CXN_082515_10 041_Tại sao dòng vốn rời TQ ??? Chắc chắn là không phải vì phá giá 4.6% NDT (exchange rates): Dòng vốn ồ ạt rời Trung Quốc

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
++++++
CXN_082415_10 033_Đồng bào đừng nghe những tay chiên da VN bưng bô cho NHNN nói về đồng đô Mỹ không lên giá, dùng logic trong bài này sẽ thấy rất rõ tại sao đô sẽ lên nữa. TQ là cổ máy sản xuất lớn nhất thế giới, tiêu thụ khổng lồ thương phẩm, sắt, bạc, đồng, nhôm, chì, kẽm, titanium, tungsten, than đá, quặng sắt, nhựa plastic, dầu thô, khí đốt, khi Mỹ, Tây Âu tẩy chay hàng TQ thì chuyện gì sẽ xẩy ra…(exchange rates, full explaination, TTCK): FED: Đồng USD tăng giá mạnh hơn dự đoán

Họ rút vốn vì đã nhìn thấy sản xuất TC chậm lại vì hiệu quả của Tây Phương tẩy chay hàng TC. Chính vì họ rút nên TC phải phá giá NDT để bảo vệ lợi ích của ngành sản xuất của TC như bài 20 033 ở trên.
=

Trích bài 10 033 ngày 24.8.2015:”Sau khi đọc bài này, hỏi bất cứ người quen nào ngành sản xuất ở VN để xem tôi nói về độ chậm, quá trình sản xuất giảm số lượng có đúng hay không thì biết ngay, tôi là Kỹ Sư Cơ Khí, công nghệ ngoài ra còn viết blog về KT vĩ mô của VN.

Những gì xảy ra ở TQ chỉ là thể hiện độ chậm khi Mỹ Châu Âu tẩy chay hàng TQ (tôi không bàn chuyện đúng hay sai, chỉ bàn hậu quả của nó với những gì xẩy ra hiện nay.

Chúng ta ai cũng biết Obama mở chiến dịch vài năm nay là “bring the jobs back to America” tức là đem công việc trở lại cho dân Mỹ, tẩy chay hàng TC cùng với Châu Âu.

Chiến dịch này quá thành công, Walmart, nhà phân phối lớn nhất hàng TC tại Mỹ từ TC rut về Mỹ, cắt đứt những đơn đặt hàng đồ chơi trẻ em, hàng tiêu dùng hầm bà lằng xắng cố, bàn ghế, giường màn, mền, lò sưởi gia đình, vi tính, printers, faxes, TV, video… nói chung là made in China là nhập.
=

Những cổ máy sản xuất TC, nhà máy sản xuất lò sưởi, vi tính, TV, video có cà ngàn, chục ngàn nhân công, (thí dụ) đầu năm 2014, đặt mua 1 triệu lò sưởi (heater), tháng sau chỉ còn 50 ngàn, TC hỏi tại sao ?? Mỹ hay Walmart trả lời dân Mỹ chê hàng TC. Nhà sản xuất heater tháng trước đặt 1 triệu dây lò xo sưởi, 2 triệu panel nhựa lắp lò sưởi, tháng 4.2014 đặt còn 50 ngàn dây lò xo sưởi, panel plastic lò sưởi xuống từ 2 triệu còn 100 ngàn…Nhà sản xuất lò xo, nhựa panel thông báo tháng 6, 7 thông báo cho cty cung cấp lò xo sưởi, panel nhực là tháng này đơn đặt hàng giảm 90%, nhà sản xuất lò xo báo cty sản xuất thép, nhà máy panel báo cty nhựa là giảm 90%. Cty Thép báo cho Úc tháng 10, 11,2014 (thí dụ) là sẽ không nhập 1 triệu tấn quặng sắt nữa, nhà sản xuất nhựa (petrochemical companies, cty hóa dầu) báo nhà cung cấp dầu thô ko còn mua đầu thô nhiều (dĩ nhiên dầu thô lọc hóa dầu thành khí đốt, plastic, dầu đốt (fuel oil) để chạy máy điện, lò đốt trong sản xuất đều giảm 90%. Dầu thô tiêu thụ TC giảm từ đầu 2015 30% (đây là số lượng lớn trong 9 triệu thùng dầu mỗi ngày TC tiêu thụ), quặng sắt, than để dùng trong lò nấu sắt đều giảm 30, 40% tháng 3 hay 4.2015, Úc bị suy thoái vì nhà máy khai thác quặng sắt và than, đồng, chì, kẽm, khí đốt hóa lõng, LPG đều giảm 30% thì ngoại tệ đâu, đóng thuế ít hơn, ngân sách giảm, công ăn việc làm giảm…KT Úc suy thoái từ đầu năm 2015 rồi. Giá dầu tụt khủng khiếp (cái này sẽ làm usd tăng khi giá dầu sụt, usd tăng so với rỗ ngoại tệ aud, yen, bảng anh, euro v.v…). Dầu dư thừa do đá phiến, Saudi giành thị phần, hiện giờ chạm 40 usd, khả năng xuống còn 15 hay 10 usd là đúng (giữ bài này lại xem tôi có đúng ko trong 6 hay 12 tháng).
=

Khi usd mạnh thì vàng yếu (từ 2000 usd còn 1200 usd/ounce bây giờ. Khi usd mạnh thì các ngoại tệ khác yếu, họ ko cần phải phá giá, đồng Úc từ 2014 gần bằng usd, bây giờ là 0.75 cent Mỹ, tự sụt giá 25%.

Vậy thì khi dầu giảm thì usd tăng, vàng giảm so với usd, nhưng vẫn còn tăng nhẹ so với VN vì VN buộc phải phá giá thêm.

Câu hỏi là TC phá giá như thế đủ chưa ??? TC phá giá vì khó trở lại thị trường tiêu dùng Mỹ và Euro, TC bây giờ nhắm vào thị trường ĐNA và Á Châu, tràn ngập những sản phẩm dư thừa ứ động hay nhà máy nhàn rỗi vào thị trường mà VN, Asean từng có thị phần. TC càng phá giá thì Asean phải phá giá nữa để giành lại thị phần xuất khẩu hay bảo vệ sản xuất trong nuoc. Vậy thì cả thế giới phá giả, chỉ có usd mạnh mà thôi.

Điều này có nghĩa là tương lai gần (1 hay 2 năm), usd sẽ lên giá, TC và thế giới còn lại phải phá giá để ko có xáo trộn KT trong nước và giành lại hay bảo vệ thị phần, QG nào ko phá giá thì sản xuất sẽ đóng cửa, thất nghiệp sẽ gia tăng, loạn lạc sẽ đến.
=

Chiên da KT VN bưng bô nói gì, họ nói usd ko lên, vnd ko giảm, TTCK sẽ ổn định lại. Ngày hôm nay, giờ trưa là mất 28 điểm vì Úc và thế giới thấy rõ rồi là TC chậm lại, sẽ phá giá địa phương nên họ rút tiền khỏi địa phương và khuynh hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ nhưng ngắn hạn, vài tuần sẽ sẽ giảm rất mạnh…“(HT)

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

25.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

+++++++
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/dong-von-o-at-roi-trung-quoc-20150824121238217.chn
Thứ 2, 24/08/2015, 12:12
Dòng vốn ồ ạt rời Trung Quốc

Dòng vốn ồ ạt rời Trung Quốc

TIN MỚI

Dòng vốn bị rút ra ồ ạt khiến thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cạn kiệt.

Trong 7 tuần qua, dòng vốn bị rút ra khỏi Trung Quốc đã lên đến 190 tỷ USD, buộc lãnh đạo nước này phải can thiệp trên quy mô chưa từng thấy để bảo vệ đồng nhân dân tệ. Dòng vốn bị rút ra ồ ạt khiến thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cạn kiệt và đẩy lãi suất Shibor tăng tổng cộng 30 điểm cơ bản trong 10 phiên giao dịch gần nhất, báo hiệu sự căng thẳng trên thị trường.

Theo Yang Zhao từ ngân hàng Nomura, 90 tỷ USD đã rời thị trường trong tháng 7. Sau đó tốc độ càng tăng lên kể từ khi NHTW Trung Quốc (PBOC) gây sốc cho thị trường toàn cầu bằng cách phá giá đồng nhân dân tệ. Trong 3 tuần đầu tháng 8 con số đã lên tới gần 100 tỷ USD.

Zhao nhận định PBOC đã can thiệp rất mạnh mẽ để ổn định đồng nhân dân tệ, ngăn không cho xu hướng giảm giá rơi ra ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên các biện pháp can thiệp lại tự động khiến chính sách tiền tệ bị thắt chặt.

Tổng cộng PBOC đã bơm 160 tỷ USD vào các dự án của Ngân hàng phát triển Trung Quốc nhằm phục hồi nền kinh tế đang giảm tốc. Tuy nhiên, một lần nữa chỉ số PMI thấp nhất 6 năm lại gây thất vọng.

Dòng vốn tháo chạy đang khiến bức tranh kinh tế Trung Quốc trở nên phức tạp hơn. Phiên sáng nay (24/8), chỉ số Shanghai Composite đã giảm 8%, phá ngưỡng 3.500 điểm. Trên thị trường đang xuất hiện nỗi lo sợ rằng có thể khủng hoảng ở mức độ khủng khiếp hơn so với suy nghĩ trước đây.

PBOC đã phản ứng rất mạnh với cơ chế tỷ giá mới từng bị nghi ngờ là động thái hỗ trợ các nhà xuất khẩu. Sau khi phá giá nhân dân tệ 1,9% hôm 11/8, Trung Quốc đã phải bơm tiền vào thị trường để ổn định lại tỷ giá vì nhân dân tệ rớt giá liên tục.

Theo ngân hàng Nomura, các “thuyết âm mưu” đều đang đi sai hướng. Nomura cho rằng Trung Quốc buộc phải cải cách chế độ tỷ giá cùng với các cải cách khác về cán cân vốn. Đây là một bước phát triển hoàn toàn lành mạnh.

Cũng theo Nomura, Trung Quốc phải đối mặt với “Bộ ba bất khả khi” – lý thuyết cho rằng bạn không thể kiểm soát dòng chảy của vốn, chính sách tiền tệ và đồng nội tệ trong cùng một lúc.

“Trò chơi tiền tệ” của Trung Quốc

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Telegraph

3 comments on “CXN_082515_10 041_Tại sao dòng vốn rời TQ ??? Chắc chắn là không phải vì phá giá 4.6% NDT (exchange rates): Dòng vốn ồ ạt rời Trung Quốc

 1. TQ kỳ này mệt rùi.
  TQ đã ko nhìn thấy trước kết quả của việc phương Tây tẩy chay hàng TQ, dẫn đến xuất khấu yếu đí và sản xuất chậm lại là diều tất yếu.

  Cũng có 1 bộ phận lãnh đạo TQ thấy được và do đó TQ có chính sách gia tăng tiêu dùng trong nước để bù vào xuất khấu yếu kém, tuy nhiên chính sách tiền tệ bấy lâu nay của TQ (đa số thắng thế) lại thiên về hỗ trợ xuất khẩu bằng cách neo đồng NDT vào đồng đôla với tỷ giá thấp (Mỹ luôn phàn nàn về việc này) để có lợi thế cạnh tranh.
  Chính chính sách này đã làm nền KT TQ rơi vào bất ổn khi thị trường tiêu thụ hàng hóa XK bị thu hẹp lại trong khi thị trường tiêu thụ nội địa ko tăng trưởng đủ để bù vào do đồng NDT yếu.

  Cho nên khi mà nhà đầu tư ngoại đánh hơi nền KT của TQ đã mất đà thì họ sẽ rút vốn của họ ra khỏi TQ để tìm chõ trú ẩn an toàn ( là đồng đôla đang tăng). Kết quả là đồng NDT và các khoản đầu ở TQ sẽ bị nhà đầu tư ngoại bán tháo để mua đôla.

  Nay để cứu khoản hàng hóa thừa mứa do ko XK sang các nước phương Tây bị giảm hụt, TQ đã đánh ván bài liều là phá giá đồng NDT để đấy hàng hóa của họ sang các nươc khác ngoài phương Tây.
  Chính điều này cộng hưởng với việc nhà đầu tư ngoại rút vốn khỏi TQ và kết quả là đồng NDT rớt giá ngoài dự kiến của TQ. TQ đã phải bán đôla dự trữ để bình ổn giá, đây là cơ hội vàng cho giới đầu cơ quóc tế..

  Việc tỉ giá đồng NDT sẽ còn trồi sụt bất thường làm đám Bình ruồi và cố vấn của 3D cãi lộn nhau ỏm tỏi là chuyện bình thường do thằng nhạc trưởng 3D quá tệ.

  Chính sự cãi vả và ko đưa ra được 1 quyết sách hợp lý nào sẽ là cơ hội cực ky to lớn cho giới đầu cơ (lẫn quan chức tay trong) trục lợi trên vết thương đang chảy máu của nền KT quốc gia.

  Like

  • “Nay để cứu khoản hàng hóa thừa mứa do ko XK sang các nước phương Tây bị giảm hụt, TQ đã đánh ván bài liều là phá giá đồng NDT để đấy hàng hóa của họ sang các nươc khác ngoài phương Tây”(HT)
   Không những thừa mứa hàng, còn thừa mứa khả năng sản xuất (production capacity) tức là hằng triệu nhà máy sẵn sàng để sản xuất hàng nhưng ko có đơn đặt hàng từ Mỹ và euro
   AC

   Like

 2. Các bài viết dự đoán kinh tế tàu cộng sụp đổ,tôi có đọc từ năm 2012.Thú thật,tôi rất tin vì tác giả phân tích rất có lý.
  Tuy nhiên,tụi tàu khoe mẽ.lên gân,gây hấn..tỏ vẻ ta đây là cường quốc làm mình cũng bán tín bán nghi.
  Nay thì đã rõ!Kỳ này tụi tàu sẽ toi,nếu Mỹ,EU quyết liệt.Thằng cs Pắc bó sẽ tự mà lo lấy thân.Ốc lê mình ốc còn không nổi.Câu nói 14 tốt,6 vàng trở thành tốt lam huyền và vàng khe huyền..rồi.
  Internet cho ta nhiều kiến thức vô giá.
  Nói theo cách nói của anh Châu thì tất cả dự báo chắc chắn sẽ xảy ra.Chỉ là độ chậm…ha ha…

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s