Bão lụt nghiêm trọng, Nhật đối mặt rủi ro nước nhiễm phóng xạ

http://vneconomy.vn/the-gioi/bao-lut-nghiem-trong-nhat-doi-mat-rui-ro-nuoc-nhiem-phong-xa-20150910082426697.htm
20:50 – Thứ Năm, 10/9/2015

Cơn bão Etau đổ vào Nhật Bản mang theo mưa lớn và gây lụt lội nghiêm trọng, khiến hàng trăm nghìn người sơ tán…

DIỆP VŨTrận lụt lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở nhiều địa phương tại Nhật. Trong hai ngày qua, hơn 100.000 người trên khắp đất nước này được yêu cầu sơ tán khỏi nhà cửa. Tuy vậy, tỉnh Togochi được xem là khu vực chịu tác động nặng nề nhất, với hơn 60.000 người phải sơ tán - Ảnh: Reuters.

Trận lụt lớn đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng ở nhiều địa phương tại Nhật. Trong hai ngày qua, hơn 100.000 người trên khắp đất nước này được yêu cầu sơ tán khỏi nhà cửa. Tuy vậy, tỉnh Togochi được xem là khu vực chịu tác động nặng nề nhất, với hơn 60.000 người phải sơ tán – Ảnh: Reuters.

Một trong những rủi ro lớn nhất trong trận lụt này ở Nhật là việc lượng nước nhiễm phóng xạ trong thảm họa hạt nhân Fukushima 2011, thảm họa hạt nhân lớn nhất thế giới từ vụ Chernobyl năm 1986, tràn ra môi trường - Ảnh: Reuters.

Một trong những rủi ro lớn nhất trong trận lụt này ở Nhật là việc lượng nước nhiễm phóng xạ trong thảm họa hạt nhân Fukushima 2011, thảm họa hạt nhân lớn nhất thế giới từ vụ Chernobyl năm 1986, tràn ra môi trường – Ảnh: Reuters.

Hàng trăm tấn nước giàu phóng xạ hiện đang tràn ra phía đại dương do khu vực bơm hút bị ngập nước mưa. Đây là lượng nước dùng để làm nguội các lò phản ứng hạt nhân sau khi các lò phản ứng này bị hư hại trong trận động đất - sóng thần lịch sử ở Nhật hồi năm 2011 - Ảnh: Reuters.

Hàng trăm tấn nước giàu phóng xạ hiện đang tràn ra phía đại dương do khu vực bơm hút bị ngập nước mưa. Đây là lượng nước dùng để làm nguội các lò phản ứng hạt nhân sau khi các lò phản ứng này bị hư hại trong trận động đất – sóng thần lịch sử ở Nhật hồi năm 2011 – Ảnh: Reuters.

Quang cảnh trận lụt ở một số nơi khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh sau trận sóng thần năm 2011. <br><br>Những đoạn video và bức ảnh đăng trên mạng Internet cho thấy những tòa nhà lớn bị nước lũ làm đổ sập bên đường - Ảnh: Reuters.

Quang cảnh trận lụt ở một số nơi khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh sau trận sóng thần năm 2011.

Những đoạn video và bức ảnh đăng trên mạng Internet cho thấy những tòa nhà lớn bị nước lũ làm đổ sập bên đường – Ảnh: Reuters.

Một số người đã bị thương và một người mất tích trong trận lụt. Một phụ nữ 60 tuổi bị cho là đã bị vùi lấp trong bùn, trong khi một người khác gãy chân vì bị gió lớn xô ngã - Ảnh: Reuters.<br>

Một số người đã bị thương và một người mất tích trong trận lụt. Một phụ nữ 60 tuổi bị cho là đã bị vùi lấp trong bùn, trong khi một người khác gãy chân vì bị gió lớn xô ngã – Ảnh: Reuters.

Trực thăng quân sự được huy động để cứu người dân giữa dòng nước xiết - Ảnh: Reuters.<br>

Trực thăng quân sự được huy động để cứu người dân giữa dòng nước xiết – Ảnh: Reuters.

Cơn bão đã gây đảo lộn hoạt động giao thông trên khắp nước Nhật. <br><br>Theo tờ Japan Times, 55 chuyến bay dự kiến đi và đến sân bay Chubu đã bị hủy. Các đoàn tàu cao tốc bị ngừng hoạt động, và nhiều tuyến đường cao tốc bị đóng cửa hoàn toàn - Ảnh: Reuters.

Cơn bão đã gây đảo lộn hoạt động giao thông trên khắp nước Nhật.

Theo tờ Japan Times, 55 chuyến bay dự kiến đi và đến sân bay Chubu đã bị hủy. Các đoàn tàu cao tốc bị ngừng hoạt động, và nhiều tuyến đường cao tốc bị đóng cửa hoàn toàn – Ảnh: Reuters.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản tiếp tục đưa ra những cảnh báo về lở đất trên toàn quốc sau khi lượng mưa 75,5 mm đổ xuống chỉ trong vòng một giờ đồng hồ ở Toba trong buổi sáng ngày thứ Tư - Ảnh: Reuters.

Cơ quan khí tượng Nhật Bản tiếp tục đưa ra những cảnh báo về lở đất trên toàn quốc sau khi lượng mưa 75,5 mm đổ xuống chỉ trong vòng một giờ đồng hồ ở Toba trong buổi sáng ngày thứ Tư – Ảnh: Reuters.

Những người không kịp sơ tán phải đợi lâu mới được giải cứu, vì tốc độ gió mạnh lên tới 55 dặm/giờ thổi khắp Nhật Bản, trong khi nhà cửa bị tàn phá - Ảnh: Reuters.

Những người không kịp sơ tán phải đợi lâu mới được giải cứu, vì tốc độ gió mạnh lên tới 55 dặm/giờ thổi khắp Nhật Bản, trong khi nhà cửa bị tàn phá – Ảnh: Reuters.

Các nhà dự báo thời tiết nhận định giai đoạn tồi tệ nhất của cơn bão sẽ qua đi vào cuối ngày thứ Năm, và tình hình sẽ tốt dần lên trong ngày thứ Sáu. <br><br>Tuy nhiên, sẽ phải có các chương trình phục hồi lớn để khắc phục hậu quả bão lụt ở các khu vực bị tàn phá - Ảnh: Reuters.<br>

Các nhà dự báo thời tiết nhận định giai đoạn tồi tệ nhất của cơn bão sẽ qua đi vào cuối ngày thứ Năm, và tình hình sẽ tốt dần lên trong ngày thứ Sáu.

Tuy nhiên, sẽ phải có các chương trình phục hồi lớn để khắc phục hậu quả bão lụt ở các khu vực bị tàn phá – Ảnh: Reuters.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s