CXN_083015_10 032_Làm sao hội nhập tốt được khi những FTA’s bị những tay đàm phán ù ù cạc cạc, kiến thức và kinh nghiệm ngành nghề nghèo nàn (của VN và đối tác đàm phán). Hãy nghe BT KT Mexico (ko như những tay đàm phán VN, không có kiến thức về thực lực VN, ko có kiến thức thực lực 11 đối tác, ngồi thương lượng như vịt nghe sấm vì thiếu kiến thức, kinh nghiệm, tới giờ thì thò bút vào ký bừa bãi, CAFTA, negotiation skills): Tôi đang đấu tranh cho lợi ích của đất nước tôi”: “Nếu hội nhập tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa

+++++++++++++++++
http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/neu-hoi-nhap-tot-viet-nam-se-con-tien-xa–20150212141747178.chn

Thứ 5, 19/02/2015, 09:47

“Nếu hội nhập tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa …”
“Nếu hội nhập tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa …”Liệu Việt Nam có đón đầu được những cơ hội sắp tới?

TIN MỚI

Đó là ý kiến của chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan khi nhận định về những cơ hội và thách thức của Việt Nam khi Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập trong thời gian tới.

Tóm tắt:

– Thách thức lớn nhất khi gia nhập AEC là việc các nước ASEAN sẽ thâm nhập thị trường Việt Nam và coi Việt Nam như cứ điểm của họ.

– Năm 2015 đánh dấu 20 năm, đánh dấu 1 thời kỳ chúng ta có thể đi những bước xa hơn trong năm tới. Nếu hội nhập tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa.

– Một điểm nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong năm qua là việc nhấn mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh thực hiện theo Nghị quyết 19/NQ-CP.

ASEAN là một thị trường rộng lớn với khoảng 600 triệu dân và GDP đạt khoảng 200 tỷ USD/năm. Đây cũng là thị trường có sự tương đồng lớn với Việt Nam. Do vậy, các doanh nghiệp Việt khi tấn công vào thị trường này sẽ cảm thấy khó khăn hơn khi không có lợi thế so sánh.

AEC – Thách thức còn rất lớn

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, thách thức lớn nhất khi gia nhập AEC là việc các nước ASEAN sẽ thâm nhập thị trường Việt Nam và coi Việt Nam như cứ điểm của họ. Trong 1 cuộc khảo sát đối với doanh nghiệp Thái Lan, khi được hỏi cơ hội lớn nhất đối với Thái Lan ở đâu, 52% doanh nghiệp Thái Lan lựa chọn thị trường Việt Nam.

Tháng 8/2014, 19 siêu thị Metro Cash & Carry Việt Nam được Tập đoàn Metro Đức bán lại cho Tập đoàn Berli Jucker (BJC) của Thái Lan với giá 879 triệu USD. Sau thương vụ thâu tóm này, BJC tiếp tục tấn công thị trường Việt Nam khi chi gần 100 triệu USD mua cổ phần CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) và dự định chi tiếp 2 tỷ USD để mua lại Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Đầu tháng 1/2015, tờ Jakarta Post của Indonesia đưa tin công ty thực phẩm PT Tiga Pilar Sejahtera Food (AISA) đang có kế hoạch rót 40 triệu USD vào Việt Nam với mục tiêu thâu tóm khoảng 90–100% cổ phần của một doanh nghiệp thực phẩm Việt Nam.

Mới đây, Power Buy – đơn vị thuộc Tập đoàn Central Group của Thái Lan thông báo đã mua 49% cổ phần của siêu thị điện máy Nguyễn Kim. Trước đó, tập đoàn này đã mở hai trung tâm bán lẻ Robinson tại Hà Nội và TP. HCM với cái tên ROBINS.

“Người Thái đi vào đây không đơn lẻ. Họ đi có hội với nhau, có Chính phủ hỗ trợ với những động thái cụ thể, trước hết là về thông tin. Họ coi thị trường 90 triệu dân của Việt Nam như 1 thị trường lớn, rất tiềm năng và họ vào đây để khai thác tiềm năng đó” – Bà Lan cho biết.

Theo bà Lan, sự thật đáng buồn là 20 năm tham gia ASEAN, Việt Nam vẫn nằm chung với Campuchia, Lào, Myanmar – nhóm nước lạc hậu nhất ASEAN. Nếu bản thân doanh nghiệp không có chiến lược quản trị, thay đổi sáng tạo kinh doanh thì hội nhập là vấn đề sống còn. Tham gia hội nhập cộng đồng kinh tế chung ASEAN, các hiệp định FTA được ký kết thì thị trường sẽ tiêu thụ được bao nhiêu sản phẩm của DN Việt hay chỉ tiêu thụ toàn là của DN nước ngoài.

“Nếu hội nhập tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa …”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho biết, tháng 7 năm 1995, Việt Nam chính thức tham gia ASEAN và trở thành thành viên thứ 7. Cũng tháng 7 năm đó, Việt Nam bình thường quá quan hệ với Mỹ và lần đầu tiên ký đươc hiệp định khung về hợp tác kinh tế với EU. 20 năm sau, Việt Nam chuẩn bị ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với họ.

Với Mỹ, năm 2011 Việt Nam mới có hiệp định song phương. Năm 2015 dự kiến tiếp tục ký kết hiệp định TPP – hiệp định mà người Mỹ gọi là “hiệp định của thế kỷ 21”. Việt Nam ở hàng thấp trên thế giới mà chơi với những nền kinh tế mạnh nhất như Hoa Kỳ. Đây là một nỗ lực không nhỏ.

Với ASEAN, chúng ta sắp bước chân vào AEC, dự kiến hình thành vào cuối năm. Năm 2015 đánh dấu 20 năm, đánh dấu 1 thời kỳ chúng ta có thể đi những bước xa hơn trong năm tới. Nếu hội nhập tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa.

“Doanh nghiệp nào làm việc với thị trường ASEAN thì đều có thể cảm nhận được sức ép cạnh tranh từ thị trường này đang tăng lên. 20 năm vừa qua là một cuộc đổ bộ của các công ty Thái Lan, Malaysia, Indonesia bắt đầu tấn công, thâu tóm doanh nghiệp Việt” – Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ quan ngại.

Việt Nam cần làm gì để “đón đầu” cơ hội?

Theo bà Lan, một điểm nổi bật trong chỉ đạo, điều hành của Chính phủ trong năm qua là việc nhấn mạnh cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh thực hiện theo Nghị quyết 19/NQ-CP. Đích thân Thủ tướng đã nhiều lần làm việc với các bộ để giảm chi phí về thời gian, tiền bạc cho doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế, hải quan và các thủ tục về đầu tư, xây dựng. Một nỗ lực đáng ghi nhận khác của Chính phủ là công tác đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó, Bà Lan cho rằng, Chính phủ cần ban hành một Nghị quyết tương tự NQ 19 về công nghệ và quản trị. Bởi các doanh nghiệp Việt không chỉ thiếu vốn, mà còn thiếu về cách thức quản trị, về công nghệ sử dụng. Nếu có đủ vốn mà không biết cách thực hiện đúng, không quản lý đúng thì sẽ không mang lại hiệu quả.

“Hội nhập không chỉ đòi hỏi cạnh tranh mà phải sáng tạo. Kinh nghiệm cạnh tranh chủ yếu bằng chiến lược, chứ Việt Nam bao nhiêu năm vẫn chọn cạnh tranh bằng giá rẻ. Trong bối cảnh hiện nay, giá rẻ liệu có còn quá thu hút?” – Bà Lan băn khoăn.

Trong khi đó, theo Thứ trưởng Công thương Nguyễn Cẩm Tú, nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế chuyển đổi từ cơ chế tập trung quan liêu bao cấp. Cho nên, nếu người ta bắt đầu từ những thứ sẵn có thì Việt Nam lại bắt đầu từ con số 0. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải tực lực, phải cố gắng hơn các quốc gia khác.

“Để phát triển, doanh nghiệp Việt đừng trông chờ nhà nước cho tiền. Ở đây, nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp về cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thể chế, khung pháp lý, tăng cường xúc tiến đầu tư, quảng bá thương hiệu…” – Thử trưởng Nguyễn Cẩm Tú nhận định.

>>>Việt Nam đã sẵn sàng cho việc gia nhập AEC?

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

3 comments on “CXN_083015_10 032_Làm sao hội nhập tốt được khi những FTA’s bị những tay đàm phán ù ù cạc cạc, kiến thức và kinh nghiệm ngành nghề nghèo nàn (của VN và đối tác đàm phán). Hãy nghe BT KT Mexico (ko như những tay đàm phán VN, không có kiến thức về thực lực VN, ko có kiến thức thực lực 11 đối tác, ngồi thương lượng như vịt nghe sấm vì thiếu kiến thức, kinh nghiệm, tới giờ thì thò bút vào ký bừa bãi, CAFTA, negotiation skills): Tôi đang đấu tranh cho lợi ích của đất nước tôi”: “Nếu hội nhập tốt, Việt Nam sẽ còn tiến xa

 1. Cái đ.m chi Lan!!!,mầy đang khóc cho Stalin hay sao mà nói mê sảng vậy???Loại đầu đất chúng mầy chỉ hở ra là đấu tranh,đấu tranh,chớ bọn sản chúng mầy ngu xuẩn bẩm sinh rồi,nói cho mầy và đám ngu sĩ nhà sản chúng mầy biết nhé,DN VN bốn mươi năm nay đúc chế không nổi con ốc vít thì lấy gì mà chen chân với bọn tư bản giãy đành đạch hả,nói thật DN trong nước tầm cỡ gò hàn,bẻ uốn,chế cháo,độ chế lại cái của người ta rồi gắn thương hiệu hàng VN chất lượng cao chứ có biết khỉ gì mà để đấu tranh như mầy xì ra để sinh tồn,giờ phút này,bọn mầy muốn bưng bô tiếp tục hay tháo chạy lẩn trốn là do linh tính của bọn mầy trước giờ CSVN sụp đổ.

  Like

 2. Nạn nhân của “ đỉnh cao trí tuệ ”cộng sản :

  Nửa tạ muối 1 bát phở: Bữa sáng ‘nặng đô’ của nông dân

  50 kg muối đổi được một tô bún, 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì, 2 kg khoai lang bằng ly trà đá, 20kg dưa hấu mới mua được bát phở,… chưa bao giờ, nông sản Việt lại rơi vào tình huống trớ trêu đến vậy. Nông dân chỉ biết khóc ròng.

  https://www.websurf.in/browse.php/j26C4ogr/3Cy7Ph9V/hQsOzKvu/PPkWtW_2/BMzOTudu/lnHAzyCH/nzYsauwY/t2Dt6xf8/ldVh3YoF/MW9jVSRc/uqEloaAX/EIJWvtIg/DfVko_2B/Yao_3D/b29/

  Like

 3. Nhìn mặt con mụ Lan này là biết nó ngu cỡ nào rồi. Giờ ai còn nghe con mụ ngu dốt nào dự báo, nói càn nữa thì chỉ có ra đê mà ở. Tiền mồ hôi nước mắt của dân đóng nuôi lũ chiên da KT rừng rú này phí phạm quá bà con ơi. Đấu tranh cho đất nước tôi, ĐM mụ già nói thi ra vẻ vì dân lắm, ngu như bò biết mẹ gì mà phán.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s