Cái dở của “lực lượng thứ ba”

Nguyễn Trọng Vĩnh, thằng mất dạy kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng thằng chó đẻ rừng rú bán nước Hồ Chí Minh”. Thằng chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/
Nguyễn Trọng Vĩnh, tay này kêu gọi bỏ Mác Lê theo “tư tưởng tên bán nước Hồ Chí Minh”. Tay chủ chốt của kế ve sầu thoát xác cho CSVN gồm có bauxite, trí thức 72, 61, đón gió trở cờ, ăn cơm quốc gia thờ ma CS, Phạm Chí Dũng, Lê Công Định, CHHV, basam, QLB,XHDS, Nguyễn Đan Quế v.v..http://chauxuannguyen.org/2014/08/12/cxn_081214_5937_sang-mat-chua-khi-ung-ho-bauxite-tri-thuc-72-61-basam-v-v-thu-linh-cua-chung-la-thang-gia-cs-nguyen-trong-vinh-keu-goi-bo-mac-le-de-theo-tu-tuong-thang-rung-ru-ban-nuoc-ho-ch/

https://anhbasam.wordpress.com/2015/09/06/4989-cai-do-cua-luc-luong-thu-ba/
Posted by adminbasam on 06/09/2015

Đôi lời: Hôm qua, GS Nguyễn Ngọc Giao có gửi tới trang BS một bài viết và chúng tôi đã đăng tại đây: Tiếc thương Trần Hạnh (1954-2015). Hôm nay có một độc giả gửi tới bài viết của ông Phạm Hồng Sơn, phản bác lại một chi tiết trong bài mà chúng tôi đã đăng. Để rộng đường dư luận, chúng tôi xin đăng lại toàn bộ bài viết này.

_____

Phạm Hồng Sơn

6-9-2015

Ông Nguyễn Ngọc Giao, một trí thức miền Nam ủng hộ miền Bắc cộng sản, tức thuộc “lực lượng thứ ba” thời Việt Nam Cộng Hòa, vừa kể lại một chi tiết nhỏ liên quan tới chuyện đi “học tập cải tạo” của một viên chức Việt Nam Cộng Hòa sau ngày 30/4. Ông Giao thuật rằng người tù khi trở về đã trả lời người con về chuyện đối xử trong tù cộng sản thế này:

“Bỏ qua đi. Nếu bên mình thắng, có lẽ đối xử với bên kia còn tệ hơn”.

Về mặt sự thật, chúng ta không thể xác định câu trả lời này chính xác đến đâu. Trường hợp đây thực là lời nói của nhân vật chăng nữa, tôi cho rằng khả năng “có lẽ” đó quá nhỏ so với khả năng Việt Nam Cộng Hòa sẽ đối xử nhân bản (hơn) với miền Bắc, nếu Việt Nam Cộng Hòa thắng. Tại sao? Ở đây tôi chỉ dẫn lại hai trong số rất nhiều cứ liệu:

 1. Con gái của một bộ trưởng “Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam” – tổ chức do miền Bắc lập ra để đối kháng bạo lực với Việt Nam Cộng Hòa – vẫn quan hệ thân tình với con Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu và vẫn được Tổng thống quí mến, giúp đỡ.
 2. Vợ của một thứ trưởng của “Chính phủ Cách mạng Lâm thời Cộng hòa Miền Nam Việt Nam” vẫn sinh sống đàng hoàng tại Sài Gòn và còn làm việc trong nghành tòa án của Việt Nam Cộng Hòa.

Cứ liệu 1 có thể kiểm chứng trong hồi ký A Vietcong Memoir của ông Trương Như Tảng. Cứ liệu 2, hồi ký Những chuyến ra đi hoặc liên hệ ngay với tác giả/nhân chứng hiện còn sống: nhà nghiên cứu Lữ Phương.

Người như ông Nguyễn Ngọc Giao chắc chắn phải biết và trực nghiệm nhiều hơn các sự kiện, đặc tính khoan dung, đa nguyên, nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa như vừa kể. Vì vậy, nếu thực sự nhân vật đã có đánh giá như ông Giao viết, thì một người trí thức hiểu biết về Việt Nam Cộng Hòa và lại thường bày tỏ yêu mến tự do, dân chủ như ông Giao lẽ nào có thể thuật lại một cách vô tâm đến vậy? Nhất là trong tình trạng đất nước hiện nay?

Nghiên cứu, phê bình về “lực lượng thứ ba” đã có nhiều bài viết công phu, như của tác giả .

Cái dở, cái tồi của “lực lượng thứ ba” là đến tận hôm nay vẫn có người cố tình biện bạch cho sai lầm của bản thân bằng những cách tinh vi, nhưng thiếu lý tính.

4 comments on “Cái dở của “lực lượng thứ ba”

 1. Sáng giờ đọc bài của NN Giao,Trẹm tôi chả biết tác giả là ai?Đọc bài nghe ngứa lổ tai ở câu trích dẫn:”Bỏ qua đi.Nếu bên mình thắng.Có lẽ đối xử với bên kia còn tệ hơn!”
  Lên Google tìm mãi,mới biết nó là thằng dáo sư.
  Thằng này dám bịa chuyện,gán ghép cho người cha của Trần hạnh câu nói trên để bôi nhọ VNCH.
  hãy nghe Đại tá Hồ Ngọc Cẩn nói:”Nếu chúng tôi thằng các anh,thì chúng tôi đã không làm nhục các anh như các anh đã làm nhục chúng tôi…”.
  Nhìn hiện tình đất nước:sau khi cướp được miền Nam tiếp thu nền kinh tế VNCH.Tụi cs có nhiều lợi thế phát triển kinh tế đất nước.Tuy nhiên,vốn cs là bọn ngu dốt nên chúng phá tan hoang đất nước….
  Chỉ điểm sơ chi tiết này là biết thằng dáo sư NNgiao là thằng bưng bô bú c.c tụi cs rồi.Loại này gọi là Có Học Nhưng Ngu đấy.

  Like

 2. VNCH,một chế độ dân chủ non trẻ nhưng đầy hứa hẹn tương lai với 17 triệu dân miền Nam.Là tấm gương,mô hình dân chủ của dải dất hình chữ S,là đứa con song sinh của mẹ VN(miền Bắc bị cs cai trị sắt máu).
  Thành phần như tụi NNGiao và Mẫm,đằng,nhuận….phật giáo ân quang đầu trọc đã tiếp tay cho lũ VC miền Bắc phá nát VNCH.
  Người dân miền Nam tự do,hết lớp này,đến lớp khác không bao giờ quên mối thù mất nước do tụi khốn nạn kể trên đã làm tay sai cho lũ cs.

  Like

 3. NN giao đã ăn cắp câu nói của Đại tá Hồ ngọc Cẩn rồi gán ghép cho người cha của Trần Hạnh nhằm cường điệu mối quan hệ 2 bên với mục đích xấu xa là bôi nhọ VNCH.
  Đầu cha thằng dáo sư tay sai của tụi cs.

  Like

 4. mình không nói nhiều,xin mời ông nguyễn ngọc giao hãy tìm như vị hồi chánh,những cựu binh cs bị qlvnch bắt,hỏi họ xem chính thể vnch đối xử với họ ra sao???và nếu dốc sư nguyễn ngọc giao có thời gian hãy tìm đọc những bài viết của lê hiếu đằng về việc ông ta bị bắt,được chính quyền vnch tạm tha đễ được đi thi tú tài,nên nhớ đây là lời kễ của kẽ bị tóa án binh vnch xử tử hình vắng mặt.
  tôi tin rằng với cương vị một đại tá của qlvnch không ai mỡ miệng nói như thế,và hãy nghe lời nói cuối cùng trước khi bị tử hình của cố đại tá HỒ NGỘC CẨN.
  nếu chúng tôi là người chiến thắng,chúng tôi không đối xử như các ông đối xử với chúng tôi.vnch muôn năm,đã đão cộng sản tàn bạo./.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s