CXN_083015_10 125_Không như suy luận ngu xuẫn của ĐCSVN, không như WTO còn giử rào cản thuế quan, lần này dỡ bỏ rào cản thuế quan (bảo vệ lắp ráp ô tô) còn zero thì FDI rời bỏ VN hằng loạt, chỉ có dệt may Trung Cộng trở vào đầu tư thôi (CAFTA, negotiation skills, car industry): Mazda, Ford dừng dự án tỷ USD ở Việt Nam bỏ qua Thái

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/239514/mazda–ford-dung-du-an-ty-usd-o-viet-nam-bo-qua-thai.html
27/05/2015 08:28 GMT+7
Mazda, Ford dừng dự án tỷ USD ở Việt Nam bỏ qua Thái
Thái Lan bắt đầu phát triển ngành công nghiệp ôtô từ những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ trước. Hiện nay, họ là địa điểm sản xuất và lắp ráp ô tô lớn nhất trong khu vực.

Ngành công nghiệp ôtô Việt Nam xem như đã hoàn toàn thất bại, sau khi các nhà sản xuất như Mazda và Ford đã từ bỏ những dự án sản xuất ôtô từ 700 triệu đến 1 tỷ USD. Mới đây nhất, gã khổng lồ Toyota cũng tuyên bố sẽ cân nhắc ngưng lắp ráp ôtô ở Việt Nam. Làm gì để phát triển một ngành công nghiệp ôtô thành công?

Thái Lan đứng thứ 17 trên thế giới về sản lượng ôtô được sản xuất và có khoảng 2.000 nhà cung cấp linh phụ kiện trên thị trường.

Detroit của châu Á

Đó là khẩu hiệu của Thái Lan khi bắt đầu xây dựng nền công nghiệp ôtô. Detroit là thủ phủ ôtô của Mỹ, thuộc hàng lớn nhất thế giới. Câu khẩu hiệu này thể hiện tham vọng muốn trở thành một thủ phủ ôtô tại châu Á của Thái Lan.

Dù đây chỉ là thể hiện mơ ước hơn là thực tế, vì châu Á còn có Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, đều vượt xa Thái Lan về công nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô, nhưng Thái Lan được đánh giá đã thành công khi sớm đạt được mục tiêu sản xuất 1 triệu xe vào năm 2005 (sớm hơn 1 năm so với kế hoạch).

Số liệu về ngành công nghiệp ôtô ở Thái Lan cho thấy nước này đứng thứ 17 trên thế giới về sản lượng ôtô được sản xuất và có khoảng 2.000 nhà cung cấp linh phụ kiện trên thị trường. Năm 2004, Thái Lan sản xuất gấp 3 lần năm 1990 với gần 1 triệu xe ôtô, trong đó lượng xe tiêu thụ nội địa tăng gấp đôi so với năm 1990. Thái Lan đứng thứ 2 sau Hoa Kỳ về sản xuất xe bán tải (pick-up), trong đó khối lượng sản xuất xe bán tải 1 tấn chiếm tới gần 60% xe thương mại của Thái Lan vào năm 2004.

Xuất khẩu của Thái Lan tăng đáng kể trong giai đoạn 1996-2004, bao gồm xuất khẩu xe nguyên chiếc (chủ yếu) và linh phụ kiện. 10 thị trường xuất khẩu xe tải và xe bán tải lớn nhất của Thái Lan là Australia, Italia, Bồ Đào Nha, Đức, Tây Ban Nha, Hy Lạp, Hà Lan, Israel và Thụy Điển. 10 thị trường xuất khẩu xe khách lớn nhất là Bỉ, Nhật Bản, Australia, Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hà Lan, Indonesia, Nam Phi và Campuchia.

Hiện tại Thái Lan đang rất mạnh ở công đoạn sản xuất bộ phận, linh kiện (công đoạn C) và công đoạn lắp ráp (công đoạn D). Với tiêu chí tạo ra giá trị gia tăng cao và tìm kiếm thị trường ngách, một số doanh nghiệp tại Thái Lan đã bắt đầu thực hiện nghiên cứu triển khai (công đoạn A), thiết kế (công đoạn B) và khai thác thị trường tiếp thị (công đoạn E).

Chiến lược từng giai đoạn

Để có được thành công đó, Thái Lan đã đặt ra mục tiêu rõ ràng cho từng giai đoạn phát triển. Giai đoạn 1970 đến 1990, chính phủ Thái Lan đã trợ giúp ngành ôtô xe máy thông qua nhiều hoạt động, trong đó nổi bật là quy định về tỷ lệ nội địa hóa. Tuy nhiên, từ cuối những năm 1990, định hướng của Chính phủ về những trợ giúp cho ngành thay đổi.

Điểm nổi bật nhất là không quy định về tỷ lệ nội địa hóa và chấp nhận cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Chính phủ Thái Lan tạo ra những kênh thông tin để lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng và cách thức mong muốn được trợ giúp của các doanh nghiệp. Việc am hiểu nhu cầu được thể hiện qua việc xây dựng một dự án với quy hoạch rõ ràng và hiện thực.

Mazda, Ford, dự án, Thái Lan, xe Thái, ô tô, mua xe, xe sang, Mazda, Ford, dự-án, Thái-Lan, xe-Thái, ô-tô, mua-xe, xe-sang
Xe pick-up được xem là nền tảng phát triển ban đầu của ngành công nghiệp ô tô Thái Lan

Sang giai đoạn 2000-2010, Thái Lan lại có chiến lược mới, được thể hiện trong “Quy hoạch tổng thể ngành công nghiệp ôtô-xe máy Thái Lan”, với 2 điểm nổi bật. Đó là Viện Ôtô-xe máy Thái Lan đã xây dựng được một khung phân tích rõ ràng và thúc đẩy sự tham gia của các nhóm lợi ích liên quan quá trình xây dựng quy hoạch. Việc phân tích, diễn giải các dữ liệu thu thập được không chỉ được thực hiện trong nội bộ nhóm nghiên cứu, mà còn nhận được ý kiến chuyên gia từ khu vực nhà nước và tư nhân, từ các nhà hoạch định chính sách, hiệp hội và doanh nghiệp.

Khi thực hiện quy hoạch, ban đầu Thái Lan cũng băn khoăn về vấn đề bảo hộ ngành sản xuất linh phụ kiện nội địa. Tuy nhiên, những băn khoăn này nhanh chóng tan biến khi Chính phủ xác định rõ ngành công nghiệp ôtô Thái Lan phải cạnh tranh quốc tế và Chính phủ tôn trọng quyết định mua sắm của các nhà sản xuất, lắp ráp…

Thực tế cho thấy khi ngành công nghiệp ô tô Thái Lan phát triển, các nhà cung cấp mang quốc tịch Thái Lan cũng phát triển. 2 chiến lược chính được nêu ra trong quy hoạch ôtô của Thái Lan là: (i) chiến lược tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và có thể dự báo; (ii) chiến lược nâng cao sức cạnh tranh của các ngành linh phụ kiện ôtô. Trong kế hoạch hành động, các dự án hỗ trợ cho từng mục tiêu cũng được nêu ra bao gồm 8 dự án hỗ trợ chiến lược thứ nhất và 7 dự án hỗ trợ chiến lược thứ hai.

Ưu đãi đúng chỗ

Một số nhà phân tích tin rằng thành công của ngành công nghiệp Thái Lan là nhờ áp dụng các chính sách đặc biệt để kích thích thị trường và thu hút các nhà sản xuất ôtô nước ngoài. Trong đó, nổi bật là 4 chính sách ưu đãi: Thứ nhất, ưu đãi thuế nội địa cho dòng xe pick-up 1 tấn. Thuế đối với xe chở khách thông thường 30-50%. Thuế áp cho pick-up loại 1 tấn (và dung tích động cơ nhỏ hơn 3,25 lít) chỉ 3%. Mục đích của việc ưu đãi thuế này nhằm tập trung phát triển dòng xe chiến lược trong thời kỳ đầu phát triển của công nghiệp ô tô phù hợp với điều kiện sử dụng và kinh tế của Thái Lan; đồng thời là dòng xe ít chịu sự cạnh tranh của nước khác.

Thứ hai, chính sách phát triển xe thân thiện môi trường (eco-car). Các nhà sản xuất ô tô tiến hành đầu tư sản xuất xe eco-car được hưởng các ưu đãi theo quy định rất cụ thể, chi tiết. Điều kiện ưu đãi đối với doanh nghiệp và dự án phải đạt các yêu cầu: động cơ xăng dung tích dưới 1,3 lít; động cơ diesel dung tích dưới 1,4 lít; tiêu hao nhiên liệu dưới 5 lít/100km; phát thải CO2 dưới 120g/km; đạt tiêu chuẩn Euro 4; đạt tiêu chuẩn UNECE 94-95 về an toàn.

Thứ ba, khuyến khích sản xuất các dòng xe cỡ nhỏ. Điều kiện để dược khuyến khích và ưu đãi là doanh nghiệp, dự án phải có số tiền đầu tư trên 450 triệu USD; sản lượng tối thiểu 100.000 xe trong vòng 5 năm. Khi đó, doanh nghiệp hoặc dự án sẽ được miễn 5 năm thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị. Thứ tư, khuyến khích đầu tư sản xuất các loại xe tương lai, sử dụng công nghệ mới.

(Theo Sài Gòn Đầu Tư)

2 comments on “CXN_083015_10 125_Không như suy luận ngu xuẫn của ĐCSVN, không như WTO còn giử rào cản thuế quan, lần này dỡ bỏ rào cản thuế quan (bảo vệ lắp ráp ô tô) còn zero thì FDI rời bỏ VN hằng loạt, chỉ có dệt may Trung Cộng trở vào đầu tư thôi (CAFTA, negotiation skills, car industry): Mazda, Ford dừng dự án tỷ USD ở Việt Nam bỏ qua Thái

 1. Các nước ở Đông Nam Á sản xuất được ô-tô như Thái Lan, Indonesia, Philippines, thậm chí là Campuchia; trong khi csvn chỉ sản xuất được xe đạp (lạc hậu khoảng 200 năm).
  Trích dẫn
  “Tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, “Công nghiệp Điện tử Việt Nam: yếu toàn thân! – Vừa yếu thể lực, vừa thiếu tinh thần”, “Lạc hậu hàng chục năm so với thế giới”, “ngành Điện tử 30 năm vẫn chưa thoát kiếp… lắp ráp”
  Ngành thép thì bị Trung Quốc ép. Sản xuất hàng tiêu dùng thì cũng bị Trung Quốc ép, và hàng Thái Lan ép.
  Nông nghiệp thì thê thảm hơn. CSVN chỉ còn lúa, dệt may, da giày, tôm sú. Thật là 4000 năm ta vẫn là ta. CSVN vẫn lấy điều nầy mà tự hào, là đỉnh cao trí tệ tệ.
  VN dưới thời CS là gia công, là ở đợ, là bán thân nuôi miệng, là bán sức nuôi miệng, là bán máu để mà sống, thậm chí là bán nội tạng để kéo lê cuộc sống. SỐNG MÒN, SỐNG CỰC, SỐNG KHỔ.

  Like

 2. Dưới sự lảnh đạo sáng suốt của đảng cs , dân sống mòn , sống cực , sống khổ , tóm lại còn thua con chó ghẻ . Đó là một trong các tội ác do cs gây ra .

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s