Kinh tế : Giới đầu tư vẫn lo ngại tai họa Trung Quốc

Trọng Nghĩa

mediaTại một sàn giao dịch chứng khoán ở Bắc Kinh ngày 27/08/2015. Reuters

Vào trưa nay, 27/08/2015, các thị trường châu Âu và Châu Á đã vươn lên trở lại sau nhiều ngày đen tối. Tín hiệu tích cực tuy nhiên không đến từ Trung Quốc, nơi xuất phát cơn chấn động vừa qua, mà lại đến từ Wall Street, đã khôi phục sinh khí vào hôm qua, sau sáu ngày lao đao. Cho dù vây, các chuyên gia phân tích đều cảnh cáo rằng bóng ma của tình trạng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại vẫn ám ảnh tương lai.

Để đối phó với tình trạng thị trường chứng khoán của minh bị tuột giá thê thảm, chính quyền Trung Quốc vào hôm qua đã lại dùng đến vũ khí lãi suất và thanh khoản. Lần thứ hai trong vỏn vẹn hai tháng, ngân hàng trung ương Trung Quốc đã cắt giảm các lãi suất chủ chốt của mình, đồng thời nới lỏng việc cung ứng tiền mặt cho các ngân hàng.

Các biện pháp này không chỉ nhằm thúc đẩy sự lưu thông của thanh khoản tại Trung Quốc, mà còn nhắm mục tiêu chính trị là khôi phục niềm tin vào khả năng Bắc Kinh lèo lái nền kinh tế, tránh khỏi tình trạng hạ cánh thô bạo, đồng thời duy trì được chỉ tiêu tăng trưởng dự trù.

Hôm nay Ngân hàng trung ương của Trung Quốc cũng hạ thêm tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đô la Mỹ, xuống đến mức thấp nhất từ bốn năm nay, không đầy ba tuần sau quyết định phá giá đột ngột hôm 11/08, một động thái được cho là nhằm cứu nguy nền xuất khẩu nói riêng, và nền kinh tế nói chung.

Vấn đề được giới quan sát nêu bật là thị trường chứng khoán Thượng Hải đang bị rơi vào tình trạng trồi sụt thất thường, sau khi bị sụp đổ vào tháng Sáu vừa qua, buộc chính quyền Trung Quốc phải mạnh tay can thiệp, kể cả việc tung tiền ra mua lại cổ phiếu trên thị trường để giữ giá.

Theo các chuyên gia phân tích được hãng tin Pháp AFP trích dẫn, cho sự suy sụp của thị trường chứng khoán Thượng Hải có thể sẽ chỉ tác động hạn chế trên nền kinh tế Trung Quốc, thế nhưng sự kiện đó đã khiến cho giới đầu tư nhận thức rõ là mức giá cao ngất ngưởng của các công ty được niêm yết ở đấy không phản ánh được giá trị thực của các các công ty này, vốn thấp hơn rất nhiều.

Cảm nhận về trị giá giả tạo đó sẽ không trấn an được giới đầu tư, khiến cho tình hình thêm bất ổn.

Bên cạnh đó, còn một mối quan ngại lớn về sức tăng trưởng thực thụ của nền kinh tế Trung Quốc, và theo các nhà quan sát, chính nỗi lo ngại đó đã làm dấy lên những biến động tài chánh vừa qua.

Trong một bài trả lời phỏng vấn của nhật báo Thụy Sĩ Le Temps, kinh tế gia Pháp Patrick Artus ghi nhận : « Trung Quốc đang ở trong tình trang không sử dụng được tất cả các năng lực sản xuất của mình : giá hàng công nghiệp giảm mạnh, đầu tư cũng giảm, kết quả là sự mất mát đáng kể của công ăn việc làm trong một nền kinh tế công nghiệp phát triển cao ».

Đối với chuyên gia kinh tế này, tỷ lệ tăng trưởng thực thụ của kinh tế Trung Quốc không phải là 7% mỗi năm, mà chỉ vào khoảng 2% mà thôi. Nếu quả thực là như vậy thì rõ ràng đây là mức thấp nhất từ khi thời kỳ Mao Trạch Đông cáo chung từ năm 1976 đến nay.

Theo Wikileaks, chính ông Lý Khắc Cường, từ thời chưa làm Thủ tướng vào năm 2007, đã từng công nhận rằng không thể tin tưởng được số liệu thống kê kinh tế của Trung Quốc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s