CXN_083115_10 140_Không trách họ dc vì sản xuất mà lỗ thì sản xuất làm gì ??? Không như suy luận ngu xuẫn của ĐCSVN, không như WTO còn giử rào cản thuế quan, lần này dỡ bỏ rào cản thuế quan (bảo vệ lắp ráp ô tô) còn zero thì FDI rời bỏ VN hằng loạt, chỉ có dệt may Trung Cộng trở vào đầu tư thôi (CAFTA, negotiation skills, car industry): Thế khó ôtô Việt, nhìn từ “điều kiện” của Toyota DN ô tô tính kế bỏ sản xuất để chuyển sang nhập khẩu

http://motthegioi.vn/kinh-te/tin-trong-nuoc-va-quoc-te/dn-o-to-tinh-ke-bo-san-xuat-de-chuyen-sang-nhap-khau-172645.html

DN ô tô tính kế bỏ sản xuất để chuyển sang nhập khẩuĐăng Bởi Một Thế Giới – 10:08 05-04-2015
DN o to chuyen tu san xuat sang nhap khau

Trong cuộc họp công bố kế hoạch kinh doanh ngày 2.4, ông Yoshihisa Maruta, Tổng Giám đốc Công ty Toyota Việt Nam (TMV) cho biết, công ty đang cân nhắc xem có nên ngưng việc lắp ráp, sản xuất để nhập khẩu xe nguyên chiếc, hưởng lợi từ lộ trình giảm thuế hay không.

Có thể bạn quan tâm

>> Nhạc sĩ Phó Đức Phương khuyên Sơn Tùng M-TP nên tôn trọng bậc cha chú

>> Uống nước đun sôi tăng nguy cơ ung thư

>> “Nữ quái” say xỉn đâm xe vào biệt thự thủ tướng Hun Sen

Việc Toyota cân nhắc xem có nên ngưng việc lắp ráp, sản xuất để nhập khẩu xe nguyên chiếc đã cho thấy một thực tế, doanh nghiệp đầu tư nước ngoài còn cảm thấy khó khăn, huống chi doanh nghiệp trong nước với sự non kém hơn rất nhiều.

Theo ông Maruta, trung bình một mẫu xe mất khoảng ba năm chuẩn bị mới đưa ra thị trường, trong khi theo lộ trình giảm thuế nhập khẩu ôtô từ các nước ASEAN đến năm 2018, mức thuế này sẽ giảm xuống bằng 0%.
Mặt khác, cho đến nay các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước vẫn chưa có kế hoạch cụ thể từ sau khi Chiến lược tổng thể phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được thông qua.
Việc nhập khẩu linh kiện về để lắp ráp một mẫu xe còn tốn kém hơn so với việc nhập khẩu nguyên chiếc từ các thị trường Thái Lan, Indonesia hay Malaysia. Điều đó khiến cho giá thành của các xe lắp ráp, sản xuất trong nước cao hơn xe nhập khẩu nguyên chiếc, các doanh nghiệp sẽ không thể cạnh tranh.

Xe nhập khẩu nguyên chiếc với ưu thế về giá và chất lượng có thể đổ bộ chiếm lĩnh thị phần của những hãng xe sản xuất, lắp ráp ở thị trường nội địa. Lúc này, ngành sản xuất ô tô trong nước sẽ phải đối mặt với viễn cảnh tháo lui hoặc thu hẹp quy mô sản xuất đồng loạt.

Trước đó, Hiệp hội cơ khí Việt Nam đã “kêu cứu” với Thủ tướng về tình trạng xe tải Trung Quốc được ồ ạt nhập khẩu nguyên chiếc vào Việt Nam, gây khó khăn cho ngành lắp ráp và sản xuất ô tô trong nước vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết, trong tháng 1.2015, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu gần 1.680 xe các loại từ Trung Quốc, gấp 5,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có 495 xe tải nguyên chiếc, gấp 1,9 lần cùng kỳ năm ngoái và chiếm 22,7% lượng ô tô tải nhập khẩu của cả nước.

Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài chính, Hiệp hội Cơ khí Việt Nam (VAMI) phản ảnh những bất cập trong chính sách thực hiện Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc, nhất là chính sách thuế với nhập khẩu ô tô tải.

Theo đó, sau khi so sánh mức thuế nhập khẩu ô tô tải nguyên chiếc với chi phí lắp ráp và thuế nhập khẩu bộ linh kiện rời (CKD) tại thông tư 166/2014 của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1.1.2015, VAMI cho rằng thuế nhập khẩu ô tô tải nguyên chiếc hiện còn rất thấp so với nhập linh kiện, dẫn đến sự cạnh tranh không công bằng giữa các doanh nghiệp kinh doanh xe tải nhập nguyên chiếc với doanh nghiệp nhập linh kiện về lắp ráp.

Trong khi chi phí lắp ráp và thuế nhập khẩu đối với linh kiện ở mức 24%, thuế nhập khẩu một số chủng loại ôtô tải nguyên chiếc (từ 20 tấn trở lên) chỉ còn 10-20%, thậm chí thuế nhập khẩu đối với một số loại ô tô tải nguyên chiếc trên 45 tấn chỉ còn… 0%.

Theo bảng so sánh của VAMI, chi phí lắp ráp và thuế nhập khẩu linh kiện CKD của một số loại ôtô tải còn cao hơn 9-24% so với thuế nhập khẩu ôtô nguyên chiếc.

Cũng theo VAMI, Do thuế nhập khẩu nguyên chiếc thấp hơn so với nhập dạng CKD, các doanh nghiệp có xu hướng chuyển sang nhập xe tải nguyên chiếc thay vì nhập khẩu linh kiện để lắp ráp, gây ảnh hưởng đến ngành chế tạo cơ khí, sản xuất và lắp ráp xe tải trong nước và thất thu nguồn thuế lớn cho Nhà nước.

Tuy nhiên, theo thông tin từ báo Tuổi trẻ, một lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho rằng, lượng ô tô Trung Quốc nhập vào Việt Nam tăng lên mạnh mẽ trong thời gian qua là do giá cạnh tranh chứ không phải do thuế.

Theo đó, thuế nhập khẩu của hầu hết sản phẩm ôtô nguyên chiếc từ thị trường này được cam kết giữ mức 50%.

Cũng theo vị này, số lượng loại ô tô nhập từ Trung Quốc có thuế nhập khẩu 0% chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Việc đánh thuế nhập khẩu linh kiện ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc cũng trên cơ sở cân nhắc nhiều yếu tố, trong đó ưu tiên cho những sản phẩm trong nước chưa sản xuất được.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng đang xem xét giảm thuế nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ôtô nhập khẩu từ Trung Quốc nhanh hơn lộ trình đặt ra. Điều quan trọng cần cân nhắc là phải có đánh giá tổng thể tác động đến các ngành công nghiệp liên quan.
Hoàng Long (Tổng hợp)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s