CXN_082515_10 046_Tại sao giảm phát sẽ tăng tốc, tại sao giá nguyên liệu thô (commodities) như đồng chì nhôm, kẻm, dầu, khí hóa lõng đều cùng sụt, tại sao không có QG nào thay thế lượng sản xuất bị giảm của TC ???? (exchange rates, production shortfall): Nguy cơ giảm phát tăng mạnh tại Châu Á

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

Châu Xuân Nguyễn
++++++++

Như đã viết ở bài này CXN_082415_10 033_Đồng bào đừng nghe những tay chiên da VN bưng bô cho NHNN nói về đồng đô Mỹ không lên giá, dùng logic trong bài này sẽ thấy rất rõ tại sao đô sẽ lên nữa. TQ là cổ máy sản xuất lớn nhất thế giới, tiêu thụ khổng lồ thương phẩm, sắt, bạc, đồng, nhôm, chì, kẽm, titanium, tungsten, than đá, quặng sắt, nhựa plastic, dầu thô, khí đốt, khi Mỹ, Tây Âu tẩy chay hàng TQ thì chuyện gì sẽ xẩy ra…(exchange rates, full explaination, TTCK): FED: Đồng USD tăng giá mạnh hơn dự đoán
rằng Mỹ và Châu Âu là những QG tiêu thụ nhiều nhất (major consumption of goods), khi họ tẩy chay TQ thì sản xuất TQ phải giảm, vậy thì dân Tây phương phải mua hàng Tây Phương thay thế thì làm sao lượng tiêu thụ nguyên liệu thô giảm được ???

xxxxx

Câu trả lời nằm trong thần kỳ sản xuất giá rẻ của TC. Không phải tất cả hàng TC đều bỏ sọt rác hết, có những hàng không cần tinh vi như Tây Âu như máy vi tính ( hằng mấy tỉ máy, mỗi ng trung bình 2 máy, già trẻ, lớn bé đều có), printers (máy in vi tính), TV, CD, lò sưởi, bình đun nước, mền gối, màn nói chung là hàng gia dụng loại durable (không tiêu hết như đường sửa bột ngọt, xà bông, dầu gội đầu v.v…) đều sản xuất siêu rẻ ở TC.
=

Năm 1979, khi tôi ra trường làm KS cơ khí ở mỏ tungsteng, mua một TV là aud 1,100, lương KS là 170 aud/tuần (700/tháng), vậy là phải 6 tuần mới mua dc một TV. Bây giờ TV là 200 aud, lương KS mới ra trường là aud 5000/tháng, làm 1 tuần mua dc 6 cái TV. Rồi casset deck, amplifier lúc trước là là 800 aud/cái, bây giờ CD player là 70 aud. Điều này làm cho dân Úc Mỹ sung sướng hơn, mua nhiều hơn, quần áo giày dép Tc đều rẻ, lúc đó tôi mua 1 cái quần là 20 usd, bây giờ mua 1 cái quần là 5 aud trong khi lương bây giờ gấp 7 lần lương hồi 1979.

Điều này dẫn đến chuyện gì ??? Cha mẹ, con cái mỗi ng có riêng một lap top, 1 lò sưởi mỗi phòng, 1 TV mỗi phòng v.v.. Đây là mỗi nhà phải có, bao nhiêu nhà trên thế giới xài hàng TC ??? 7 tỉ ng thì 1 tỉ căn nhà, phân nữa xài hàng TC thì nó sản xuất bao nhiêu ???
=

Khi TC giảm sản xuất thì dân Tây Phương xài hàng tây phương, giá lại mắc trở lại, một máy in, printer lúc trước của HP Mỹ là 2 ngàn aud, bây giờ HP làm tại VN, china là 199 aud, nồi đun nước china là 20 aud, Hobb của Anh là 200 aud, lò sưởi Úc là 1000 aud, lò sưởi nhỏ TC là 20 aud mua ở siêu thị. Hàng Tây phương là 5 năm, hàng TC là 10 tháng

Vậy là sao ??? Là hằng mấy trăm triệu gia đình tây phương phải trả giá mắc hơn, vậy là với cùng số lương, họ mua ít printers, lò sưởi, TV, Cd v.v… thì từ đó, mặc dầu Tây Âu sẽ sản xuất trở lại nhưng số lượng nhu cầu sẽ ít hơn (1 phần năm) thì số lượng tiêu thụ nguyên liệu thô đồng kẻm sắt nhựa hóa chất, dầu thô khí đốt đều giảm sản lượng và trở thành dư thừa, giá sẽ hạ đem đến giảm phát toàn cầu là vậy. Úc sẽ là thiệt hại nhất vì Úc xuất khẩu nguyên liệu thô (commodities) hằng 130 tỉ usd mỗi năm cho TC, bây giờ giảm xuống, giá giàm, số luong75 giảm thì Úc khó khăn…

Tôi viết bài này với tư cách KS sản xuất và chuyên gia KT với 40 năm nghiên cứu KT vĩ mô thế giới và VN, cứ hỏi bất cứ ai xem lập luận này có sai hay không, chỉ cần thấy có lý, ghi nhận thì 1 năm, 2 năm sau sẽ thấy đúng.

Càng ngày kịch bản kết liễu KT của CSVN càng rõ, đồng bào ngưng đóng thuế (CP HCS sẽ không truy thu thuế), xuống đường biểu tình đột xuất để nhanh chóng lật đổ bọn ăn hại đái nát, bất tài, tham nhũng, quản lý KTVM tồi vì ngu xuẫn và dốt nát để nhanh chóng có một CP mới có tài hơn, trong sạch hơn. –

Melbourne –

25.08.15 –

Châu Xuân Nguyễn

++++++++++++++
http://cafef.vn/tai-chinh-quoc-te/nguy-co-giam-phat-tang-manh-tai-chau-a-20150821143657776.chn
Thứ 6, 21/08/2015, 15:14
Nguy cơ giảm phát tăng mạnh tại Châu Á

Nguy cơ giảm phát tăng mạnh tại Châu Á

TIN MỚI

Nguy cơ giảm phát hiện không chỉ còn là vấn đề của Liên minh Châu Âu (EU) hay Nhật Bản nữa, rủi ro này hiện đã bắt đầu lan rộng sang thị trường Châu Á.

Trung Quốc là quốc gia có khả năng bị giảm phát nhiều nhất khi giá sản xuất hàng hóa của nước này đã giảm 41 tháng liên tiếp. Tháng 7/2015, chỉ số giá sản xuất (PPI) của Trung Quốc giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009.

Trong 9 tháng qua, áp lực PPI suy giảm đã lan rộng tại 9 trên 10 nền kinh tế ở khu vực Châu Á ngoại trừ Indonesia.

nguy-co-giam-phat-tang-manh-tai-chau-a.png

Chi phí sản xuất suy giảm sẽ kéo theo việc hạ giá bán buôn của các công ty nhằm cạnh tranh trên thị trường, đồng thời gia tăng rủi ro giảm phát. Trong trường hợp người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, lợi nhuận và doanh số của các tập đoàn sản xuất sẽ suy giảm và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế khu vực.

Giá các loại khoáng sản và sản phẩm nông nghiệp đã giảm mạnh, trong khi giá năng lượng sau 1 thời gian ổn định lại bắt đầu đi xuống. Nhiều chuyên gia cho rằng khả năng cung thêm dầu của Iran và tình hình giảm tốc tại Trung Quốc là nguyên nhân cho sự giảm giá trên.

Tại Châu Á, để phá vỡ nguy cơ giảm phát, các ngân hàng trung ương buộc phải hạ lãi suất để kích thích doanh nghiệp vay vốn đầu tư sản xuất. Đây là một phần nguyên nhân khiến chính phủ các nước liên tục nới lỏng chính sách tiền tệ thời gian gần đây, đặc biệt là động thái phá giá Nhân dân tệ tuần trước.

Việc điều chỉnh tỷ giá của ngân hàng trung ương Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Việt Nam đã giảm giá đồng tiền lần thứ 3 từ đầu năm đến nay với những lo ngại rằng xuất khẩu có thể bị ảnh hưởng bởi tỷ giá đồng Nhân dân tệ. Một đối tác quan trọng khác của Trung Quốc là Kazakhstan đã thả nổi tỷ giá ngày 20/8, khiến đồng tiền nước này giảm 23%.

Morgan Stanley cũng cho rằng chỉ hạ lãi suất không đủ để giải quyết tình hình. Chính phủ của các nước cần có biện pháp cải cách công nghiệp nhằm giải quyết tình trạng dư thừa năng suất.

Công ty tài chính này đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của rủi ro giảm phát tại Châu Á, bởi việc suy giảm hoạt động của các nhà máy do giảm phát có thể khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, qua đó tác động đến tình hình xã hội.

GDP tăng 6 – 6,25%, nguy cơ giảm phát?

Theo Hoàng Nam / CNBC

Người đồng hành

2 comments on “CXN_082515_10 046_Tại sao giảm phát sẽ tăng tốc, tại sao giá nguyên liệu thô (commodities) như đồng chì nhôm, kẻm, dầu, khí hóa lõng đều cùng sụt, tại sao không có QG nào thay thế lượng sản xuất bị giảm của TC ???? (exchange rates, production shortfall): Nguy cơ giảm phát tăng mạnh tại Châu Á

 1. Trung Quốc sản xuất ra quá nhiều hàng hóa, nay Mỹ và châu Âu tẩy chay hàng TQ thì hàng thừa hết sức lớn, dẫn đến hai việc là:
  1/ Trung Quốc giảm mạnh sản xuất (giảm phát)
  2/ Hàng TQ đã rẻ nay thành siêu rẻ, sẽ tràn nhập vào các nước còn mở cửa với hàng hóa của TQ, làm cho sản xuất của các nước nầy cũng giảm mạnh (giảm phát)
  Giảm phát đi liền với thất nghiệp, không có tiền để mua hàng (dù rất rẻ). Thất nghiệp rình rập, nên người đang có tiền cũng không dám chi tiêu nhiều, phải tiết kiệm, phải đề phòng rủi ro, đề phòng thất nghiệp. Cách đề phòng là mua ngoại tệ mạnh như USD chẳng hạn…
  CSVN phen nầy lâm nguy tập …!!!

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s