CXN_082815_10 093_Cái giá phải trả cho việc bảo vệ tỷ giá là hằng tỉ đô (đó là lý do tại sao Úc thả nổi aud, tốn ngân sách quá nhiều). Bọn CS sợ NN vỡ nợ vì mỗi phần trăm phá giá tương đương với khó khăn trả nợ nửa tỉ đô nên chúng thà là giữ tỷ giá, DN xuất khẩu chết ráng chịu, hàng Tàu và Thái tràn ngập giết DN VN ráng chịu chứ ĐCS phải “dứt khoát không để vỡ nợ” (yếu tố lạm phát còn dư địa rất nhiều, CAFTA, floating exchange rates): HSC: NHNN bơm 100-200 triệu USD mỗi ngày

http://cafef.vn/tai-chinh-ngan-hang/hsc-nhnn-bom-100-200-trieu-usd-moi-ngay-20150828084617532.chn
Thứ 6, 28/08/2015, 08:53
HSC: NHNN bơm 100-200 triệu USD mỗi ngày

HSC: NHNN bơm 100-200 triệu USD mỗi ngày

TIN MỚI

HSC ước tính, trong 3 ngày qua, NHNN đã liên tục bơm khoảng 100-200 triệu USD vào thị trường mỗi ngày.

Tỷ giá USD trên cả thị trường ngân hàng và thị trường tự do đã giảm mạnh vào hôm qua. Tỷ giá bán ra cách trần khoảng 20-30 đồng/USD, ở mức 22.510 – 22.520 đồng/USD, trong khi tỷ giá mua vào chỉ còn xoanh quanh 22.450 đồng/USD.

USD tự do giảm mạnh 200 đồng/USD, xuống chỉ còn 22.650-22.750 đồng/USD.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), cho biết, NHNN đã bán ra lượng lớn ngoại tệ để hỗ trợ thanh khoản.

Ông Hà cũng cho biết, trên thị trường liên ngân hàng, mức giá khoảng 22.475- 22.480 đổi một USD, giao dịch sôi động.

Công ty chứng khoán TPHCM (HSC) cho biết, NHNN đã bơm hơn 3 tỷ USD từ đầu năm đến ngày 14/8 nhằm hỗ trợ tiền đồng. HSC cũng ước tính trong 3 ngày qua, NHNN đã liên tục bơm khoảng 100-200 triệu USD vào thị trường mỗi ngày.

Diễn biến căng thẳng của đôla gần đây theo đánh giá của nhiều ngân hàng thương mại chủ yếu đến từ tâm lý gom đôla tại các doanh nghiệp. Trước tình hình nay, ngày 25/8, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã có cuộc họp khẩn với các ngân hàng thương mại cổ phần lớn. Cam kết không điều chỉnh tỷ giá từ nay đến cuối năm một lần nữa được đưa ra.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các đơn vị sớm chấm dứt tình trạng găm giữ đôla và đáp ứng nhu cầu mua của doanh nghiệp. Lãnh đạo NHNN cũng khẳng định sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp thị trường khi cần, theo nhu cầu của các ngân hàng thương mại.

Sau động thái này, lãnh đạo các ngân hàng cho biết đã đáp ứng đủ nhu cầu của các doanh nghiệp mua ngoại tệ, trong khi các doanh nghiệp cũng có xu hướng bán lại ngoại tệ cho ngân hàng.

Theo Phó Tổng Giám đốc Vietcombank Phạm Thanh Hà lượng ngoại tệ bán về ngân hàng tăng lên. Các ngân hàng đã tham gia giao dịch hoán đổi (swap) kỳ hạn dài hơn.

Giám đốc khối nguồn vốn Techcombank Phan Thanh Sơn cho biết các khách hàng bán ngoại tệ đã sẵn sàng bán ngoại tệ.

HSC đánh giá biện pháp hiện tại của NHNN kết hợp giữa biện pháp hành chánh về việc găm giữ ngoại tệ cùng với lời hứa bổ sung thanh khoản đủ để hổ trợ thị trường liên ngân hàng. Tuy nhiên, điều gì xảy ra trong trung hạn sẽ phụ thuộc nhiều vào diễn biến của đồng nhân dân tệ cũng như các diễn biến khác.

NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tiếp tỷ giá

Theo Thục Anh

Vinanet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s