CXN_082615_10 068_Nhưng VN bỏ ngay 100% thuế cho EU nên nông dân chúng ta bị án tử hình chậm. T ại sao không nghiên cứu những chuyện này trước khi đặt bút ký bừa bãi vào FTA’s rồi bây giờ nông dân mới chưng hủng ???? Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc t ừ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills, Thai’s rice): EU bỏ ngay 85,6% số dòng thuế cho hàn g nhập khẩu từ VN

http://www.thesaigontimes.vn/134174/EU-bo-ngay-856-so-dong-thue-cho-hang-nhap-khau-tu-VN.html
9/8/2015, 08:02 (GMT+7)
EU bỏ ngay 85,6% số dòng thuế cho hàng nhập khẩu từ VN
f0caa_dau_tho.jpg

Xuất khẩu dầu thô và than đá của EU vào Việt Nam là lĩnh vực Việt Nam không mở cửa mà bảo lưu về thuế.

Kết thúc đàm phán cơ bản Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (Hiệp định EVFTA), Bộ Công thương Việt Nam tuyên bố, ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 85,6% số dòng thuế cho hàng xuất khẩu Việt Nam vào thị trường này.

Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế và kinh tế cho biết hôm 8/8, thương mại hàng hóa là lĩnh vực mà Việt Nam-EU đạt được những kết quả rõ rệt nhất.

Ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU.

Sau 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với 99,2% số dòng thuế, tương đương 99,7% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Đối với khoảng 0,3% kim ngạch xuất khẩu còn lại, EU cam kết dành cho Việt Nam hạn ngạch thuế quan với thuế nhập khẩu trong hạn ngạch là 0%.

Đối với các nhóm hàng quan trọng trong “rổ” hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này như dệt may, giày dép và thủy sản (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên) EU sẽ xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu cho các sản phẩm của Việt Nam trong vòng bảy năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực. Với cá ngừ đóng hộp, EU đồng ý dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch thuế quan thỏa đáng.

Với mặt hàng gạo, EU dành cho Việt Nam một lượng hạn ngạch đáng kể đối với gạo xay xát, gạo chưa xay xát và gạo thơm. Gạo nhập khẩu theo hạn ngạch này được miễn thuế hoàn toàn. Riêng gạo tấm, thuế nhập khẩu sẽ được xóa bỏ theo lộ trình. Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế nhập khẩu về 0% trong vòng bảy năm.

Toàn bộ các sản phẩm rau củ quả, rau củ quả chế biến, nước hoa quả khác, túi xách, vali, sản phẩm nhựa, sản phẩm gốm sứ thủy tinh, mật ong về cơ bản sẽ được xóa bỏ thuế quan ngay khi hiệp định có hiệu lực. Riêng mật ong không hạn chế hạn ngạch.

Đối với xuất khẩu của EU, cam kết của Việt Nam đối với các mặt hàng chính là đưa thuế nhập khẩu ô tô, xe máy về 0% sau từ 9 tới 10 năm. Riêng xe máy có dung tích xy-lanh trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ thuế nhập khẩu là 7 năm;

Rượu vang, rượu mạnh, bia, thịt lợn và thịt gà Việt Nam đồng ý xóa bỏ thuế nhập khẩu trong thời gian tối đa là 10 năm.

Về thuế xuất khẩu, Việt Nam cam kết xóa bỏ phần lớn thuế xuất khẩu sau lộ trình nhất định. Riêng thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm quan trọng, trong đó có dầu thô và than đá thì bảo lưu.

Các nội dung khác liên quan tới thương mại hàng hóa Việt Nam và EU cũng thống nhất các nội dung liên quan tới thủ tục hải quan, phòng vệ thương mại.. tạo thuận lợi cho xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp.

Về lĩnh vực thương mại dịch vụ và đầu tư Việt Nam và EU cam kết về thương mại dịch vụ đầu tư nhằm tạo ra một môi trường đầu tư cởi mở, thuận lợi cho hoạt động của các doanh nghiệp hai bên. Cam kết của Việt Nam với EU có đi xa hơn cam kết trong WTO. Cam kết của EU cao hơn trong cam kết trong WTO và tương đương với mức cam kết cao nhất của EU trong những Hiệp định FTA gần đây của EU.

Các lĩnh vực mà Việt Nam cam kết thuận lợi cho các nhà đầu tư EU gồm một số dịch vụ chuyên môn, dịch vụ tài chính, dịch vụ viễn thông, dịch vụ vận tải, dịch vụ phân phối. Hai bên cũng đưa ra cam kết về đối xử quốc gia trong lĩnh vực đầu tư, đồng thời thảo luận về nội dung giải quyết tranh chấp giữa nhà đầu tư và nhà nước.

Riêng về lĩnh vực mua sắm chính phủ hai bên thống nhất các nội dung tương đương với Hiệp định mua sắm của Chính phủ (GPA) của WTO. Với một số nghĩa vụ như đấu thầu qua mạng, thiết lập cổng thông tin điện tử để đăng tải thông tin đấu thầu… Việt Nam có lộ trình để thực hiện. EU cũng cam kết dành hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam để thực thi các nghĩa vụ này.

Việt Nam bảo lưu có thời hạn quyền dành riêng một tỷ lệ nhất định giá trị các gói thầu cho nhà thầu, hàng hóa, dịch vụ và lao động trong nước.

Về cam kết về sở hữu trí tuệ như cam kết về bản quyền, phát minh, sáng chế, cam kết liên quan tới dược phẩm và chỉ dẫn địa lý…Cơ bản, các cam kết về sở hữu trí tuệ của Việt Nam là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Khi Hiệp định có hiệu lực, Việt Nam sẽ bảo hộ trên 160 chỉ dẫn địa lý của EU (bao gồm 28 thành viên) và EU sẽ bảo hộ 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam. Các chỉ dẫn địa lý của Việt Nam đều liên quan tới nông sản, thực phẩm, tạo điều kiện cho một số chủng loại nông sản của Việt Nam xây dựng và khẳng định thương hiệu của mình tại thị trường EU.

Ngoài ra, Hiệp định EVFTA cũng bao gồm các Chương liên quan tới cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, phát triển bền vững, hợp tác và xây dựng năng lực, pháp lý-thể chế.

4 comments on “CXN_082615_10 068_Nhưng VN bỏ ngay 100% thuế cho EU nên nông dân chúng ta bị án tử hình chậm. T ại sao không nghiên cứu những chuyện này trước khi đặt bút ký bừa bãi vào FTA’s rồi bây giờ nông dân mới chưng hủng ???? Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc t ừ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills, Thai’s rice): EU bỏ ngay 85,6% số dòng thuế cho hàn g nhập khẩu từ VN

 1. Trích” Đối với xuất khẩu của EU , cam kết của Việt Nam đối với các mặt hàng chính là đưa thuế nhập khẩu ô tô, xe máy về 0% sau từ 9 tới 10 năm. Riêng xe máy có dung tích xy-lanh trên 150 cm3 có lộ trình xóa bỏ
  thuế nhập khẩu là 7 năm;” ht.

  Lúc đấy Tân Chính Phủ VN có áp dụng đưa mức thuế NHẬP KHẨU CÁC MẶT HÀNG TRÊN VỀ = 0% ?

  Like

  • Mình chưa nắm con số thuế thu từ nhập khẩu thì không thể tuyên bố hay hứa gì cả đâu bạn
   AC

   Like

   • Tin rằng Tân Chính Phủ sẽ áp dụng mức thuế nhập khẩu 0%, nhiều lợi ích đi đôi giữa Âu Châu Và Tân VIETNAM…

    Riêng độc tài chính phỉ đcsvn nếu còn thì sẽ từ chết đến bị gãy cẳng què giò khi năm đến hạn thuế nhập khẩu 0% đến…

    Like

 2. 100tấn gạo, vào EU thì giá trị bằng Một vài cái máy cầm tay của họ, nếu thuế nhập khẩu =Zero THÌ csvn hết đường sống

  3triệu bộ quần áo và giầy dép đã lấy đi vô vàng công sức bỏ ra của hàng vạn công nhân, đổi lại một chiếc xe nhập khẩu thuế suất bằng Zero THÌ không chửi đcsvn mới lạ

  Rồi hàng ngàn mặt hàng khác ĐƯA QUA, ĐÁ LẠI… đều vậy… Thì dân VN dưới thời chó ngựa csvn SẼ BỊ OXY THƯỜNG XUYÊN

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s