Văn hóa và Phong Trào Đòi Miễn Giảm Học Phí

1
Bảo Giang
Tháng Chín 6, 2015 VietnamDaily.News Để lại phản hồi
Phụ huynh Nguyễn văn M. cho con theo học tại Trường TH Nguyễn Du bức xúc: “Đầu năm học 2015 tôi phải đóng cho con số tiền hơn 1,2 triệu gồm rất nhiều loại phí không thể kể hết”(báo Dân Trí) Ấy là chưa nhắc gì đến bậc cao đẳng, đại học.

Chỉ với gía biểu học phí phải đóng tối thiểu như kể trên. Chúng ta đã nhìn ra gánh nặng, nếu như không muốn nói là sự thất vọng của phụ huynh có 2,3 cháu trong tuổi đến trường. Bởi lẽ, đem học phí để so sánh với mức thu nhập lợi tức của đầu người với sinh hoạt đắt đỏ như hiện nay, chúng ta sẽ có đáp số. Y tá tốt nghiệp lương khoảng 3.000.000 đồng/ tháng. Công nhân bốc vác trên dười 1.700.000 đồng/ tháng. Tài xế xe đò liên tỉnh khoảng 3.700.000 đồng/ tháng, họ làm sao đủ sống? Hoặc với chỉ số lương qúa thấp của cán bộ nhân viên cấp phường khóm, xem ra là họ chỉ đủ để mua gạo nuôi sống gia đình qua từng ngày, lấy tiền đâu đóng học phí cho con? Để giải quyết vấn đề đời sống, học phí và học thêm cho con, buộc các cán bộ công nhân viên phải hối lộ, góp tay vào việc rút ruột, tham ô, trộm cắp trong tất cả mọi chương trình hay dự án của nhà nước chăng?
ADVERTISEMENT

Như thế, đứng trước rào cản dân trí, một sách lược ngu dân của CS, chúng ta phải chọn một bước tiến tích cực hơn để tự cứu lấy mình. Bước tiến ấy chính là việc chúng ta cùng nắm tay nhau, tạo dựng thành Phong Trào Đòi Miễn Giảm Học Phí cho con. Phong trào này nhắm đến hai mục đích “Đồng Hành để Phát Triển Đất Nước” và “Kiến Tạo Công Bằng Xã Hội”.

1. Đồng Hành để Phát Triển Đất Nước.

Ai cũng mong cho đất nước giàu mạnh. Ai cũng mong được sống trong một đất nước Tự Do, Dân Chủ, Tiến Bộ. Nhờ đó cuộc sống của con người được hưởng thêm những tiện nghi, lợi nhuận từ xã hội. Chẳng ai muốn sống trong một xã hội, ở đó đã không thiếu cảnh người bóc lột người, còn thêm họa cộng đảng bạo tàn, bóc lột nhân dân. Tuy nhiên, muốn được hưởng những tiện nghi phúc lợi từ xã hội tiến bộ, việc trước tiên đòi buộc chúng ta phải cộng tác vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Muốn đất nước phát triển, điều đầu tiên là phải đào tạo nhân sự cho các guồng máy của xã hội. Muốn cho các guồng máy của xã hội chạy trơn tru không có điều kiện nào cần thiết hơn là việc mở rộng chương trình giáo dục. Từ nguyên tắc này, việc mở cửa trường, miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên để mọi trẻ em đều có cơ hội đến trường học hỏi, tiếp thu văn hóa, phát triển toàn diện về trí năng một cách tự nhiên để phục vụ con người và xã hội là điều quan trọng nhất. Chúng ta không thể để học phi là rào cản bước tiến của đất nước. Trái lại, phải cùng nhau đòi hỏi nhà nước miễn giảm học phí để mọi người đều có cơ hội Đồng Hành để phát triển đất nước. Không ai bị thải loại ra ngoài vì rào cản học phí.

2. Tạo Công Bằng xã hội.

Mọi người công dân đều có nghĩa vụ đóng thuế. Thuế trở thành một nguồn tài chánh căn bản để điều hành và phát triển đất nước. Việc phát triển đất nước không có điểm tựa nào cần hơn, lớn hơn là học đường. Theo đó, học đường phải là nơi mở rộng cánh cửa, tạo cơ hội đồng đều cho mọi công dân, và con cái của họ đến để học tập, ngõ hầu tiếp tục góp bàn tay vào việc xây dựng và phát triển đất nước. Học đường không phải là nơi dành đặc quyền đặc lợi cho con cán bộ, người có tiền. Và chính phủ phải là đơn vị bảo đảm cho sự công bằng này. Bởi vì, tiền thuế của người dân đóng góp phải chi đều vì lợi ích quốc gia, không được dùng vào việc bào vệ một nhóm người, một tổ chức, một đảng phái dù là đảng đang cầm quyền.

Theo tin trên báo, ngày 11/11/2014, Chính phủ VC ban hành Nghị định số 103/2014/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng mới đối với NLĐ làm việc ở DN, HTX, tổ hợp tác, trang trại, hộ gia đình, cá nhân và các cơ quan tổ chức có thuê mướn lao động. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với doanh nghiệp từ ngày 1/1/2015 tới đây như sau: Vùng I: 3.100.000 đồng/tháng; vùng II: 2.750.000 đồng/tháng; vùng III: 2.400.000 đồng/tháng; vùng IV: 2.150.000 đồng/tháng. Cách riêng, mới đây, trong báo cáo gửi QH, Bộ trưởng Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho rằng mức lương hiện hành của bộ trưởng hiện nay chỉ vào khoảng 14,4 triệu đồng/tháng.( Wikipedia)

Bình luận về vấn đề này, Nguyễn Vũ Bình, nguyên Biên tập viên của Tạp chí Cộng sản cho biết:“Phải nói là cái mức lương 14,4 triệu đồng này, nếu một gia đình Bộ trưởng có vợ và 2 đứa con, với mức tiêu của hiện tại thì số tiền này chỉ đủ cho họ ăn sáng . Thiếu tướng Nguyễn Xuân Tỷ, Đại biểu Bến Tre cũng đưa ra một con số ”kinh hoàng” khi ông Tỷ ví von: “Làm cán bộ mấy năm mà trong nhà có vài ba trăm tỉ đồng, thậm chí cả ngàn tỉ đồng thì lấy ở đâu ra nếu không tham nhũng”. Đó là những lời công bố do chính những viên chức cấp cao của nhà nước cộng sản đưa ra.

Cho đến nay, không có con số chính thức của nhà nước thông báo, Tuy nhiên theo nhiều nguồn ước tính. Tổng số cán bộ nhân viên chính quy và bán chính quy và thành phần ăn bám ở Việt Nam hiện nay có hơn 20 triệu người, chiếm ít nhất 20% dân số. Nghĩa là cứ 10 người dân bất kể già trẻ lớn bé phải cõng, nuôi hai cán bộ ( lĩnh lương chính thức). Tỷ lệ đó ở Singapore là 5,2 %, Thái Lan 6,3% và Nhật 5,1%. Sở dĩ Nhật, Singapore, Thái Lan, cũng như các nước tư bản khác có tỷ lệ người ăn lương nhà nước thấp như vậy, vì họ không nuôi bất kỳ một tổ chức đảng đoàn viên nào, dù là đảng cầm quyền.

Ở Việt Nam, ngoài hệ chính ngạch công chức mà Nguyễn Xuân Phúc, trong vai diễu PTT cho biết: “Việt Nam hiện có 2,8 triệu công chức. Trong đó có khoảng 30% (tức 840.000 người) công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về“. Ngoài số 30% công chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” mà Phúc nói đến, nhiều ý kiến cũng chỉ rõ 30% khác cần phải được “cầm tay chỉ việc” vì họ chỉ biết vác búa và cầm dao mã tấu để bảo vệ đảng! Rõ hơn, Lê Minh Hoan, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã có lần tiết lộ thực trạng là, “có 30% công chức làm việc đúng giờ, 30% làm việc cầm chừng, còn 30% chỉ lĩnh lương.” (Dân Trí)

Đây là một vài con số tượng trưng cho cái hàng ngũ đông đảo ấy:UBND phường Hồng Hải (TP.Hạ Long) có 475 “cán bộ”, UBND thị trấn Mạo Khê (huyện Đông Triều) có tới 639 công bộc hưởng lương, phụ cấp từ ngân sách nhà nước… Riêng tại Sài Gòn, theo thông tư mới nhất của cái gọi là UBNDTP cho biết, sẽ tổ chức lại HDND các cấp quận, huyện, phường với biên chế dự kiến cơ cấu hơn 8300 chỗ cho các bộ đảng viên, kinh phí một năm dự trù là 47 tỷ đồng!

Trong khi đó, Theo chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright Niên khóa 2012-2014 Quản trị nhà nước MPP5-G8 1, có bản tin lớn như sau: Cán bộ phường…đông như quân Nguyên” Hoàng Anh/Sao Mai, Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 26/6/2012. “Thông tin tóm lược từ báo chí trong nước, chỉ phục vụ mục đích nghiên cứu, không phố biến ra công chúng đã viết:Rùng mình xã 500 cán bộ ở Thanh Hóa. Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, Cán bộ xã, thôn đông quá, ngân sách lại không đủ trả lương nên ở nhiều nơi thuộc tỉnh Thanh Hóa, chính quyền xã bắt dân nghèo è cổ đóng góp nuôi cán bộ. Xã Quảng Vinh (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) có 15 thôn, 2.000 hộ, 9.500 dân. Vì số cán bộ qúa đông. Xã giao chỉ tiêu cho thôn, mỗi thôn 40 triệu đồng, cứ thế mà thu”. Ông Tâm nói. “Bình quân làm thu hoạch 5 tạ thóc mất 1 tạ nộp phí, thuế”. Như thế, hiện nay họ đang gánh chịu 19 khoản thuế chính thức gồm: 13 khoản phí xã ban hành, 6 khoản còn lại nộp cho thôn”.

Bên cạnh hàng ngũ chính quy là con số bán chính quy đông đảo gấp 5,7 lần con số của Phúc đưa ra. Bao gồm những cán bộ đảng viên ngồi chơi hưởng lộc nước trong cái tổ chức ma quái như tỉnh đội, huyện đội, phường đội, xã đội, dân quân, mặt trận tổ quốc, Ủy ban tôn giáo, đoàn TN/HCM, hội phụ nữ bị giải phóng, hội nhà văn, nhà báo, tuyên giáo, tuyên truyền, từ trung ương cho đến cấp phường, xã, tổ dân phố, rồi thêm đảng ủy tỉnh, huyện, phường, xã, thôn còn tại chức hay đã nghỉ hưu… nữa mới là quái đản.
Kế đến là một bộ phận cực kỳ hại dân, tàn phá đất nước là giai cấp được gọi là “ phóng viên”, công an mạng, đi săn, viết tin láo lếu, ăn lương của nhà nước nằm trong hơn 700 tờ báo, truyền hình, phát thanh trên toàn quốc. Những kẻ này không phải chỉ ngồi chơi, làm láo, viết láo, lĩnh lương từ thuế của người dân đóng góp như ông Hoan nói, mà chúng còn bàn mưu tính kể để hành hạ, xách nhiễu và tìm cách đục khoét tài sản của dân.

Riêng đội ngũ trong Quân Đội và ngành Công An thì không ai biết rõ con số. Nhưng cũng không ai có thể tưởng tượng ra được con số những người mang quân hàm cấp tướng trong hai ngành này . “ quân đội có 489 tướng” ( phùng quang Thanh). Theo ước lượng mới nhất của Business Insider, một tạp chí chuyên nghiên cứu về các vấn đề quân sự Quốc tế thì quân đội của nhà nước CHXHCN/VN có khoảng 412,000 binh sỹ, nghĩa là cứ 1000 binh lính thì có một viên tướng! Công an không có con số chính thức nhưng được cho là không dưới 200! Chỉ trả lương cho cấp tướng, tá thôi, dân Việt đã mạt!

Đó là những bất công. Xã hội không thể tồn tại với những bất công. Phải tái tạo sự công bằng cho xã hội. Đòi hỏi nhà nước phải cắt giảm và thu nhận số lượng cán bộ công nhân viên tại các cơ sở hành chánh trên toàn quốc cho hợp lý. Người dân không có nghĩa vụ đóng thuế để nuôi các cơ sở của đảng CS và các tổ chức ăn hại. Đòi hỏi nhà nước phải dẹp bỏ phường ăn hại này và phải ngay lập tức miễn giảm học phí cho học sinh, sinh viên để Tạo Công Bằng cho Xã Hội. Không thể để trường hợp như: “Trường Liên Cơ là trường dành riêng cho con em cán bộ, nên được đầu tư. Nếu không ưu tiên, con em cán bộ không còn chỗ”,(đại diện Phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành, Vĩnh Phú, 1/9/15), tiếp tục xảy ra. Chúng ta phải đòi hỏi tái lập sự Công Bằng cho Xã Hội. Xã hội không thể bị chồng chất bởi những bất công.

3. Lợi ích của Phong Trào Đòi Miễn Giảm Học Phí .

Lợi ích của phong trào đòi miễn giảm học phí là sự mở mang dân trí, là phát triển toàn diện đất nước. Trước mắt, nhờ việc miễn và cắt giảm học phí thuộc các cấp sẽ giúp cho tất cả mọi học sinh trên toàn quốc có cơ hội đến trường. Việc có nhiều thế hệ có trình độ học vấn cơ bản sẽ giúp cho xã hội ngoài việc phát triển tay nghề trong các cơ xưởng sản xuất, còn hỗ trợ rất nhiều trong việc ổn định đời sống của công dân.

Thứ hai. Giảm bớt gánh nặng cho các gia đình nghèo, giúp các gia đình nghèo đỡ lao tâm khổ trí vì việc đóng học phí cho con. Họ chuyên tâm sản xuất để thúc đẩy phát triển cho ngành kinh tế. Giảm bớt số lượng học sinh phải bỏ học, đi hoang vì kinh tế yếu kém của gia đình.

Thứ ba, quan trọng hơn. Giúp trẻ em từ 10 đến 16 tuổi không phải lao thân đi làm thuê sau giờ học, để phụ giúp cha mẹ kiếm thêm tiền sống, tiền đóng học phí, rồi bỏ bê việc học hành (có em gần nửa đêm mới về đến nhà), làm giảm bớt nguồn năng lực phát triên dân trì. Kế đến, giúp các trẻ em tuổi từ 13- 18 đi họp đoàn, họp tổ sau giờ học, xa lánh được nhiều cạm bẫy của xã hội. Xa lánh được nhiều loại tội phạm như trộm cắp, học ăn chơi đua đòi theo các phòng trà, đĩ điểm. Hay tụ tập thành những băng nhóm tội phạm, xã hội đen. Giúp cho đời sống xã hội thêm an toàn.

Đặc biệt, giúp thanh thiếu nhi sống lành mạnh, tránh cho học sinh, sinh viên cảnh bẽ bàng, có thai và phải phá thai. Giúp cho các gia đình và xã hội tránh một nỗi lo lớn vì nạn phá thai của thanh thiếu nữ. Theo đó, việc đòi miễn giảm học phí, giúp các “thiên thần”, thiếu nhi đặt niềm tin vào tương lai, dùi mài sách vở trong học đường để mở mang kiến thức, thực hiện cuộc sống đáng sống trong xã hội. Giúp giảm số lượng “ thiên thần” bị mất cuộc sống trong các nghĩa trang hài nhi. Một khi tâm lý trong gia đình và trong lòng học sinh được ổn định, đất nước sẽ có một cơ hội phát triển thuận lợi hơn.

Khi có được những điểm lợi này tại sao chúng ta không cùng nhau phát động Phong Trào Đòi Miễn, Giảm Học Phí cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc.

Hỡi các em học sinh, sinh viên Việt Nam. Thưa quý phụ huynh học sinh, việc tranh đấu, đòi hỏi được miễn, giảm học phí tại học đường để Đồng Hành Phát Triển Đất Nước và Tạo Công Bằng Xã Hội là một việc làm khẩn cấp và chính đáng. Không một ai, không một bạo lực nào có thể ngăn cản hướng đi của dân tộc Việt Nam.

Việc tổ chưc thì rất đơn giản. Mọi ngưòi hãy vì tương lai của chính mình hay vì con cái chúng ta, hãy sẵn sàng làm những việc sau:

– Tự làm dơn xin Miễn Giảm học phí cho con vì hoàn cảnh khó khăn, không có tiền để trả học phí.
– Khi đưa con đến trường thì gởi cho cô giáo hay văn phòng
– Cứ hai ba ngày lại nộp một cái đơn khác,

Sau vài ba tuần, nếu không ai trả lời, chúng ta có thể tiến tới bước thứ hai, đồng loạt cầm đơn đưa con đến trường, nhưng thay vì vào lớp thì đứng ngoài cổng trường. Kế đến, hãy cùng với con và các phụ huynh khác, tập hợp ở ngoài cổng trường để yêu cầu nhà trường trả lời, giải đáp trước khi chúng ta cho con vào lớp. Lý do, vì không có tiền trả học phí nên không dám cho con vào lớp. Và cũng không dám xin khất vì không có tiền trả sau này.

Nếu nhà trường không có đáp ứng, chúng ta mạnh dạn đưa con về. Khi về hãy đi chung với nhau theo từng toán và trên tay nên cầm theo một biểu ngữ nhỏ.Nhà nghèo, xin được miễn học phí cho con. Sáng hôm sau lại tiêp tục làm như thế. Sau vài ba tuần, các lớp học đã trống trơn, tôi tin là nhà trương sẽ có cách giải quyết. Trường hợp con bị đuổi học, chúng ta kiên quyết bảo vệ nhau, làm công việc này vào mỗi buổi sáng. Tôi tin răng không một nhà trường nào dám đuổi 100 học sinh vì lý do nhà nghèo không có tiền đóng học phí.

Nếu có học sinh bị đuổi vì lý do nhà nghèo, chúng ta sẽ tổ chức những cuộc tuần hành. từ địa phương này đến địa phương kác. Rồi đồng loạt tổ chức bãi khóa từ lớp nhỏ nhất đến lớp lớn nhất tại mọi nơi trên toàn quốc. Tất cả học sinh, sinh viên cùng bãi khoá xuống đường, quý phụ huynh học sinh thì bãi công từ các công, tư sở để hỗ trợ. Tất cả cùng tuần hành trên khắp mọi nẻo đường đất nước, mang trên tay hai khẩu hiệu: Đồng Hành Để Phát Triển Đất Nước, Tạo Công Bằng và Ích Lợi Xã Hội. Chúng ta phải kiên quyết đạt được nguyện vọng mới thôi

Hỡi học sinh , sinh viên Việt Nam! Chúng ta hãy kiên quyết đòi buộc nhà nước cộng sản phải triệt căn nền giáo dục bá đạo theo gương Hồ chí Minh, phải miễn giảm học phí và khai phóng một chương trình giáo dục nhân bản, thực dụng, để mọi người dân VN cùng nhau thực hiện hai mục đích trong nền giáo dục quốc gia mà phục vụ Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam là:

Đồng Hành để phát triển Đất Nước,
Tạo Công Bằng và Lợi Ích Xã Hội.

VI. Phải chấm dứt độc quyền giáo dục. (Kỳ sau)

Bảo Giang
9-2015

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s