Đỗ Hùng: sắc ngã và tấm bia khiếp nhược

Posted by adminbasam on 09/09/2015

Trương Duy Nhất

8-9-2015

H1Tôi thích lối phiếm toàn sắc của Đỗ Hùng. Cho dù vì nó mà anh bị tước thẻ hành nghề.

Không quen biết Hùng, nhưng tôi quí trọng anh từ những mẩu tếu táo này. Không phải tay nhà báo nào cũng biết cách xả những stress không nói không viết được qua cách phiếm thế. Đó không chỉ là bản lĩnh, mà là tài năng.

Cùng một sự thể, Đỗ Hùng nhìn được điều mà đồng nghiệp khác không thấy. Làm báo ăn nhau ở điểm ấy.

Không ai khác, chính Đỗ Hùng là người phát hiện ra cái lỗi toàn “ngã” của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng viết chưa sạch lỗi chính tả).

H1

Cũng Đỗ Hùng phát hiện tấm bia kỷ niệm chiến thắng trên cầu Khánh Khê (Lạng Sơn) bị đục bỏ mất mấy chữ “quân Trung Quốc xâm lược” và anh gọi đó là chứng tích của sự khiếp nhược!

H1

Rồi nữa. Trong khi tất tật các báo vẫn phải ngoan ngoãn đến hèn mạt gọi chệch là “tàu lạ”, thì Đỗ Hùng đã dám viết thẳng trên Thanh Niên, gọi Trung Quốc là “quân xâm lược – kẻ xâm lăng”.

Một khi biết chê cái lỗi toàn ngã của Thủ tướng, tôi tin Đỗ Hùng sẽ không ngã. Cũng như nhìn ra được sự khiếp nhược trong tấm bia kia để biết không khiếp nhược.

Là nói riêng Đỗ Hùng thôi.

Khi anh bị nạn, cả cái làng báo Việt được ai dám cất tiếng bênh vực, bảo vệ? Ngược lại, đã bắt đầu thấy những bài báo như bản cáo trạng luận tội Đỗ Hùng, như thể anh là… bọn X phản quốc!

Nhớ lại khi tôi vào tù, cũng những bài luận “tội” kiểu ấy nhắm vào Trương Duy Nhất. Những bài viết mà tác giả (có lẽ cũng tự cảm thấy xấu hổ nhục nhã) đến mức không dám đề tên.

Câu chuyện Đỗ Hùng thêm một lần nữa phô bày sự hèn mạt của báo chí. Có lẽ từ đây, các toà báo và cả các nhà báo đang chơi blog và facebook cá nhân sẽ bước vào giai kỳ rụt cổ co mình kín hơn trong tấm chăn… hợp tác tư tưởng!

Lại nhớ hình ảnh những Lý Chánh Trung, Sơn Nam, Cung Văn và các ký giả đồng loạt đeo bảng xuống đường… ăn mày trước 1975.

Sau 40 năm hợp tác tư tưởng, báo chí Việt cứ ngày một hèn mạt và… trơ lỳ như tấm bia khiếp nhược kia.

One comment on “Đỗ Hùng: sắc ngã và tấm bia khiếp nhược

  1. Nếu trước năm 1975 mà Đỗ Hùng bị tước thẻ nhà báo có lẽ tất cả báo chí của VNCH đều đình bản để biểu tình bênh vực đồng nghiệp ..
    Tiếc cho Đỗ Hùng là bị Đảng CSVN tước thẻ nhà báo nên chẳng ai dám lên tiếng vì cái nồi cơm của mình ..
    Bọn nhà báo thời cộng sản là một lũ chó má …
    Trước năm 1975 có nhiều báo chí VNCH phản đổi TT Nguyễn Văn Thiệu độc diễn bầu cử .Sau năm 1975 Đảng CSVN độc tài toàn trị mà có nhà báo nào dám lên tiếng bao giờ..

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s