CXN_082615_10 060_Tại sao không nghiên cứu những chuyện này trước khi đặt bút ký bừa bãi vào FTA’s rồi bây giờ nông dân mới chưng hủng ???? Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hì nh chậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): Bộ trưởng Cao Đức Phát: Phải làm rõ nguồn gốc thịt gà nhập

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/bo-truong-cao-duc-phat-phai-lam-ro-nguon-goc-thit-ga-nhap-20150824162047832.chn
Thứ 2, 24/08/2015, 18:11
Bộ trưởng Cao Đức Phát: Phải làm rõ nguồn gốc thịt gà nhập

Bộ trưởng Cao Đức Phát: Phải làm rõ nguồn gốc thịt gà nhậpNgành chăn nuôi gà trong nước đang lao đao.

TIN MỚI

Thị trường gà Việt Nam đang lao đao và có nguy cơ bị đánh bật khi thịt gà từ Mỹ và một số nước khác ồ ạt nhập vào Việt Nam với giá rẻ. Làm cách nào để cứu ngành chăn nuôi gia cầm thoát cơn bĩ cực?

Chi phí cao, đầu ra thấp

Mở đầu hội nghị về phát triển chăn nuôi gà (giai đoạn 2015-2020), diễn ra sáng 21/8 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát vào đề trực tiếp, dư luận đang xôn xao việc gà Mỹ ồ ạt nhập vào Việt Nam, giá đùi gà chỉ có 20 nghìn đồng/kg. Câu hỏi bà con đặt ra là chăn nuôi gà Việt Nam sẽ đi về đâu? Tại sao giá gà ở Mỹ nhập về rẻ như thế?

“Với thịt gà nhập khẩu, về lâu dài, cần có sách lược, ví như đưa ra các tiêu chuẩn thông lệ quốc tế để có cơ sở kiểm soát; làm rõ nguồn gốc thịt gà ở các nước nhập vào, đồng thời kiểm soát các lò giết mổ gia cầm trong nước”.

Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát

Theo báo cáo của ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục chăn nuôi, hiện năng suất, chất lượng con giống thấp, chưa có tính liên kết trong sản xuất, đầu ra và giá cả đang phụ thuộc thương lái, ứng dụng công nghệ chưa cao. Bên cạnh đó, thông tin thị trường yếu, giá gà giống vẫn cao. Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm, cho rằng, gà Mỹ giá rẻ vì vừa qua Nga cấm Mỹ xuất nhập gà vào thị trường này. Bên cạnh đó có thông tin cho rằng, dịch cúm gia cầm có ở 13 bang của Mỹ nên một số thị trường không nhập gà Mỹ. Do bị ứ đọng thịt gà, nên Mỹ phải bán tháo, bán chạy.

Bộ trưởng Cao Đức Phát nói: “Phải tìm đến xem người ta chăn nuôi gà thế nào? Họ nuôi giống gì, thức ăn những gì, và hệ thống chăn nuôi, chuồng trại ra sao? Cần hướng tới chăn nuôi công nghiệp và nông hộ, hỗ trợ chăn nuôi, trang trại nhưng không vì thế mà bỏ qua nông hộ”.

Tìm hướng đi mới

Ông Vân đề xuất: “Làm ngay việc đánh giá lại giống gà mẹ để thay đổi và tìm thị trường cho gà”.

Ông Lê Thanh Phương (Hiệp hội Chăn nuôi gà Đồng Nai) nói rằng, nên chào đón các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam để tạo ra cạnh tranh và buộc phải đổi mới. Ông cũng đề nghị các cơ quan chức năng giúp đỡ, can thiệp gà nhập giá rẻ, làm sao để chống gian lận thương mại triệt để. Không thể từ Mỹ qua Việt Nam chạy nửa vòng trái đất mới đến nơi mà giá gà lại bán rẻ đến thế, ông Phương nói.

Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu phải làm sao để tỷ trọng bữa ăn thịt gà của người dân Việt Nam cao hơn nữa, sau đó tiến tới xuất khẩu gà. Đối với giống gà phải nhập giống tốt, yêu cầu Cục Chăn nuôi và Cục Thú y rà soát để hoạt động theo quy chế thị trường. Cần chấn chỉnh lại các loại giống, đồng thời phải siết chặt quản lý thức ăn công nghiệp…

Lao đao vì thịt gà siêu rẻ nhập từ Mỹ

Theo Phan Sáng

Tiền phong

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s