TTCK: Bùng lên dữ dội và lụi tàn bỏng rát

http://www.thesaigontimes.vn/135442/Bung-len-du-doi-va-lui-tan-bong-rat.html
10/9/2015, 11:09 (GMT+7)

78f30_tientem.jpg

Ngân hàng Nhà nước đang phải thực thi một nhiệm vụ không mấy dễ chịu là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát được tỷ giá.

Ngày thứ Ba đầu tuần này, VN-Index có phiên tăng điểm mạnh mẽ với sự mào đầu và đi lên suốt thời gian giao dịch của cổ phiếu ngân hàng bao gồm BID, VCB, MBB và CTG. Kể từ đỉnh của tháng 7-2015, VCB đã điều chỉnh giảm khoảng 30% suốt bảy tuần qua trong khi mức độ dao động của BID, CTG và MBB tầm 10%. Cổ phiếu ngân hàng nhen nhóm hy vọng trở lại đường đua nhờ việc quỹ ETFs bất ngờ đưa BID vào danh mục cơ cấu cuối quí 3.

Tuy vậy, VN-Index đang chịu tác động không chỉ từ phía các quỹ ETFs nước ngoài, mà còn từ biến động dường như đã đi ra ngoài quy luật vốn tồn tại bấy lâu nay của thị trường tài chính thế giới (chứng khoán các thị trường phát triển cũng lên xuống 2-4%/ngày như chứng khoán các nước mới nổi), đặc biệt từ Trung Quốc. Sau khi đạt đến mức 6,41 nhân dân tệ đổi một đô la Mỹ, đồng nội tệ Trung Hoa đang từ từ lên giá trở lại 6,36 tệ tương đương một đô la Mỹ. Và để cứu thị trường chứng khoán khỏi những đợt rớt thảm khốc, Chính phủ Trung Quốc tiếp tục sử dụng nhiều biện pháp không mang tính thị trường, kể cả bơm tiền gián tiếp cho cổ phiếu.

Những thay đổi không lường trước được từ bên ngoài đã khiến tâm lý nhà đầu tư nội co lại, mà biểu hiện rõ rệt là sự rút ra của dòng tiền. Trừ phiên ngày thứ Ba khối lượng giao dịch của sàn TPHCM vượt qua 100 triệu cổ phiếu, những phiên trước đó thanh khoản của Hose giảm một cách đáng lo ngại. Giao dịch ở nhiều mã cầm chừng và tập trung một phần không nhỏ vào phiên khớp lệnh định kỳ nhằm giữ giá cổ phiếu. Động thái này làm liên tưởng tới những thời điểm chỉ số đi ngang hàng tháng trời, thiếu các đợt “bùng cháy” dù ngắn ngủi để “sưởi ấm” những người đang sở hữu cổ phiếu.

Một lần nữa câu chuyện niềm tin vào chứng khoán lại được khơi dậy. Cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner trong cuốn tự truyện bán rất chạy của ông, được giới thiệu bởi Warren Buffett, mang tên “Stress Test”, viết “niềm tin (của thị trường) luôn luôn là một thứ phù du” (Confidence has always been an evanescent thing). Timothy Geithner kể trong thời gian khủng hoảng năm 2008, mỗi lần có các gói cứu trợ, các giải pháp để vực dậy những định chế tài chính, chỉ số chứng khoán Mỹ lại bùng lên dữ dội để rồi sau đó tàn lụi bỏng rát hơn.

Nếu nhìn vào những chuyển biến của kinh tế vĩ mô trong nước, có thể thấy niềm tin của giới đầu tư đang bị thử thách với không ít đắn đo. Lạm phát vẫn thấp chủ yếu do sức cầu chưa được cải thiện bao nhiêu. Tăng trưởng GDP vẫn đang trông chờ vào đầu tư công hơn tín dụng từ các ngân hàng. Trong khi đó, để đảm bảo chỉ tiêu thu ngân sách, bù đắp cho khoản hụt thu từ xuất khẩu dầu thô do giá dầu quốc tế giảm, Bộ Tài chính đang mở rộng nguồn từ các khoản thu khác. Mọi khoản thu, suy cho cùng, sẽ có điểm dừng tại người nộp thuế cả cá nhân và doanh nghiệp. Trong điều kiện nền kinh tế đang cần đẩy mạnh sức cầu, việc thu thêm thuế từ doanh nghiệp và người dân chỉ làm suy kiệt nhu cầu tiêu dùng, gây cản trở tăng trưởng GDP.

Ngân hàng Nhà nước đang phải thực thi một nhiệm vụ không mấy dễ chịu là duy trì mặt bằng lãi suất thấp để hỗ trợ kinh tế, đồng thời đảm bảo kiểm soát được tỷ giá. Nhiều năm trước người ta vẫn thường nói ở Việt Nam tăng tỷ giá là phá lòng tin. Tỷ giá luôn là chỉ số vĩ mô hàng đầu được săm soi, được cân nhắc, được toan tính. Nó khác hẳn với các nước khu vực và càng khác với thế giới. Ở các nước, tỷ giá có thể lên xuống 1-2%/ngày cũng không làm doanh nghiệp nhức đầu, nó là “chuyện thường ngày ở huyện”.

Nhưng lãi suất cơ bản mà nhúc nhích 0,25-0,5%/năm thôi là mọi chuyện khác hẳn. Đã đến lúc thị trường tiền tệ, thị trường tài chính Việt Nam cũng phải chuyển biến theo hướng đó. Lãi suất phải là nền tảng số một của chính sách tiền tệ chứ không phải tỷ giá. Khi vàng đã và đang mất chỗ đứng trong việc bảo toàn tài sản của nhiều người, nhiều bộ phận dân cư, thì việc vay mượn ngoại tệ của doanh nghiệp cần được định hướng thu hẹp lại. Nhà điều hành sẽ còn vất vả với tỷ giá nếu vẫn tiếp tục tạo và xây cho ngoại tệ một sân chơi rộng mở và còn mở hơn vào những thời điểm khó khăn trong cân bằng chính sách như hiện nay.

Trên thị trường chứng khoán, câu hỏi cho tuần này là liệu cổ phiếu BID sẽ dịch chuyển về đâu ở kênh giá phía trên (BID là cổ phiếu được thêm vào danh mục của khối ngoại). Đóng cửa ngày 8-9-2015 ở mức giá trần 25.400 đồng, BID đang rất gần đỉnh cũ khoảng 27.000 đồng của nó. Đây là mức giá cao nhất mà BID đạt được kể từ khi cổ phần hóa và niêm yết. Liệu sự chạy theo BID của VCB, CTG và MBB sẽ dài tới đâu? Dòng tiền giờ đây đang tập trung vào một vài cổ phiếu và đó có lẽ không phải là dấu hiệu đi lên bền vững của thị trường. Ai đó đã nói ở Việt Nam, niềm tin chứng khoán có thể xây trong một vài phiên khởi sắc và cũng có thể mất hút chỉ bằng 1-2 ngày đỏ lửa. Với chứng khoán thời điểm hiện tại, không thể dự đoán trước bất cứ điều gì cho một, hai tuần đang đến.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s