CXN_082415_10 036_TTCK: Nếu ai tin vào bài 10 033 là có lý thì TTCK còn rơi nữa và tỉ giá usd/vn d còn phải tiến về 23 000 trong vòng vài ngày tới vì cuộc chiến thương mại qua tiền tệ (trade wars through currency devaluation, exchange rates): Ngày đen tối của TTCK Việt Nam: VnIndex mất 30 điểm!

Châu Xuân Nguyễn
+++
CXN_082415_10 033_Đồng bào đừng nghe những tay chiên da VN bưng bô cho NHNN nói về đồng đô Mỹ không lên giá, dùng logic trong bài này sẽ thấy rất rõ tại sao đô sẽ lên nữa. TQ là cổ máy sản xuất lớn nhất thế giới, tiêu thụ khổng lồ thương phẩm, sắt, bạc, đồng, nhôm, chì, kẽm, titanium, tungsten, than đá, quặng sắt, nhựa plastic, dầu thô, khí đốt, khi Mỹ, Tây Âu tẩy chay hàng TQ thì chuyện gì sẽ xẩy ra…(exchange rates, full explaination): FED: Đồng USD tăng giá mạnh hơn dự đoán
+++++++++
http://cafef.vn/thi-truong-chung-khoan/ngay-den-toi-cua-ttck-viet-nam-vnindex-mat-30-diem-20150824094707404.chn
Thứ 2, 24/08/2015, 15:25
Ngày đen tối của TTCK Việt Nam: VnIndex mất 30 điểm!

Ngày đen tối của TTCK Việt Nam: VnIndex mất 30 điểm!

TIN MỚI

Thống kê của chúng tôi cho thấy, khối ngoại bán ròng gần 700 tỷ đồng tuần qua. So với quy mô vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt hiện khoảng 12-13 tỷ USD thì con số bán ròng tuần qua không phải quá sốc. Bán ròng của khối ngoại hiện tại nhiều khả năng mang tính kỹ thuật hơn là tính chiến lược của một quỹ nào đó.

Phiên giao dịch hôm nay có thể gọi là phiên lịch sử khi mà VnIndex mất đến hơn 30 điểm. Nếu như thời bầu Kiên, VnIndex mất 20 điểm đã gọi là khủng khiếp đối với nhà đầu tư thì phiên hôm nay mức độ khủng khiếp còn hơn nữa.

Trong lịch sử 15 năm của thị trường chứng khoán Việt, phiên hôm nay đứng thứ 20 về % giảm điểm và chỉ có phiên đen tối gần nhất là phiên 8/5/2014 “ăn đứt” về con số % giảm. Các phiên giảm trên 5% khác đều xảy ra trong năm 2001.

Với phiên giảm sâu này, VnIndex thấp nhất kể từ 19/12/2014!

Mọi nỗ lực tăng điểm hồi tháng 5, tháng 6 đã ra đi.

Phiên chiều, thị trường chứng khoán lại tiếp tục rơi. 180 mã giảm sàn trên cả HoSE và HNX đã khiến thị trường không thể chống đỡ được. VnIndex mất 30 điểm.

Càng về cuối phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán càng đen tối hơn. VnIndex mất hơn 24 điểm. Sự vội vàng bắt đáy của những nhà đầu tư “tiên phong” dò đáy thị trường cuối tuần trước có lẽ đã sai lầm.

Bao giờ chứng khoán ngừng rơi? Chúng tôi xin đưa ra một vài lý luận để nhà đầu tư có thêm lý do để cân nhắc trước quyết định mua-bán của mình.

Việc phá giá tiền đồng chắc chắn đã ảnh hưởng đến các nhà đầu tư ngoại. Họ đã “lỗ tỷ giá” ~3% sau hành động của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, việc phá giá đồng nhân dân tệ ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu, không ảnh hưởng riêng ai, không ảnh hưởng riêng Việt Nam. Vì thế, nếu nói rằng vì phá giá tiền đồng mà NĐT ngoại rút vốn khỏi Việt Nam là chưa đủ căn cứ. Một khi chưa có nơi trú ẩn nào thực sự an toàn, sự rút vốn ồ ạt do phá giá tiền đồng là không hợp lý.

Thống kê của chúng tôi cho thấy, khối ngoại bán ròng gần 700 tỷ đồng tuần qua. So với quy mô vốn ngoại trên thị trường chứng khoán Việt hiện khoảng 12-13 tỷ USD thì con số bán ròng tuần qua không phải quá sốc. Không có gì chắc chắn nhưng phải nói thêm rằng khá nhiều quyết định mua/bán của khối ngoại được thực hiện bằng…máy. Tức, bán ròng tuần qua nhiều khả năng vẫn chỉ là quyết định mang tính kỹ thuật, chưa phải quyết định mang tính chiến lược của một quỹ nào đó.

Chốt phiên giao dịch buổi sáng, VnIndex mất 28,57 điểm và lùi về 527,73 điểm. HNX-Index lùi về 74,06 điểm khi mất 3,54 điểm sáng nay.

Đâu đó khắp các diễn đàn là lời khóc than của Nhà đầu tư. Diễn biến của thị trường chứng khoán đã và đang lệch mọi dự đoán của họ, của các chuyên viên phân tích.

Nhắc lại rằng kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của doanh nghiệp khá sáng sủa cũng thành phi nghĩa bởi cả doanh nghiệp kinh doanh tốt lẫn kinh doanh chưa tốt, thua lỗ thì đều bị rơi vào vòng xoáy chung: giảm/giảm sàn. Trên HoSE hiện chỉ có 17 mã tăng, HNX có 25 mã tăng. Số mã giảm lần lượt là 233 mã và 181 mã.

Điểm đáng nói hơn một chút là thanh khoản. Mới phiên sáng, HoSE đã giao dịch 1.670 tỷ và HNX giao dịch 338 tỷ đồng. Khối ngoại mua hơn 1 triệu cổ phiếu HPG, HQC.

chart.ashx?center=1&date=&width=220&height=200&ranchart.ashx?center=2&date=&width=220&height=200&ran

3 comments on “CXN_082415_10 036_TTCK: Nếu ai tin vào bài 10 033 là có lý thì TTCK còn rơi nữa và tỉ giá usd/vn d còn phải tiến về 23 000 trong vòng vài ngày tới vì cuộc chiến thương mại qua tiền tệ (trade wars through currency devaluation, exchange rates): Ngày đen tối của TTCK Việt Nam: VnIndex mất 30 điểm!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s