CXN_090115_10 176_Ngành nghề nào cũng bị Pháp giết (EVFTA), nếu không thì Mỹ, Úc (TPP), còn lại bao nhiêu thì Thái và Trung Cộng (CAFTA) sẽ tiêu diệt nốt (CAFTA, negotiation skills): Doanh nghiệp Việt đối mặt với nguy cơ “lép vế” trong AEC

Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.
Phạm Chí Dũng, một thằng tay sai CS ve sầu thoát xác, điệp viên 2 mang trg PT dân chủ đang thu gom bà con nhẹ dạ ủng hộ đám rân chủ dởm để chúng thỏa hiệp dc nhượng quyền bởi CS rồi cho CS thoát thân với tài sản tham nhũng là 50 đến 100 tỉ usd (1 đến 2 triệu tỉ vnd). Có lẻ cựu đại tá, Nghị sĩ Hồng Sơn Đông, chủ nhiệm báo Điện Tín, Linh mục Trần Hữu Thanh, hội ký giả VN, và ngay cả tướng Dương Văn Minh cũng không biết được rằng mình đã bị Việt Cộng xỏ mũi, giật dây và bị lợi dụng, vô tình góp một phần lớn vào việc sụp đổ miền Nam nhanh chóng, sớm đưa dân tộc vào một chế độ độc tài tàn bạo Cộng Sản. Quý vị đã tiếp tay cho Việt Cộng.

(nguồn bài: ndh.vn )
Gửi 03:17pm | 15/02/2015

Doanh nghiệp Việt đối mặt với nguy cơ “lép vế” trong AEC

Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự định được thành lập vào năm 2015 sẽ liên kết 10 quốc gia ASEAN thành một khu vực kinh tế lớn với quy mô dân số hơn 600 triệu người, mở ra nhiều cơ hội lẫn thách thức cho các DN Việt Nam.

Tuy nhiên, khảo sát mới đây của Bộ KH&ĐT cho thấy, 76% DN Việt không biết gì về AEC, 94% DN không hiểu rõ về nội dung đàm phán, 63% DN không hiểu về những cơ hội và thách thức khi tham gia AEC… Theo chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh, DN trong nước sẽ bị “lép vế” trong cuộc cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực nếu còn quá “lờ mờ” về AEC.

Cộng đồng kinh tế AEC sẽ được thành lập vào cuối năm 2015, song vẫn còn quá nhiều DN Việt Nam chưa hiểu rõ về AEC và các nội dung đàm phán… Thực trạng này sẽ dẫn tới những nguy cơ, thách thức gì cho các DN, thưa ông?

– Mặc dù việc thành lập AEC thực chất là liên kết 10 quốc gia ASEAN trở thành một khu vực kinh tế. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thẳng thắn với nhau rằng, cộng đồng kinh tế AEC chủ yếu là cơ hội cho 6 nước ASEAN xâm nhập vào 4 nước ASEAN còn lại gồm Việt Nam, Lào, Campuchia và Myamar. Bởi vì 6 quốc gia trên đã cắt giảm thuế quan từ năm 1993 nên giờ họ đã biết nhau quá rõ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, 6 quốc gia cũ họ đã có chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho quá trình hội nhập sâu rộng này, đặc biệt là chiến lược xâm nhập vào 4 quốc gia mới, trong đó có Việt Nam. Do đó, khi AEC chính thức hoạt động với thuế suất giảm bằng 0 thì hàng công nghiệp và nông sản của các nước ASEAN, đặc biệt là 6 quốc gia trên sẽ tràn vào Việt Nam. Nếu Việt Nam cải cách và tái cấu trúc kinh tế mạnh mẽ hiệu quả, DN trong nước có sự chuẩn bị tốt để bước vào cuộc canh tranh gay gắt thì Việt Nam có thể hưởng lợi, nếu không Việt Nam sẽ có nguy cơ thua ngay trên sân nhà, thậm chí người Việt Nam sẽ có nguy cơ phải làm thuê cho các DN ASEAN khác.

Việc bãi bỏ một phần thuế nhập khẩu vào năm 2015 và tiến tới bãi bỏ hoàn toàn vào năm 2018 sẽ đưa Việt Nam bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt với các quốc gia trong AEC. Các quốc gia khác đã chuẩn bị như thế nào và chúng ta có thể học hỏi gì từ họ?

– Theo tôi được biết thì cả 6 quốc gia cũ trong cộng đồng kinh tế ASEAN đều đã có sự chuẩn bị rất kỹ, đặc biệt là Thái Lan. Quan chức Thái Lan tùy theo lĩnh vực sẽ học tiếng ASEAN, trong đó có tiếng Việt trong vòng 3 – 6 tháng. Ngoài việc học tiếng Việt, Thái Lan còn đẩy mạnh thành lập các trung tâm hợp tác với DN Việt Nam để tìm hiểu kỹ và thâm nhập sâu rộng vào thị trường Việt Nam. Đặc biệt, bên cạnh việc chuẩn bị tìm đường cho DN Thái đưa hàng hóa vào các quốc gia khác, Thái Lan cũng rất tích cực đặt ra các rào cản để bảo vệ DN và người lao động trong nước. Đơn cử như khi cộng đồng kinh tế ASEAN chính thức hoạt động, sẽ có 8 ngành nghề có chuyển dịch tự do từ nước này sang nước kia làm việc như kỹ sư, bác sĩ, nha sĩ, y tá, hộ lý, kiểm toán, nhân viên du lịch… Do đó, Thái Lan đã đặt ra quy định yêu cầu người lao động các nước muốn hoạt động tại nước này thì phải thi tuyển bằng tiếng Thái…

Theo ông, Việt Nam cần chuẩn bị những gì để không bị “lép vế” trong quá trình hội nhập khu vực?

– Tại Việt Nam, mặc dù Chính phủ đã có một số nghị quyết về chuẩn bị gia nhập AEC nhưng việc triển khai trên thực tế còn quá chậm. Việt Nam cần xây dựng chương trình hành động cụ thể để mỗi ngành, mỗi cấp và DN có lộ trình thực hiện. Trong đó, các chính sách đưa ra một mặt vừa thúc đẩy xuất khẩu song cũng phải đặt ra những rào cản để bảo vệ DN, hàng hóa và người lao động trong nước. Các Hiệp hội DN cũng cần phải phổ biến cho DN hiểu những lợi thế và thách thức của DN. Đặc biệt là cơ hội để các DN Việt Nam có thể tiến sâu vào 3 nước ASEAN mới là Lào, Camphuchia, Myamar và cạnh tranh hàng hóa với các quốc gia phát triển còn lại ngay trên chính sân nhà của mình.

Vậy, DN Việt cần phải làm gì để tận dụng cơ hội từ sự hội nhập này?

– Trong những năm qua, Việt Nam đã bắt đầu có những công ty, tập đoàn lớn vươn ra thế giới, tuy nhiên những DN này chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ. Còn lại đa số DN, đặc biệt là DNNVV Việt Nam vẫn “ốm yếu” nên năng lực cạnh tranh rất yếu. DN Việt Nam có lợi thế về sự năng động, sáng tạo nhưng kém hơn các quốc gia khác về tính chuyên nghiệp, năng lực tài chính. Việt Nam cũng có lợi thế nhất định về dệt may, da giày, chế biến nông, thủy sản, dịch vụ phần mềm, một số lĩnh vực trong y khoa (như bệnh nhi, ngoại khoa) và kết hợp du lịch với chữa bệnh, nghỉ dưỡng… Tuy nhiên, chúng ta lại chưa xây dựng được hệ thống bán lẻ vững mạnh và có quy mô lớn. Điều này khiến hàng hóa do Việt Nam sản xuất sẽ gặp khó khăn khi tiêu thụ trên sân nhà, nhất là trong bối cảnh các quốc gia ASEAN khác như Thái Lan đã có chiến lược tấn công vào hệ thống bán lẻ của Việt Nam như mua lại Metro và các DN bán lẻ trong nước khác.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt đó, các DN không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tăng cường xúc tiến thương mại để tìm hiểu các thị trường để xuất khẩu các mặt hàng có lợi thế. Còn đối với thị trường trong nước, các DN không thể tồn tại bằng kinh doanh nhỏ lẻ mà phải tìm cách liên kết hợp tác với nhau trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế của mình để tạo nên sức mạnh cạnh tranh của cả cộng đồng DN.

Xin cảm ơn ông!

Tin tức nguồn: http://www.xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=1092490#ixzz3Rr05YV2w
doc tin tuc www.xaluan.com

7 comments on “CXN_090115_10 176_Ngành nghề nào cũng bị Pháp giết (EVFTA), nếu không thì Mỹ, Úc (TPP), còn lại bao nhiêu thì Thái và Trung Cộng (CAFTA) sẽ tiêu diệt nốt (CAFTA, negotiation skills): Doanh nghiệp Việt đối mặt với nguy cơ “lép vế” trong AEC

 1. Biết chết mà không thoát được chỉ biết trố mắt mà nhìn, chỉ biết nói nhăng nói cuội.
  Thấy chết mà không biết chạy đâu cho thoát.
  Vì không có đủ trình độ tổng hợp phân tích, không có đầu óc nhìn xa trông rộng nên không có giải pháp hữu hiệu, lãnh đạo là phải biết định hướng, biết lường trước, biết giải pháp để vạch đường chỉ lối thỉ mới gọi là lãnh đạo chứ, nhưng đầu tôm thì làm sao nghĩ ra được cái gì ?
  Người có được cái đầu như ông CXN đâu phải dễ tìm? Triệu người có một!

  Like

 2. Những điều này anh Châu đã cảnh báo trước rồi .
  Với những cái đầu chỉ chứa toàn cặn bả của thứ chủ nghĩa hoang đường , sau 70 năm VN ở vị trí nào trên thế giới ?

  Chúng ta ở đẳng cấp vô cùng thấp

  TS Trần Đình Thiên: “Cấu trúc kinh tế của chúng ta sai lệch quá rồi, không sao thay đổi được.”

  TBKTSG: Vì sao chúng ta tham gia nhiều FTA như vậy? Điều này có tốt không cho tổng thể nền kinh tế?

  – Có nhiều chuyên gia nói các FTA đều có lợi và cần hưởng ứng hết các FTA. Nhưng vấn đề là năng lực của nền kinh tế, năng lực của doanh nghiệp nội địa chỉ có vậy thôi. Lẽ ra, chúng ta chỉ dồn cho một vài FTA thì doanh nghiệp còn vùng lên được, đây có mười mấy FTA thì năng lực đâu mà tận dụng hết? Điều đó dẫn đến nguy cơ: ông mang cái lợi ấy cho kẻ khác hưởng. Cứ xem các doanh nghiệp FDI đã chiếm tới hơn 70% giá trị nhập khẩu. Trong khi đó, các vòng xoáy FTA rất nhiều, đan xen vào nhau, thì các doanh nghiệp Trung Quốc, Thái Lan sẽ hưởng lợi, chứ có phải doanh nghiệp Việt Nam đâu.

  https://www.websurf.in/browse.php/PdyWIMpM/AYpWqmWu/T1CZksUD/axgoAyYA/IMZbgXd7/jCJSMHP3/3n_2FFj0/lr1WtuLS/EPBTHx1o/nTnwje2o/c_2FMy0x/MFdTmT3q/nN8_3D/b29/#more

  Like

  • NẾU KHÔNG CÓ BÁO LỀ DÂN NHÌN XA TRÔNG RỘNG, PHÂN TÍCH CHÍNH XÁC NHƯ Mr Châu, THÌ THẰNG CẨU NÔ trần đình thiên cũng sẽ múa gậy vườn hoang như họ sản nhà nó, THẰNG cẩu nô dạo này CHUYÊN LƯỢM LẠI NHỮNG Ý PHÂN TÍCH CỦA BÀ CON BÁO LỀ DÂN đấy.

   Like

 3. NÓI ĐẾN DN VẸT NAM, THÌ CŨNG NHƯ ĐÂU ĐÓ THƯỜNG NHẮC ĐẾN CẶP TỪ “GIẤU DỐT”, MÀ BỌN LÃNH ĐẠO DN LẪN CÁC “CHIÊN GIA KTVN” LÀ HƠN 100% CHUYÊN GIA GIẤU DỐT, SIÊU BỪA BÃI, CHÚA LƯỜI BIẾNG…

  TỚ HƠN 2 THẬP NIÊN CHUYÊN ĐỨNG GIỮA HAI BÊN NHIỀU ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI VÀ DÀN LÃNH ĐẠO DN TRONG NƯỚC KHI HỌ GIAO DỊCH VỚI NHAU… HỠI ƠI, LẦN NÀO DNVN CŨNG BỊ ĐỐI TÁC NƯỚC NGOÀI TRỐ MẮT CƯỜI VÌ QÚA NGÂY NGÔ, LẠC HẬU, CỰC KỲ KÉM HIỂU BIẾT, VÀ SIÊU CHẬM CẬP NHẬT THÔNG TIN KT TOÀN CẦU.

  TÚM LẠI, LẦN NÀO DNVN CŨNG BỊ DN NGOẠI QUỐC XỎ MŨI RẤT NHẸ NHÀNG.

  Like

 4. NGUYÊN NHÂN LÀM NÃO TRẠNG TOÀN DÀN LÃNH ĐẠO DN VÀ CÁC CHUYÊN GIA KT HỐ XÍ WC BỊ TÊ LIỆT, CHẬM TIẾN HÓA, THẤY CHỮ/SỐ LÀ LUÔN BỊ ĐAU NÃO NHỨT ĐẦU KHÔNG THỂ SUY NGHĨ XÂM NHẬP SÂU HƠN LÀ: BIA – RƯỢU XƠI THAY NƯỚC, GÁI GÚ BỤ HƠN BÚ SỮA MẸ.

  Like

 5. Cuối cùng lần nào cũng vậy, đảng chó đcsvn đã đang sẽ phấn đấu hết mình tiển đưa toàn dân Việt Nam trở thành bầy đàn siêu nô lệ và nô dục.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s