Đời Sống Xã Hội: Phước Hạnh Có Người Cha Biết Điều Tốt Nhất


Phước Hạnh Có Người Cha Biết Điều Tốt Nhất


Có những người cha thật tuyệt vời quanh chúng ta, ngay cả khi họ không được nhất đến trong những tin tức của đài CNN. Và vào ngày lễ các người cha dường như là thời điểm tốt nhất để khen ngợi những người cha này.

Khi tôi còn bé, tôi thường xem những chương trình chiếu lại của những show trên T.V từ năm 1950. Tôi không thể kể hết những ngày khi tôi ngồi ăn bánh trong khi vặn lên chương trình “Father Knows Best” hay “ Leave It To Beaver”. Những gia đình này thật lý tưởng, những bà mẹkiên nhẫn chăm lo cho gia đình, trong khi đi giày cao và đeo những hạt trai, nhữngđứa con thật phá phách nhưng cuối cùng luôn tôn kính và vâng lời cha mẹ, và những người cha cung ứng một cách vô vị kỹ cho những nhu cầu về vật chất và về tình cảm của gia đình họ. Đó là những người cha yêu thương gia đình họ, những người chađặt những người khác trước gia đình họ.

Nhưng bây giờ, khoảng 60 năm sau, khi những chương trình này được phát ra và khoảng 30 năm sau khi tôi đã xem những chương trình này trong căn nhà của ba má tôi, những hình ảnh này không phù hợp với những điều mà giới truyền thông trình bày về một gia đình hiện đại. Những hìnhảnh này không phải là những hình ảnh mà chúng ta thấy ở một người cha hiện đại, những hình ảnh không được tôn cao trong nền văn hoá của chúng ta, Bạn chỉ cần xem những tin tức trên T. V thì sẽ thấy những câu chuyện về người cha thất bại, những người cha đã không liên lạc với gia đình hay những người cha đã hoàn toàn bỏ gia đình họ. Đôi lúc những câu chuyện này thật tiêu cực.
Nhưng thật là tốt để nhớ đến và biết ơn những người cha thật đặc biệt ở quanh chúng ta, ngay cả khi họ không được nói đến trong những tin tức hàng đầu của đàiCNN. Có những người cha tuyệt vời trong nhà thờ của chúng ta, trong khu xóm của chúng ta, và trong trường học là những bằng cớ sống động về tình yêu của Đức-Chúa-Trời và những người cha này chăm sóc cho con cái của họ. Trên thật tế có rất nhiều người cha bởi ân điển của Đức-Chúa-Trời hiểu được vai trò của người cha. Và ngày lễ các người cha là thời điểm tốt nhất để đề cao họ.

Alex Hudson là một đứa bé học lớp một ở Birmingham, Alabamma. Tôi biết đứa bé này rất rõ vì tôi là mẹ của đứa bé, và là mẹ của nó tôi có thể nói ngay với bạn là Alex rất yêu mến cha của nó,David. Dù Alex chỉ có 7 tuổi, gương của cha nó đã khiến nó có hai mục tiêu rõ ràng cho vai trò làm cha. Nó sẽ chăm sóc gia đình nó y như ba đã lo liệu cho chúng ta và nó muốn có nhiều lúc chơi cù léc và ném gói với con của nó một ngày gần đây.

Alex nói là ba của nó đã dạy nó rằng:“Chúa là tình yêu, và Chúa Jesus đã chết trên Thập Tự Giá để cứu chúng ta khỏi tội lỗ”i. Và ngoài những lúc hai cha con nói chuyện nghiêm trang, không có thiếu những lúc mà hai cha con chơi đùa với nhau. Một trong những kỹ niệm đáng ghi nhớ của Alex rất về cha nó là khi con lên 7, ba dẫn con đến chơi ở Six Flags”. Alex sẽ nhanh chóng nói với bạn là nó rất thích khi đi cắm trại với ba nó và thêm là nó rất thích nhay kẹo găm như ba nó.

Đôi lúc những điều nhỏ nhặt rất đáng kể, bạn có biết không? và những điều nhỏ nhặt này nhất là với những đứa bé thiết lập một nền tảng cho sự yêu thương và tin cậy giữa người cha và con cái mà sẽ hổ trợ và giúp đỡ họtrong suốt cuộc đời.

Leigh Hendry là một bằng chứng về điều đó, là một sinh viên 21 tuổi ở Auburn University, Leight là đứa con gái lớn nhất trong 3 cô con gái. Cha cô, Don Hendry là một nguồn của sự khôn ngoan và sức mạnh cho gia đình họ, kể từ khi Leigh có thể nhớ được.

Khi chúng tôi còn bé, cô kể lại: “các em tôi và tôi thường đợi ở cửa sổ trông cho cha tôi về đến nhà từ sở làm. Khi ông bước qua ngưỡng cửa, chúng tôi tất cả điều la lớn và nhảy vào lòng ông. Ông thường giả vờ ngã xuống đất và chúng tôi thường cười thật lâu. Tôi có thể đếm trên đầu ngón tay số lần mà ông không vềnhà ăn cơm tối, hay không có ở nhà ban đêm. Kỷ niêm chính của tôi về cha tôi là ông luôn luôn có mặt ở đó”.

Sự trung tín của người cha này đã vun trồng một sự tự tin nơi các con gái của ông. Cha tôi luôn là nguồn khích lệ,Leigh giải thích. Ông luôn nhắc hai em tôi và tôi hãy có những giấc mơ lớn, hãy biết rằng chúng tôi có thể thực hiện bất cứ điều gì nếu chúng tôi quyết tâm làmđiều đó. Khi Leigh được tuyển để tham dự một đội bơi lội tranh tài trong cả nướcở Newyork city, cha cô tặng cho cô một dây đeo cổ. Tôi khóc khi cha tôi cho tôi sợi dây đó. Cô nhớ lại. “Cha tôi bảo với tôi là ông và mẹ tôi sẽ ủng hộ tôi trong tất cả những ước mơ của tôi và làm sức họ để giúp đỡ tôi”. Ông đeo sợi dây vào cổ tôi và tôi đeo nó mỗi ngày, đó là một nhắc nhở là cha tôi luôn hỗ trợ cho tôi 100 %.

Nhưng trên hết mọi điều khác, cha của Leight đã chỉ cho các cô con gái của ông bản tánh của Đấng Christ. Leight đã kể lại một trường hợp đặc biệt: “có một lần lúc tôi 16 tuổi và mới bắt đầu lái xe, tôi không có gọi về nhà khi tôi đến nơi.Cha mẹ tôi đã nói rõ là nếu tôi không gọi về nhà,tôi đã bị lấy chìa khóa xe trong hai tuần.Phải gọi về nhà và không được vặn nhạc trong khi lái xe, là hai luật lệcủa cha mẹ tôi trong lúc lái xe. Và tôi mới vừa vi phạm một luật, tôi về đến nhà, sau đó chuẩn bị đưa chìa khóa xe cho ba tôi, khi ông nhìn tôi và nói bây giờ tôi được phép nghe nhạc khi tôi lái xe. Tôi thật bối rối”.

Cha tôi bảo tôi ngồi xuống và giải thích về ân điển và sự thương xót. Ân điển là điều Chúa ban cho chúng ta khi chúng ta không xứng đáng, trong trường hợp của tôi là việc tôi được nghe nhạc và sựthương xót là không phải chịu điều tôi đáng phải chịu, trong trường họp tôi là việc phải đưa trả lại chìa khóa xe. Bây giờ, mỗi khi tôi nghe nhạc trong xe, tôi nhớ lại giây phút đó với cha tôi, và tôi thật biết ơn Cha Thiên Thượng của tôi về ân điển và sự thương xót của Ngài.

Những người cha vĩ đại tiếp tục ảnh hưởng trên con cái của họ, ngay cả khi con cái của họ đã trở thành cha mẹ. Đã 30 tuổi và trở thành mẹ của hai đứa con, Alison Thomas kể lại là cha cô là Byrke Kynerd là một trong những phước hạnh lớn nhất trên đất này. Ông luôn luôn là nguồn khích lệ cho Alison và đã ảnh hưởng lớn lao trên cô về cách nuôi dạy con cái. Cô nói: “tôi luôn biết là cha tôi tin tưởng ở nơi tôi. Những nụ cười, những cái ôm hôn, và những lời cầu nguyện. Sự ủng hộ cho việc tôi làm và luôn hỏi tôi, có cần giúp đỡ gì không và cầu nguyện với tôi, những điều này chứng tỏ là ông yêu thương tôi. Với hai đứa con trai tôi, tôi cũng cho chúng những nụ cười, cái ôm hôn, những lời cầu nguyện và sự cười đùa để đảm bảo cho chúng là chúng đang ở một chỗ tốt.

Alison biết sự chăm sóc liên tục của người cha bởi sự cầu nguyện là nguồn khích lệ về sự bình an cho đứa con. Khi còn ở chung với cha cô, cha cô luôn luôn bước vào phòng của cô vào buổi sáng trước khi ông đi làm, không cần biết là giờ nào để cầu nguyện với cô. Nếu tôi chưa mặc quần áo xong, ông đứng ở ngoài cửa phòng và cầu nguyện.

Alison lớn lên và biết rằng sự nhân ái của cha cô dành cho cả những người ngoài gia đình họ. Ông sẽ đi bất cứ nơi đâuđể giúp đỡ hay khích lệ một người nào, dù giàu, hay nghèo, nổi tiếng hay không nổi tiếng. Dù thế nào, ông là người khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy thoải máiđủ để gọi điện thoại cho ông và nói chuyện về những vấn đề quan trọng.

Là một người cha cao cả đòi hỏi sựvô vị kỹ, sự cam kết và chủ tâm. Những đức tính khiến nhiều người chú ý trong những chương trình T. V ở thời 1960, nhưng dường như bị giảm giá trị trong thời hiện tại. Dù vậy, có nhiều người cha trung tín, tiếp tục chiến đấu cho chính nghĩa, những người đàn ông yêu thương và lảnh đạo gia đình họ, hướng dẫn vợ conđến với Chúa Jesus. Những người sống bày tỏ đức tin của họ theo những cách mà sẽ ảnh hưởng đến những thế hệ mai sau.

Do đó, trong thế kỹ 21 của chúng ta, có thể bỏ đi khái niệm là người cha luôn biết điều tốt nhất, có nhiều người trong chúng ta muốn sống khác hơn, bởi vì những người cha biết Cha Thiên Thượng của mình, và yêu mến và hầu việc Ngài một cách trung tín trong gia đình và qua gia đình của họ, là một trong những ơn phước lớn nhất mà một đứa trẻ có thể nhận lảnh.

Thúy Anh_TNPA chuyển ngữ theo:“The blessing of a father who knows best” by Sophia Hudson trích trong Homelife June ,2011

Cập nhật ( 03/07/2011 )

http://www.mytnpa.org/index.php?option=com_content&task=view&id=7677&Itemid=29

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s