CXN_082415_10 035_Bây giờ là 3.22pm chiều giờ saigon, bài báo dưới đây phát hành 3.13 chiều, bài viết No. 10 033 tôi viết là 15.03 Melb tức là 2.03pm chiều giờ saigon (trước bài báo 1 tiếng 10 phút) g iải thích về giá vàng và kim loại sụt do với usd, bài báo này chính thức xác nhận nhưng không g iải thích rõ ràng như tôi viết về KT chậm lại của TC (exchange rates, TTCK): Giá vàng lao dốc – Tâm điểm báo chí châu Âu

CXN_082415_10 033_Đồng bào đừng nghe những tay chiên da VN bưng bô cho NHNN nói về đồng đô Mỹ không lên giá, dùng logic trong bài này sẽ thấy rất rõ tại sao đô sẽ lên nữa. TQ là cổ máy sản xuất lớn nhất thế giới, tiêu thụ khổng lồ thương phẩm, sắt, bạc, đồng, nhôm, chì, kẽm, titanium, tungsten, than đá, quặng sắt, nhựa plastic, dầu thô, khí đốt, khi Mỹ, Tây Âu tẩy chay hàng TQ thì chuyện gì sẽ xẩy ra…(exchange rates, full explaination): FED: Đồng USD tăng giá mạnh hơn dự đoán
=====

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
+++++++

Sau khi đọc bài này, hỏi bất cứ người quen nào ngành sản xuất ở VN để xem tôi nói về độ chậm, quá trình sản xuất giảm số lượng có đúng hay không thì biết ngay, tôi là Kỹ Sư Cơ Khí, công nghệ ngoài ra còn viết blog về KT vĩ mô của VN.

Những gì xảy ra ở TQ chỉ là thể hiện độ chậm khi Mỹ Châu Âu tẩy chay hàng TQ (tôi không bàn chuyện đúng hay sai, chỉ bàn hậu quả của nó với những gì xẩy ra hiện nay.

Chúng ta ai cũng biết Obama mở chiến dịch vài năm nay là “bring the jobs back to America” tức là đem công việc trở lại cho dân Mỹ, tẩy chay hàng TC cùng với Châu Âu.

Chiến dịch này quá thành công, Walmart, nhà phân phối lớn nhất hàng TC tại Mỹ từ TC rut về Mỹ, cắt đứt những đơn đặt hàng đồ chơi trẻ em, hàng tiêu dùng hầm bà lằng xắng cố, bàn ghế, giường màn, mền, lò sưởi gia đình, vi tính, printers, faxes, TV, video… nói chung là made in China là nhập.
=

Những cổ máy sản xuất TC, nhà máy sản xuất lò sưởi, vi tính, TV, video có cà ngàn, chục ngàn nhân công, (thí dụ) đầu năm 2014, đặt mua 1 triệu lò sưởi (heater), tháng sau chỉ còn 50 ngàn, TC hỏi tại sao ?? Mỹ hay Walmart trả lời dân Mỹ chê hàng TC. Nhà sản xuất heater tháng trước đặt 1 triệu dây lò xo sưởi, 2 triệu panel nhựa lắp lò sưởi, tháng 4.2014 đặt còn 50 ngàn dây lò xo sưởi, panel plastic lò sưởi xuống từ 2 triệu còn 100 ngàn…Nhà sản xuất lò xo, nhựa panel thông báo tháng 6, 7 thông báo cho cty cung cấp lò xo sưởi, panel nhực là tháng này đơn đặt hàng giảm 90%, nhà sản xuất lò xo báo cty sản xuất thép, nhà máy panel báo cty nhựa là giảm 90%. Cty Thép báo cho Úc tháng 10, 11,2014 (thí dụ) là sẽ không nhập 1 triệu tấn quặng sắt nữa, nhà sản xuất nhựa (petrochemical companies, cty hóa dầu) báo nhà cung cấp dầu thô ko còn mua đầu thô nhiều (dĩ nhiên dầu thô lọc hóa dầu thành khí đốt, plastic, dầu đốt (fuel oil) để chạy máy điện, lò đốt trong sản xuất đều giảm 90%. Dầu thô tiêu thụ TC giảm từ đầu 2015 30% (đây là số lượng lớn trong 9 triệu thùng dầu mỗi ngày TC tiêu thụ), quặng sắt, than để dùng trong lò nấu sắt đều giảm 30, 40% tháng 3 hay 4.2015, Úc bị suy thoái vì nhà máy khai thác quặng sắt và than, đồng, chì, kẽm, khí đốt hóa lõng, LPG đều giảm 30% thì ngoại tệ đâu, đóng thuế ít hơn, ngân sách giảm, công ăn việc làm giảm…KT Úc suy thoái từ đầu năm 2015 rồi. Giá dầu tụt khủng khiếp (cái này sẽ làm usd tăng khi giá dầu sụt, usd tăng so với rỗ ngoại tệ aud, yen, bảng anh, euro v.v…). Dầu dư thừa do đá phiến, Saudi giành thị phần, hiện giờ chạm 40 usd, khả năng xuống còn 15 hay 10 usd là đúng (giữ bài này lại xem tôi có đúng ko trong 6 hay 12 tháng).
=

Khi usd mạnh thì vàng yếu (từ 2000 usd còn 1200 usd/ounce bây giờ. Khi usd mạnh thì các ngoại tệ khác yếu, họ ko cần phải phá giá, đồng Úc từ 2014 gần bằng usd, bây giờ là 0.75 cent Mỹ, tự sụt giá 25%.

Vậy thì khi dầu giảm thì usd tăng, vàng giảm so với usd, nhưng vẫn còn tăng nhẹ so với VN vì VN buộc phải phá giá thêm.

Câu hỏi là TC phá giá như thế đủ chưa ??? TC phá giá vì khó trở lại thị trường tiêu dùng Mỹ và Euro, TC bây giờ nhắm vào thị trường ĐNA và Á Châu, tràn ngập những sản phẩm dư thừa ứ động hay nhà máy nhàn rỗi vào thị trường mà VN, Asean từng có thị phần. TC càng phá giá thì Asean phải phá giá nữa để giành lại thị phần xuất khẩu hay bảo vệ sản xuất trong nuoc. Vậy thì cả thế giới phá giả, chỉ có usd mạnh mà thôi.

Điều này có nghĩa là tương lai gần (1 hay 2 năm), usd sẽ lên giá, TC và thế giới còn lại phải phá giá để ko có xáo trộn KT trong nước và giành lại hay bảo vệ thị phần, QG nào ko phá giá thì sản xuất sẽ đóng cửa, thất nghiệp sẽ gia tăng, loạn lạc sẽ đến.
=

Chiên da KT VN bưng bô nói gì, họ nói usd ko lên, vnd ko giảm, TTCK sẽ ổn định lại. Ngày hôm nay, giờ trưa là mất 28 điểm vì Úc và thế giới thấy rõ rồi là TC chậm lại, sẽ phá giá địa phương nên họ rút tiền khỏi địa phương và khuynh hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ nhưng ngắn hạn, vài tuần sẽ sẽ giảm rất mạnh…
++++

Đây là bài của những tay bưng bô, thiếu hiểu biết chỉ nghe chỉ đạo của NHNN vì sợ ng dân bỏ vnd và găm giữ usd. Tôi khuyên ng dân nên bỏ vnd và mua usd (ko mua vàng) vì usd sẽ tăng mạnh do dầu giảm mạnh về 15 usd/thùng.http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ty-gia-usd-vnd-tiep-tuc-tang-nhiet-20150824091854565.chn
++++++

Chiên da ếch ngồi đáy giếng nè…http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/thoi-diem-nay-khong-nen-dau-tu-vao-usd-20150823173005296.chn
=
CXN_082215_10 011_Lý do VN nghèo: Những con ếch XHCN mới ngoi lên khỏi giếng từ 2005, nếu chúng không cất tiếng thì đâu có ai biết chúng nó dốt.. TS Võ Trí Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Chiến tranh tiền tệ – xác suất là không lớn (exchange rates, jailing BR) 2 bài báo: Hơn 3.300 tỷ USD tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán
=
CXN_082315_10 022_Luôn luôn có những tay bưng bô: Tiền đồng có còn mất giá? (exchange rates)
=
CXN_082215_10 006_Tại sao khối ngoại bán ròng ???? và trả lời cho Vũ Đức Đam tại sao VN vẫn nghèo (chần chừ một phút, mất cả tỉ đô, exchange rates, jailing BR)…..TTCK: Khối ngoại bán ròng 324 tỷ đồng trong ngày thị trường đỏ lửa

Đơn giản là ng ngoại quốc, với hiểu biết về KT và tài chánh thì conventional wisdom (suy nghĩ logic) của họ là trong chiến tranh thương mãi giành thị phần thông qua phá giá tiền tệ (currency devaluation), khi một major trading partner (đối tác thương mại lớn) của mình muốn giành thị phần bằng cách phá giá đồng tiền của họ thì mình phải chí ít match (cân bằng) bằng cách phá giá tương tự.
=
Họ biết TC phá giá 4.6% trong 3 ngày, VN chờ đợi, do dự 8 ngày vì chúng cãi vả nhưng không biết giải quyết như thế nào, chỉ chờ tín hiệu (vì không có kinh nghiệm để dự báo). Trong khi chờ tín hiệu thì smart money (đồng tiền khôn) đã vung ra mua usd (vi biết VN phải phá giá theo), BR thì vẫn ngu xuẫn, tung dự trử bán usd (có thể cả tỉ) với giá 21,500 (ví dụ). Smart money biết là phải phá giá thôi, khi phá giá xong thành 22,500 họ mới bán lại usd để NHNN thu mua trở lại, vậy NHNN bán ra 21,500, vài ngày sao mua lại 22,500, tiền mất thì ai gánh ??? , 93 triệu dân VN gánh vì BR ngu xuẫn chứ ai (đây là lý do Úc, EU từ sau 1981 đều thả nổi đồng tiền của họ vì họ không chịu nổi sự tấn công của những tay choi tiền tệ sừng sỏ thế giới như George Soros, tháng NH dự trử Anh Quốc 2 tỉ bảng Anh).
=

CHính hành động gom usd của smart money làm tăng áp lực vnd phải phá giá (chỉ có đủ sức bán ra vài tỉ usd để bảo vệ vnd thôi, khi không tháng nổi thì phải ngưng bán và phá giá), đó cũng là lý do lúc đầu BR định giữ giá nhưng bị áp lực từ smart monet và đám cố vấn phải phá giá, mất đi vài tỉ đô dự trữ.

Trở lại khối ngoại rút tiền từ TTCK, và khối ngoại, theo logic của họ phá giá 3% không đủ, phải match là 4.6%. Mỗi lần phá giá, nếu khối ngoại để yên cp và ko có biến động TTCK thì họ cầm chắc lỗ 3% nếu phá giá 3%, 5% nếu phá giá 5%.

Và từ logic này, khối ngoại smart money bắt đầu bán, lúc đầu là rò rĩ, sau thành con thác vĩ đại vì ai cũng muốn bán cp để khỏi là ng cuối cùng (last man) vừa bị thiệt vì đợt phá giá tiếp và bị cp sụt thê thảm, 10, 15%.

Đó là lý do tất cả những NH dự trữ trên thế giới, khi họ hành đông là phải ngay tức thì, chần chừ thì chính TTCK dắt mủi họ đến quyết định mà họ phải chần chừ, đắn đo ngay từ giờ phút đầu. Đó là lý do tôi biết BR và đám bộ sậu ko có kinh nghiệm về TTCK, sức mạnh của TT (TTCK và thương mại) mà lại ở vị trí quyết định mất hàng tỉ usd của dự trử trong lúc túng thiếu ngặt nghèo. Đây cũng là câu trả lời cho Vũ Đức Đam tại sao VN vẫn nghèo, vì có những tay ngu dốt, không kinh nghiệm quyết định sai hay chỉ chần chừ không biết quyết định hướng nào. CXN_082115_10 001_Ngày 12.8.2011 (cách đây 4 năm) tôi đã rùng mình khi VN để NV Bình quyết đị nh tỉ giá….(jailing BR, exchange rates)

Khi đụng tới vấn đề tài chánh, câu sai một ly đi một dậm là không đúng nữa, chần chừ một phút, mất cả tỉ đô mới là đúng… CXN_082015_9981_Sự chần chừ của Bình Ruồi (8 ngày (từ 11.8 đến 19.8)) là có lý do (exchange rates, BR jailing, wait and see): Tăng tỷ giá: Để không bị ‘dồn vào chân tường’
=

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

24.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

CXN_082315_10 025_TTCK Mới ngày 20.8.15 CXN nói có lẽ chưa dừng lại đâu thì 21.8.15 thêm một c uộc thảm sát trên TTCK (còn nữa chứ chưa dứt đâu): Hoảng loạn tháng cô hồn, đại gia mất ng àn tỷ
=
CXN: Có lẽ chưa dừng lại đâu (TTCK): Điều gì đang xảy ra trên thị trường chứng khoán ngày 21/08?
=
CXN: Có lẽ chưa dừng lại đâu (TTCK): Chỉ 1 tuần, túi tiền của những người giàu nhất V iệt Nam bốc hơi hàng trăm, nghìn tỷ
=
CXN_082015_9981_Sự chần chừ của Bình Ruồi (8 ngày (từ 11.8 đến 19.8)) là có lý do (exchange rates, BR jailing, wait and see): Tăng tỷ giá: Để không bị ‘dồn vào chân tường’
=
CXN: Úc cũng tuột dốc chứ nói gì đến những nước đang phát triển: Khi Trung Quốc bị ‘chết máy’, các nước đang phát triển bị tuột dốc
==

http://www.fica.vn/tai-chinh/ty-gia-co-the-len-muc-22.800-vnd-usd-vao-cuoi-nam-32571.html
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/xuat-khau-chau-a-buoc-vao-vung-nguy-hiem-20150821083052402.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/thi-truong-chung-khoan-nhat-ban-se-sup-do-20150821144422144.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/thi-truong-chung-khoan-nhat-ban-se-sup-do-20150821144422144.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/nguy-co-giam-phat-tang-manh-tai-chau-a-20150821143657776.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/chung-khoan-toan-cau-chao-dao-vi-thi-truong-moi-noi-20150821084318183.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/ty-gia-it-co-bien-dong-lon-trong-thoi-gian-toi-20150822081058394.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/trung-quoc-nhan-chim-thi-truong-chung-khoan-toan-cau-20150822102306452.chn
http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/5-ly-do-khien-gia-dau-xuong-duoi-40-usd-thung-20150824100135528.chn
http://cafef.vn/doanh-nghiep/pho-tong-giam-doc-pvd-rui-ro-ty-gia-trong-dai-han-la-khong-co-20150824005336432.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/pha-gia-nhan-dan-te-co-the-thoi-bung-khung-hoang-o-chau-a-20150824091936793.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/can-dong-bai-toan-ty-gia-va-lai-suat-201508240818589.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/shanghai-composite-mat-hon-7-sac-do-bao-trum-chung-khoan-chau-a-20150824100622638.chn
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/nhung-dong-tien-co-the-chao-dao-vi-buoc-di-cua-trung-quoc-20150821151404907.chn

+++++++++++
http://cafef.vn/kim-loai/gia-vang-lao-doc-tam-diem-bao-chi-chau-au-20150824144216892.chn
Thứ 2, 24/08/2015, 15:13
Giá vàng lao dốc – Tâm điểm báo chí châu Âu

Giá vàng lao dốc – Tâm điểm báo chí châu ÂuẢnh minh họa

TIN MỚI

Tạp chí Trends ra tại Bỉ vào tuần trước đã dành nhiều trang để phân tích thị trường kim loại đang xuống dốc thê thảm, trong đó có vàng.

Tờ Trends Tendances viết: Giá vàng đã giảm liên tục trong suốt hai năm trở lại đây và hiện nay thấp hơn mức 1.100 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010. Tính từ đầu năm đến lúc này, vàng đã mất 8% giá trị. Tuy nhiên, so với các kim loại khác, vàng mất giá như thế còn là ít. Bài báo cho biết, từ đầu năm tới nay, “bạch kim mất giá 19%, nhôm mất 12% và nickel mất giá tới 24%”.

“Chu kỳ tăng trưởng của thị trường kim loại bắt đầu từ năm 2002 đã kết thúc” là kết luận của tờ Tiếng Vang ra tại Pháp. Thị trường kim loại đã chuyển từ thiếu sang thừa, giống như tình cảnh trong thập niên 1980. Nhôm, đồng, nickel, sắt, thiếc, kẽm và vàng, tất cả kim loại hiếm và không hiếm đều mất giá trên thị trường giao dịch London. Bài báo trích dự đoán của một ngân hàng Mỹ: giá nhôm sẽ giảm tới 21% trong 3 năm tới do nguồn cung cao hơn nhu cầu đến 3 triệu tấn.

Trong khi đó, tờ De Telegraaf (Điện tín) của Hà Lan nhấn mạnh: Giá kim loại giảm làm cho đầu tư tài chính vào các mỏ kim loại cũng không còn hấp dẫn nữa. Báo này trích con số từ một công ty dịch vụ tài chính của Mỹ, cho thấy đầu tư trong năm ngoái vào khai thác kim loại trên thế giới đã giảm 14% và năm nay có thể giảm tiếp 5% nữa.

Khai thác mỏ không còn ra lợi nhuận, thậm chí thua lỗ do tiền bán sản phẩm không đủ để bù đắp chi phí đào quặng. Nhật báo phố Wall cho biết, trên khắp thế giới, nhiều tập đoàn khoáng sản đang rao bán mỏ, nhưng “vấn đề là không ai muốn mua”. Bán ở đây nên được hiểu là bán cổ phiếu trên thị trường tài chính. Theo báo này, giao dịch tài chính liên quan đến khai thác kim loại đã giảm tới gần ¼ trong năm ngoái.

Quay trở lại với giá vàng trên tờ Trends, câu hỏi là giá vàng rồi sẽ ra sao. Bài báo viết: “Ngoài chủ mỏ vàng, ít ai còn để ý đến giá vàng. Giới đầu cơ tài chính có quan tâm cũng chỉ đặt cược đến các hợp đồng kỳ hạn, nói cách khác là họ dự đoán giá vàng sẽ còn xuống nữa”. Bài báo kết thúc bằng câu: “Chuyện giá vàng phản công mạnh mẽ như hồi 2011 không thể xảy ra trong tương lai gần được”.

One comment on “CXN_082415_10 035_Bây giờ là 3.22pm chiều giờ saigon, bài báo dưới đây phát hành 3.13 chiều, bài viết No. 10 033 tôi viết là 15.03 Melb tức là 2.03pm chiều giờ saigon (trước bài báo 1 tiếng 10 phút) g iải thích về giá vàng và kim loại sụt do với usd, bài báo này chính thức xác nhận nhưng không g iải thích rõ ràng như tôi viết về KT chậm lại của TC (exchange rates, TTCK): Giá vàng lao dốc – Tâm điểm báo chí châu Âu

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s