CXN_090215_10 192_Bằng chứng hùng hồn như CXN nói: TPP chỉ có lợi tỉ đô (nên mới đầu tư 300 triệu) cho ngành dệt may và cho cty ngoại, đặc biệt là cty Trung Cộng đội lốt HongKong trong khi cả chục triệu hộ gia đình nông trại, thủy sản bia, lắp ráp ô tô, thép phải tán gia bại sản (CAFTA, negotiation skills): Nông dân nuôi tôm miền Tây lại “treo ao”

http://www.thesaigontimes.vn/135117/Nong-dan-nuoi-tom-mien-Tay-lai-treo-ao.html
1/9/2015, 13:54 (GMT+7)

Nông dân nuôi tôm miền Tây lại “treo ao”
46d1c_tom.jpg

Giá nguyên liệu xuống thấp, dịch bệnh bùng phát đã khiến nông dân nuôi tôm tiếp tục “treo ao”. Trong ảnh là ao nuôi đang bỏ trống của một hộ nuôi ở huyện Tân Phú Đông, Tiền Giang

Giá nguyên liệu dao động ở mức thấp đã khiến không ít hộ nông dân nuôi tôm ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) quyết định “treo ao” sau khi tôm nuôi xảy ra dịch bệnh.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Võ Hồng Ngoãn, người được mệnh danh là vua nuôi tôm ở ĐBSCL, ngụ tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu, Bạc Liêu nói: “Bây giờ nông dân nuôi tôm “treo ao” nhiều lắm”.

Theo ông Ngoãn, giá tôm nguyên liệu xuống thấp, dịch bệnh bùng phát khiến việc nuôi tôm của nông dân không có lãi, do đó họ đã quyết định “treo ao” vì nếu đầu tư tiếp sẽ chịu rủi ro rất lớn.

Cụ thể, theo ông Ngoãn, hiện tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá chỉ 80.000-85.000 đồng/kg, trong khi giá thành sản xuất nguyên liệu hiện cũng đã xấp xỉ 80.000 đồng/kg. “Với lợi nhuận quá ít, chỉ khoảng 5.000 đồng/kg như vậy là quá rủi ro để nông dân tái đầu tư nuôi tiếp”, ông nói.

Thực tế, báo cáo sơ bộ của các địa phương nuôi tôm ĐBSCL, cho thấy tính đến hết tháng 7-2015, toàn vùng có đến khoảng 21.000 héc ta diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại, bị “treo ao”.

Còn theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tính đến hết tháng 8-2015, cả nước xuống giống được 640.000 héc ta tôm, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó có 577.000 héc ta diện tích nuôi tôm sú và 63.000 héc ta nuôi tôm thẻ chân trắng.

Theo lý giải của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, xuất khẩu khó khăn, giá tôm nguyên liệu xuống thấp, thiệt hại do dịch bệnh là nguyên nhân dẫn đến diện tích xuống giống của nông dân giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước đó, trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Tập đoàn Cafatex (Hậu Giang), cho biết nhiều khả năng kim ngạch xuất khẩu tôm cả năm 2015 sẽ giảm từ 700 triệu đến 1 tỉ đô la Mỹ so với con số khoảng 3,9 tỉ đô la Mỹ của năm ngoái.

Còn báo cáo mới nhất của Hiệp hội xuất khẩu thủy sản (VASEP), cho thấy tính đến ngày 15-7-2015, kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước chỉ mới đạt hơn 1,4 tỉ đô la Mỹ, tức vẫn còn thấp hơn so với cả năm 2014 đến 2,5 tỉ đô la Mỹ.

One comment on “CXN_090215_10 192_Bằng chứng hùng hồn như CXN nói: TPP chỉ có lợi tỉ đô (nên mới đầu tư 300 triệu) cho ngành dệt may và cho cty ngoại, đặc biệt là cty Trung Cộng đội lốt HongKong trong khi cả chục triệu hộ gia đình nông trại, thủy sản bia, lắp ráp ô tô, thép phải tán gia bại sản (CAFTA, negotiation skills): Nông dân nuôi tôm miền Tây lại “treo ao”

  1. Sự thật thì 95% các trang trại nuôi trồng thủy sản chuyên xuất khẩu hải sản dọc duyên hải VN, tất cả đã phơi ao đìa hơn cả năm nay rồi, và các trang trại chăn nuôi cũng vậy, họ cũng đều phơi máng lâu rồi. 100% họ hết hy vọng vào các ngành trên vốn từng giúp họ có thể sống được. Nay ở đâu, nơi nào họ cũng mong mỏi chờ đợi sang trang mới tức chính phủ mới

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s