CXN_082615_10 063_Tại sao không nghiên cứu những chuyện này trước khi đặt bút ký bừa bãi vào FTA’s rồi bây giờ nông dân mới chưng hủng ???? Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hì nh chậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): Bị đùi gà Mỹ “ép” giá 4 năm rồi mới phản ứng

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/bi-dui-ga-my-ep-gia-4-nam-roi-moi-phan-ung-20150813173135122.chn
Thứ 5, 13/08/2015, 17:56
Bị đùi gà Mỹ “ép” giá 4 năm rồi mới phản ứng

Bị đùi gà Mỹ Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) lắng nghe ý kiến của hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ – Ảnh: H.MI

Dòng sự kiện: Gà Mỹ giá rẻ nhập vào Việt Nam

Xem thêm »

8, Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) đã vào tỉnh Đồng Nai để lắng nghe ý kiến của các hiệp hội và doanh nghiệp về đề nghị điều tra chống bán phá giá đối với đùi gà nhập khẩu từ Mỹ.

Tại buổi làm việc, hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ cho hay đùi gà ở Mỹ có giá từ 70.000-80.000 đồng/kg trong khi đùi gà Mỹ nhập về VN bán ra chưa tới 20.000 đồng. Cả năm 2014, VN nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà các loại, nhưng mới sáu tháng đầu năm 2015 đã nhập trên 50.000 tấn thịt gà, trong đó gần 70% là từ Mỹ.

Cũng theo hiệp hội, giá thành chăn nuôi gà ở VN đã ngang bằng với các nước trong khu vực và không cao hơn nhiều so với Mỹ. Chi phí nuôi gà ở các nước tối thiểu đã ở mức 24.000-25.000 đồng/kg. Thịt gà Mỹ về VN còn chịu hàng loạt chi phí như phí đông lạnh, vận chuyển, thuế nhập khẩu, lưu kho và phân phối. Vì vậy đùi gà Mỹ về đến VN mà chỉ bán ra với mức giá 20.000 đồng/kg (bằng 1/4 giá tại Mỹ) là không bình thường.

Tình trạng này đã tác động đến ngành chăn nuôi trong nước. Cụ thể, suốt 11 tháng qua, doanh nghiệp và người chăn nuôi gà trong nước bán dưới giá thành, lỗ gần 1.376 tỉ đồng.

Sau khi lắng nghe kiến nghị, đại diện Cục quản lý cạnh tranh cho biết cục đã tìm hiểu thì biết vụ việc nhập thịt gà đã xảy ra từ năm 2011 nhưng đến nay các hiệp hội chăn nuôi mới phản ứng, “như vậy là quá muộn”. Cục ghi nhận thêm thông tin về giá gà nhập khẩu và ý kiến của các doanh nghiệp… để báo cáo với các bộ ngành liên quan.

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp về việc nhập khẩu thịt gà xảy ra từ bốn năm qua sao bây giờ các hiệp hội mới lên tiếng?, ông Nguyễn Trí Công, chủ tịch hiệp hội chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, cho biết : “Có những vụ nhập khẩu về qua báo chí chúng tôi biết không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc hàng cận đát, quá đát. Các hiệp hội chúng tôi đã cố chịu đựng và khi chúng tôi thấy có một sự bất thường về giá thì chúng tôi phải lên tiếng để bảo vệ người chăn nuôi và người tiêu dùng trong nước”.

Tổng Cục Hải quan tiết lộ giá nhập đùi gà Mỹ “rẻ” như rau !

Theo H.MI

Tuổi trẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s