CXN_090815_10 242_Đàn bò sữa 230 ngàn con của Vinamilk và True milk bây giờ làm gì với nó ???: Bằng chứng hùng hồn như CXN nói: TPP chỉ có lợi tỉ đô (nên mới đầu tư 300 triệu) cho ngành dệt may và cho cty ngoại, đặc biệt là cty Trung Cộng đội lốt HongKong trong khi cả chục triệu hộ gia đình nông trại, thủy sản bia, lắp ráp ô tô, thép phải tán gia bại sản (CAFTA, negotiation skills): Sữa châu Âu rẻ hơn nước lọc

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/sua-chau-au-re-hon-nuoc-loc-20150908150303918.chn
Thứ 3, 08/09/2015, 15:54
Sữa châu Âu rẻ hơn nước lọc

Sữa châu Âu rẻ hơn nước lọc

TIN MỚI

Nga cấm nhập khẩu, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc giảm, không còn giới hạn sản lượng chính là những nguyên nhân khiến châu Âu dư thừa cung sữa.

Theo CNN Money, hiện giá một chai nước lọc 1 lít có giá khoảng 1,5 USD, trong khi một lít sữa chỉ có giá 1 USD. Sữa mất giá là thảm họa đối với nông dân nuôi bò sữachâu Âu.

Hôm qua 7/9, hàng nghìn người ở Brussels đã xuống đường biểu tình, chặn đường hay ném cỏ khô, trứng vào lực lượng cảnh sát.

Trong khi giá sữa trong các cửa hàng giảm khoảng 5% kể từ đầu năm, giá sữa bán buôn giảm khoảng 20% xuống 33 cent/lít. Điều này khiến nhiều nông dân phải bán sữa thấp hơn chi phí sản xuất.

Liên minh châu Âu (EU) hôm qua cho biết sẽ hỗ trợ khẩn cấp 500 triệu euro (555 triệu USD) giúp nông dân đối phó với tình trạng sữa mất giá.

Ngành sữa châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề bởi lệnh cấm vận của Nga năm ngoái nhằm trả đũa các lệnh trừng phạt của phương Tây. Nga là một trong những thị trường tiêu thụ sữa lớn nhất của EU, chiếm khoảng 32% lượng xuất khẩu pho mát và 24% lượng bơ xuất khẩu của EU.

Thêm vào đó, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc chậm lại cũng ảnh hưởng đến ngành sữa của EU. Trung Quốc là nước tiêu thụ sữa lớn nhất thế giới, và cũng là nước tiêu thụ sữa bột lớn.

Nông dân châu Âu đang kêu gọi áp dụng trở lại chính sách khống chế sản lượng để cân bằng thị trường. EU dỡ bỏ hạn ngạch sản xuất sữa hồi đầu năm nay, cho phép nông dân tự do sản xuất như ý muốn lần đầu tiên trong 30 năm. Chính điều này dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung, gây thêm sức ép lên giá sữa.

Nông dân châu Âu bế tắc trong “khủng hoảng sữa”

Theo Minh Phương/CNN Money

Vinanet

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s