IAEA: ‘Bắc Hàn mở rộng cơ sở hạt nhân’

http://www.bbc.com/vietnamese/world/2015/09/150908_n_korea_nuclear_expansion
8 tháng 9 2015

150129160327_north_korea_nuclear_reactor_640x360_sciencephotolibrary.jpg

Bắc Hàn đang cơi nới cơ sở hạt nhân của mình trong năm qua.

IAEA nói cơ sở hạt nhân chính của Bắc Hàn tăng gấp đôi và không rõ về tình trạng hoạt động.

Bộ Ngoại giao Bắc Hàn thông báo rằng nước này không có ý định hạn chế chương trình hạt nhân của mình sau khi thỏa thuận giữa Iran và IAEA.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nói rằng ảnh từ vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân của Bắc Hàn cho thấy nước này đã mở rộng chương trình nguyên tử của mình.

Ông Yukiya Amano nói hôm thứ Hai khi khai mạc phiên họp ban điều hành IAEA với đại diện của 35 quốc gia.

“Kể từ lần báo cáo cuối cùng của tôi, chúng tôi đã quan sát được việc xây mới và các hoạt động xây dựng tại những địa điểm khác nhau,” ông Amano nói với ban điều hành IAEA, và đề cập cụ thể đến tổ hợp hạt nhân Yongbyon.

chúng tôi đã quan sát được việc xây mới và các hoạt động xây dựng tại những địa điểm khác nhauYukiya Amano, Giám đốc IAEA

Cơ sở này được cho là nhà máy ly tâm làm giàu uranium, theo đó có thể làm nhiên liệu chế bom nguyên tử.

Ông Amano thông báo rằng cơ sở đã tăng gấp đôi về kích thước, và nói thêm không có thông tin về tình trạng hoạt động của cơ sở này.

Tổ hợp Yongbyon cũng bao gồm một lò phản ứng nhỏ hơn và một lò lớn hơn đang được xây dựng.

IAEA cũng phát hiện các hoạt ở mỏ uranium Pyongsan.

Một phát ngôn viên quân đội Bắc Hàn tuyên bố hồi tháng Năm rằng họ đã thành công trong việc phát triển các thiết bị nổ hạt nhân nhỏ, một bước quan trọng hướng tới trang bị vũ khí tên lửa với đầu đạn hạt nhân.

IAEA đang cố gắng để giữ liên lạc với Bắc Hàn, nơi họ đã không có sự hiện diện kể từ khi nước này yêu cầu thanh tra viên IAEA rời đây sau khi Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến hạt nhân cách đây 12 năm.

Sau thỏa thuận hạt nhân mới đây của Iran với các cường quốc vào tháng Bảy, Bộ Ngoại giao Bắc Hàn nói rằng Bình Nhưỡng không phải quan tâm đến việc đàm phán một thỏa thuận tương tự nhằm ngưng hoặc hoặc giảm quy mô chương trình hạt nhân của mình.

Cáo buộc Hoa Kỳ

Image copyrightAFP PHOTO NORTH KOREAN TV

Ủy ban Luật gia Triều tiên cáo buộc chính sách của Hoa Kỳ là xấu đi mối quan hệ liên Triều, Hãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA đưa ra trong một tuyên bố dài được phát đi vào ngày Chủ nhật.

Lời cáo buộc được đưa ra trước 08/09 nhằm kỷ niệm 70 năm ngày quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Trong tuyên bố, ủy ban này nói họ muốn chứng minh ai là người thực sự làm xấu đi tình hình trên bán đảo, cũng như rủi ro của chiến tranh hạt nhân.

Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên Xô, cũng như các nước Đông Âu khác có hệ tư tưởng và các hệ thống khác nhau, nhưng họ đã từ chối không thiết lập quan hệ ngoại giao với chúng taHãng thông tấn nhà nước Bắc Triều Tiên KCNA

“Sự căng thẳng quân sự bấy lâu nay trên bán đảo Triều Tiên đã bắt nguồn từ bản chất xâm lấn của Hoa Kỳ, xem Bắc Hàn với cái nhìn thù địch”, tuyên bố cho hay.

“Chính phủ CHDCND Triều Tiên đưa ra một nghị trình để xây dựng một khu vực hòa bình, không có vũ khí hạt nhân ở châu Á … được tuyên bố trong Thông cáo Chính phủ năm 1986 theo đó không sản xuất và trữ vũ khí hạt nhân, không cho phép các căn cứ quân sự, bao gồm cả các cơ sở hạt nhân, cũng như không cho phép vũ khí hạt nhân nước ngoài xâm nhập vào lãnh thổ của chúng tôi,” tuyên bố này cho biết.

Bắc Hàn cũng kêu gọi công nhận các quyền của mình như là một quốc gia độc lập, đặc biệt là trong quan hệ Mỹ-Bắc Hàn.

“Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên Xô, cũng như các nước Đông Âu khác có hệ tư tưởng và các hệ thống khác nhau, nhưng họ đã từ chối không thiết lập quan hệ ngoại giao [với chúng ta], mà thậm chí chỉ gọi CHDCND Triều Tiên bằng tên chính thức mà thôi.”

“Lập trường Bắc Triều Tiên là nhất quán. Tại sao Hoa Kỳ thử nghiệm vũ khí hạt nhân nếu họ muốn, và tại sao không cho chúng tôi? Lập luận này là không thể chấp nhận được chừng nào có sự tồn tại của năm quốc gia có quyền riêng (là quốc gia hạt nhân),” ông Hong Hyun-ik Giám đốc Nhóm Chiến lược An ninh tại Viện Sejong, nói với NK News.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s