Ngược dòng với xu thế giảm biên chế, sa thải nhân viên thì lại có những ngân hàng đẩy mạnh hút nhân lực trong thời gian qua.

Báo cáo kết quả kinh doanh trong quý 3 của một số ngân hàng cho thấy, nhiều ngân hàng lớn cắt giảm nhân sự, lương, thưởng, như Eximbank, Techcombank, ACB…

Chỉ riêng quý III/2013, ngân hàng ACB đã cắt giảm 703 vị trí. Trong 9 tháng đầu năm nay, ACB đã giảm gần 1.300 nhân viên , số lượng nhân viên hiện đã giảm xuống còn 9.005 người. Nguyên nhân được ACB đưa ra là lợi nhuận hoạt động của Ngân hàng đã sụt giảm mạnh trước tình hình khó khăn chung.

Techcombank cũng đã giảm hơn 1.000 lao động trong năm 2012 và đang tiếp tục cơ cấu lại bộ máy nhân sự theo hướng tinh giản, bởi lợi nhuận trong quý III/2013 vừa qua đã giảm tới 83,9% so với cùng kỳ năm 2012. 9 tháng đầu năm, Ngân hàng lãi 562 tỷ đồng, giảm 66,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thời gian qua, thông tin sẽ cơ cấu lại nhân sự và giảm biên chế khoảng 30% của Eximbank cũng gây xôn xao dư luận.

Tuy nhiên, ngược dòng với xu thế giảm biên chế, sa thải nhân viên thì lại có những ngân hàng đẩy mạnh hút nhân lực trong thời gian qua.

Đơn cử trong đó là trường hợp của ngân hàng Sacombank. Trong 9 tháng đầu năm 2013, Sacombank đã tuyển dụng thêm 1.034 nhân sự, đưa tổng nhân sự hiện tại của ngân hàng này lên 11.344 người. Riêng trong quý 3 năm nay, Sacombank tuyển dụng 151 nhân sự.

VPBank tuyển dụng tới gần 1.500 nhân sự trong quý 3/2013 trong bối cảnh nhiều ngân hàng có quy mô lớn hơn vẫn tiếp tục cắt giảm nhân lực. Trong tháng 11/2013, VPBank vẫn dồn dập thông báo tuyển mới khá nhiều vị trí cho các phòng nghiệp vụ thuộc VPBank

Theo báo cáo tài chính của VPBank, tính đến 30/9/2013, nhân sự của VPBank (bao gồm các công ty con) đã tăng thêm 1.835 người do với thời điểm đầu năm. Trong đó, có 1.457 người được tuyển dụng trong quý 3.

Hình minh họa

Thế nhưng, động thái tích cực này của các ngân hàng trên không những không nhận được sự đồng tình, ủng hộ của dư luận mà thay vào đó, có khá nhiều ý kiến trái chiều, chỉ trích lãnh đạo các ngân hàng.

Bạn độc giả có nick name Kenboyz Lcd   chia sẻ: “Tuyển xong cũng sa thải à, cuối năm thiếu tiền, tuyển thêm để kiếm thêm tiền. Xong sang năm 2014, sa thải”.

“Tôi không hề thích cách làm này của các nhà băng. Tuyển dụng ồ ạt để tạo ra một đội ngũ nhân viên kinh doanh hùng hậu, coi họ là công cụ để kiến tiền. Những người leader liệu có hiểu được nhân viên của họ đã phải vất vả, thậm chí là tủi nhục như thế nào để kiếm được một hợp đồng về cho ngân hàng hay không? Thế nhưng hơi có chút giảm lãi thì lại sẵn sàng sa thải họ. Mệt mỏi.

Trước đây, ngồi trên ghế nhà trường, tưởng đây là một nghề hấp dẫn nên theo học. Tôi mà biết trước được những điểm tối trong ngành như thế này chắc chắn tôi sẽ chẳng đời nào mà dấn thân vào”, bạn Nhị, một nhân viên hợp đồng của ngân hàng cho biết.

Bạn Manh Cuong thì cho rằng thực chất đây chỉ là một “chiêu” của các nhà băng trong thời buổi kinh tế khó khăn: “Hút những nhân viên kinh nghiệm có thể vì lỡ vận mà bị thải ở ngân hàng khác, và lại thải các nhân viên khác ra. Phải thừa nhận là nhân sự ngành ngân hàng vừa thừa lại vừa thiếu”.

“Nói chung là đang rất chán nhà tuyển dụng Việt Nam”, Hau Duong Cong ngao ngán cho biết.

Hình minh họa

Mới đây, trong một cuộc khảo sát về ngành ngân hàng năm 2013, KPMG Việt Nam cho thấy 46% số ngân hàng được hỏi tuyên bố sẽ không tăng số lượng nhân viên trong năm 2013. Đáng chú ý hơn, trong số 54% ngân hàng dự kiến tăng số lượng nhân viên, có đến 90% cho biết “mức độ tăng sẽ không nhiều”.

Tuy nhiên, các diễn biến thực tế cho thấy một số ngân hàng vẫn đang đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự. Đó là “đầu vào”. Còn “đầu ra”, lượng nhân viên bị sa thải vẫn là điều bí ẩn vì các ngân hàng hiếm khi công bố con số này.

Trong khó khăn, việc cắt giảm chi phí là hết sức cần thiết đối với doanh nghiệp, và càng cần thiết với ngành ngân hàng, khi nợ xấu tăng cao, tín dụng không tăng trưởng, lợi nhuận giảm. Vậy nên, hàng trong xu thế chung của nền kinh tế cả nước, động thái có phần đi ngược chiều của một số ngân bị chỉ trích, lên án cũng là điều không phải khó hiểu.

——————–
http://vinacorp.vn/news/nhan-vien-vietcombank-co-ra-duong-nhieu-nhu-acb/ct-553080

Nhân viên Vietcombank có ‘ra đường’ nhiều như ACB?

Thứ Bảy, 16/11/2013, 09:43 RSS Gửi email In tin

Sau khi choáng với quy mô cắt giảm nhân sự của ACB, dư luận lại hướng sự chú ý tới “ông lớn” Vietcombank.
“Chỉ” cắt giảm 190 nhân sự

Những báo cáo được đưa ra liên tiếp của nhiều ngân hàng như ACB, Eximbank đều cho thấy xu hướng cắt giảm nhân sự khá rõ nét trong ngành ngân hàng. Chính vì vậy, dư luận đặt câu hỏi lớn liệu “ông lớn” Vietcombank có tham gia xu hướng này hay không.

Ngày 15/11, Vietcombank công bố báo báo kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng đầu năm 2013. Báo cáo cho thấy tính tới ngày 30/9/2013, số lượng nhân viên của ngân hàng là 13.363 người, giảm 190 người so với cuối quý 2/2013 nhưng tăng 112 người so với thời điểm cuối năm 2012.

Vì có lực lượng lao động hùng hậu nên con số 190 người bị chấm dứt hợp đồng chỉ chiếm 1,4% tổng nhân sự. Có thể thấy Vietcombank không có biến động lớn về nhân sự.

Bên cạnh nhân sự, quỹ lương của Vietcombank cũng không có nhiều thay đổi. Trong 9 tháng, Vietcombank dành quỹ lương 2.220,8 tỷ đồng cho nhân viên. Quỹ lương này giảm 50,1 tỷ đồng, tương ứng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, thu nhập bình quân của nhân viên Vietcombank 9 tháng đạt 166,2 tỷ đồng/người/9 tháng, thu nhập bình quân hàng tháng đạt 18,5 triệu đồng/người/tháng.

Vẫn đạt lợi nhuận ngàn tỷ

Vietcombank là một trong số ít các ngân hàng có nhiều chỉ tiêu hoạt động tương đối ổn định. Bên cạnh ổn định về nhân sự, lương thưởng, lợi nhuận của ngân hàng này cũng không có nhiều biến động.

Lợi nhuận sau thuê quý 3/2013 của Vietcombank đạt 1.027,2 tỷ đồng, giảm 54,3 tỷ đồng, tương ứng 5%; lũy kế 9 tháng đạt 3.032,7 tỷ đồng, giảm 204,7 tỷ đồng, tương ứng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chỉ số quyết định nhiều tới lợi nhuận đều giảm nhẹ. Cụ thể, thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự quý 3 đạt 6.931,5 tỷ đồng, giảm 734,4 tỷ đồng, tương ứng 9,6%; lũy kế 9 tháng đạt 21.420,5 tỷ đồng, giảm 2.758,8 tỷ đồng, tương ứng 11,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kinh doanh ngoại hối của Vietcombank tương đối ổn định đạt 420,8 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đạt 1.132 tỷ đồng, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2012.

Trong kỳ, chỉ có hoạt động liên quan tới chứng khoán biến động mạnh. Hoạt động mua bán chứng khoán kinh doanh đạt 474 triệu đồng, giảm mạnh so với con số 106 tỷ cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư lại tăng và đạt 5,9 tỷ đồng.

Quý 3, Vietcombank đẩy mạnh dự phòng rủi ro. Khoản mục này tăng vọt từ con số 524,4 tỷ đồng quý 3/2012 lên 1.120 tỷ đồng. Lũy kế 9 tháng, chi phí dự phòng rủi ro của Vietcombank là gần 3.000 tỷ đồng.

Tính tới 30/9/2013, cho vay khách hàng của Vietcombank đạt 249.158,5 tỷ đồng, tăng 9.385,4 tỷ đồng, tương ứng 3,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nợ đủ tiêu chuẩn là 223.713,2 tỷ đồng, chiếm 89,8% tổng nợ; nợ có khả năng mất vốn là 2.637,8 tỷ đồng, chiếm 1,1% tổng nợ.

Tiền gửi của khách hàng tính tới cuối quý 3 đạt 317.003 tỷ đồng, tăng 31.906,4 tỷ đồng, tương ứng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy, tốc độ huy động vốn tại Vietcombank tăng mạnh hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng tín dụng.

Tổng tài sản của Vietcombank đạt 439.350,1 tỷ đồng, tăng 25.108,4 tỷ đồng, tương ứng 6,1% so với cùng kỳ năm 2012.

VTV news

—————
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/eximbank-loi-nhuan-9-thang-giam-hon-mot-nua-tong-tai-san-boc-hoi-15600-ty-dong-201311142104117531
Thứ 5, 14/11/2013, 21:11

Eximbank: Lợi nhuận 9 tháng giảm hơn một nửa, tổng tài sản “bốc hơi” 15.600 tỷ đồng

Tín dụng và huy động vốn của ngân hàng đều tăng trưởng khá. Tại thời điểm 30/9, Eximbank có 1.457 tỷ đồng nợ xấu, tăng gần gấp rưỡi so với cuối năm 2012.

Ngân hàng thương mại cổ phần Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – EIB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2013.

Theo đó, tổng tài sản của ngân hàng tại thời điểm 30/9 là 154.477 tỷ đồng, giảm 15.679 tỷ hay 9,2% so với cuối năm 2012.

Huy động vốn khách hàng tăng 13,9% trong 9 tháng, tín dụng tăng trưởng 8,3% với dư nợ cho vay khách hàng 81.104 tỷ đồng. Ngân hàng có tổng cộng 1.457 tỷ đồng nợ xấu, tăng 47,4% so với cuối năm 2012 và chiếm 1,8% trên tổng dư nợ.

Trong hoạt động kinh doanh quý 3, thu nhập lãi thuần giảm 40,5% so với cùng kỳ, chỉ đạt 688 tỷ đồng, khiến cho kết quả kinh doanh chung sụt giảm đáng kể, dù rằng các hoạt động khác đều có lãi cao hơn.

Cụ thể Eximbank đạt lợi nhuận 56 tỷ đồng từ kinh doanh ngoại hối quý 3/2013, thay vì mức lỗ 12 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái; lãi thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 28,6% đạt 72 tỷ đồng; họat động khác tăng gấp hơn 10 lần đạt 163 tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận thuần từ kinh doanh trước dự phòng rủi ro quý 3 là 475 tỷ đồng, giảm 26,1% so với cùng kỳ 2012.

Kết quả kinh doanh của Eximbank trong quý 3 và 9 tháng

Lũy kế 9 tháng, thu nhập lãi thuần đạt 2.242 tỷ đồng, giảm 44,6% so với cùng kỳ; hoạt động kinh doanh ngoại hối lãi 116 tỷ đồng, so với lỗ 115 tỷ trong 9 tháng đầu năm 2012; hoạt động khác lãi gấp hơn 4 lần đạt 187 tỷ đồng; hoạt động dịch vụ lãi hơn 200 tỷ đồng.

Lợi nhuận thuần trước dự phòng trong 9 tháng là 1.335 tỷ đồng, giảm 49,4% so với cùng kỳ 2012.

Nguồn trích lập dự phòng của Eximbank thay đổi không nhiều trong quý 3 và 9 tháng so với cùng kỳ. Kết quả là lợi nhuận trước thuế quý 3 đạt 400 tỷ đồng và sau thuế 298 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng lợi nhuận tuy nhiên giảm tới hơn một nửa, với trước thuế là 1.155 tỷ đồng (giảm 52,6%) và sau thuế 879 tỷ đồng (giảm 51,8%).

Về nhân sự, trước khi báo cáo được công bố, có nhiều tin đồn thổi rằng Eximbank đã cho nghỉ việc hàng loạt, tuy nhiên báo cáo vừa phát đi cho thấy ngân hàng chỉ giảm có 26 nhân sự trong quý 3 và 102 nhân sự trong 9 tháng đầu năm. Tại thời điểm 30/9, Eximbank hợp nhất có 5.698 cán bộ nhân viên.

Nguyễn Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

——————-
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/shb-con-5-000-ty-dong-no-xau-2910204.html

Thứ năm, 14/11/2013 15:52 GMT+7

SHB còn 5.000 tỷ đồng nợ xấu

Tín dụng tăng trưởng tốt hơn, bắt đầu có lãi, nhưng ngân hàng của bầu Hiển vẫn đối mặt với khoản nợ xấu khá lớn nếu tính theo giá trị tuyệt đối. Tuy nhiên, ông cam kết đến cuối năm sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 5% dư nợ.
SHB lãi sau thuế 540 tỷ sau 9 tháng, dự kiến trả cổ tức 8%. Ảnh: Thanh Lan.

Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB – Mã CK:SHB) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý III. Nếu như cùng kỳ năm ngoái ngân hàng lỗ nghìn tỷ đồng thì năm nay đã lãi sau thuế 236 tỷ. Ngoại trừ hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư, các mảng khác đều có lãi. Thu nhập lãi thuần trong quý đạt 550 tỷ đồng, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng, SHB lãi sau thuế hơn 540 tỷ đồng.

Đến 30/9, nợ xấu giảm mạnh nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao (7,74% dư nợ). Trong quý trước, SHB là một trong những ngân hàng dẫn đầu về nợ xấu (trên 9%). Xét về giá trị tuyệt đối, SHB sau 9 tháng vẫn đang “vướng” hơn 5.000 tỷ đồng nợ xấu, trong đó nợ có khả năng mất vốn vẫn cao và tăng mạnh từ 2.000 tỷ (quý II) lên 3.600 tỷ đồng trong quý III.

Phần lớn nợ xấu của SHB được chuyển về từ Habubank trước đây. Nói về khối “cục máu đông” vẫn còn tồn đọng này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Đỗ Quang Hiển (bầu Hiển) cho biết, nợ xấu đã ít đi nhưng vẫn cần giảm hơn nữa. “Cuối năm 2013, SHB cam kết đưa nợ xấu về dưới 5%”, ông Hiển tự tin cho biết.

Tín dụng tại SHB tăng trưởng mạnh so với toàn ngành khi đạt 15% sau 9 tháng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của khu vực khách hàng cá nhân. Thuyết minh báo cáo tài chính cũng cho biết, tín dụng hộ kinh doanh cá nhân tăng 23% so với 9 tháng đầu năm với dư nợ hơn 15.000 tỷ đồng. Vừa qua, đơn vị này cũng được Ngân hàng Nhà nước nới “room” tăng trưởng tín dụng lên 20%. Tuy nhiên, nếu theo đuổi mục tiêu tín dụng tăng cao như vậy, việc kiềm chế, thậm chí giảm nợ xấu xuống dưới 5% như cam kết của ông Đỗ Quang Hiển được xem sẽ là một thách thức lớn với SHB.

Thanh Thanh Lan

———————
http://vneconomy.vn/20131113041429201P0C6/ngan-hang-nha-nuoc-muon-rach-roi-no-xau.htm
16:22 (GMT+7) – Thứ Tư, 13/11/2013

Ngân hàng Nhà nước muốn rạch ròi nợ xấu

►Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng đánh giá và “sắp xếp” lại nợ xấu…

Ngân hàng Nhà nước muốn có cái nhìn sát thực hơn về nợ xấu khi loại trừ tác động của Quyết định 780 và áp dụng Thông tư 02.

Ngày 12/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ban hành văn bản về việc triển khai thực hiện Quyết định số 843/QĐ-TTg ngày 31/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, để triển khai đề án xử lý nợ xấu của hệ thống các tổ chức tín dụng và đề án thành lập công ty quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng xây dựng và triển khai kế hoạch xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng giai đoạn 2013-2015.

Mục tiêu xử lý nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước yêu cầu là phấn đấu đến cuối năm 2015 xử lý được cơ bản số nợ xấu hiện nay, kiểm soát có hiệu quả và nâng cao chất lượng tín dụng, góp phần thực hiện thành công mục tiêu của đề án cơ cấu lại hệ thống giai đoạn 2011-2015 và đề án xử lý nợ xấu.

Các tổ chức tín dụng phải đánh giá thực trạng nợ xấu, chất lượng tín dụng của mình trong hai năm 2011, 2012 và 6 tháng đầu năm 2013, gồm các khoản: nợ xấu cấp tín dụng, nợ xấu mua trái phiếu doanh nghiệp và ủy thác mua trái phiếu, cấp tín dụng; giá trị tài sản bảo đảm, số tiền trích lập dự phòng rủi ro cụ thể tương ứng với từng loại hình; nợ xấu phân loại theo nhóm nợ, giá trị tài sản bảo đảm và số tiền trích lập dự phòng rủi ro cụ thể tương ứng với từng nhóm nợ; nợ xấu phân loại theo tài sản bảo đảm (bất động sản, bất động sản hình thành trong tương lai, hàng hóa, tài sản bảo đảm khác), nợ xấu không có tài sản bảo đảm; nợ xấu phân loại theo đối tượng khách hàng tổ chức (doanh nghiệp nhà nước, gồm nợ xấu của tập đoàn kinh tế nhà nước và doanh nghiệp khác), cá nhân, hộ gia đình; nợ xấu phân loại theo ngành nghề; nợ xấu phát sinh theo công ty con, sở giao dịch, chi nhánh, đơn vị trực thuộc tổ chức tín dụng.

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước cũng hướng đến một sự rạch ròi trong việc đánh giá tình hình nợ xấu, khi yêu cầu các tổ chức tín dụng phân tích, đánh giá số liệu nợ xấu, cơ cấu nợ xấu vào thời điểm 30/6/2013 trong trường hợp xác định theo Quyết định số 493 và Quyết định số 18 nhưng không áp dụng Quyết định số 780 (cho cơ cấu lại nợ mà không chuyển nhóm).

Tương tự, các tổ chức tín dụng cũng phải phân tích và đánh giá nợ xấu được xác định theo quy định tại Thông tư số 02/2013/TT-NHNN ngày 21/1/2013 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (thông tư này được giãn thực hiện trong 1 năm, đến 1/6/2014).

Các tổ chức tín dụng cũng phải thực hiện rà soát, thống kê, đánh giá thực trạng các khoản cho vay trả lãi vay ngân hàng, bao gồm: nợ lãi đến hạn khách hàng không trả được tính vào nợ gốc của khoản vay, trong đó báo cáo rõ tổng dư nợ của các khoản nợ này đang được phân loại ở nhóm 1, 2 và các nhóm nợ khác; cho vay để trả lãi. Tổ chức tín dụng cần đánh giá đúng mức độ rủi ro của các khoản vay nói trên, thực trạng tài chính, sản xuất kinh doanh của khách hàng liên quan đến các khoản vay này.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề nghị các tổ chức tín dụng đề xuất các giải pháp xử lý nợ xấu phù hợp với quy định tại Quyết định 843, chỉ tiêu nợ xấu xử lý được (kết quả dự kiến) theo từng giải pháp, theo từng năm đến năm 2015, bao gồm cả nợ xấu bán cho VAMC; các giải pháp, kế hoạch xử lý nợ xấu đối với công ty con, chi nhánh, đơn vị trực thuộc tổ chức tín dụng; các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng…

Các tổ chức tín dụng thực hiện những yêu cầu trên và báo cáo về Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng trước ngày 30/11/2013.

—————
http://m.cafef.vn/201311120919183174CA34/hang-loat-ngan-hang-dinh-nghi-van-thoi-phong-tai-san.chn

12/11/2013 11:06

Hàng loạt ngân hàng dính nghi vấn “thổi phồng” tài sản

Liệu các ngân hàng này có đang sử dụng hoạt động liên ngân hàng để vay nợ và “thổi phồng” tổng tài sản tăng cao, khi hạch toán tăng cả nguồn vốn lẫn tài sản?

Thị trường liên ngân hàng (interbank market) là nơi mà các TCTD có thể cho vay lẫn nhau để bù đắp sự thiếu hụt vốn tạm thời. Các khoản vay trên thị trường này phần lớn là các khoản vay có kỳ hạn dưới một tuần, chủ yếu là vay qua đêm. Cũng có các khoản vay có kỳ hạn dài hơn, nhưng chiếm tỷ lệ không lớn.

Mục đích của bên đi vay là để đáp ứng nhu cầu thanh khoản tạm thời, cân đối vốn trong ngắn hạn hoặc để đáp ứng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại thời điểm đó. Trong khi đó, bên cho vay có thể kiếm lời từ nguồn vốn tạm thời nhàn rỗi của mình.

Đó là về mặt lý thuyết, còn thực tế trên thị trường liên ngân hàng ở Việt Nam cho thấy có nhiều khác biệt. Ngoài “vấn nạn” sở hữu chéo, nhiều chuyên gia đã liên tục lên tiếng cảnh báo về hiện tượng gia tăng tài sản ảo của các ngân hàng thương mại bằng nhiều thủ thuật khác nhau, trong đó có nghiệp vụ liên ngân hàng.

Giai đoạn cuối năm 2011, hầu hết các ngân hàng vừa và nhỏ gặp khó khăn do thiếu hụt thanh khoản. Điều này đã khiến hoạt động trên thị trường liên ngân hàng nở rộ trong giai đoạn này và được thể hiện khá rõ trong báo cáo tài chính những năm 2011 – 2012.

Thống kê bên dưới cho thấy các khoản mục liên ngân hàng gia tăng khá mạnh trong cơ cấu tài sản/nguồn vốn của các ngân hàng thương mại trong năm 2011.

Có thể thấy, hầu hết các “ông lớn” đều có số dư cho vay liên ngân hàng (tài sản) lớn nhờ dư thừa thanh khoản. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những trường hợp có số dư vay ngược trở lại (nợ) trên thị trường này khá lớn, chẳng hạn như EIB, VCB, ACB, BID hay MBB, LPB (LienVietPostBank)…

Năm 2012, tình hình huy động vốn được cải thiện trở lại vào giai đoạn cuối năm và quy mô hoạt động liên ngân hàng đã giảm nhiệt. Bên cạnh đó, việc NHNN ban hành Thông tư 21/2012/TT-NHNN nhằm kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường liên ngân hàng càng khiến cho các nghiệp vụ này trở nên trầm lắng hơn.

Do đó, không quá khó hiểu khi khoản mục liên ngân hàng vào cuối năm 2012 đã giảm mạnh về quy mô lẫn tỷ trọng. Theo báo cáo tài chính của các ngân hàng thương mại, một số ngoại lệ là EIB, MBB, BID, LPB và VCB vẫn còn quy mô hoạt động liên ngân hàng khá lớn.

Năm 2013, hoạt động liên ngân hàng trầm lắng khi huy động vốn từ thị trường 1 vẫn được duy trì khá tích cực bất chấp lãi suất huy động sụt giảm.

Tuy nhiên, một số ngân hàng vẫn tiếp tục có hoạt động liên ngân hàng cao đáng chú ý, nổi bật nhất có lẽ là EIB và LPB.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính 6T/2013 (các ngân hàng này chưa công bố BCTC 9T/2013), khoản mục Tiền vàng gửi và cho vay các TCTD khác của EIB và LPB chiếm tỷ lệ khá cao trong Tổng tài sản, lần lượt ở mức 31.1% và 15.1%. Ở chiều ngược lại, khoản mục Tiền gửi và vay các TCTD khác chiếm tỷ lệ tương ứng 32.5% và 18.2% trong Tổng nguồn vốn của các ngân hàng này.

Điểm đáng lưu ý trong hoạt động liên ngân hàng của EIB và LPB là: (1) Khoản mục Tiền gửi và cho vay các TCTD khác và khoản mục Tiền gửi và vay các TCTD khác khá cân bằng. Trong khi về mặt lý thuyết, các ngân hàng thường chỉ tìm đến thị trường liên ngân hàng khi có sự thiếu hụt hoặc dư thừa về thanh khoản. (2) Các ngân hàng này luôn duy trì hoạt động liên ngân hàng với tỷ trọng khá cao trong cơ cấu tài sản/nguồn vốn liên tục qua các năm.

Câu hỏi đặt ra là liệu các ngân hàng này có đang sử dụng hoạt động liên ngân hàng để vay nợ và cũng qua thị trường này “thổi phồng” tổng tài sản tăng cao khi hạch toán tăng cả nguồn vốn lẫn tài sản? Nếu cấn trừ các hoạt động cho vay và vay nợ trên thị trường liên ngân hàng thì lượng tài sản của EIB và LBB sẽ sụt giảm một cách đáng kể.

Theo Duy Nam

Theo Công Lý

————–
http://vef.vn/2013-11-08-eximbank-bien-dong-am-anh-cuoc-lat-do-o-sacombank-

Eximbank biến động, ám ảnh cuộc lật đổ ở Sacombank?

Tác giả: Mạnh Hà
Bài đã được xuất bản.: 09/11/2013 01:30 GMT+7

Đang có những biến động gây chú ý ở Eximbank. Điều này khiến nhiều người liên hệ tới cuộc lật đổ xảy ra ở Sacombank trong hai năm qua.  

Những biến động liên tiếp

Không để cho dư luận ngơi bàn tán lâu, đầu tháng 11, Eximbank lại tung ra thông tin khá bất ngờ khiến giới đầu tư một phen xôn xao. Theo đó, Eximbbank lên kế hoạch mua lại gần 62 triệu cổ phiếu quỹ (tương đương 5% cổ phần phổ thông), có trị giá khoảng 840 tỷ đồng nếu EIB mua vào ở mức giá hiện tại khoảng 13.600 đồng/cp (sáng 8/11).

Đây là hoạt động khá bình thường trên TTCK và rất nhiều DN niêm yết đã và đang làm như KLS (mua hơn 16 triệu cổ phiếu), VIC (chi gần 3.000 tỷ mua hơn 46 triệu cổ), ACB (mua hơn 16 triệu cổ phiếu)… nhưng với Eximbank hoạt động này lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sự quan tâm là bởi trước đó NH này đã có nhiều biến động từ àn sóng thay đổi hàng loạt nhân sự cao cấp từ thành viên HĐQT, TGĐ, phó TGD, kế toán trưởng đến những thương vụ chuyển nhượng hàng chục triệu cổ phiếu kín đáo thông qua hình thức thỏa thuận; vụ Công đoàn Eximbank mua vào cổ phiếu EIB… cho tới những liên quan tới những vụ lùm xùm tại Ngân hàng ACB và Sacombank trước đây liên quan đến Eximbnak và những thông tin một số cổ đông lớn muốn bán ra cổ phiếu.

Những sự biến tai Eximbank khiến nhiều người liên tưởng đến việc đã xảy ra ở Sacombank

Eximbank đã là ngân hàng thương mại cổ phần lớn thứ hai tại Việt Nam sẽ sử dụng tiền dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu quỹ. Trong bối cảnh lợi nhuận của hệ thống ngân hàng, trong đó có Eximbank sụt giảm, TTCK vẫn ảm đạm thì quyết định dùng tiền mua cổ phiếu quỹ rồi Công đoàn mua vào cổ phiếu… có lẽ là một sự ngạc nhiên.

Sự ngạc nhiên còn ở chỗ, thông tin Eximbank mua 62 triệu cổ phiếu quỹ không mấy tích cực với giá cổ phiếu. Sáng 8/11 cổ phiếu EIB vẫn giảm sau khi đã giảm trong phiên liền trước.

Hình bóng sự biến Sacombank?

Trên thực tế một số NĐT liên tưởng những biến động lạ tại Eximbank với Sacombank bởi trước đó, giới đầu tư đã thấy những biến động có nét tương đồng ở một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam – Sacombank.

Hôm 31/7 giới đầu tư chứng kiến một lệnh thỏa thuận bán khá bất thường hơn 14,6 triệu cổ phiếu Sacombank. Giao dịch không được xác định người mua và bán do chưa phải công bố. Tuy nhiên, nhiều NĐT cho rằng, lệnh thỏa thuận khi đó bao gồm 7 triệu cổ phiếu của gia đình ông Đặng Văn Thành (chủ cũ của Sacombank) mà Sacombank chưa bán giải chấp hết đợt trước 31/5/2013 do chưa tìm được đối tác bán toàn bộ.

Trước đó, Sacombank đã bán cả trăm triệu cổ phiếu “giải chấp” cổ phiếu của ông Đặng Văn Thành để giải quyết nợ cho Sacombank bên cạnh đó còn hoạt động thoái vốn của nhiều NĐT.

Hiện tượng chuyển nhượng cổ phiếu EIB thông qua hình thức thỏa thuận diễn ra ồ ạt cuối năm 2012, nhiều tháng đầu năm 2013 và kéo dài cho tới tận nay.

Trước đó, cùng với những giao dịch bất thường tại STB, giới đầu tư đã chứng kiến sự thay đổi hoàn toàn vế sở hữu, trong đó có sự xuất hiện của các đại diện từ Ngân hàng Phương Nam và Eximbank chuyển sang.

Cũng giống như EIB hiện nay, STB đã thay đổi rất nhiều vị trí lãnh đạo như bổ nhiệm 11 vị trí phó tổng giám đốc và 1 vị trị tổng giám đốc trong năm 2012. Eximbank cũng đã có những thay đổi trong HĐQT.

Với Sacombank, mọi việc gần như đã kết thúc. Trong khi đó, ở Eximbank, đã có nhiều biến động nhưng cái kết vẫn còn ở phía trước.

Gần đây, sau một thời gian chùng xuông, hoạt động giao dịch thỏa thuận “khủng” cổ phiếu EIB – vốn ít thấy trên thị trường lại diễn ra dồn dập, cùng với đó là sự thay đổi lãnh đạo cao cấp cùng dồn dập.

Trong tháng 9/2013, hàng chục triệu cổ phiếu của Eximbank lại được giao dịch kín đáo thông qua hình thức thỏa thuận, lặp lại kịch bản tháng 6, tháng 5, tháng 1/2013 và nhiều tháng trong năm 2012.

Không những thế, thông tin cho biết, một cổ đông tổ chức của Eximbank còn có kế hoạch bán hơn 10 triệu cổ phần EIB (chiếm khoảng 1% vốn điều lệ). Những giao dịch thỏa thuận “khủng” trong suốt gần 2 năm qua cộng với thông tin Công đoàn Eximbank mua vào cổ phiếu EIB và giờ đây là Eximbank mua 62 triệu cổ phiếu quỹ làm rấy lên những lời bàn tán về những thay đổi trong nội bộ đơn vị này.

Những biến động bất lợi dồn dập về tình hình hoạt động của Eximbank, cũng như các ngân hàng khác, cùng với quá trình tái cấu trúc và sự thay đổi mạnh trong HĐQT, ban lãnh đạo khiến không ít người nghĩ tới sự đến-đi, quyết định vào-ra của các NĐT lớn.

Những biến động lớn gắn với những giao dịch thỏa thuận bất thường, những quyết định mua cổ phiếu quỹ bất thường (100 triệu cổ phiếu tại STB)… cùng với hàng loạt các thông tin từ nhiệm của các “sếp lớn” tại ngân hàng ACB, Sacombank… gắn liền với những thay đổi về chủ sở hữu đã khiến không ít NĐT nghĩ tới những thay đổi tương tự tại Eximbank.

Đáng lưu ý hơn, những giao dịch bất thường tại EIB không lớn bằng STB cách đây khoảng một năm nhưng cũng là bất thường trên thị trường. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa STB và EIB, chủ trương sáp nhập giữa hai tổ chức tín dụng này cùng với những nỗ lực tái cấu trúc, nỗ lực thâu tóm các ngân hàng trong thời buổi khó khăn, những thay đổi lớn chính tại Eximbank cùng với những quyết định sốc của ngân hàng này khiến nhiều người đang nghĩ về những thay đổi mới hoặc ít ra là sự hợp thức hóa cho những thay đổi đã diễn ra trước đây. Và những chuyện như thế đã từng diễn ra ở Sacombank.

Sự thay đổi để tìm đến một cái mới, cái tốt hơn là cần thiết nhưng cũng cần được minh bạch rõ ràng hơn.

——
http://vinacorp.vn/news/vietinbank-tang-2-5-lan-no-nguy-co-mat-von/ct-553060

Vietinbank tăng 2,5 lần nợ nguy cơ mất vốn

Thứ Sáu, 15/11/2013, 15:15 RSS Gửi email In tin

Chi phí dự phòng rủi ro tăng 70% khiến lợi nhuận quý III giảm 20% trong khi nợ nhóm 5 – nợ có nguy cơ mất vốn vẫn tăng mạnh.
Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank – Mã CK: CTG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III. Theo đó, lợi nhuận trong quý sụt giảm 20% so với cùng kỳ khi đạt gần 2.200 tỷ đồng. Nguyên nhân do tín dụng tăng trưởng thấp, nợ xấu tăng mạnh khiến chi phí dự phòng rủi ro tín dụng phình to, tăng 70% so với cùng kỳ.

Sau 9 tháng, Vietinbank lãi lũy kế sau thuế 5.300 tỷ, nếu so với năm ngoái vẫn tăng trưởng 10%. Tuy nhiên, nợ xấu của “ông lớn” này lại tăng từ 1,67% dư nợ (cuối 2012) lên 2,47%. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn tăng gấp 2,5 lần lên 5.400 tỷ đồng. Xét về giá trị tuyệt đối, đến ngày 30/9 Vietinbank còn vướng hơn 8.500 tỷ nợ xấu.

Tương tự tình trạng “ế” vốn như nhiều đơn vị khác, lượng tiền gửi từ dân cư tại Vietinbank tăng 14% nhưng tín dụng đẩy ra nền kinh tế chỉ tăng 3,7%.

Trong 9 tháng, Vietinbank chi hơn 3.000 tỷ đồng trả lương và phụ cấp cho nhân viên. Ước tính, thu nhập bình quân của mỗi nhân viên Vietinbank khoảng 17 triệu đồng một tháng.

Theo Thanh Thanh Lan
Vnexpress

—————————

http://vef.vn/2013-11-08-eximbank-bien-dong-am-anh-cuoc-lat-do-o-sacombank-

Eximbank biến động, ám ảnh cuộc lật đổ ở Sacombank?

Tác giả: Mạnh Hà
Bài đã được xuất bản.: 09/11/2013 01:30 GMT+7

Đang có những biến động gây chú ý ở Eximbank. Điều này khiến nhiều người liên hệ tới cuộc lật đổ xảy ra ở Sacombank trong hai năm qua.  

Những biến động liên tiếp

Không để cho dư luận ngơi bàn tán lâu, đầu tháng 11, Eximbank lại tung ra thông tin khá bất ngờ khiến giới đầu tư một phen xôn xao. Theo đó, Eximbbank lên kế hoạch mua lại gần 62 triệu cổ phiếu quỹ (tương đương 5% cổ phần phổ thông), có trị giá khoảng 840 tỷ đồng nếu EIB mua vào ở mức giá hiện tại khoảng 13.600 đồng/cp (sáng 8/11).

Đây là hoạt động khá bình thường trên TTCK và rất nhiều DN niêm yết đã và đang làm như KLS (mua hơn 16 triệu cổ phiếu), VIC (chi gần 3.000 tỷ mua hơn 46 triệu cổ), ACB (mua hơn 16 triệu cổ phiếu)… nhưng với Eximbank hoạt động này lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Sự quan tâm là bởi trước đó NH này đã có nhiều biến động từ àn sóng thay đổi hàng loạt nhân sự cao cấp từ thành viên HĐQT, TGĐ, phó TGD, kế toán trưởng đến những thương vụ chuyển nhượng hàng chục triệu cổ phiếu kín đáo thông qua hình thức thỏa thuận; vụ Công đoàn Eximbank mua vào cổ phiếu EIB… cho tới những liên quan tới những vụ lùm xùm tại Ngân hàng ACB và Sacombank trước đây liên quan đến Eximbnak và những thông tin một số cổ đông lớn muốn bán ra cổ phiếu.

Những sự biến tai Eximbank khiến nhiều người liên tưởng đến việc đã xảy ra ở Sacombank

Eximbank đã là ngân hàng thương mại cổ phần lớn thứ hai tại Việt Nam sẽ sử dụng tiền dư vốn cổ phần, quỹ đầu tư phát triển và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để mua lại cổ phiếu quỹ. Trong bối cảnh lợi nhuận của hệ thống ngân hàng, trong đó có Eximbank sụt giảm, TTCK vẫn ảm đạm thì quyết định dùng tiền mua cổ phiếu quỹ rồi Công đoàn mua vào cổ phiếu… có lẽ là một sự ngạc nhiên.

Sự ngạc nhiên còn ở chỗ, thông tin Eximbank mua 62 triệu cổ phiếu quỹ không mấy tích cực với giá cổ phiếu. Sáng 8/11 cổ phiếu EIB vẫn giảm sau khi đã giảm trong phiên liền trước.

Hình bóng sự biến Sacombank?

Trên thực tế một số NĐT liên tưởng những biến động lạ tại Eximbank với Sacombank bởi trước đó, giới đầu tư đã thấy những biến động có nét tương đồng ở một trong những ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam – Sacombank.

Hôm 31/7 giới đầu tư chứng kiến một lệnh thỏa thuận bán khá bất thường hơn 14,6 triệu cổ phiếu Sacombank. Giao dịch không được xác định người mua và bán do chưa phải công bố. Tuy nhiên, nhiều NĐT cho rằng, lệnh thỏa thuận khi đó bao gồm 7 triệu cổ phiếu của gia đình ông Đặng Văn Thành (chủ cũ của Sacombank) mà Sacombank chưa bán giải chấp hết đợt trước 31/5/2013 do chưa tìm được đối tác bán toàn bộ.

Trước đó, Sacombank đã bán cả trăm triệu cổ phiếu “giải chấp” cổ phiếu của ông Đặng Văn Thành để giải quyết nợ cho Sacombank bên cạnh đó còn hoạt động thoái vốn của nhiều NĐT.

Hiện tượng chuyển nhượng cổ phiếu EIB thông qua hình thức thỏa thuận diễn ra ồ ạt cuối năm 2012, nhiều tháng đầu năm 2013 và kéo dài cho tới tận nay.

Trước đó, cùng với những giao dịch bất thường tại STB, giới đầu tư đã chứng kiến sự thay đổi hoàn toàn vế sở hữu, trong đó có sự xuất hiện của các đại diện từ Ngân hàng Phương Nam và Eximbank chuyển sang.

Cũng giống như EIB hiện nay, STB đã thay đổi rất nhiều vị trí lãnh đạo như bổ nhiệm 11 vị trí phó tổng giám đốc và 1 vị trị tổng giám đốc trong năm 2012. Eximbank cũng đã có những thay đổi trong HĐQT.

Với Sacombank, mọi việc gần như đã kết thúc. Trong khi đó, ở Eximbank, đã có nhiều biến động nhưng cái kết vẫn còn ở phía trước.

Gần đây, sau một thời gian chùng xuông, hoạt động giao dịch thỏa thuận “khủng” cổ phiếu EIB – vốn ít thấy trên thị trường lại diễn ra dồn dập, cùng với đó là sự thay đổi lãnh đạo cao cấp cùng dồn dập.

Trong tháng 9/2013, hàng chục triệu cổ phiếu của Eximbank lại được giao dịch kín đáo thông qua hình thức thỏa thuận, lặp lại kịch bản tháng 6, tháng 5, tháng 1/2013 và nhiều tháng trong năm 2012.

Không những thế, thông tin cho biết, một cổ đông tổ chức của Eximbank còn có kế hoạch bán hơn 10 triệu cổ phần EIB (chiếm khoảng 1% vốn điều lệ). Những giao dịch thỏa thuận “khủng” trong suốt gần 2 năm qua cộng với thông tin Công đoàn Eximbank mua vào cổ phiếu EIB và giờ đây là Eximbank mua 62 triệu cổ phiếu quỹ làm rấy lên những lời bàn tán về những thay đổi trong nội bộ đơn vị này.

Những biến động bất lợi dồn dập về tình hình hoạt động của Eximbank, cũng như các ngân hàng khác, cùng với quá trình tái cấu trúc và sự thay đổi mạnh trong HĐQT, ban lãnh đạo khiến không ít người nghĩ tới sự đến-đi, quyết định vào-ra của các NĐT lớn.

Những biến động lớn gắn với những giao dịch thỏa thuận bất thường, những quyết định mua cổ phiếu quỹ bất thường (100 triệu cổ phiếu tại STB)… cùng với hàng loạt các thông tin từ nhiệm của các “sếp lớn” tại ngân hàng ACB, Sacombank… gắn liền với những thay đổi về chủ sở hữu đã khiến không ít NĐT nghĩ tới những thay đổi tương tự tại Eximbank.

Đáng lưu ý hơn, những giao dịch bất thường tại EIB không lớn bằng STB cách đây khoảng một năm nhưng cũng là bất thường trên thị trường. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa STB và EIB, chủ trương sáp nhập giữa hai tổ chức tín dụng này cùng với những nỗ lực tái cấu trúc, nỗ lực thâu tóm các ngân hàng trong thời buổi khó khăn, những thay đổi lớn chính tại Eximbank cùng với những quyết định sốc của ngân hàng này khiến nhiều người đang nghĩ về những thay đổi mới hoặc ít ra là sự hợp thức hóa cho những thay đổi đã diễn ra trước đây. Và những chuyện như thế đã từng diễn ra ở Sacombank.

Sự thay đổi để tìm đến một cái mới, cái tốt hơn là cần thiết nhưng cũng cần được minh bạch rõ ràng hơn.

————-

http://vneconomy.vn/2013110702587114P0C6/rut-day-dong-rung-tai-eximbank.htm
15:15 (GMT+7) – Thứ Năm, 7/11/2013

“Rút dây động rừng” tại Eximbank?

►Dường như “rừng đang động” tại ngân hàng Eximbank, trước tình huống một nhóm cổ đông “rút dây”…

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2013 của Eximbank – Ảnh: ĐT.

Ngày 5/11, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) có văn bản xin ý kiến cổ đông về việc mua lại gần 62 triệu cổ phiếu của chính mình. Quy mô này tương ứng với 5% tổng số cổ phần phổ thông.

Mua cổ phiếu quỹ là hoạt động bình thường của doanh nghiệp. Song, kế hoạch trên đáng được chú ý trong diễn biến giao dịch cổ phiếu EIB (mã chứng khoán của Eximbank) trong khoảng một năm trở lại đây, cũng như gắn với những thay đổi đang diễn ra tại ngân hàng này.

Mua để làm gì?

Văn bản liên quan của Eximbank không nêu mục đích dự kiến mua vào lượng lớn cổ phiếu quỹ nói trên. Nhưng có thể loại suy ở các tình huống doanh nghiệp thực hiện giao dịch loại này.

Có nhiều mục đích để doanh nghiệp mua cổ phiếu quỹ.

Thứ nhất, doanh nghiệp đang chịu sức ép về tỷ lệ sinh lời trên vốn; việc mua vào lượng tương đối đồng nghĩa “khóa” một phần vốn thuộc sở hữu chung và không phải trả cổ tức. Tình huống này có vẻ hợp lý khi lợi nhuận Eximbank giảm mạnh trong năm nay. Theo dự tính của ông Lê Hùng Dũng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, cả năm phấn đấu mới được khoảng 1.600 tỷ đồng, chỉ bằng nửa mục tiêu đề ra ban đầu. Song đây không hẳn là mục đích chính yếu.

Tình huống thứ hai, Eximbank đang có lượng tiền nhàn rỗi, triển vọng kinh doanh tốt trong khi nhận thấy giá cổ phiếu EIB đang “rẻ” và quyết định mua cổ phiếu quỹ để đầu tư vào chính mình. Đây cũng không hẳn là mục đích chính, xét cả ở hai vế của tình huống.

Liên quan, quy mô mua vào gần 62 triệu cổ phiếu quỹ ngốn một lượng vốn đáng kể, đến gần cả nghìn tỷ đồng theo thị giá hiện hành. Điều này có vẻ mâu thuẫn khi chỉ hai tháng trước ngân hàng này có kế hoạch phát hành giấy tờ có giá để tăng cường huy động lượng vốn.

Tuy nhiên, cũng như một số ngân hàng khác, kế hoạch phát hành giấy tờ có giá có tính độc lập trong vấn đề này. Không phải Eximbank muốn gọi vốn dài hạn để cải thiện hệ số an toàn vốn CAR, vì của họ hiện không thấp; cũng không phải để đắp thêm tấm áo thanh khoản LDR (tỷ lệ cho vay so với huy động). Vậy là gì?

Cũng như một số ngân hàng khác đang tính phát hành trái phiếu gọi vốn dài hạn, ý đồ ở đây có thể “suy đoán” rằng, họ nhận thấy lãi suất đã ở vùng thấp và khó giảm thêm được nữa; theo đó, huy động lượng vốn lớn với chi phí ở vùng trũng cho chiến lược kinh doanh vốn trong tương lai là một tính toán đáng cân nhắc.

Tình huống thứ ba, Eximbank mua cổ phiếu quỹ để thưởng cho nhân viên dịp cuối năm, như một liệu pháp để hàn gắn thêm nội bộ. Tuy nhiên, nếu tình huống này xẩy ra, vết nứt đang có có thể càng bị khoét sâu khi ngân hàng đang trải qua thời điểm khó khăn nhất về vấn đề nhân sự; nếu mua để thưởng như vậy, mâu thuẫn quyền lợi giữa kẻ ở – người đi đang diễn ra căng thẳng tại đây sẽ càng phức tạp (sẽ đề cập phần sau).

Tính huống khả dĩ nhất, Eximbank mua vào cổ phiếu quỹ với lượng lớn như vậy nhằm tạo một lực đỡ nguồn cung cổ phiếu trên thị trường, hạn chế những áp lực từ kế hoạch thoái vốn của cổ đông lớn đối với giá cổ phiếu cũng như hạn chế xáo trộn đối với bên ngoài… Giả thiết này là đáng chú ý.

Vậy, ai đang “rút dây”?

Một năm về trước, giao dịch quy mô lớn cổ phiếu EIB (chủ yếu qua thỏa thuận) trên sàn chứng khoán đã thu hút giới đầu tư chú ý. Các giao dịch “khủng” diễn ra kéo dài, và dự kiến sẽ tiếp tục gắn với kế hoạch mua vào cổ phiếu quỹ nói trên.

Nói cách khác, với giới đầu tư, “rừng đã động” trong quãng giao dịch trên, nhưng những ai “rút dây” không hẳn là rõ đối với số đông.

Cũng một năm về trước, ông Nguyễn Đức Kiên, liên quan đến Ngân hàng Á Châu (ACB), bị cơ quan chức năng xử lý. Một tháng sau đó, một số lãnh đạo ngân hàng này cũng gặp rủi ro pháp lý. Liên quan, ông Phạm Trung Cang, người đại diện nhóm cổ đông nắm khoảng 7 – 8% cổ phần Eximbank, là Phó chủ tịch Eximbank thời điểm đó từ nhiệm và cũng gặp rủi ro pháp lý, do liên quan đến công việc trước đây – khi còn là Phó chủ tịch ACB.

Những thay đổi trong cơ cấu cổ đông lớn tại Eximbank có thể có mối liên hệ nào đó những sự kiện trên? Thậm chí, tại thời điểm đó, giới đầu tư thạo tin còn dự tính đến khả năng có một tình huống thâu tóm nhắm vào Eximbank, sau những thay đổi liên quan. Tình huống này càng được chú ý khi nó đặt ra song song với kế hoạch thâu tóm giữa hai ngân hàng khác, mà đến nay cơ bản đã có kết quả. Lúc đó, một số người trong cuộc xem đây là một tham vọng có thể xét đến của nhóm nhà đầu tư…

Đến nay, kế hoạch mua vào gần 62 triệu cổ phiếu quỹ nói trên có thể là lần thay tên đổi chủ thứ hai của một lượng đáng kể cổ phần, gắn với một nhóm cổ đông và những sự ra đi nào đó.

Còn trên thực tế, liên tục từ đầu năm đến nay, Eximbank có tới hàng chục quyết định thay đổi, bổ nhiệm cơ cấu nhân sự cao cấp trong quản lý và điều hành. Trong đó, thay đổi trong cơ cấu Hội đồng Quản trị là đáng chú ý. Không còn trong cơ cấu, việc bán lại cổ phần cũng là bình thường.

Và như đề cập ở trên, dường như có một vết nứt trong tập thể ngân hàng này đang diễn ra, khi hàng loạt quyết định cắt giảm biên chế, điều chuyển công tác có trong thời gian ngắn. Một số người trong cuộc đề cập đến khoảng 1.000 cán bộ nhân viên bị nghỉ việc, hoặc bị điều chuyển – điều sẽ phản ánh cụ thể hơn ở các báo cáo hoạt động định kỳ.

Cùng với giả thiết sự ra đi của một nhóm cổ đông gắn với kế hoạch mua vào cổ phiếu quỹ nói trên, cùng quyết định cắt giảm một loạt biên chế vừa và đang diễn ra, Eximbank đang có nhiều thay đổi, khác với đổi thay. Tự tái cơ cấu cũng là một cách nói, nhưng triển vọng để tốt hơn hay kém đi qua những thay đổi đó hiện là khó nói…

————————
http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/nganhang/105212/TPHCM-Hon-106000-ti%CC%89-do%CC%80ng-khong-bi%CC%A3-chuye%CC%89n-sang-no%CC%A3-qua%CC%81-ha%CC%A3n.html

TPHCM: Hơn 106.000 tỉ đồng không bị chuyển sang nợ quá hạn

Thiên Bình
Thứ Ba,  5/11/2013, 15:57 (GMT+7)
Hiện TPHCM có 6.282 doanh nghiệp đã được xem lại kỳ hạn trả nợ. Ảnh: Uyên Viễn

(TBKTSG Online) – Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, báo cáo của các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho thấy tính đến ngày 10-10-2013 đã có 106.027 tỉ đồng nợ của 6.282 khách hàng được xem xét lại kỳ hạn trả nợ và không bị chuyển sang nhóm nợ quá hạn. Con số trên tăng 18.905 tỉ đồng, tức tăng 21,7%, so với cuối năm 2012.

>>Nợ xấu của tổ chức tín dụng tiếp tục tăng

>>Hơn 100.000 tỉ đồng nợ xấu thành nợ thường

>>HSBC Việt Nam: hơn 1.100 tỉ đồng nợ khó đòi

Đến đầu tháng 10, số khách hàng được hưởng chính sách này tại TPHCM tăng thêm 1.745 người so với cuối năm ngoái. Việc thực hiện xem xét lại kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ và không chuyển sang nhóm nợ quá hạn đối với các khách hàng trên thực hiện theo quyết định 780/QĐ-NHNN của NHNN bắt đầu có hiệu lực từ tháng 4-2012 nhằm hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Quyết định nói rằng để phản ánh một cách khách quan khả năng trả nợ của khách hàng trong điều kiện hiện nay, các khoản nợ được tổ chức tín dụng điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ sau khi đánh giá thấy rằng hoạt động sản xuất kinh doanh của khách hàng có chiều hướng tích cực và có khả năng trả nợ tốt sau khi được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ sẽ vẫn được giữ nguyên nhóm nợ như đã được phân loại theo quy định trước khi điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, gia hạn nợ.

Đến cuối tháng 9, tổng cho vay của các tổ chức tín dụng trên địa bàn là 894.280 tỉ đồng, và như vậy số nợ được xem lại kỳ hạn trả nợ như trên chiếm đến 11,9% tổng dư nợ của cả TPHCM.

Trong một buổi gặp vào giữa tháng 10 với đại diện các ngân hàng thương mại, ông Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM, đã tỏ ra quan ngại rằng chương trình cơ cấu lại các khoản nợ cho doanh nghiệp chỉ giúp không tăng thêm nợ xấu nếu bản chất các khoản nợ không thay đổi, và thực tế nhằm giúp giảm chi phí của doanh nghiệp cũng như nợ xấu của ngân hàng.

Ngoài ra, đến cuối tháng 9, nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn được ghi nhận là 54.413 tỉ đồng, chiếm 6,08% tổng dư nợ trên địa bàn, trong đó nợ xấu của nhóm ngân hàng thương mại cổ phần chiếm 46% tổng nợ xấu trên toàn địa bàn. So với cuối năm 2012, tổng nợ xấu của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đã tăng đến 15,4%.

Đặc biệt, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) chiếm đến 70,1% trong số 54.413 tỉ đồng nợ xấu. Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM, số nợ có khả năng mất vốn này tập trung chủ yếu ở các công ty tài chính và cho thuê tài chính, trong đó 90% trong lĩnh vực bất động sản, tiêu dùng, đặc biệt là qua thẻ, và một phần nhỏ là của doanh nghiệp vừa và nhỏ bị đóng cửa.

Tuy nhiên, theo các ngân hàng thương mại, nợ có khả năng mất vốn đa số là từ các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp trong ngành nông sản như thủy sản, điều, cà phê… do đây là tình hình khó khăn chung của ngành.

Theo báo cáo của NHNN Chi nhánh TPHCM, nợ xấu của nhóm các công ty tài chính chiếm 17,4% trong khi nợ xấu của các công ty cho thuê tài chính chiếm 44,1% tổng dư nợ của từng nhóm này. Trong khi đó, tỷ lệ nợ xấu của nhóm ngân hàng cổ phần là 5,2%, của nhóm ngân hàng thương mại nhà nước là 6,75%, ngân hàng liên doanh 5,62%, và thấp nhất là nhóm ngân hàng nước ngoài với 2,9%.

Đến tháng 6 năm 2014, khi Thông tư 02/TT-NHNN quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có hiệu lực thì quyết định 780 nói trên sẽ hết hiệu lực và con số nợ được cơ cấu lại sẽ về đúng nhóm nợ, lúc này con số nợ xấu sẽ cao hơn nhiều so với con số gần 6% nói trên. Trước đó, lẽ ra Thông tư 02 nói trên đã được thực hiện từ tháng 6-2013 nhưng NHNN đã hoãn đến tháng 6-2014.

———————–

Ngân hàng quý 3: lợi nhuận giảm, nợ xấu tăng

CXN/1 Có thể đăng/1 CXN sắp đăng
x
Tcdrafting Nguyen <tcdrafting9@gmail.com>

Nov 5

to me

http://www.sgtt.vn/Kinh-te/184703/Ngan-hang-quy-3-loi-nhuan-giam-no-xau-tang.html

Ngày 04.11.2013, 23:08 (GMT+7)

Ngân hàng quý 3: lợi nhuận giảm, nợ xấu tăng

SGTT.VN – Báo cáo tài chính quý 3 của một loạt ngân hàng vừa công bố cho thấy, lợi nhuận hầu hết sụt giảm, trong khi nợ xấu vẫn tiếp tục tăng.

Chín tháng đầu năm 2013, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) đạt 388,8 tỉ đồng, hoàn thành 94% kế hoạch cả năm (412 tỉ đồng). Tuy nhiên, khoản lợi nhuận trước thuế này chỉ bằng 90% so với cùng kỳ năm ngoái (chín tháng năm 2012 đạt 430,8 tỉ đồng). So với chín tháng đầu năm 2012, mặc dù chi phí hoạt động kinh doanh của Saigonbank đã được tiết giảm 1,2%, từ 266,6 tỉ đồng xuống còn 263,3 tỉ đồng, song thu nhập thuần từ lãi của ngân hàng giảm mạnh tới 17%, từ 763,5 tỉ đồng xuống còn 633,7 tỉ đồng; lợi nhuận thuần từ kinh doanh giảm tới 22%, còn 429 tỉ đồng.

Mặc dù nằm trong số ít các ngân hàng có lợi nhuận tăng trưởng, song tỷ lệ nợ xấu của Sacombank cũng tăng lên. Ảnh: L.Q.Nhật

Báo cáo tài chính quý 3 của một loạt ngân hàng khác vừa công bố đều thể hiện tình trạng cho vay khó khăn, lợi nhuận sụt giảm. Như ngân hàng Đông Á, tính đến thời điểm 30.9, lượng vốn huy động tăng tới 17%, nhưng vốn tín dụng chỉ tăng trên 1%. Do vậy, các khoản chi phí, thu nhập khác dù vẫn ổn định song lợi nhuận trước thuế chín tháng đầu năm giảm phân nửa so với cùng kỳ năm ngoái, đạt hơn 510 tỉ đồng. Tương tự, ngân hàng Phương Nam (Southbank), chín tháng huy động vốn cũng tăng 17%, song cho vay giảm 0,2% so với đầu năm. Luỹ kế chín tháng, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt hơn 226,4 tỉ đồng, giảm 8% so với cùng kỳ. Ngân hàng Kiên Long, lợi nhuận sau thuế chín tháng đạt 283 tỉ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ. Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) nằm trong số ít các ngân hàng có lợi nhuận tăng so với cùng kỳ năm trước: luỹ kế chín tháng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.217 tỉ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Song Sacombank cũng chung tình trạng tăng trưởng tín dụng thấp hơn nhiều so với tăng trưởng huy động, khi tỷ lệ này đạt lần lượt là 13% và 19%…

Mặc dù nằm trong số ít các ngân hàng có lợi nhuận tăng trưởng, song tỷ lệ nợ xấu của Sacombank cũng tăng lên. Theo đó, tính đến thời điểm 30.9, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng là 2,52%, tăng 0,47% so với hồi đầu năm là 2,05%. Tương tự, ngân hàng Quân đội (MB), dù dẫn đầu khối ngân hàng thương mại cổ phần về con số lợi nhuận tuyệt đối, song nợ xấu cũng tăng từ 2,44% thời điểm 30.6 lên 2,55% thời điểm 30.9. Một ngân hàng có quản trị rủi ro tương đối chặt chẽ khác là Vietcombank, nợ xấu cũng đạt xấp xỉ 3% – ngưỡng buộc phải bán nợ xấu cho công ty VAMC.

Ngân hàng Saigonbank, cho vay khách hàng giảm 1,4%, song tỷ lệ nợ xấu vẫn tăng từ 2,93% hồi đầu năm 2013 lên 3,72% thời điểm 30.9. Ngân hàng Phương Nam, tính đến 30.9, dù cho vay khách hàng giảm nhẹ, song nợ xấu vẫn tăng lên mức 3,79%, so với hồi đầu năm là 3,02%. Tính chung lại, tỷ lệ nợ xấu của Kiên Long tới thời điểm 30.9 là 2,73%. Ngân hàng Nam Việt (Navibank), nợ xấu đang từ mức 6,11% hồi 30.6 đã vọt lên 8,77% tại thời điểm 30.9. Đặc biệt như ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank), tỷ lệ nợ xấu tại thời điểm 30.9 còn lên tới 9,5%.

Thảo Nguyễn

———————

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/ebank/ngan-hang/gan-1-000-ty-dong-no-nguy-co-mat-trang-tai-southern-bank-2904946.html

Chủ nhật, 3/11/2013 19:34 GMT+7

Gần 1.000 tỷ đồng nợ nguy cơ mất trắng tại Southern Bank

Nợ xấu tại ngân hàng này chiếm 3,8% tổng dư nợ tính đến 30/9, trong đó gần 1.000 tỷ đồng có nguy cơ mất vốn.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013, Southern Bank lãi 36 tỷ đồng trong kỳ, giảm 71% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu khiến lợi nhuận giảm sút là hoạt động đầu tư chứng khoán lỗ hơn 44 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức lãi hơn 475 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Hoạt động kinh doanh ngoại hối quý III/2013 cũng lỗ 7,5 tỷ đồng do ảnh hưởng của việc tất toán trạng thái vàng.

Trong khi đó, chính lĩnh vực cho vay và nhận tiền gửi đã cứu vớt hoạt động kinh doanh của Southern Bank. Chênh lệch từ hai hoạt động này mang về cho ngân hàng khoản thu nhập 180 tỷ đồng trong quý. Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, tín dụng 9 tháng đầu năm của Southern Bank hầu như không tăng trưởng, trong khi tiền gửi của khách hàng tăng hơn 17% so với đầu năm.

Tình hình nợ xấu tại ngân hàng cũng trầm trọng hơn. Nợ xấu tại ngày 30/9/2013 chiếm gần 3,8% tổng dư nợ, tiếp tục tăng so với mức hơn 3% hồi đầu năm. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn lên tới gần 1.000 tỷ đồng, tăng 25%.

Trong quý III, toàn ngân hàng có 2.960 nhân viên, giảm 41 người so với cùng kỳ năm ngoái. Tiền lương bình quân mỗi nhân viên trong tháng khoảng 8,3 triệu đồng, tăng hơn 200.000 đồng so với cùng kỳ. Tính tổng các khoản phụ cấp, thu nhập bình quân tại Southern Bank là hơn 9,9 triệu đồng, tăng gần 500.000 đồng mỗi người.

——————-

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-su-im-lang-chet-nguoi-797696.htm

Thứ Bẩy, 02/11/2013 – 15:27

Ngân hàng: Sự im lặng chết người

Chỉ còn hai tháng nữa là hết năm tài chính. Sau doanh nghiệp, giờ đến các ngân hàng “thấm đòn”.

Bán nợ xấu, tái cơ cấu, cắt giảm chi phí…chỉ giúp các ngân hàng thương mại sống sót lay lắt. Muốn duy trì hoạt động và tăng trưởng, họ vẫn phải trông vào tăng trưởng tín dụng. Nhưng trớ trêu thay, đầu ra của tín dụng hiện vẫn bế tắc.

Đâu là lối thoát?

Để giảm chi phí, từ năm 2011, khi tín dụng bắt đầu tăng chậm lại, nhiều ngân hàng đã cắt thưởng, giảm lương của nhân viên. Đến giờ phút này, viện đến lý do “tái cơ cấu”, các ngân hàng ngày càng mạnh dạn sa thải nhân viên. Những ai may mắn được ở lại thì phải chấp nhận làm đủ thứ việc, từ huy động vốn, mời chào mở thẻ, cho vay… đến thu hồi nợ. Không chỉ nhân viên, đã có không ít “sếp”, đang từ chỗ một bước lên xe, hai bước ra bàn nhậu, giờ bị điều chuyển về bộ phận thu hồi nợ.

Đọc những thông tin kinh tế – tài chính mới nhất trên FICA:

Nhưng những giải pháp này dẫu sao cũng chỉ mang tính tình thế. Nguồn sống của ngân hàng chủ yếu vẫn là tín dụng. Thế nhưng, tính đến ngày 14/10/2013, tăng trưởng tín dụng mới đạt 6,18%. Cái đích 12% trở nên xa vời vợi dù các ngân hàng thương mại (NHTM) không ngừng nỗ lực. Đã có dự báo tăng trưởng tín dụng năm nay giỏi lắm chỉ có thể đạt 10%. Ngành ngân hàng bị coi là có lỗi trong việc tăng trưởng GDP 9 tháng đầu năm dừng ở mức 5,14% và dự báo cả năm khó đạt mức 6% như kế hoạch.

Vì sao GDP tăng thấp? Điều dễ nhận thấy nhất là sản xuất công nghiệp phục hồi chậm. Doanh nghiệp – nguồn đóng góp chính vào GDP – lại giải thể hàng loạt, hoặc hoạt động cầm chừng. Chính vì vậy, dù muốn hay không, các NHTM đã, đang nỗ lực đẩy tín dụng ra, bởi cứu doanh nghiệp cũng là cứu chính mình. Mức lãi suất cho vay hiện nay được đánh giá là đã thấp kỷ lục: trần lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp nông thôn, doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, ứng dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ) là 9%/năm. Mặt bằng lãi suất tiền đồng trong 8 tháng đầu năm 2013 đã giảm khoảng 2-5%/năm so với đầu năm, lãi suất cho vay giảm 3-5%/năm và đã trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005 – 2006. Đến cuối tháng 8/2013, tỷ trọng các khoản vay có lãi suất đến 13%/năm chiếm khoảng 74,97%; tỷ trọng các khoản vay có lãi suất từ 13-5%/năm chiếm khoảng 16,77%; tỷ trọng các khoản vay có lãi suất trên 15%/năm chiếm khoảng 8,26%.

Lãi suất cho vay thấp, ngân hàng lại rất “nhiệt tình”, thế nhưng tín dụng vẫn không tăng. Vướng mắc chính là chỗ ngân hàng không tìm được khách hàng đủ điều kiện vay vốn. Khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp vướng vào nợ xấu, hoạt động cầm chừng. Với hai lý do này, khó có ngân hàng nào dám cho vay tiếp, vì bản thân số nợ xấu của ngân hàng đang không ngừng tăng, mà“đầu ra” của nợ xấu – bán cho VAMC – cũng chưa thông.

Lãi suất: giảm rồi, giảm nữa

Hiện lãi suất cho vay của các NHTM nhà nước ở mức 9-10,5%/năm và 9,5-11,5%/năm ở khối NHTM cổ phần. Một số doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả đã được các NHTM cho vay với mức lãi suất chỉ 6,5-7%/năm. Với mức lãi suất này, có thể nói ngân hàng chấp nhận lỗ về lãi suất; bù lại bằng việc thu được phí dịch vụ (thông thường, kèm với hợp đồng tín dụng, ngân hàng sẽ đề nghị khách hàng sử dụng thêm các dịch vụ liên quan: trả lương qua tài khoản, dịch vụ quản lý dòng tiền, dịch vụ thanh toán, ngoại hối…). Nhưng cách này chỉ có thể áp dụng với những khoản cho vay lớn, với những khách hàng VIP. Còn nhìn chung ít có ngân hàng nào chịu nổi mức lãi suất cho vay không bằng lãi suất huy động. Lãi suất không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng từ 1-1,2%/năm; kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng khoảng 5-7%/năm; kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng khoảng 6,5-7,5%/năm; kỳ hạn trên 12 tháng khoảng 7,5-9%/năm.

Tuy nhiên, hiện lãi suất huy động USD phổ biến ở mức 0,25%/năm (tổ chức) và 1,25%/năm (dân cư); trong khi lãi suất cho vay USD phổ biến ở mức 4 -7%/năm đối với ngắn hạn; 6-7%/năm đối với trung và dài hạn. Như vậy có sự chênh lệch từ 2% đến 4%/năm giữa lãi suất huy động và cho vay bằng USD. Đây là mức chênh lệch khá lớn trong bối cảnh hiện nay, vì vậy các ngân hàng hoàn toàn có thể giảm lãi suất cho vay bằng USD.

Cũng có ý kiến lo ngại, khi giảm lãi suất cho vay ngoại tệ, tín dụng ngoại tệ sẽ tăng, tác động đến tỷ giá. Nhưng lý do này không thuyết phục. Bởi cùng với tốc độ tăng chậm của tín dụng nói chung, tín dụng ngoại tệ khó có khả năng tăng đột biến đến mức tác động đến tỷ giá. Vì trong số tăng trưởng tín dụng 6,18% nói trên thì tín dụng bằng đồng nội tệ tăng 10,4%; tín dụng ngoại tệ giảm 11,55%. Mặc dù việc tín dụng ngoại tệ giảm được cho là phù hợp với tiến trình chống đô la hóa nền kinh tế của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhưng trong bối cảnh này, có lẽ sự nghiệp chống đô la hóa nên tạm gác lại. Hơn nữa, thời gian qua NHNN đã mua vào một lượng ngoại tệ không nhỏ, cộng thêm nguồn kiều hối lên đến 7,5 đến 8 tỷ USD (tính đến hết quý III/2013). Nguồn ngoại tệ này không nên để “chết” trong két sắt. Lãi suất cho vay bằng ngoại tệ giảm sẽ kích thích tăng tín dụng, có lợi cho NHTM và hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Có điều, “chơi” với ngoại tệ không đơn giản. Sẽ là rủi ro không nhỏ đối với cả ngân hàng và doanh nghiệp khi NHNN điều chỉnh tỷ giá (theo cam kết của NHNN thì từ nay đến cuối năm họ vẫn được quyền điều chỉnh thêm 1-2% nữa). Vì vậy, khi vay vốn bằng ngoại tệ, tốt nhất doanh nghiệp nên sử dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá. Thà thêm một chút chi phí còn hơn gánh chịu rủi ro từ biến động tỷ giá.

Theo Thái Thanh

Doanh Nhân

Huyền Thư

————————
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/von-ngan-ty-lai-vai-ty-dai-gia-ngan-hang-khon-don-201311210804046232ca34.chn

Thứ 5, 21/11/2013, 08:11

Vốn ngàn tỷ lãi vài tỷ: Đại gia ngân hàng khốn đốn

Kinh doanh ngân hàng vốn được rất nhiều đại gia thèm muốn giờ xem ra không còn lãi khủng, dễ ăn như trước.

Không còn dễ ăn

Ngân hàng Cổ phần Nam Việt – Navibank (NVB) hôm 15/11 công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2013 với khoản lãi sau thuế 2,5 tỷ đồng, chỉ bằng 32% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của Navibank cũng chỉ đạt 10,3 tỷ đồng, tương đương 10,6% so với cùng kỳ năm 2012.

Những con số này thực sự quá nhỏ bé so với vốn điều lệ 3.010 tỷ đồng và tổng tài sản gần 24.630 tỷ đồng của ngân hàng.

Trong 9 tháng, Navibank cũng chứng kiến khá nhiều chỉ số đáng thất vọng như tăng trưởng tín dụng âm 8,95% trong khi tăng trưởng huy động cũng âm 21,4%. Tính đến cuối tháng 9/2013, nợ xấu của ngân hàng này chiếm 8,7% tổng dư nợ, tăng hơn 3 điểm phần trăm so với hồi đầu năm.

Trước đó, trong quý II/2012, Navibank cũng đã báo lỗ hơn 11 tỷ đồng, so với mức lãi trên 40 tỷ đồng cùng kỳ năm trước.

Kết quả kinh doanh của Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) trong quý III và cả 9 tháng đều không mấy lạc quan với lợi nhuận tụt giảm, nợ xấu tăng đột biến.

Ngân hàng Xăng dầu Petrolimex (PGBank) chứng kiến lợi nhuận sau thuế quý III/2013 chưa tới 11,6 tỷ đồng (so với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng); lũy kế 9 tháng là 60 tỷ đồng.

Rất nhiều ngân hàng khác dù vẫn làm ăn có lãi trong quý III vừa qua nhưng chứng kiến lợi nhuận tụt giảm hoặc/và nợ mất vốn tăng mạnh như: MB, DongABank, SouthernBank, Saigonbank, thậm chí cả các ngân hàng hàng đầu như: VCB, CTG…

Đại gia hết thèm muốn?

Về cái khó của mình, Navibank lý giải là do thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay hỗ trợ DN và chủ động đánh giá lại các khoản nợ và trích lập đầy đủ dự phòng rủi ro tín dụng theo quy định mới của Ngân hàng Nhà nước.

PGBank lợi nhuận thấp là do tín dụng giảm mạnh (-5,6%) cùng nợ xấu tăng rất cao (9,5%). Trong quý III/2013, trích lập dự phòng ngốn mất 9,6 tỷ đồng và 9 tháng là hơn 174 tỷ đồng, kéo lợi nhuận sau thuế chỉ còn tương ứng 11,6 và 60 tỷ đồng.

Trong bối cảnh kinh doanh èo uột, cổ phiếu bị đưa vào diện không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ và diện cảnh báo, gần đây, Navibank đã lên kế hoạch hủy niêm yết.

Cùng với sự đi xuống của ngân hàng cũng như sự phức tạp và rủi ro của hệ thống, nhiều cổ đông lớncác đại gia – dường như đang tính sẽ rút khỏi các tổ chức tín dụng.

Trong một thông báo hồi tháng 9, cổ đông lớn nhất của Navibank là CTCP Năng lượng Sài Gòn – Bình Định đã đăng ký bán 16 triệu cổ phiếu NVB (trong tổng số gần 30 triệu cp) theo hình thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Giao dịch sau đó đã thất bại nhưng đây là dấu hiệu của sự rút lui.

Trước đó, cổ đông Navibank cũng chứng kiến bà Nguyễn Thị Kim Thanh – vợ ông Đặng Thành Tâm – đã nhiều lần thoái vốn. Từ sở hữu gần 15 triệu cổ phiếu tính tới thời điểm cuối năm 2012, bà Thanh hiện không còn sở hữu cổ phiếu NVB nào.

Ông Đặng Thành Tâm hồi tháng 4/2013 cũng đã từ nhiệm thành viên HĐQT Navibank sau gần 3 năm nằm trong ban bệ này và cũng chỉ còn nắm giữ 7,1 triệu cổ phiếu NVB (tương đương khoảng 2,3% vốn điều lệ). Các lãnh đạo khác của Navibank chỉ nắm 0,86% vốn điều lệ nhà băng, ứng với hơn 2,6 triệu cổ phiếu NVB. Trước đó, ông Tâm cũng đã rút khỏi WesternBank.

Gần đây, nhiều tập đoàn, tổng công ty đã lên phương án thoái vốn tại các ngân hàng như: EVN bán hơn 25 triệu cổ phần ABBank, Vietnam Airlines tính bán 24 triệu cổ phần Techcombank, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) đẩy mạnh việc thoái 20% vốn tại Oceanbank…

Bên cạnh đó, đại gia trong nhiều lĩnh vực cũng đã và đang rời bỏ, thoái vốn khỏi lĩnh vực ngân hàng như: ACB, Tín Nghĩa (thoái vốn khỏi DaiABank); Becamex (thoái vốn tại Southernbank); Savico (rút khỏi ngân hàng Phương Đông); TrustBank (84% vốn chuyển cho cổ đông mới và đổi tên thành NH Xây dựng); ACBS thoái sạch vốn đầu tư vào 6 ngân hàng; TCT Trực thăng Việt Nam (đăng ký bán gần 53 triệu quyền mua cổ phiếu Ngân hàng MBB)…

Có thể thấy, trong vòng 2 năm qua, nhiều nhà băng đã gặp rất nhiều khó khăn. Trước áp lực tái cơ cấu, cùng với nhu cầu thanh toán nợ nần, sử dụng đồng vốn hiệu quả hơn, nhiều đại gia đã và đang tìm cách thoái vốn khỏi ngân hàng. Khủng hoảng nợ xấu cùng hàng loạt vụ án kinh tế trong lĩnh vực ngân hàng thời gian qua có lẽ cũng khiến NĐT hoảng sợ bỏ chạy.

Mặc dù vậy, ngân hàng vẫn được cho là lĩnh vực có nhiều lợi ích tiềm ẩn. Điều đó giải thích hiện tượng kẻ bỏ đi có người khác đến thay thế, rồi những vụ thâu tóm, mua bán sáp nhập rùm beng gần đây.

Theo Mạnh Hà

VEF

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s