Đài RFA ‘hủy hợp đồng’ với ông Lê Diễn Đức

Image copyright Le Dien Duc Image caption Nhà báo Lê Diễn Đức nói ông ‘vẫn bình tâm’ sau khi bị hủy hợp đồng

Đài Á châu Tự do (RFA) vừa ‘hủy hợp đồng’ với một nhà báo, blogger người Việt ở hải ngoại, sau một số bình luận của ông về điều được cho là ‘thất bại’ của Việt Nam Cộng hòa và Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam, theo nhà báo, blogger này.

Trả lời BBC ngày 5/9, ông Lê Diễn Đức nói đài RFA đã có quyết định trên do “bị áp lực dư luận rất nặng nề”.

“Họ thông báo ngưng hợp đồng với tôi hôm nay và gỡ mục báo xuống”, ông nói thêm.

“Tôi vẫn bình tâm và tiếc là RFA đã làm như thế”.

Họ thông báo ngưng hợp đồng với tôi hôm nay và gỡ mục báo xuống. Tôi vẫn bình tâm và tiếc là RFA đã làm như thếNhà báo, blogger Lê Diễn Đức

Hôm 30/8, ông Đức đã có bình luận trên Facebook với nội dung chỉ trích thất bại của quân đội Việt Nam Cộng hòa trước trong Chiến tranh Việt Nam và của Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam – do Phó đề đốc Chuẩn tướng Hải quân Việt Nam Cộng hòa Hoàng Cơ Minh lãnh đạo vào những năm 80.

Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam được ông Hoàng Cơ Minh thành lập vào ngày 30/4 năm 1980 tại Nam California, Hoa Kỳ, đúng 5 năm sau khi ông di tản khỏi Việt Nam ngày Sài Gòn sụp đổ.

Đến năm 1981, tổ chức này đóng căn cứ gần biên giới Thái Lan – Lào, nơi ông Minh tổ chức đại hội lập ra Việt Nam Canh tân Cách mạng đảng ( Việt Tân) một năm sau đó.

Lực lượng của Mặt trận Quốc gia Thống nhất Giải phóng Việt Nam được nói là vào khoảng 200 người, trong đó bao gồm một số sỹ quan của quân đội Việt Nam Cộng hòa.

Image copyright vietnam archives Image caption Phó Đề đốc quân lực VNCH, ông Hoàng Cơ Minh, người được đề cập trong một bình luận gây tranh cãi của blogger Lê Diễn Đức trên FB cá nhân.

Trong giai đoạn từ 1982-1987, tổ chức của ông nhiều lần tiến hành các đợt hành quân nhằm xâm nhập vào Việt Nam để xây dựng căn cứ nhưng đều thất bại trước sự chống trả của quân đội Việt Nam, Lào, Campuchia.

Các đợt tiến quân bất thành cũng khiến lực lượng của tổ chức này bị tổn thất nặng nề, với nhiều thành viên bị chết trận hoặc bắt sống.

Trong cuộc hành quân cuối cùng vào tháng Tám năm 1987, ông Hoàng Cơ Minh bị thương và sau đó tự sát.

Bình luận gây tranh cãi

Bình luận trên trang Facebook cá nhân ngày 30/8 của nhà báo Lê Diễn Đức viết:

Nên tôn trọng những người đã nằm xuống và nên xem họ như nếu không thành công cũng thành danhLuật sư Vũ Đức Khanh

“Cả hàng trăm ngàn quân lính trong tay, vũ khí xềnh xàng mà còn bị bộ đội Bắc Việt đánh cho tan tành, chạy chít chết, cuối cùng phải đầu hàng, thì vài chục người đi qua rừng núi Thái Lan dựng “chiến khu” với mục đích Đông Tiến, phục quốc chỉ là trò cười, ảo tưởng, chứ anh hùng cái nỗi gì.”

“Đây đích thực là một cuộc làm chiến khu giả lừa gạt bà con hải ngoại nhẹ dạ để kiếm tiền, không hơn không kém!”

“Niềm tin vào những anh hùng vị quốc vong thân ấy là niềm tin ngô nghê, mù quáng.”

Bình luận này sau đó đã bắt gặp sự phản đối từ một số nhà báo, blogger nổi tiếng trong và ngoài nước.

“Khi Lê Lợi mới khởi nghĩa đánh quân Minh, nếu lúc đó có anh Lê Diễn Đức, anh sẽ nói, quân Hồ Quý Ly có hàng vạn người trang bị chính quy mà còn bị chúng nó (quân Minh) đánh cho tan tác, thì một dúm nông dân thiếu đói của các ông làm nên trò trống gì?”, blogger Huỳnh Ngọc Chênh viết từ trong nước.

Image copyright FB Le Dien Duc Image caption Một vài bình luận trên trang Facebook cá nhân của ông Lê Diễn Đức.

Một ý kiến khác của luật sư Vũ Đức Khanh, từ Canada thì cho rằng “lịch sử rồi sẽ soi rọi và làm sáng tỏ những khúc quanh này nhưng bây giờ tôi chỉ mong các bạn nên có cái nhìn bao quát và đa chiều, nên tôn trọng những người đã nằm xuống và nên xem họ như nếu không thành công cũng thành danh”.

Phản hồi lại các ý kiến này, ông Lê Diễn Đức viết trong các bình luận ngày 31/8 trên trang Facebook cá nhân của ông:

“Một status đưa ra nhận định về một sự thật, nhưng cái viên thuốc đắng ấy không thể chữa hết bệnh cho những người thiếu can đảm và cực đoan.”

“Tôi không hề có ý khinh rẻ Việt Nam Cộng hòa, mà chỉ sử dụng một số từ mang tính hài hước, giễu cợt như “vũ khí xềnh xàng”, “chạy chí chết” (mà thực tế là như thế), nhằm so sánh cái “chiến khu” vớ vẩn của Mặt trận Hoàng Cơ Minh. Một số bạn đã không hiểu hết ý của tôi,” trang FB cá nhân của ông Đức viết.

BBC chưa có điều kiện liên lạc với cơ quan truyền thông mà ông Lê Diễn Đức đề cập ở trên để kiểm chứng thêm về các chi tiết.

6 comments on “Đài RFA ‘hủy hợp đồng’ với ông Lê Diễn Đức

 1. Ông đéo gì thằng này, thằng chó được RFA bố thí cho ba cọc ba đồng, nay sủa bậy, nó kiếm cớ nó đuổi việc, từ nay thành chó sủa trăng, về kiếm cái máng lợn mà ăn, đáng đời thằng chó.

  Like

 2. hihihi lệ điễn đức trong cái đầu vẫn ít nhiều còn tư tưỡng của những kẽ xâm chiếm mnvn,
  trong trận chiến chống cs bắc việt xâm lược mnvn đó là lý tưỡng nhân bản của vnch,rất tiếc hoa kỳ chơi trò bõ con giữa chợ đễ bắt tay với tàu cộng vì lợi ích của nước mỹ,nhưng cộng sản bv cũng tài giỏi gì nếu không có tàu cộng và liên xô viện trợ,đễ rồi sau khi cướp được mnvn thì bọn cs bv mới lòi ra bộ mặt hại dân bán nước,trong đó ít nhiều cũng có phần đóng góp công sức của lê điễn dức,đễ rồi chính lê điễn đức cũng phải từ bõ cái thiên đường mộng mị hoang du,đễ tìm đũ mọi cách định cư ở ba lan khi cs ba lan sụp đỗ.
  nếu nguoisaigon này năm 75 là cố tt nguyễn văn thiệu thì thà nước mất nhà tan chơi một trân cho tới bến,không bao giờ bõ đi đễ lại đau thương cho dân quân cán chính vnch,nên nhớ kho vũ khí cbu của vnch còn thừa sức đễ ngăn bước tiến của csbv.
  anh đừng bao giờ hài hước và giểu cợt đụng đến danh dự của người lính vnch,và như anh đã thấy rfa ngừng hợp đồng với anh bởi anh dùng tự do báo chí bôi nhọ vnch,tôi vẫn biết anh và gia đình không thiếu thốn tiền bạc ,nhưng danh dự của đã mất từ đây đó mới là thứ đáng quý.
  thiết nghĩ anh cần lên tiếng xin lỗi người việt quốc gia nói chung,và qlvnch nói riêng,đó là việc cần thiết phải làm ngay nếu anh biết tự trọng./.

  Like

 3. Vào những năm 1980 đến 1985 tôi có đọc những tin tức về Hoang Cơ Minh cùng đồng đội trên báo chí ở VN là bị CS bắt và giết chết chứng minh một điều họ có hoạt động nhưng ở thế yếu . .
  Ai đã từng sống ở VN vào những năm ấy thì biết quân đội CSVN rất mạnh sau khi đánh xong bọn Khmer Đỏ .
  Thất bại của nhóm Hoàng Cơ Minh là tất yếu và chúng ta tôn trọng họ.Không thể lấy thành bại luận anh hùng như lời anh Khanh …

  Like

 4. Thằng Đức họ lê nầy là thằng láu cá khi bôi nhọ VNCH nói chung và nói riêng ở dây là Đô đốc Hải quân VNCH Hoàng Cơ Minh.
  Tôi cũng như Đàn Lợn và người Việt nam quốc nội,con dân VNCH bị tụi vc độ hộ rất uất hận trông chờ cha chú mình,như Hoàng cơ Minh đứng lên lật đổ tụi cs,giành lại tự do,phục dựng lại cơ đồ VNCH.
  Lòng dân miền Nam đau đáu trông mong cha chú anh hùng VNCH giải cứu 17 triệu dân thoát khỏi gông cùm loài quỉ đỏ.
  Sau 30/4/1975,Trẹm tôi và người dân VNCH ngày đêm nghe ngóng tin xa từ các tổ chức phục dựng VNCH.Cứ mỗi lần báo,đài tụi cs loan tin xét xử các tổ chức là tim tôi đau nhói.
  Đầu cha mả mẹ mầy Đức.Mầy là loại ăn cức cs nên mới dám bôi nhọ các vị anh hùng QL.VNCH như Đô đốc Hải quân Hoàng cơ Minh.

  Like

 5. Thằng lê diễn đức cố tình không hiểu để bôi nhọ quân đội VNCH. Nó thừa hiểu bất cứ 1 sự thành công nào đó cũng phải bắt nguồn từ manh nha ý tưởng, từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp, từ yếu đến mạnh, từ non kém đến trưởng thành v v… Ngay bọn quân đội csvn nó cũng mạnh ngay từ lúc ban đầu đâu. Nói như thằng Đức thì không ai dám làm gì vì cứ nhìn thằng nào mạnh hơn mình thì sợ rồi. Thằng Đức đang nhập nhằng để bôi nhọ VNCH đấy. Vụ này chắc chắn có sự mua chuộc và giật dây của bọn csvn.

  Like

 6. Đúng như Nguoisaigon đã nói,thằng lê diễn đức là dòng dõi tụi vc,đầu óc chứa toàn cức mao,phân hồ.Nhờ cs,được du học ở các nước cs Đông âu nên có phần hiểu biết nhỉnh hơn đồng bào miền Bắc(bị bưng bít thông tin của tụi cs)
  Tưởng rằng như vậy(tiếp cận với tt đa chiều)nó sẽ tiến bộ hơn….
  Nay,ngưu tầm ngưu,mã tầm mã…nó lại viết bài cho tụi cs rồi đó David phuong….
  Lâu nay,nó cổ suý cho phong trào dân chủ.Tôi để ý các bài viết của thằng này,nó thuộc nhóm bồi bút của tụi VC.Giờ là rõ ràng….

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s