CXN_083115_10 143_Đừng phí thời giờ, vì muốn phát triển thì DN đầu tiên phải có lời vài năm, đưa 1 phần lợi nhuận đầu tư máy móc, đường dây mới. Chưa mở cửa là biết xe của Thái, Indo giá rẻ, cạnh tranh là lỗ thì chỉ có thằng ngu như thằng CS đầu tư vào Bauxite thôi, Doanh nhân ko ai ngu như mấy con khỉ từ rùng mới vào 40 năm thôi, chưa tới 41 năm nữa là…Chắc chắn phải ngưng vì xe nhập rẻ hơn nhiều làm sao cạnh tranh, giảm giá bằng xe nhập thì lỗ sặc máu (như đùi gà Mỹ, bò Úc, heo Pháp v.v…), DN ô tô biết tính toán chứ họ đâu có ngu. Không như suy luận ngu xuẫn của ĐCSVN, không như WTO còn giử rào cản thuế quan, lần này dỡ bỏ rào cản thuế quan (bảo vệ lắp ráp ô tô) còn zero thì FDI rời bỏ VN hằng loạt, chỉ có dệt may Trung Cộng trở vào đầu tư thôi (CAFTA, negotiation skills, car industry): Doanh nghiệp ô tô trước ngã ba đường: sản xuất hay ngưng? Việt Nam lại tìm cách phát triển công nghiệp ô tô

http://www.thesaigontimes.vn/134824/Vie%CC%A3t-Nam-la%CC%A3i-tim-cach-pha%CC%81t-trie%CC%89n-cong-nghie%CC%A3p-o-to.html
26/8/2015, 09:09 (GMT+7)\

Việt Nam lại tìm cách phát triển công nghiệp ô tô
540e4_o_to.jpg

Những ưu đãi về thuế ô tô có kịp phát triển ngành công nghiệp này?
Việt Nam lại nghiên cứu các ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp và tiêu thụ đặc biệt đối với xe ô tô nhằm phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Theo dự thảo luật thuế do Bộ Tài chính soạn thảo, hàng loạt các dự án sản xuất ô tô trong nước đầu tư mới và đang hoạt động sẽ được hưởng ưu đãi với hy vọng vực dậy ngành công nghiệp quan trọng song còn nhiều yếu kém này.

Dự thảo của bộ luật có tên gọi Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế bổ sung vào diện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dự án sản xuất ô tô. Cụ thể, dự luật đề xuất áp dụng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm và giảm 50% số thuế TNDN phải nộp trong 9 năm tiếp theo đối với các doanh nghiệp sau:

Thứ nhất là dự án sản xuất các dòng xe ưu tiên nếu đáp ứng các tiêu chí về vốn, về sử dụng lao động, về tốc độ giải ngân vốn đầu tư (đang quy định tại điểm e khoản 5 Điều 1 Luật số 71/2014/QH13 và điểm d khoản 7 Điều 1 Luật số 32/2013/QH13, tức là các Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt và Thuế Thu nhập doanh nghiệp)

Thứ hai, là các dự án đầu tư mới để sản xuất các cụm chi tiết quan trọng, gồm sản xuất động cơ, cầu truyền động, hộp số…

“Việc sửa đổi này nhằm phù hợp với thực tiễn, đảm bảo đồng bộ với quy định của Luật Đầu tư và phù hợp với các cam kết quốc tế,” bộ này khẳng định.

Giải thích về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế Thu nhập doanh nghiệp và Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt, Bộ Tài chính cho biết việc làm này là nhằm đáp ứng yêu cầu của Chính phủ.

Ngày 18-7-2015, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo số 229/TB-VPCP thông báo ý kiến kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp thường trực Chính phủ về cơ chế, chính sách thực hiện Chiến lược và Quy hoạch phát triển công nghiệp ô tô Việt Nam.

Theo đó, Chính phủ giao “Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương và các Bộ, ngành liên quan khẩn trương xây dựng phương án sửa đổi chính sách thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), thuế TNDN báo cáo Chính phủ xem xét, trình Quốc hội vào Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa 13 với các nội dung:

Điều chỉnh mức thuế suất thuế TTĐB theo nguyên tắc phân chia thành các nhóm nhỏ hơn quy định tại Luật thuế TTĐB hiện hành, có tham khảo kinh nghiệm một số nước trong khu vực, cụ thể:

Thứ nhất, giảm mức thuế suất thuế TTĐB đối với dòng xe ưu tiên phát triển.

Thứ hai, áp dụng mức thuế suất thuế TTĐB cao và đặc biệt cao đối với các dòng xe đến 9 chỗ có dung tích trên 3,0 lít tiêu hao nhiên liệu, kích thước lớn chưa phù hợp với điều kiện hạ tầng giao thông và thu nhập người dân, lượng khí thải ra môi trường lớn và các chủng loại xe đến 9 chỗ có giá trị tuyệt đối lớn.

Thứ ba, đối với các dự án quy mô lớn sản xuất các dòng xe ưu tiên và dự án sản xuất các cụm chi tiết quan trọng: áp dụng mức ưu đãi thuế TNDN ưu đãi hơn quy định hiện hành. Mức ưu đãi đối với từng dự án cụ thể do Thủ tướng Chính phủ quyết định”.

Bộ Tài chính nhận xét, theo cam kết trong các hiệp định thương mại tự do, năm 2018 thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ Asean là 0%-5%, còn linh kiện nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc là 20% – 25%.

Qua tham khảo kinh nghiệm của 10 nước Asean, để khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, nhìn chung, các nước đều áp dụng thuế suất thuế TTĐB thấp hơn đối với các loại xe có dung tích xi lanh nhỏ. Đặc biệt, ở một số nước còn áp dụng thuế TTĐB ở mức thấp đối với dòng xe tiết kiệm năng lượng, xe sử dụng năng lượng sạch.

Cụ thể, mức thuế suất đối với dòng xe dưới 2000 cm3 của nhiều nước dao động trong khoảng 15% đến 30%, ngoại trừ một số quốc gia như Malaysia (90%), Lào (65%),… Mức thuế suất đối với dòng xe trên 3000 cm3 đặc biệt cao ở hầu hết các nước, ví dụ như ở Indonesia (125%), Lào (90%), Malaysia (105%)…

Từ yêu cầu của Thủ tướng và thực tế ở trong Asean, Bộ Tài chính cho rằng, việc sửa đổi thuế suất thuế TTĐB và bổ sung ưu đãi thuế TNDN đối với dự án sản xuất dòng xe ô tô ưu tiên, dự án sản xuất các cụm chi tiết quan trọng (động cơ, cầu truyền động, hộp số) là “cần thiết và cấp bách” nhằm khuyến khích phát triển ngành sản xuất ô tô trong nước.

Trong đó, theo bộ này, tập trung vào sản xuất các dòng xe ô tô ưu tiên (như xe kích thước nhỏ, tiêu thụ ít năng lượng phù hợp với hạ tầng giao thông và thu nhập của người dân), khuyến khích phát triển sản xuất các cụm chi tiết quan trọng.

Việc khuyến khích này cần thực hiện đồng bộ cả ở thuế TTĐB thông qua việc giảm thuế suất thuế TTĐB đối với các xe có dung tích nhỏ và bổ sung ưu đãi thuế TNDN đối với dự án sản xuất dòng xe ô tô ưu tiên, dự án sản xuất các cụm chi tiết quan trọng. Bên cạnh đó việc sửa đổi, bổ sung thuế TTĐB còn đảm bảo động viên vào ngân sách Nhà nước một cách hợp lý thông qua tăng thuế suất thuế TTĐB đối với các dòng xe dung tích lớn khi thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc từ Asean về mức 0% và 5% vào năm 2018.

Được biết, dự thảo Luật gồm 08 điều sửa đổi, bổ sung 7 Luật thuế (thuế TNDN, thuế TNCN, thuế GTGT, thuế TTĐB, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế bảo vệ môi trường và quản lý thuế).

One comment on “CXN_083115_10 143_Đừng phí thời giờ, vì muốn phát triển thì DN đầu tiên phải có lời vài năm, đưa 1 phần lợi nhuận đầu tư máy móc, đường dây mới. Chưa mở cửa là biết xe của Thái, Indo giá rẻ, cạnh tranh là lỗ thì chỉ có thằng ngu như thằng CS đầu tư vào Bauxite thôi, Doanh nhân ko ai ngu như mấy con khỉ từ rùng mới vào 40 năm thôi, chưa tới 41 năm nữa là…Chắc chắn phải ngưng vì xe nhập rẻ hơn nhiều làm sao cạnh tranh, giảm giá bằng xe nhập thì lỗ sặc máu (như đùi gà Mỹ, bò Úc, heo Pháp v.v…), DN ô tô biết tính toán chứ họ đâu có ngu. Không như suy luận ngu xuẫn của ĐCSVN, không như WTO còn giử rào cản thuế quan, lần này dỡ bỏ rào cản thuế quan (bảo vệ lắp ráp ô tô) còn zero thì FDI rời bỏ VN hằng loạt, chỉ có dệt may Trung Cộng trở vào đầu tư thôi (CAFTA, negotiation skills, car industry): Doanh nghiệp ô tô trước ngã ba đường: sản xuất hay ngưng? Việt Nam lại tìm cách phát triển công nghiệp ô tô

  1. Đi tắt đón đầu là đường CS,đón đầu đâu không thấy mà thấy u đầu,đồ ngu như CS thì nên chạy sau đít người ta mà ngửi cú rắm còn dễ nghe hơn.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s