“Crimea khuc xương khó nuốt”

Sự sụp đổ của đồng rúp:
Nga sẽ phải rút khỏi Ukraine với những lời xin lỗi
Nguyên Hồng – Thứ Tư, 26.8. 2015

Đồng rúp Nga vẫn tiếp tục mất giá
Sự sụp đổ của đồng rúp Nga vẫn tiếp tục. Điều này đang đe dọa Liên bang Nga bởi những cú sốc nào, và lý do tại sao liên quan tới cuộc khủng hoảng, Kremlin cần phải đưa ra quyết định rút hoàn toàn ra khỏi Ukraina – ý kiến của Sasha Sotnik, một nhà báo Nga và blogger dành cho “Apostrophe”.


Người Nga nhìn vào sự sụp đổ của đồng rúp bằng đôi mắt rộng nhắm lại “Eyes Wide Shut”. Sau khi chinh phục “ổn định” và “những phô trương chiến thắng điếc tai” giống như “tiếng gõ vào chậu đồng” dành cho các giáo dân – một bất ngờ rất khó chịu. Người Nga đã bị thuyết phục quá lâu về tính đúng đắn của khóa học và sự tất yếu của sự sụp đổ của “những chuyện khôi hài phương Tây”, rằng đồng rúp sụp đổ hôm nay trong mắt họ giống người trượt băng di chuyển, đột nhiên nhảy ra khỏi bàn đạp. Nhưng không nên chờ đợi các cuộc biểu tình. Sẽ không có phản đối, mà là sự hoảng loạn. Nhưng sự hoảng loạn, như chúng ta biết, không xảy ra ngay lập tức. Cảnh báo trước sự xuất hiện của nó là các tin đồn, chúng lan truyền từ nơi này đến nơi khác, trên toàn bộ diện tích của “ngôi nhà vàng” của chúng ta.
Nếu đồng rúp sẽ tiếp tục sự rơi tự do của mình, thì những ngày này có thể dự đoán được sự gia tăng “sức mua của người dân”, là sẽ bắt đầu điên cuồng để cứu khoản tiền tiết kiệm. Một số sẽ cho phép mình hành động như là một đại lý “đô la hèn hạ” bằng cách đầu tư tiền tiết kiệm của họ trong quỹ “màu xanh lá cây”, in trên tiền giấy của Mỹ, một số người nào đó – trong thực phẩm đóng hộp. Những cuộc biểu tình thực sự sẽ bắt đầu khi nó được ăn hết, và lờ mờ trước mắt người dân là nguy cơ của nạn đói toàn diện.
Dự trữ vàng cho đến nay trong kho của điện Kremlin đã bị vỡ (vàng và tiền tệ dự trữ – “Apostrophe”) “. Giải pháp nhẹ nhàng”, nói về 350 tỷ đô la, và teleyaschik, người sẽ đảm nhận vai trò của “hỗn hợp làm ổn định”. Khi ấy hỗn hợp này là bùng ra, bao gồm một ly cocktail của hận thù và “lời hứa mật ong.” Thật khó để nói nó sẽ làm việc như thế nào, nhưng có khuynh hướng tin rằng sự kích động trong các khu vực đối với trung ương no đủ sẽ chỉ tăng trưởng và cuối cùng dẫn đến các cuộc bạo động tại địa phương.
Nga – một đất nước của những bất ngờ. Với sự bất ổn kinh tế đang phát triển, có một cảm giác rằng nước này đang hoàn toàn bị đánh cắp, có thể chờ đợi được gì từ các nhân vật chính yếu chịu trách nhiệm về những cuộc phiêu lưu chính trị.
Có hai yếu tố đóng vai trò chính trong tình hình hiện nay sẽ là: cá nhân và hệ thống. Tính cách của Putin là không chấp nhận được để thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Với “thuyền trưởng” này đã đến lúc ta phải rời bỏ. Bộ tư lệnh “putinozameschenie” có quyết định việc này không, chúng tôi sẽ tìm hiểu trong vài tuần tới. Chính hệ thống đã nhận được chấn thương không phù hợp với cuộc sống, đó là sáp nhập Crimea và hỗ trợ chiến tranh trên lãnh thổ Ukraine. Vì vậy, để vượt qua khủng hoảng – và thậm chí cắt đứt – nó sẽ cần không chỉ thay đổi hình ảnh, mà còn phải rút hoàn toàn ra khỏi Ukraine. Với những lời xin lỗi và trả tiền bồi thường. Nhưng với hệ thống này đó là điều không thể. Bởi vậy tôi sẽ lập luận rằng hệ thống này là phải cam chịu số phận. Câu hỏi chính – nỗi đau đớn của nó sẽ còn kéo dài bao lâu, và cái giá mà tất cả chúng ta sẽ phải trả cho sự sụp đổ của nó là như thế nào.
Nguyen Hong chuyển ngữ

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
* Xem thêm: Russian economy’s point of no return – Alexei Bayer

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Khodorkovsky đề nghị trả Crimea lại cho Ukraine một cách “từ từ”


“Những người đàn ông xanh” ở Crimea (của Ukraine)
Khodorkovsky đề nghị trả Crimea lại cho Ukraine một cách “từ từ”. Navalny (1) nói về điều tương tự: họ nói, “không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy, ở đó còn có những người …”
Quá xấu hổ để hỏi, thế khi sáp nhập – họ có nghĩ rằng mọi thứ đâu dễ dàng như vậy, hay đó là lý do tại sao họ tự cho phép mình sắp xếp vụ sáp nhập?
Theo quan điểm của tôi, nếu anh ăn cắp từ một người bạn một thứ gì đó – thì không nên trả nó lại từng phần, mà phải là toàn bộ, một lần, và với lời xin lỗi sâu sắc đến mức độ của sự ăn năn chân thành. Và hứa sẽ không bao giờ làm như vậy nữa: Không thèm muốn thứ của người khác và đặc biệt – không phải để đến mức đi ăn cắp.
Thế còn “những người đàn ông xanh” (2) đang được đưa ra khỏi lãnh thổ nước lạ hàng ngày. Điều duy nhất mà sẽ phải làm “từng phần” – đó là phải trả khoản bồi thường, vì nó là cần thiết và tính toán khách quan thiệt hại đã gây ra, phù hợp với các khoản tiền và số lượng từng đợt để thanh toán.
Bây giờ nói về người Crimea.
Những người hoan nghênh sự sáp nhập hoặc có thể đi sang Nga nếu họ thực sự không muốn sống dưới quyền tài phán của Ukraine (với những ai sẽ chuyển đi tồn tại các thủ tục, mà những người di cư tương lai không muốn, họ nhận được một hộ chiếu của một công dân của Liên bang Nga – một vấn đề của địa ngục), hoặc – trải qua thủ tục tẩy uế (xin lỗi, nhưng họ phản bội đất nước bằng cách ném mình vào vòng tay của những kẻ xâm lược).
Vâng, những người bằng cách nào đó đã chống lại chế độ chiếm đóng, họ không có nhu cầu bảo vệ cấp thiết. Và do đó, họ sẽ hài lòng với sự trở lại của Crimea cho Ukraine. Và họ sẽ đưa ra quyết định về tình trạng tương lai của bán đảo là một phần của đất nước này. Họ, không phải những kẻ chiếm đóng. Đây là đất đai của họ, số phận của họ, tương lai của họ, nhưng chắc chắn – không phải của tôi, của Khodorkovsky hoặc của Navalny.
Cho đến nay – than ôi – tất cả các bình luận trí thức về Crimea dường như là những lời tán tỉnh của các chính trị gia ủng hộ Putin để đánh lừa khán giả, trong khi đó bản thân họ không hài lòng về cái bánh “sandwich” này: bơ đã hư hỏng, và cái thứ bị đánh cắp đã liên tục gây chứng ợ nóng. Và nguyên tắc “thứ gì mình không ăn được, thì đừng đem cho người khác” trong trường hợp này là rất ngu ngốc và thiển cận về chính trị và chỉ làm tăng giá bồi thường, mà trong tương lai chắc chắn sẽ phải trả giá.
Sasha Sotnik
Ghi chú:
1) Navalny – Nhà hoạt động chính trị và xã hội Nga, luật sư, nhà hoạt động đầu tư, cựu thành viên của ban giám đốc “Aeroflot” – Aleksei Navalny A. Tác giả của một trong những trang blog chính trị-xã hội phổ biến nhất trong “Live Journal”
(2) – “Người đàn ông xanh” – Một uyển ngữ cho nhân viên quân sự của lực lượng vũ trang của Liên bang Nga trong bộ đồng phục quân đội mà không phù hiệu, bịt mặt ngăn chặn các đối tượng chiến lược trong cuộc khủng hoảng Crimea. Thuật ngữ này đã được phổ biến từ cuối tháng hai – đầu tháng Ba năm 2014.
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Những trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga
Thứ Tư, 02 Tháng Chín 2015


Các lệnh trừng phạt mới hướng trực tiếp chống lại các công ty chế biến dầu khí, quốc phòng và tài chính.
Quyết định của chính phủ Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với một số các công ty Nga và Crimean cần phải trở thành “thòng lọng” tiếp theo thắt chặt trên cổ của Tổng thống Vladimir Putin, người đã xâm chiếm Crimea và là người liên quan đến sự xâm lăng tàn khốc chống Ukraine tại Donbass.
Về vấn đề này nhà bình luận chính trị Oleg Ponomarev đã viết trên trang Facebook của mình .
“Đây là những biện pháp trừng phạt ngành nghề – chúng được định hướng chống lại các công ty chế biến dầu khí, các công ty công nghiệp quốc phòng và các công ty tài chính được đăng ký ở châu Âu và đã đại diện và phục vụ lợi ích của Rosneft ở châu Âu và các cảng của Crimean”, – chuyên gia chính trị giải thích.
Trong “danh sách đen” bao gồm các công ty sau:
– Các công ty con của “Rosneft” “Vankorneft” (vùng Krasnoyarsk), “Neft-Aktiv” (vùng Samara), nhà máy lọc dầu Syzran; sở hữu “Rosneft” nhà máy chế biến dầu achinsk (vùng lãnh thổ Krasnoyarsk), Công ty hóa dầu Angarsk (vùng Irkutsk), nhà máy lọc dầu Kuibyshev, nhà máy lọc dầu Novokuibyshevsk, “Orenburgneft” (vùng Orenburg), “SNG” (Quận tự trị Khanty-Mansi), “Verkhnechonskneftegaz” (vùng Irkutsk), xí nghiệp chế biến dầu RN-Komsomolsk, RN-Yuganskneftegaz, RN Holding (trước 2013 mang tên “TNK-BP Holding”, đã được mua bởi “Rosneft” trong một thỏa thuận mua các tài sản của TNK-BP), và cả nhà máy Điện Cơ Izhevsk “vòm” và Concern “Izhmash”.
– Cảng biển thương mại của Yevpatoria, thương cảng biển Feodosia, cảng thương mại hàng hải Kerch, thương cảng biển Sevastopol, thương cảng biển Yalta, Công ty Vận tải nhà nước “Phà biển Kerch”.
– Holding Mako, kiểm soát bởi Alexander Yanukovych.
– Instrument Design Bureau (Tula), nhà sản xuất các thiết bị nhìn đêm Novosibirsk (NVD) và chuyển đổi electron-quang (EOC, các yếu tố chính của PNV) – công ty “Cathode” Tổng Công ty ” Máy xây dựng NPO ” (Reutov, vùng Moscow), công ty “Rosoboronexport “(Moscow), Tổng công ty chế tạo Máy bay” MiG “(Moscow).
– Từ Phần Lan có ba công ty bị vào danh sách. Đó là công ty thương mại Southeast Trading, trong đó có văn phòng ở St. Petersburg và Bucharest; phân phối dầu mỏ Nga Set Petrochemicals và Airfix Aviation – một nhà điều hành quốc tế của kinh doanh máy bay, nó cũng được gán cho Thụy Sĩ. Từ Thụy Sĩ vẫn còn một công ty. Đó là Rosneft Trading SA, phục vụ lợi ích của “Rosneft” ở nước ngoài.
– Từ Síp và Vương quốc Anh trong tổng số trong danh sách cũng bao gồm ba công ty. Công ty dầu khí – nhà kinh doanh, đăng ký tại Cyprus, IPP Sản phẩm dầu, phục vụ lợi ích của “Rosneft” ở nước ngoài Rosneft TNHH Thương mại (Cyprus), và một công ty có trụ sở tại Cyprus và quần đảo British Virgin, Southport Management Services Ltd.
“Bây giờ quay sang EU. Như chúng ta có thể thấy, các đồng minh phương Tây của chúng ta sẽ không nới lỏng thòng lọng quanh cổ của Putin. Chúng ta không đơn độc..”, – nhà bình luận cho biết.
Nhớ lại rằng, giám đốc của Trường phân tích chính trị NaUKMA, giáo sư khoa học chính trị Alexei Guarani cho biết tại một cuộc trò chuyện trong “Glavred” rằng Putin buộc phải cơ động, tìm kiếm biện pháp giảm nhẹ các trừng phạt.
Nguyen Hong
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s