CXN_082815_10 096_Những tay thương lượng và chỉ đạo thương lượng nghĩ rằng hạm đội thuyền thúng và sư đoàn bún riêu, bún ốc sẽ đánh bại đùi gà Mỹ, bò Úc, sữa NZL, xe tải máy móc TC, Thailand thâu tóm siêu thị bóp chết sản xuất, thép, bia, hàng tiêu dùng v.v…(một não trạng ĐCSVN làm nghèo dân tộc để trả lời cho Vũ Đức Đam): Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): Ông Trần Đình Thiên: “Hạm đội thuyền thúng” thì không thể hội nhập

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/ong-tran-dinh-thien-ham-doi-thuyen-thung-thi-khong-the-hoi-nhap-20150827164417361.chn
Thứ 6, 28/08/2015, 10:52
Ông Trần Đình Thiên: “Hạm đội thuyền thúng” thì không thể hội nhập

Ông Trần Đình Thiên: TS. Trần Đình Thiên


GS.TS Trần Đình Thiên
Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Cùng tác giả

Xem tiếp »

Đầu giờ chiều nay (ngày 27/8), Hội nghị Kinh tế mùa thu năm 2015 do Ủy ban Kinh tế Quốc hội đang tổ chức ở Thanh Hóa tiếp tục với phần tham luận, ý kiến của các chuyên gia kinh tế.

“Nhìn chung Việt Nam đàm phán rất tốt nhưng hội nhập thật có lẽ là có vấn đề vì năng lực hội nhập” – Tiến sĩ Trần Đình Thiên – Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam mở đầu phần tham luận.

Theo ông Thiên: “Với sự chuẩn bị như thế thì làm sao doanh nghiệp Việt Nam có thể hội nhập được. Chính vì thế mới dẫn đến thực tế chua chát là năng lực cạnh tranh khi hội nhập của Việt Nam rất kém”.

“WTO là bài học lớn của Việt Nam về hội nhập. Sau khi vào sân chơi chung là WTO năng lực thị trường không có, năng lực không có nên cơ hội trở thành thách thức. Sau hội nhập, dòng tiền nước ngoài vào Việt Nam nhiều nhưng hệ quả kéo theo là lạm phát, áp lực tỷ giá… ” – Tiến sĩ Trần Đình Thiên nêu dẫn chứng.

Ông Thiên cho rằng, đã đến lúc Việt Nam phải nhìn lại và rút kinh nghiệm xem gia nhập WTO đã đem lại những gì, với 3 câu hỏi chính cần phải có câu trả lời:

Thứ nhất, hội nhập vào thế giới nào phải rõ, ứng xử với từng tuyến hội nhập thế nào?

Ở câu hỏi này, ông Thiên diễn giải thêm, việc hội nhập không phải chỉ đơn thuần là tham gia vào các FTA, mà hội nhập với cả thế giới.

“Trước hết đó là thế giới công nghệ cao, nhưng với tình hình hiện nay của nước ta có hội nhập được không? Không có DN trong nông nghiệp thì nông dân có hội nhập được không? Nếu vẫn tư duy lấy nông dân là chủ thể, cho nông dân là quan trọng, nhưng nếu chỉ có nông dân thì có tồn tại được không?…” – Ông Thiên đặt câu hỏi.

Thứ hai, lực lượng tham gia hội nhập thế nào? Trước đây khi Việt Nam gia nhập WTO nhiều người đã ví von rằng đó là những “hạm đội thuyền thúng” ra biển lớn. Do đó, ông Thiên cho rằng, cần phải xem lại “hạm đội thuyền thúng” ra biển đến này như thế nào?

Ông Thiên cho rằng mọi nỗ lực phải nhằm vào hệ thống doanh nghiệp, mà trụ cột phải là tập đoàn, doanh nghiệp lớn. Song với phần lớn các doanh nghiệp nhỏ, thì “hạm đội thuyền thúng” sẽ không thể nào ra khơi được.

Thứ ba, chính sách chủ trương chủ động hội nhập, song vấn để đặt ra là Việt Nam đang chủ động gì? Khi hội nhập toàn cầu chúng ta chủ động là ở chỗ nào?

“Có vẻ như Việt Nam mới chỉ chủ động “cờ nước một”, nhưng để có tầm nhìn đầy đủ về hội nhập, thì cần bổ sung rất nhiều” – Ông Thiên nói.

Ông Thiên, kết thúc bài tham luận với khẳng định: Cam kết hội nhập nếu làm thật thì rất tốt vì nó sức ép buộc Việt Nam phải thay đổi rất lớn.

Trước đó, tiến sĩ Võ Trí Thành cũng bày tỏ quan điểm rằng, thế giới ngày một mạnh lên mà Việt Nam cứ “gầy yếu”. Trong khi Việt Nam tham gia nhiều FTA, đây đều là những hiệp định cấp cao nên DN Việt không thể chạy nhanh được.

“Thế giới luôn biến đổi không ngừng, chúng ta đã chọn hội nhập là phải đối mặt với thách thức. Chính những sức ép đó sẽ khiến chúng ta vươn lên, chuyên nghiệp và bắt mạch được các vấn đề cốt lõi của thế giới” – Ông Thành nhấn mạnh.

Hội nhập: Vì sao doanh nghiệp Việt vẫn “loay hoay, lúng túng”?

Khánh Nhi

Theo Trí thức trẻ

3 comments on “CXN_082815_10 096_Những tay thương lượng và chỉ đạo thương lượng nghĩ rằng hạm đội thuyền thúng và sư đoàn bún riêu, bún ốc sẽ đánh bại đùi gà Mỹ, bò Úc, sữa NZL, xe tải máy móc TC, Thailand thâu tóm siêu thị bóp chết sản xuất, thép, bia, hàng tiêu dùng v.v…(một não trạng ĐCSVN làm nghèo dân tộc để trả lời cho Vũ Đức Đam): Một đất nước có cả chục ngàn TS KT, hằng trăm viện nghiên cứu KTVM, hội thảo KTVM hằng tuần, hằng ngàn cán bộ trong Bộ Tài Chính, Công Thương v.v….vậy mà phải để một NVHN ở Úc chỉ ra rằng ngành sản xuất VN đang bị án tử hình chậm nhưng chắc từ những hiệp định thương mại…. (CAFTA, negotiation skills): Ông Trần Đình Thiên: “Hạm đội thuyền thúng” thì không thể hội nhập

 1. “Sư đoàn” hùng hậu và tinh nhuệ nhất có lẽ là Sư đoàn TĐ, tức Trà Đá! Cám ơn a.Châu làm em cười ko nhặt mồm được với “sư đoàn” bún riêu, bún ốc!

  Like

  • Trà Đá là trung đoàn biệt lập (như trung đoàn Pháo, trung đoàn thiết giáp, trung đoàn phòng không vây, những trung đoàn này ko là thành phần chủ lực của chiến trường, chỉ có hạm đội và sư đoàn thui !! he he!!! và hạm đội thuyền thúng và sư đoàn bún riêu, anh Châu ko quên trung đoàn trà đá đâu nhưng ko thể ngang hàng với SĐ bún dc…ah cũng còn trung đoàn biệt lập vé xố và ăn xin nữa, nhưng đây là TĐ biệt lập nên ko là thành phần nòng cốt của chiến trường,
   Vậy nha
   AC

   Like

 2. Làm đỉ . đẻ thuê , làm mướn là những nghề VN đang đứng nhất thế giới . Dưới sự lảnh đạo tài tình của Đảng cs , nhất định không nước nào trên thế giới có thể dành lấy huy chương ba nghề riêng có của VN đâu . Còn trộm vặt không biết thế giới có coi đó là nghề không nhỉ , nếu là nghề thì VN có tới bốn huy chương vàng Olympic lận .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s