NGƯỜI BÊ-RÊ NHIỆT TÌNH và Hy Lạp Hiện Ðại


NGƯỜI BÊ-RÊ NHIỆT TÌNH và Hy Lạp Hiện Ðại
Bài thứ 5 trong loạt bài “Những Ðịa Danh Tiêu Biểu trên Hành Trình Hy Lạp tháng 10, 2014”
Với Mục sư Hồ Xuân Phước  

Inline image 1

Bê-rê hiện nay có tên là Veroia hay Veria, 80 km về hướng tây nam của Tê-sa-lô-ni-ca, xứ Ma-xê-đoan – một tỉnh của đế quốc La-mã năm xưa.

Inline image 2
Bê-rê phố cổ

Sau khi phải đối đầu với một đám đông giận dữ hỗn loạn tại Tê-sa-lô-ni-ca vì rao giảng Phúc âm, Phao-lô và Si-la được tín hữu địa phương giúp rời thành ngay trong đêm để đến thẳng Bê-rê (năm 55 SC, Công Vụ 17:10).

Vừa đặt chân đến Bê-rê, thay vì nghỉ ngơi, Phao-lô và Si-la đến ngay Nhà Hội để rao giảng Tin Lành.  Chỉ mấy ngày ngắn ngủi, rất đông người Do thái và người Hy lạp quý tộc tiếp nhận Chúa Jesus làm Cứu Chúa mình. Mọi người nhiệt tình tiếp nhận Lời Chúa – ngày nào cũng nghiên cứu Kinh Thánh để xét xem lời giảng có đúng không (17:11-12).

Khi nghe tin nầy, thành phần chống đối tại Tê-sa hôm trước tìm đến Bê-rê – khích động đám đông, gây rối loạn để cản trở công việc truyền giáo của Phao-lô. Phao-lô buộc lòng phải rời Bê-rê để đến A-thên, nhờ sự giúp đỡ tận tình của tín hữu Bê-rê. Si-la và Ti-mô-thê ở lại (Công Vụ 17:13-14) và một thời gian sau, đến gặp Phao-lô tại Cô-rinh-tô (Công Vụ 18:5).

Inline image 3
Nhà hội, nơi Phao-lô giảng dạy

Inline image 4
Chủng viện Panagia Soumela

Bê-rê là quê hương của Sô-ba-tê – người cùng đi với Phao-lô trong chuyến viếng thăm Macedonia (20:4). Theo các nhà nghiên cứu Kinh Thánh, Sô-ba-tê là người được Hội Thánh Bê-rê gửi đi Jerusalem, đem tiền cứu trợ cho tín hữu tại Thành Thánh.

Inline image 5
Nhà thờ Thánh Luke, Bê-rê

Inline image 6
Đài tưởng niệm hành trình Phao-lô

Inline image 7
Một địa điểm tuyệt vời, thanh tĩnh để thư giãn tại Bê-rê

Bê-rê là thành đầu tiên của vùng Macedonia bị lọt vào tay quân đội La-mã trong trận chiến Pydna năm 168 TC. Trong thời của Phao-lô, có hai con đường huyết mạch nối liền Tê-sa-lô-ni-ca và Bê-rê.

Bê-rê nằm dưới chân núi Bermius của dãy trường sơn Olympian, nguồn nước dồi dào cho cả vùng – mà Eliakomon và Axius là hai con sông lớn – tưới nước chan hòa cả vùng đồng bằng bao la, với nông trại táo, đào và lê xanh ngát đến tận chân trời.

Bê-rê ngày nay nổi tiếng giàu có, sung túc nhờ ngành canh nông tân tiến và kỹ nghệ đa diện – phát triển rầm rộ với nguồn điện lực vô tận từ đập nước hùng vĩ trên sông Eliakomon.

Người Bê-rê nhiệt thành tiếp nhận Chúa – hơn cả người Tê-sa! Hội Thánh của những tín hữu ham mến Lời Chúa – ngày nào cũng nghiên cứu Kinh Thánh để xét xem lời giảng có đúng không. Trên cả tuyệt vời. Tạ ơn Chúa!

Anh, Chị nghe giảng dạy như thế nào? Tín hữu Bê-rê mở Kinh Thánh để đọc, để học. Họ nghiên cứu Lời Chúa nghiêm chỉnh để nuôi dưỡng linh hồn mình. Họ tìm hiểu, đào sâu – đến độ có thể phối kiểm lời giảng!

Chúng ta cần so sánh, đối chiếu điều mình nghe, điều mình đọc – với Lời Chúa. Người giảng dạy chân thật của Ðức Chúa Trời không giảng dạy điều gì mâu thuẫn với Kinh Thánh!

Sáng thứ Bảy, 11 tháng 10, 2014 tới đây chúng ta sẽ viếng thăm Lăng mộ Philip, Hoàng đế Macedonia lừng danh, Cha của A-lịch-sơn Ðại đế vang bóng vượt thời gian. Chúng ta nghe, thấy những chi tiết khảo cổ vô cùng độc đáo, lý thú và chụp hình kỷ niệm.

Nhưng tôi tin rằng mọi người sẽ rộn ràng mong xe du lịch chạy nhanh hơn để đưa chúng ta vào vùng trời thân yêu của người xưa thân ái tại Bê-rê… “nhiệt thành nghiên cứu Lời Chúa để xem lời giảng có đúng không!”

Khảm tranh của đài kỷ niệm Bê-rê lịch sử nhắc nhở anh chị và tôi bài học đức tin tuyệt vời mẫu mực, giá trị. Nơi đây Mục sư Phao-lô đầy ơn nổ lực rao giảng Lời Chúa và anh chị em tín hữu thành tâm, nghiêm chỉnh tiếp nhận Lời Sống linh nghiệm. Tạ ơn Chúa.

Mục sư Hồ Xuân Phước
hoxuanphuoc@gmail.com
310-371-1020

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s