Đồng rúp mất giá ảnh hưởng du lịch Việt Nam?

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/09/150908_russian_tourist_trend_vietnam
8 tháng 9 2015

Số lượng và thói quen chi tiêu của du khách Nga tới Việt Nam đang chịu nhiều tác động do đồng Rúp mất giá so với đồng đô la Mỹ, theo một nhà quan sát về du lịch Nga tại Việt Nam.

Bà Daria Mishukova, nhà Việt Nam học, đã sống ở Việt Nam được 5 năm, nói với BBC hôm 07/09 rằng, số khách Nga tới Việt Nam vào cuối năm 2014 và ba tháng đầu năm 2015 đã giảm.

“Một trong những lý do chính ảnh hưởng đến tình hình này là tỷ giá đô la – Rúp không thuận lợi để khách du lịch Nga đi nước ngoài nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy nhiên, từ những tháng mùa xuân và những tháng mùa hè, du khách Nga đã quay lại con số theo đúng kế hoạch của các công ty du lịch.”

Tuy nhiên, giá trị đồng Rúp sụt giảm mạnh so với đô la Mỹ, mà một trong những lý do là cấm vận của phương Tây lên Nga đã ảnh hưởng tới cách chi tiêu của du khách Nga.

“Du khách Nga được các thị trường du lịch khách trên thế giới biết đến là mua sắm nhiều, khả năng chi tiêu khá cao. Còn hiện nay, người ta cân nhắc rất kỹ về chi tiêu khi ở nước ngoài,” tác giả cuốn sách Việt Nam con Rồng cháu Tiên nói.

Bài báo đăng trên trang ABC News của cây bút tự do Matthew Clayfield từ Nha Trang, cho biết, trong 10 tháng của năm 2014, có khoảng 19.000 du khách Nga tới thành phố Nha Trang.

Khoảng 19.000 khách Nga tới thành phố Nha Trang chỉ riêng trong 10 tháng cuối năm 2014, theo một bài viết trên trang ABC news của cây bút tự do Matthew Clayfield, nhưng nay du khách Nga đang tìm tới những địa điểm du lịch rẻ hơn như Thổ Nhĩ Kỳ hay Ai Cập.

Tuy nhiên, bà Mishukova cho rằng, việc người Nga tới những địa điểm này nghỉ hè chỉ là thực tế của mùa du lịch.

“Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ là những địa điểm nghỉ hè đối với du khách Nga,” và đây là những địa điểm có chuyến bay ngắn từ Nga, bà giải thích.

“Còn khi điều kiện thời tiết vào những tháng mùa đông thì địa điểm chính là các nước châu Á Thái Bình Dương trong đó chủ yếu là Thái Lan và Việt Nam.

“Tuy nhiên Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ các công ty du lịch lớn nên số du khách tăng lên. Du khách Nga sang nghỉ được sự quan tâm của các trung tâm phát triển du lịch của các nước ấy, cũng đóng góp vào sự phát triển khách đến các điểm đến ấy.”

Bài báo của ABC News cũng nhắc tới sự sụt giảm lượng du khách Trung Quốc tới Việt Nam trong năm 2014 do tranh chấp trên biển Đông giữa hai quốc gia, nhưng được cho là sẽ tăng trở lại trong năm 2015.

‘Cân nhắc chi tiêu’

Image copyrightAFPImage captionNha Trang là một trong những điểm đến được du khách Nga ưa thích

Cây bút từ Nha Trang, Clayfield nhận định, việc du khách Nga giảm chi tiêu “không hẳn chỉ là câu chuyện về Việt Nam. Nó thực ra là câu chuyện Ukraine.”

Còn theo nhà quan sát người Nga, đồng thời là giám đốc thương hiệu và marketing của trang sức ngọc trai cao cấp Long Beach Pearl, vấn đề tỉ giá giữa đồng đô la và rúp có nhiều nguyên do ở cấp kinh tế vĩ mô, nhưng chuyện cấm vận cũng có ảnh hưởng tới kinh tế nói chung và tỷ giá tiền nói riêng.

“Ngay hôm qua mình đã nói chuyện với mẹ, hỏi nay một hộp sữa ở bên Nga giá bao nhiêu, nếu tính thành đô la thì dưới một đô la. Daria mua sữa tươi hộp 1 lít ở Việt Nam là gần 2 đô la.”

“Và nay ví dụ khi du khách Nga sang, người ta xem những món ăn trong quán cà phê ở thành phố biển Nha Trang chẳng hạn, và khi quy đổi tiền từ Việt Nam đồng sang đô la Mỹ, người ta thấy rằng một business lunch trong nhà hàng rất đàng hoàng ở Moscow có giá ít hơn so với nhà hàng bình dân tại Việt Nam.

“Và tất nhiên là người ta cân nhắc gọi một món ăn hoặc món ăn rẻ nhất vì ở bên Nga, trong không khí đẹp hơn nhiều, chất lượng dịch vụ tốt hơn nhiều, người ta có thể có business lunch bao gồm salad, súp, món ăn chính và chi phí lại ít hơn so với món ăn bình dân tại Việt Nam.”

Tuy nhiên, cả hai ý kiến cùng cho rằng, khủng hoảng giá tiền không phải chuyện bất bình thường. Bà Daria cho biết, năm 1998 và năm 2008 đồng Rúp đã mất giá và tình trạng tương tự cũng đã xảy ra.

“[Khủng hoảng như thế này] đến rồi lại đi,” Clayfield trích lời Colin Blackwell từ Pegas Touristik – công ty vẫn thường đưa khách Nga tới Việt Nam.

Hiện Việt Nam đã có các chuyến bay trực tiếp tới khoảng 25 thành phố ở Nga.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s