CXN*_100713_3157_Độ chậm của khủng hoảng Kinh Tế mới bắt đầu thôi, không như những thằng TS giấy chiên da KT Đông Âu dốt như bò nói :”KT khởi sắc”: Mặt bằng bán lẻ ở trung tâm thương mại rớt giá

Icon_Symbols_ĐCS_Mao

Đảng Cộng Sản VN vẫn còn tôn thờ lối hành xử của (về Kinh Tế chủ đạo XHCN) Mao Trạch Đông (Con quỷ sống giết 52 triệu dân). Câu này vẫn còn trong Điều 1 Hiến Pháp nước CXXHCNVN..“Đảng và nhân dân ta quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam theo con đường xã hội chủ nghĩa trên nền tảng chủ nghĩa Mác – Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh”.

—-

Đăng lần đầu: 7.10.2013

Châu Xuân Nguyễn

—-
Những thằng nói KT khởi sắc, kể cả thằng ba xạo hãy đọc bài này sẽ thấy. Độ chậm của khủng hoảng nó như thế này:

Lạm phát cao đỉnh điểm, cuối 2010. Nghị quyết 11, đầu 2011 (vung tay quá trán của thằng dốt KT 3D, tăng lãi suất 22 tới 25% để kiềm chế lạm phát đồng thời giết luôn nền KT này) siết chặt tín dụng, BDS bắt đầu ảnh hưởng, 12 tháng sau (đầu 2012) xây dựng chung cư ngưng, VLXD ảnh hưởng, lao động xây dựng mất jobs, thất nghiệp sức mua ảnh hưởng từ 2012 đầu, DNNVV bắt đầu đóng cửa (số lượng nhỏ) vì tồn kho, sản xuất ko tiêu thụ dc, từ từ đóng cửa tăng tốc trong năm 2012, nợ xấu tăng cao vì DN ko trả vốn và lãi nhà băng dc, BDS càng xuống thêm vì vay tiền lãi suất quá cao và vay rất khó…Tháng 4.2012, lũ dốt quá sợ hãi, sụt lãi suất quá nhanh nhưng thanh khoản ko có vì nợ xấu đã lên cả vài trăm ngàn tỉ, ko có tiền cho vay, DN đóng cửa tăng tốc, thất nghiệp tăng tốc, sức mua sụt giảm thảm hại.

Từ 2012, shop bán lẻ ảnh hưởng nặng trước nhất là điện máy, xa xỉ, nhà hàng, taxi v.v..đến cuối 2012 thì ảnh hưởng tất cả shop bán lẻ toàn ngành bán lẻ. Từ đầu 2012, mặc dầu ế nhưng shop bán lẻ cầm cự, nhớ nhưng kỹ niệm tốt 2006,7,8 và hy vọng “sau cơn mưa trời lại sáng”. Đến 2013 thì rất kiệt quệ nhưng vẫn hy vọng, cho đến khi tay CXN nào đó xì ra rằng khủng hoảng KT 10 hay 50 năm, lúc đó BĐS giảm thêm 50% cũng vẫn ko ai mua, chủ đầu tư tự tử, đi tù, trốn ra ngoại quốc v.v..thì chủ shop biết tỏng là còn mở cửa là bán nhà cũng không trả đủ nợ (rồi tháng 8 vừa qua, ông CXN lại nói bội chi 200 ngàn tỉ, tiền huy động trong dân 300 ngàn tỉ nhưng phải trả lãi nợ xấu thêm 100 ngàn tỉ, vậy là đi đứt tiền huy động thì làm sao có tiền cho shop, cho DNNVV vay để giữ GDP 5% ???).

Và từ tháng 6, tháng 8 chủ shop mới bắt đầu tháo chạy, nên bây giờ chúng ta mới thấy hiện tượng như bài báo bên dưới, chủ Trung Tâm Thương Mại phải sụt giá mặt bằng mà có chủ shop nào dám mướn đâu…và sắp tới chủ TTTMại sẽ phá sản vì tiền đâu trả lãi nhà băng xây dựng Trung Tâm TMại ???

Tương lai từ ngày hôm nay là sao ???? Không khó nghĩ ra, ngay cả những thằng dốt chiên da KT TS giấy Đông Âu cũng có thể (có thể thôi nha, điều này CXN không chắc chúng có đủ trí thông minh vì bị nhồi sọ KT XHCN quá nhiều) nghĩ ra.

Đó là BDS giảm thêm vì TT Tmại, mặt tiền shop, rồi NV shop thất nghiệp thêm (như điện máy đóng cửa), rồi bội chi ngân sách sẽ tệ hơn 200 ngàn, rồi người dân sẽ biểu tình vì kinh tế, (không vì chính trị thì CS không bắt giam họ được) và chế độ CS sẽ sụp thôi…Bao giờ thì CXN không dám nói, CXN dự báo hay nhưng thời điểm thì ko dám, đã từng sai năm 2012, ai có dự báo bao giờ CS sụp thì comment vào.
—-
90 triệu dân VN bây giờ phải thống nhất suy nghĩ trong đầu rằng bằng chứng bất tài, tham nhũng, tàn bạo của bọn CS này là quá rõ. Chúng ta hãy tâm niệm cùng nhau xuống đường hàng triệu người VN (thực tế nếu còn 100 ngàn bước xuống đường) là Công An CS không thể đàn áp được, lúc đó sẽ là sức mạnh vô biên để lật bọn này và nếu đồng bào cần tôi trở về giúp nước, tôi sẵn sàng nhưng phải chức lớn để cải cách tất cả, từ quân sự Cảnh sát, giáo dục, Nội vụ, y tế và tất cả dĩ nhiên có Kinh tế và năng cao cuộc sống của đồng bào.

Melbourne
07.10.2013
Châu Xuân Nguyễn

—————————————————–
http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/mat-bang-ban-le-o-trung-tam-thuong-mai-rot-gia-2890790.html

Chủ nhật, 6/10/2013 17:03 GMT+7

Mặt bằng bán lẻ ở trung tâm thương mại rớt giá

Khách thuê mặt bằng thương mại lần lượt chuyển đi trong quý III/2013, giá thuê cũng trên đà giảm. Những nhà bán lẻ không còn chịu nổi mức giá thuê ngất ngưởng tại TP HCM trong khi lượng khách mua sắm ít.

Cụ thể, ở khu vực trung tâm ngoại trừ các mặt bằng có vị trí đắc địa vẫn giữ giá 74-95 USD mỗi m2 một tháng, các khối đế bán lẻ đã giảm 1,8% so với 3 tháng trước, còn 47 USD mỗi m2 một tháng.

Trong khi đó, ở rìa trung tâm, giá thuê mặt bằng bán lẻ rớt 2-3% ở tất cả các phân khúc bán lẻ hiện đại. Giá thuê khối đế bán lẻ, trung tâm thương mại và khu mua sắm tổng hợp giao dịch ở mức 16,18-38,2 USD mỗi m2 một tháng. Riêng tỷ lệ trống của thị phần này cũng tăng 5-7%. Điểm sáng duy nhất là thị phần mặt bằng dành cho ẩm thực và cửa hàng tiện lợi vẫn sôi động.

a-tb-mat-bang-ban-le-o-trung-t-3536-6460
Theo CBRE, ngoại trừ một số tòa tháp thương mại có vị trí đắc địa hút khách, đa phần mặt bằng bán lẻ ở các trung tâm thương mại đang chịu áp lực giảm giá để hút khách thuê. Ảnh: Vũ Lê.

Quản lý cấp cao Bộ phận nghiên cứu và tư vấn CBRE, bà Ngọc Lê cho biết, các nhà bán lẻ không thực sự đóng cửa ngừng kinh doanh. Họ chỉ chuyển mặt bằng, dịch chuyển khỏi nơi có phí thuê đắt đỏ ở khu trung tâm, chọn những tuyến phố thương mại ở rìa trung tâm có giá cạnh tranh hơn. Bà Lê cho rằng, sự dịch chuyển của các nhà bán lẻ cho thấy mức giá thuê ngất ngưởng không còn được chấp nhận. Nguyên nhân sâu xa là do lượng khách mua sắm ít.

Ngoài ra, chuyên gia này còn trích dẫn khảo sát của Công ty GfK (Grow from Knowledge) rằng những vấn đề kinh tế đã xuất hiện và chiếm vị trí hàng đầu trong danh sách mối quan tâm của người tiêu dùng Châu Á Thái Bình Dương. Theo đó, người tiêu dùng đang có xu hướng cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh tồn tại nhiều lo ngại về suy thoái kinh tế, thất nghiệp và giá cả leo thang.

Dự báo của CBRE, tốc độ tăng thu nhập hàng tháng của Việt Nam đã chậm lại và giảm từ 55% (năm 2008) xuống còn 32,8% (năm 2012) theo Tổng Cục thống kê; cùng với tỷ lệ cho thuê mặt bằng bán lẻ giảm, thị trường này sẽ chỉ tăng trưởng trở lại sau khi kinh tế phục hồi.

Vũ Lê

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s