CXN_090815_10 243_93 triệu dân VN để cho ĐCS lãnh đạo, họ nói là lãnh đạo sáng suốt nhưng thực chất là những tên đầu xỏ dốt nát, hoạn lợn, ko một kiến thức về tình hình thế giới sau đệ 2 thế chiến, chúng chỉ chỉ đạo và quyết định theo kiến thức y tá, hoạn heo, thợ cạo mủ cao su, chúng nó nghe lỏm bỏm HK, Euro tuyên bố hội nhập là xu hướng (để HK và Euro giải quyết nông sản thừa mứa của họ từ đệ 2 thế chiến). Bọn ngu dốt lãnh đạo như 3D, Đổ 10, 4 Sang, Trọng Lú, NĐ Mạnh thấy Tây Âu ăn khoai thì vác mai mà chạy rồi dùng loa phường để “giáo dục” dân VN, nông dân tự sát bằng cách ký bừa bãi 15 FTA’s và TPP (CAFTA, negotiation skills): Thủ tướng: Hội nhập kinh tế, con đường Việt Nam phải đi

1

Châu Xuân Nguyễn
+
CXN_071515_9615_Mỹ cần VN vào TPP hay ngược lại ??? Loạt 4 bài về sản xuất nông sản của HK từ sau đệ nhị thế chiến (CAFTA, negotiation skills, farm produce). Bài 3: Chính sách nông nghiệp và Thương mại Thế giớ i
=

Trích bài trên…….

Trong một nghĩa hẹp, đó là dễ hiểu tại sao một nước cố gắng để giải quyết vấn đề sản xuất thừa nông nghiệp bằng việc tìm cách xuất khẩu thặng dư của nó một cách tự do trong khi hạn chế nhập khẩu. Trong thực tế, tuy nhiên, một chiến lược như vậy là không khả thi; các nước do dự không mở cửa thị trường của mình cho những nước có giới hạn nhập khẩu.

Vào giữa những năm 1980, các chính phủ tiến hành giảm trợ cấp và cho phép thương mại tự do hơn cho hàng hóa nông nghiệp. Vào tháng Bảy năm 1986, Hoa Kỳ đã công bố một kế hoạch mới nhằm cải cách thương mại nông nghiệp quốc tế như là một phần của Vòng đàm phán thương mại đa phương. Hoa Kỳ đã yêu cầu hơn 90 nước thành viên của tổ chức thương mại quốc tế hàng đầu thế giới, được biết đến đó là Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại (GATT), thương lượng để loại bỏ dần các tất cả các trợ cấp nông nghiệp và các chính sách khác bóp méo giá cả nông sản, sản xuất và thương mại.

Hoa Kỳ đặc biệt muốn có một cam kết xóa bỏ các tài trợ nông trại của châu Âu và chấm dứt lệnh cấm nhập khẩu gạo của Nhật Bản.

Nước hoặc nhóm nước khác đều đưa ra các đề xuất khác nhau của riêng mình, chủ yếu là đồng ý về ý tưởng di chuyển đi từ trợ cấp bóp méo thương mại và hướng tới các thị trường tự do hơn. Nhưng với những nỗ lực trước đó để có được các thỏa thuận quốc tế về cắt giảm tài trợ nông sản, đã chứng tỏ rất khó khăn để đạt được bất kỳ hiệp ước nào. Tuy nhiên, người đứng đầu các quốc gia công nghiệp hàng đầu phương Tây đã tái quyết tâm đạt được những mục tiêu cắt giảm tài trợ và thị trường tự do hơn vào năm 1991. Vòng đàm phán Uruguay cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 1995, với sự tham gia cam kết kiềm chế trợ cấp nông nghiệp và xuất khẩu của họ và làm cho một số thay đổi khác được thiết kế để chuyển hướng về thương mại tự do (chẳng hạn như chuyển đổi quota nhập khẩu trở thành mức thuế giảm hơn). Họ cũng xem xét lại vấn đề này trong một vòng đàm phán mới (các Tổ chức Thương mại Thế giới ở Seattle cấp Bộ trưởng cuối năm 1999). Trong khi các cuộc đàm phán đã được thiết kế để loại bỏ hoàn toàn trợ cấp xuất khẩu, các đại biểu không thể đồng ý về mức độ đi xa như thế này. Cộng đồng châu Âu, trong khi đó, chuyển sang cắt giảm trợ cấp xuất khẩu, và căng thẳng thương mại giảm xuống vào cuối những năm 1990.

Tranh chấp thương mại nông nghiệp tiếp tục, tuy nhiên. Từ quan điểm của Mỹ thì Cộng đồng châu Âu đã không tuân thủ đúng với cam kết giảm trợ cấp nông nghiệp. Hoa Kỳ đã giành được phán quyết có lợi từ Tổ chức Thương mại Thế giới, là tổ chức biến thể từ GATT vào năm 1995, trong một số khiếu nại về việc tiếp tục trợ cấp của châu Âu, nhưng EU đã từ chối chấp nhận chúng. Trong khi đó, các nước châu Âu gia tăng các rào cản để thực phẩm Mỹ được sản xuất với kích thích tố nhân tạo hoặc biến đổi gien – một thách thức nghiêm trọng đối với ngành nông nghiệp Mỹ.

Vào đầu năm 1999, Phó Tổng thống Mỹ Al Gore lại kêu gọi cắt giảm mạnh trợ cấp nông nghiệp và thuế quan trên toàn thế giới. Nhật Bản và các quốc gia châu Âu gần như từ chối những đề nghị, như họ đã làm trong Vòng đàm phán Uruguay. Trong khi đó, những nỗ lực hướng về thương mại nông nghiệp thế giới tự do phải đối mặt với một trở ngại do xuất khẩu giảm sút vào cuối năm 1990.

CXN, 8.9.2015, Melbourne

++++++++++

http://cafef.vn/vi-mo-dau-tu/thu-tuong-hoi-nhap-kinh-te-con-duong-viet-nam-phai-di-20150716200803175.chn
16/07/2015, 20:08
Thủ tướng: Hội nhập kinh tế, con đường Việt Nam phải đi
Thủ tướng: Hội nhập kinh tế, con đường Việt Nam phải đi

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (trái) hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hôm 4/7.

Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về các giải pháp hạn chế rủi ro khi hội nhập kinh tế…

Xét trên bức tranh lớn, tác động tổng thể và cộng hưởng của các hiệp định FTA là tích cực, Thủ tướng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy về các giải pháp hạn chế rủi ro khi hội nhập kinh tế, tại văn bản đề ngày 14/7/2015.

Ở phiếu chất vấn, đại biểu Kim Thúy (Đà Nẵng) đặt vấn đề, hiện nay Việt Nam đã gia nhập nhiều hiệp định thương mại đa phương và song phương và cuối năm nay sẽ mở cửa thị trường hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có thị trường lao động. Người dân rất quan tâm.

Đại biểu Thúy đề nghị Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chuẩn bị giải pháp gì để hạn chế rủi ro khi hàng hóa, doanh nghiệp, lao động nước ngoài tự do vào Việt Nam?

Liệu có tránh được tình trạng sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam đình đốn, hàng hóa nội địa bị ế ẩm, lao động trong nước gia tăng thất nghiệp?

Tại văn bản trả lời, Thủ tướng nêu rõ, các hoạt động hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế như việc thành lập cộng đồng kinh tế ASEAN, ký kết hai hiệp định FTA song phương với Liên minh Kinh tế Á – Âu và Hàn Quốc, đàm phán TPP… luôn mang lại cả lợi ích và thách thức.

Theo Thủ tướng, trong quá trình đàm phán về việc thực hiện cắt giảm thuế nhập khẩu, Việt Nam đã cố gắng yêu cầu có lộ trình cắt giảm thuế dài nhất có thể, cụ thể là kéo dài đến năm 2015, một số mặt hàng nhạy cảm được linh hoạt đến 2018.

Trong khi các nước ASEAN 6 đã cơ bản hoàn tất lộ trình vào năm 2010 với mức độ tự do hóa tới 99% biểu thuế.

“Như vậy, doanh nghiệp đã có thời gian để chuẩn bị cho thách thức”, Thủ tướng hồi âm đại biểu.

Điểm đáng lưu ý khác được người trả lời chất vấn đề cập, là khi hội nhập sức ép cạnh tranh trong mỗi ngành hàng là khác nhau, thậm chí ngay trong cùng một ngành hàng thì sức ép cạnh tranh với từng doanh nghiệp cũng có thể khác nhau.

Ví dụ, một số mặt hàng nông sản có thể phải cạnh tranh mạnh hơn với hàng hóa tương đồng đến từ các nước ASEAN, trong khi đó mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực dệt may có thể không quá gắt gao do sản phẩm từ các đối tác EU thuộc phân khúc cao cấp.

Ngược lại, nhiều loại đầu vào như máy móc, trang thiết bị, nguyên vật liệu lại là hàng hóa Việt Nam rất cần để phục vụ cho sản xuất, tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Một số đối tác trong FTA có cơ cấu hàng xuất khẩu chủ yếu là máy móc, thiết bị, sản phẩm công nghệ cao sẽ mang tính bổ sung cho nền kinh tế Việt Nam hơn là cạnh tranh với sản xuất trong nước.

“Quan trọng hơn, đây là con đường Việt Nam phải đi qua để đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành công, theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, chất lượng và hiệu quả của tăng trưởng kinh tế”, Thủ tướng nhấn mạnh điểm đáng lưu ý cuối cùng, khi Việt Nam hội nhập kinh tế.

Những lợi ích lớn từ tác động tổng thể và cộng hưởng của các hiệp định FTA cũng được người đứng đầu Chính phủ khái quát.

Như, giúp Việt Nam thiết lập và củng cố trạng thái cân bằng động trong quan hệ với các đối tác, tránh phụ thuộc sâu vào một thị trường hay một khu vực thị trường cụ thể.

Mở rộng hơn nữa thị trường cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà Việt Nam có thể mạnh, từ đó giúp giải quyết các vấn đề liên quan như lao động, việc làm…

Bên cạnh đó, tác động tổng thể và cộng hưởng của các hiệp định FTA, theo Thủ tướng, còn tạo thêm động lực cải cách thể chế, giúp xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật rõ ràng, minh bạch và thúc đẩy đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam.

Nguyễn Lê

3 comments on “CXN_090815_10 243_93 triệu dân VN để cho ĐCS lãnh đạo, họ nói là lãnh đạo sáng suốt nhưng thực chất là những tên đầu xỏ dốt nát, hoạn lợn, ko một kiến thức về tình hình thế giới sau đệ 2 thế chiến, chúng chỉ chỉ đạo và quyết định theo kiến thức y tá, hoạn heo, thợ cạo mủ cao su, chúng nó nghe lỏm bỏm HK, Euro tuyên bố hội nhập là xu hướng (để HK và Euro giải quyết nông sản thừa mứa của họ từ đệ 2 thế chiến). Bọn ngu dốt lãnh đạo như 3D, Đổ 10, 4 Sang, Trọng Lú, NĐ Mạnh thấy Tây Âu ăn khoai thì vác mai mà chạy rồi dùng loa phường để “giáo dục” dân VN, nông dân tự sát bằng cách ký bừa bãi 15 FTA’s và TPP (CAFTA, negotiation skills): Thủ tướng: Hội nhập kinh tế, con đường Việt Nam phải đi

 1. Ba Dũng nói:
  “Như vậy, doanh nghiệp đã có thời gian để chuẩn bị cho thách thức”
  Anh Châu nói:
  “trong khi cả chục triệu hộ gia đình nông trại, thủy sản, bia, lắp ráp ô tô, thép phải tán gia bại sản”
  Một vài thông tin gần đây (2015):
  http://news.zing.vn/Ga-My-nhap-vao-Viet-Nam-Nguoi-chan-nuoi-dieu-dung-post565548.html
  http://infonet.vn/khi-bo-uc-huc-bo-viet-post162556.info
  http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/thit-ngoai-nhap-re-bang-nua-hang-noi-3241633.html
  http://nongnghiep.vn/ao-dam-bo-hoang-vi-tom-rot-gia-post142927.html
  http://news.zing.vn/Nhieu-nong-dan-do-no-voi-ca-tra-post566438.html
  http://trungtamwto.vn/tpp/ruou-bia-ngoai-se-o-chay-vao-viet-nam
  http://vatlieuxaydung.org.vn/vlxd-co-ban/sat-thep/sat-thep-noi-duoi-suc-5359.htm
  Ba Dũng là vua tham nhũng, còn là vua ba xạo, còn là vua đểu (luôn luôn cười đểu -hình nào cũng cười đểu)

  Like

 2. Cuối năm nay bà con nông dân, DN trong nước ngồi ngáp ruồi nhìn thằng Thái, Úc, Mỹ,..hốt bạc từ thị trường tiêu dùng của VN. Cuộc sống càng KK chồng chất, trộm cắp, cướp giật, hành dân càng tàn bạo hơn. Ôi cái kiếp trâu bò dân Việt ta sao cứ cúi đầu mãi người ơi. Trái cây, gà, lợn ế vêu thì chăn nuôi làm gì bà con ơi.

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s