CXN_082315_10 016_Tất cả đều nói phải phá giá. Tổ chức nước ngoài nói gì về việc NHNN điều chỉnh tỷ giá? (exchange rates, jailing BR)

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
+

CXN bắt đầu lên tiếng ngày 19.8, ngay sau NHNN phá giá 1%… CXN_081915_9976_Đây mới là cái bắt đầu nhỏ thôi, còn nhiều và ảnh hưởng nhiều lắm mà bọn cộng nô chưa nhìn thấy được…(jailing BR, exchange rates): Ôtô Tàu rầm rộ vào Việt Nam
=

Bài báo dưới đây ngày 21.8.2015 đồng quan điểm, gần như nhất quán là phải phá giá vì đó là những cuộc chiến thương mại xẩy ra từ cả chục lần trong mấy chục năm nay rồi.. Trích bài CXN_082215_10 006_Tại sao khối ngoại bán ròng ???? và trả lời cho Vũ Đức Đam tại sao VN vẫn nghèo (chần chừ một phút, mất cả tỉ đô, exchange rates, jailing BR)…..TTCK: Khối ngoại bán ròng 324 tỷ đồng trong ngày thị trường đỏ lửa

Trích: “Đơn giản là ng ngoại quốc, với hiểu biết về KT và tài chánh thì conventional wisdom (suy nghĩ logic) của họ là trong chiến tranh thương mãi giành thị phần thông qua phá giá tiền tệ (currency devaluation), khi một major trading partner (đối tác thương mại lớn) của mình muốn giành thị phần bằng cách phá giá đồng tiền của họ thì mình phải chí ít match (cân bằng) bằng cách phá giá tương tự.

Họ biết TC phá giá 4.6% trong 3 ngày, VN chờ đợi, do dự 8 ngày vì chúng cãi vả nhưng không biết giải quyết như thế nào, chỉ chờ tín hiệu (vì không có kinh nghiệm để dự báo). Trong khi chờ tín hiệu thì smart money (đồng tiền khôn) đã vung ra mua usd (vi biết VN phải phá giá theo), BR thì vẫn ngu xuẫn, tung dự trử bán usd (có thể cả tỉ) với giá 21,500 (ví dụ). Smart money biết là phải phá giá thôi, khi phá giá xong thành 22,500 họ mới bán lại usd để NHNN thu mua trở lại, vậy NHNN bán ra 21,500, vài ngày sao mua lại 22,500, tiền mất thì ai gánh ??? , 93 triệu dân VN gánh vì BR ngu xuẫn chứ ai (đây là lý do Úc, EU từ sau 1981 đều thả nổi đồng tiền của họ vì họ không chịu nổi sự tấn công của những tay choi tiền tệ sừng sỏ thế giới như George Soros, tháng NH dự trử Anh Quốc 2 tỉ bảng Anh).
=

CHính hành động gom usd của smart money làm tăng áp lực vnd phải phá giá (chỉ có đủ sức bán ra vài tỉ usd để bảo vệ vnd thôi, khi không tháng nổi thì phải ngưng bán và phá giá), đó cũng là lý do lúc đầu BR định giữ giá nhưng bị áp lực từ smart monet và đám cố vấn phải phá giá, mất đi vài tỉ đô dự trữ.

Trở lại khối ngoại rút tiền từ TTCK, và khối ngoại, theo logic của họ phá giá 3% không đủ, phải match là 4.6%. Mỗi lần phá giá, nếu khối ngoại để yên cp và ko có biến động TTCK thì họ cầm chắc lỗ 3% nếu phá giá 3%, 5% nếu phá giá 5%.

Và từ logic này, khối ngoại smart money bắt đầu bán, lúc đầu là rò rĩ, sau thành con thác vĩ đại vì ai cũng muốn bán cp để khỏi là ng cuối cùng (last man) vừa bị thiệt vì đợt phá giá tiếp và bị cp sụt thê thảm, 10, 15%.

Đó là lý do tất cả những NH dự trữ trên thế giới, khi họ hành đông là phải ngay tức thì, chần chừ thì chính TTCK dắt mủi họ đến quyết định mà họ phải chần chừ, đắn đo ngay từ giờ phút đầu. Đó là lý do tôi biết BR và đám bộ sậu ko có kinh nghiệm về TTCK, sức mạnh của TT (TTCK và thương mại) mà lại ở vị trí quyết định mất hàng tỉ usd của dự trử trong lúc túng thiếu ngặt nghèo. Đây cũng là câu trả lời cho Vũ Đức Đam tại sao VN vẫn nghèo, vì có những tay ngu dốt, không kinh nghiệm quyết định sai hay chỉ chần chừ không biết quyết định hướng nào. CXN_082115_10 001_Ngày 12.8.2011 (cách đây 4 năm) tôi đã rùng mình khi VN để NV Bình quyết đị nh tỉ giá….(jailing BR, exchange rates)

Khi đụng tới vấn đề tài chánh, câu sai một ly đi một dậm là không đúng nữa, chần chừ một phút, mất cả tỉ đô mới là đúng… CXN_082015_9981_Sự chần chừ của Bình Ruồi (8 ngày (từ 11.8 đến 19.8)) là có lý do (exchange rates, BR jailing, wait and see): Tăng tỷ giá: Để không bị ‘dồn vào chân tường’ (HT)
=

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

23.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

===============
CXN_082215_10 012_VN nên phá giá thêm (ngoài 2% biên độ và 1% phá giá) để 10 triệu gia đình D N cá nhân sống sót vì họ biết rằng trong thời hội nhập, khi phải cạnh tranh cả thế giới thì chính sách thương mại (CAFTA, TPP, EVFTA v.v…) và tỷ giá làm họ vỡ nợ chứ không vì họ không c ố gắng. Khi họ vỡ nợ thì họ sẽ căm thù ĐCS vì họ biết vì chính sách FTA và tỷ giá mà họ vỡ nợ, hậu quả sẽ rất khốc liệt cho 3D và ĐCSVN (thà là VN vỡ nợ, thay CP chứ đừng để D N vỡ nợ)(exchange rates, jailing BR): Hàng Việt sắp đón “bão”
=
CXN_082215_10 011_Lý do VN nghèo: Những con ếch XHCN mới ngoi lên khỏi giếng từ 2005, nếu chúng không cất tiếng thì đâu có ai biết chúng nó dốt.. TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Chiến tranh tiền tệ – xác suất là không lớn (exchange rates, jailing BR) 2 bài báo: Hơn 3.300 tỷ USD tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán
=
CXN_082215_10 008_”Một lũ bần cố nông ngu dốt chỉ biết ăn và phá chứ biết gì về KT mà dự báo, dự đoán điều hành và quản lý đất nước. Kệ mẹ tụi đầu đất cho nó chết đi. ” (exchange rates, BR jailing)
=
CXN_082115_10 001_Ngày 12.8.2011 (cách đây 4 năm) tôi đã rùng mình khi VN để NV Bình quyết đị nh tỉ giá….(jailing BR, exchange rates)
=
CXN_082115_10 000_Nếu ko phá giá vnd, thép, đồ tiêu dùng sẽ bóp chết DNVN vì chúng rẻ hơn 4 .6%, phải hành động nhanh chóng trước khi tràn đầy thị trường VN, DN đóng cửa thì sẽ rất kh ó mở cửa lại vì họ càng ngày càng ko tin vào ĐCS điều hành đất nước này (exchange rates, CAFT A): Nông, lâm, thủy sản: Xuất giảm, nhập tăng
=
CXN_082115_9999_Nếu ko phá giá vnd, thép, đồ tiêu dùng sẽ bóp chết DNVN vì chúng rẻ hơn 4.6% , phải hành động nhanh chóng trước khi tràn đầy thị trường VN, DN đóng cửa thì sẽ rất khó m ở cửa lại vì họ càng ngày càng ko tin vào ĐCS điều hành đất nước này (exchange rates, CAFTA): H àng Trung Quốc ‘tăng tốc’ vào Việt Nam
=
CXN_082115_9998_Nếu ko phá giá vnd, thép, đồ tiêu dùng sẽ bóp chết DNVN vì chúng rẻ hơn 4.6% , phải hành động nhanh chóng trước khi tràn đầy thị trường VN, DN đóng cửa thì sẽ rất khó m ở cửa lại vì họ càng ngày càng ko tin vào ĐCS điều hành đất nước này (exchange rates, CAFTA): S ắt thép Trung Quốc tiếp tục ồ ạt vào Việt Nam
=
CXN_082015_9981_Sự chần chừ của Bình Ruồi (8 ngày (từ 11.8 đến 19.8)) là có lý do (exchange rates, BR jailing, wait and see): Tăng tỷ giá: Để không bị ‘dồn vào chân tường’
==
CXN_081715_9963_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): Trung Quốc “chơi dao”, VND có nguy?
=
CXN_081515_9933_Tay này là không biết gì hết nhưng là cái loa của UBGSTCQG. CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN th ì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): Ông Trương Văn Phước: ‘Đừng hốt hoảng khi nhân dân tệ phá giá’
=
CXN_081515_9932_CXN sẽ không comment gì về tỷ giá, bọn CSVN, chúng cũng đang bối rối không biết xử lý như thế nào, BR và NHNN thì không phá giá, 3D và đám cố vấn thì phá giá, cứ để chúng nó quyết định, sai thì lãnh hậu quả chứ không muốn chúng trông chờ vào ý kiến của CXN (jailing BR, exchange rates): T.S Đỗ Thiên Anh Tuấn: NHNN thiếu quyết đoán khi nới biên độ tỷ giá
=
CXN*_040815_8581_Bưng bô số 1 Lê Xuân Nghĩa vẫn còn hoạt động bưng bô: Biến động tỷ giá: “Năm nay, cán cân có thể dương 5 tỷ USD!” (exchange)
=
CXN_061715_9157_CSVN lại thất bại một lần nữa, bỏ qua cơ hội tốt nhất để tái cấu trúc Đầu tư công, NH, DNNN: “Bóng ma” nhập siêu trở lại, thách thức cải cách kinh tế! (failed policies, trade deficit , exchange)
=
CXN_061615_9141_Có gì mà tiềm ẩn khó lường, dầu thô 17 tỉ usd và giấu diếm nhập siêu TQ 20 tỉ usd, tổng cộng 37 tỉ usd hay hơn: “Năm nay, thị trường ngoại tệ nhiều tiềm ẩn khó lường” (exchange)
=
CXN_061515_9124_”Sự thực khách quan là trong vòng thời gian rất ngắn từ năm ngoái 2014 đến g iờ t6/2015, Người dân VN đang phải hưng chịu những đợtt tăng thuế, phí và giá dịch vụ điệ n nước, đt, các dịch vụ công cộng ….một cách dồn dập, đời sống càng ngày càng nặng nề, như bị một sưc ép vô hình nhưng rõ rệt, ngày càng rõ nét. Cái lò xo đang nén cứng dần cứng d ần… Nó sẽ bung lên thôi.” (hyper-inflation, fees, waste, corruption, budget, public debt, exchange)
=
CXN_061115_9088_Sức ép tỷ giá ngày càng mạnh.Đồng bào có nên đuổi việc bọn bất tài nà y hay càng ngày càng đóng thuế nhiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010 , bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lạm phát phi mã vì in tiền d o thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, lãi suất tăng cao, điện, nước, chặ t đường thu thêm thuế phí, lãng phí và tham nhũng, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay ngư ời tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (hyper-inflation, fees, waste, corruption, budget, public debt, exchange) : Đã có đề nghị phá giá đồng tiền VN mạnh hơn nữa
=
CXN_060315_8996_Sức ép tỷ giá ngày càng mạnh.Đồng bào có nên đuổi việc bọn bất tài này hay càng ngày càng đóng thuế nhiều thêm để bù NS thâm thụt rồi lạm phát tăng phi mã như 2010 , bán cầu đường, sân bay, cảng biển, chặt cây xanh, cướp BHXH, rừng đầu nguồn, biển, đảo, đất biên giới phía Bắc ???? Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, lãi suất tăng cao, điện, nước, chặt đường thu thêm thuế phí, lãng phí và tham nhũng, tất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng, đồng bào phải biết tự bảo vệ mình trước cơn lốc lạm phát phi mã như 2010 (hyper-inflation, fees, waste, corruption, budget, public debt, exchange) : “Nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước phải bán ngoại tệ dự trữ”
=
CXN_060215_8989_CSVN chỉ sợ duy nhất một mình CXN thôi, có bao giờ ĐCSVN tự ý hạ giá xăng k hi dầu thô tăng giá hay không ????: Hệ thống NHTM vẫn đang tiếp tục gom usd mà không đủ, gần 22 ngàn vnđ/usd rồi, khi usd tăng, xăng dầu tăng, vận tải tăng, in tiền để cung cấp ngân sách thì l ạm phát phi mã sẽ tăng, dân sẽ khổ thêm nữa: Tỷ giá tiến sát trần, vàng chững lại (exchange, hyper-inflation)Giá xăng dầu có thể giảm (hyper-inflation)
=
CXN_053115_8961_Dấu hiệu rõ ràng ngày càng tăng giá, lạm phát phi mã vì in tiền do thâm hụt ngân sách hằng triệu tỉ, tỷ giá đô tăng cao, điện nước, chặt đường thu thêm thuế phí, t ất cả làm tăng giá thành phẩm đến tay người tiêu dùng:: USD tự do lên 21.900 đồng/USD (corruptio n, exchange, hyper-inflation)
=
CXN_052915_8948_Bình ruồi thì kiên định tỷ giá xuống 2% đủ rồi, ngưng, 3D thì muốn theo thị trường, nhà KD Xuất nhập khẩu thì vò đầu bức tai không biết đường nào mà lên kế hoạch sản xuất, sự bất tài làm DN phải thiệt hại là đây: Tiến thoái lưỡng nan chính sách tiền tệ (exchange) =
CXN_052715_8926_Hệ thống NHTM vẫn đang tiếp tục gom usd mà không đủ, gần 22 ngàn vnđ/usd r ồi, khi usd tăng, xăng dầu tăng, vận tải tăng, in tiền để cung cấp ngân sách thì lạm phát phi m ã sẽ tăng, dân sẽ khổ thêm nữa: Tỷ giá tiến sát trần, vàng chững lại (exchange, hyper-inflation ) =
CXN_052115_8873_chuyện 22 ngàn/usd là trước mắt, tất cả sẽ trở lại như đầu 2011 là vì usd tăng cao, lạm phát tăng cao, siết tín dụng kiềm chế lạm phát rồi khủng hoảng KT lần 2 khi chưa thoát dc lần 1 (đầu 2011): Đầu tuần, giá USD ngân hàng lại tăng mạnh lên 21.820 đồng (exchange)
=
CXN_050915_8802_Bài này nói lên 2 điều mà chúng ta đã biết, usd nằm trong tay những khối ngo ại với 68% xuất khẩu và tiền vnd huy động không đủ để mua trái phiếu: Tín hiệu không lời c ủa tiền tệ (exchange, bond)
=
CXN_050815_8791_Tại sao phải phá giá vnd ??? cứ 1% phá giá là nửa tỉ đô, 2% là 1 tỉ đô tro ng khi ngân sách cạn kiệt tới nỗi phải chặt gỗ Hà Nội, bán cao tốc, cầu, cảng, sân bay, rừ ng đầu nguồn, biển đảo, tài nguyên cạn kiệt… : Nợ công ‘gánh’ thêm 10.000 tỉ đồng sau điề u chỉnh tỷ giá (exchange, public debt)
=
CXN_050715_8784_Không tăng nợ nhưng khả năng trả nợ đã rất suy yếu càng kiệt quệ thêm: H SBC: Phá giá VND không làm tăng nợ nước ngoài (public debt, exchange)
=
CXN_082215_10 009_Hồn thiêng sông núi phù hộ dân tộc VN, chỉ cần lảng vảng 50 usd là chúng nó đủ chết, bây giờ xuống dưới 40 rồi.. (window of opportunities): Giá dầu thô WTI lần đầu gi ảm xuống dưới mức 40 USD/thùng sau 6 năm
=
CXN_063015_9375_Con số 20 tỉ nhập siêu bị giấu nhẹm nhưng lại không may bị bắt quả tang t hôi, giấu nhẹm này vì nó sẽ làm GDP thụt lùi 6.57% thay vì tăng trưởng 5.93%, giảm bớt lo sợ á p lực tỉ giá, lo sợ KTVN phụ thuộc quá nhiều vào TQ, lo sợ ng dân biết DNNVV bỏ ngõ KTVN (trade deficit): Thâm nhập “thủ phủ” hàng lậu bên kia biên giới (xem video có thể nào cửu vạn khuân vác lậu 1 195 tỉ hàng lậu mỗi ngày hay không ???)
=
Nhập siêu
++++++++
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/to-chuc-nuoc-ngoai-noi-gi-ve-viec-nhnn-dieu-chinh-ty-gia-20150821090531478.chn
21/08/2015, 09:15
Tổ chức nước ngoài nói gì về việc NHNN điều chỉnh tỷ giá?
Tổ chức nước ngoài nói gì về việc NHNN điều chỉnh tỷ giá?

Đa số các ý kiến đều hoan nghênh biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua của NHNN và cho rằng đây là bước đi đúng hướng, chủ động, linh hoạt trước diễn biến môi trường bên ngoài.

Ngày 19/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và USD từ mức 21.673 VND/USD lên 21.890 VND/USD, tương đương mức điều chỉnh tăng 1%. Đồng thời biên độ tỷ giá được điều chỉnh tăng từ +/-2% lên +/-3%.

Như vậy, với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.890 VND/USD và biên độ tỷ giá +/-3%, thì tỷ giá trần là 22.547 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.233 VND/USD.

Đánh giá về động thái này của NHNN, ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam cho biết: “Việc mở rộng biên độ tỷ giá giúp tăng cường khoảng đệm chính sách để chống đỡ các cú sốc bên ngoài và giúp Việt nam có thêm dư địa cho chính sách tiền tệ độc lập, qua đó giúp Chính phủ đạt được mục tiêu lớn hơn là duy trì ổn định lạm phát và kinh tế vĩ mô nói chung”.

Ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam (giữa).

Ông Jonathan Dunn, Trưởng đại diện IMF tại Việt Nam (giữa).

Ông Dunn nhận định việc tăng cường linh hoạt tỷ giá theo cả hai chiều cũng có ý nghĩa quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho những thay đổi nền tảng của kinh tế Việt Nam như việc tham gia các hiệp định thương mại mới và các cải cách cơ cấu khác.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam cho rằng biện pháp điều chỉnh tỷ giá vừa qua là bước đi đúng hướng và chủ động của NHNN sau khi đánh giá các yếu tố bên ngoài và thậm chí đã tính đến các tình huống có thể xảy ra trong thời gian tới như việc Fed rút gói nới lỏng định lượng. Như vậy, NHNN đã chuẩn bị cho cơ chế tỷ giá sẵn sàng ứng phó với các tình huống sắp tới theo hướng linh hoạt hơn.

WB cũng lưu ý Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn vào hệ thống tài chính tiền tệ thế giới và chịu tác động của cả các cú sốc tích cực và tiêu cực, do vậy cần xây dựng khả năng chống đỡ và phục hồi tốt trước các cú sốc để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và xây dựng các khoảng đệm chính sách.

WB nhấn mạnh điều cần làm hiện nay là tiếp tục tập trung vào các vấn đề mang tính dài hạn hơn, đó là kinh tế vĩ mô cần có khả năng chống đỡ và phục hồi tốt, ổn định và có nền tảng vững chắc.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam

Theo bà Victoria Kwakwa, điều quan trọng là trong công tác hoạch định điều hành chính sách trong thời gian tới, NHNN cần tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của các điều chỉnh chính sách vừa qua đối với ổn định kinh tế vĩ mô, lòng tin của công chúng cũng như tiếp tục theo dõi các cú sốc từ bên ngoài khác có thể xảy ra, ví dụ như diễn biến của đồng Nhân dân tệ, và chủ động có biện pháp ứng phó kịp thời theo như cách thức đang làm hiện nay là để cho các yếu tố thị trường đóng vai trò quan trọng hơn.

Về thời điểm, WB cho rằng NHNN đã theo dõi và đánh giá chính xác diễn biến môi trường bên ngoài và đã có phản ứng nhanh chóng sau khi có đầy đủ thông tin cơ sở.

Đánh giá tích cực về động thái gần đây của NHNN, ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam chỉ ra về ngắn hạn, điều này sẽ có lợi cho tính cạnh tranh về xuất khẩu.

“Tính cạnh tranh của Việt Nam sẽ tiếp tục được duy trong dài hạn, các bạn có thể duy trì và cải thiện năng xuất lao động, đảm bảo rằng những hạn chế đối với xuất khẩu và đầu tư vào Việt Nam được tập trung cải thiện. Tôi đánh giá rất cao những tiến triển các bạn đã gặt hái được trong 2 năm vừa qua”, ông bày tỏ quan điểm.

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

Ông Nirukt Sapru, Tổng giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam

Đồng thời, theo ông việc nới biên độ giao dịch mang đến dư địa để đối phó với những rủi ro trong tương lai. Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian từ giờ đến cuối năm hoặc trong năm sau, điều đó có thể gây ra những bất ổn tại các thị trường đang nổi. Việc nới lỏng biên độ cho phép Chính phủ và NHNN quản lý đồng Việt Nam hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, Chính phủ cũng cần tiếp tục chú trọng vào ổn định nền kinh tế vĩ mô, trong đó có việc quản lý lãi suất và tỷ giá.

Bà Natalia Ansell, Tổng Giám đốc Citibank Việt Nam phân tích việc NHNN điều chỉnh tỷ giá vừa qua phản ánh 3 điều. Thứ nhất, đó là tốc độ phản ứng, thứ hai là sự linh hoạt bởi vì mục tiêu đầu năm của NHNN đảm bảo tỷ giá không biến động quá 2% nhưng ngày 19/8, biên độ đã được giãn tới 3%. Trong một thế giới năng động như hiện nay, việc theo dõi các chuyển biến của thị trường thế giới và phản ứng kịp thời là rất quan trọng.Thứ ba, đó là sự tập trung phát triển và duy trì lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Citibank Việt Nam hoan nghênh động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN.

Citibank Việt Nam hoan nghênh động thái điều chỉnh tỷ giá của NHNN.

“Nền kinh tế Việt Nam chủ yếu tập trung vào xuất khẩu và hiện đang tăng trưởng tích cực. Nếu như nhìn vào các quốc gia trong khu vực châu Á như Đài Loan, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc, Malaysia, chúng ta sẽ dễ nhận thấy họ đều đã phá giá nội tệ ở mức 3% chỉ riêng tháng vừa qua. NHNN đã làm rất tốt cũng như theo dõi các biến động một cách chặt chẽ để đảm bảo nền kinh tế Viêt Nam duy trì được mục tiêu tăng trưởng”, bà Ansell bình luận.Bà cho biết thêm tính thanh khoản đã quay trở lại vào ngày 20/8 và tâm lý của thị trường đã ổn định hơn. Cung cầu ngoại tệ cũng đã cân bằng trở lại. Riêng trong sáng qua, mọi thứ rất yên ắng và đấy là một tín hiệu tích cực.

Thị trường đang giao dịch ở mức 22,400 – thấp hơn khoảng 75 đồng so với mức tỷ giá bán của NHNN (22.475). Thị trường cũng đã tìm được mức cân bằng mới – đây chính xác là điều mà NHNN dự tính và mong muốn thực hiện.

Mai Ngọc

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s